કાપડ મંત્રાલય
ભારત ટેક્સ 2026 અભૂતપૂર્વ વ્યાપારી ગતિશીલતા અને મોટા પાયે લોકોની ઉપસ્થિતિનો સાક્ષી બન્યું
ટેક્સટાઇલ સોર્સિંગ અને ઇનોવેશન માટે વિશ્વના અગ્રણી હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે
17 JUL 2026 3:11PM by PIB Ahmedabad
ભારત ટેક્સ 2026ના પ્રથમ ત્રણ દિવસોએ ભારત મંડપમને વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ ઉદ્યોગના કેન્દ્રબિંદુમાં ફેરવી દીધું છે, જે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકો તરફથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મેળવી રહ્યું છે. વિશ્વની આ સૌથી મોટી સંકલિત ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટે મુલાકાતીઓની અસાધારણ ઊંચી ઉપસ્થિતિ, વાઇબ્રન્ટ વ્યાપારી પ્રવૃત્તિ, વ્યાપક ખરીદનાર-વિક્રેતા જોડાણો અને ગતિશીલ જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનની નોંધ કરી છે, જે ટેક્સટાઇલ્સ માટે વૈશ્વિક સોર્સિંગ, ઉત્પાદન, ઇનોવેશન અને રોકાણના વિશ્વસનીય સ્થાન તરીકે ભારતના ઉદયની પુનઃ પુષ્ટિ કરે છે.
16 લાખ ચોરસ ફૂટથી વધુ વિસ્તારમાં ફેલાયેલા, ભારત ટેક્સ 2026 1,647 પ્રદર્શકો, લગભગ 95,000 વ્યાપારી મુલાકાતીઓ જેમાં 20,000 થી વધુ વારંવાર મુલાકાત લેનારા સામેલ છે, 11,315 ખરીદદારો, જેમાં 6,090 આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારો સામેલ છે, તેમજ 138 દેશોના 3,461 પ્રતિનિધિઓ અને સહભાગીઓને એકસાથે લાવ્યા છે, જે ભારતના ઝડપથી વિકસતા ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમમાં અભૂતપૂર્વ વૈશ્વિક વિશ્વાસ દર્શાવે છે. 28,500 થી વધુ B2B બેઠકો, 100 થી વધુ B2G અને G2G વાર્તાલાપો અને કેટલીક વ્યૂહાત્મક રોકાણ ચર્ચાઓએ પ્રથમ ત્રણ દિવસ દરમિયાન પ્રદર્શન હોલને ધમધમતો રાખ્યો હતો. ભારત ટેક્સ 2026 એ આશરે INR 14,300 કરોડના ટેક્સટાઇલ રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓને વેગ આપ્યો હતો અને વિવિધ રાજ્યો દ્વારા 30 થી વધુ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં કર્ણાટક (₹2,821 કરોડ, 11,020 નોકરીઓ), બિહાર (₹1,476 કરોડ, 40,500+ નોકરીઓ), મહારાષ્ટ્ર (₹1,095 કરોડ) અને આંધ્રપ્રદેશ (₹4,100 કરોડ) નો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતના ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ ક્ષેત્રે વિકેન્દ્રિત, રાજ્યની આગેવાની હેઠળના વિકાસને આગળ વધારવામાં આ ઇવેન્ટની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે. આ ઉપરાંત, RE&UP એ ભારતમાં ₹4,800 કરોડનું રોકાણ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમજ આ ઇવેન્ટ દરમિયાન અંદાજે $ 2.8 બિલિયનની ગંભીર વ્યાપારી પૂછપરછ પ્રાપ્ત થઈ હતી.
આ ઇવેન્ટે ભારતીય રાજ્યોની નોંધપાત્ર ભાગીદારી આકર્ષિત કરી છે, જેમાં બિહાર, મધ્ય પ્રદેશ, ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, પંજાબ, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક અને તમિલનાડુ સ્ટેટ પાર્ટનર્સ તરીકે ભાગ લઈ રહ્યા છે, જ્યારે અન્ય કેટલાક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સમર્પિત પેવેલિયન દ્વારા તેમની ટેક્સટાઇલ શક્તિઓનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. મધ્ય પ્રદેશના માનનીય મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવ અને પંજાબના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભગવંત સિંહ માનની સાથે મહારાષ્ટ્ર, તમિલનાડુ, આસામ, ઉત્તર પ્રદેશ અને બિહારના વરિષ્ઠ મંત્રીઓની ઉપસ્થિતિએ ભારતના અગ્રણી ટેક્સટાઇલ પ્લેટફોર્મ તરીકે ભારત ટેક્સના મહત્વને વધુ રેખાંકિત કર્યું હતું.
આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી પણ એટલી જ પ્રભાવશાળી રહી છે, જેમાં ન્યુઝીલેન્ડ, શ્રીલંકા, રશિયા, કમ્બોડિયા અને પોર્ટુગલના મંત્રી સ્તરના પ્રતિનિધિમંડળો સાથે યુરોપિયન યુનિયનના પ્રતિનિધિઓ અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, જાપાન, યુનાઇટેડ કિંગડમ, સ્પેન, ઇટાલી, દક્ષિણ કોરિયા, યુએઇ, ઓસ્ટ્રેલિયા, ફ્રાન્સ અને જર્મની જેવા દેશો સહિત અન્ય દેશોના 30થી વધુ ઉદ્યોગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાપારી પ્રતિનિધિમંડળોએ ભાગ લીધો હતો.
જ્ઞાનની વહેંચણી એ આ ઇવેન્ટની નિર્ણાયક વિશેષતા રહી હતી, જેમાં 100 ઉચ્ચ-અસરકારક જ્ઞાન સત્રો યોજાયા હતા જેમાં 600થી વધુ નીતિ નિર્માતાઓ, વૈશ્વિક નિષ્ણાતો, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, CXO અને શિક્ષણવિદોએ ભાગ લીધો હતો. પેનલ ચર્ચાઓ, રાઉન્ડટેબલ્સ અને માસ્ટરક્લાસમાં વૈશ્વિક વેપારની ગતિશીલતા, ટકાઉપણું, સર્ક્યુલારિટી, તકનીકી ઇનોવેશન, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, જવાબદાર સોર્સિંગ, રોકાણની તકો, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ અને ઘણું બધું સહિતના મુખ્ય વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આકર્ષણનું એક મુખ્ય કેન્દ્ર ટીબીડી પેવેલિયનમાં સંરચના હેકાથોન હતું, જેણે ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં ભારતના યુવા ઇનોવેટર્સની ચાતુર્યતાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ અને ઇનોવેટર્સે ખેડૂતો માટે રક્ષણાત્મક વસ્ત્રો અને અદ્યતન ડાયાબિટીક ઘાની સંભાળ માટેના ઉત્પાદનોથી લઈને અતિશય પ્રતિકૂળ આબોહવા માટે હલકા વજનના ઇન્સ્યુલેટેડ ગાદલા જેવા વ્યવહારુ ઉકેલો રજૂ કર્યા હતા. કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ અને કેન્દ્રીય કાપડ અને વિદેશ બાબતોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી પબિત્રા માર્ગેરિટા દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત, આ પહેલે નેક્સ્ટ જનરેશનના ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ સોલ્યુશન્સને આગળ વધારવામાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ અને સરકાર વચ્ચેના સહયોગની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પ્રદર્શિત કરી હતી. સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી એક નોંધપાત્ર પહેલમાં, ભારત ટેક્સ 2026 એ સમગ્ર ભારતના આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાંથી 250થી વધુ ઉદ્યોગસાહસિકો અને વણકરો માટે વિશિષ્ટ એક્સપોઝર મુલાકાતોનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમે એમએસએમઇને ખરીદદારો, પ્રદર્શકો અને ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો સાથે સીધા જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા, જે આંતરરાષ્ટ્રીય ગુણવત્તાના ધોરણો, બ્રાન્ડિંગ, પ્રોડક્ટ ઇનોવેશન અને નિકાસની તકો વિશે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડે છે, જેનાથી પાયાના સ્તરે ઉદ્યોગસાહસિકતા મજબૂત બને છે. વૈશ્વિક એપેરલ ઉત્પાદનમાં ભારતના વધતા પ્રભાવને વધુ મજબૂત બનાવતા, ભારત ટેક્સ 2026ની સાથે ઇન્ટરનેશનલ એપેરલ ફેડરેશન (IAF) ની બોર્ડ મીટિંગ પણ યોજવામાં આવી હતી.
આ ઇવેન્ટ દરમિયાન એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ ભારત ટેક્સ ટ્રેડ ફેડરેશન (BTTF) અને પ્રીમિયર વિઝન પેરિસ વચ્ચે લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LoI) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જે વિશ્વના સૌથી પ્રતિષ્ઠિત ટેક્સટાઇલ્સ અને ફેશન સોર્સિંગ પ્લેટફોર્મ્સમાંનું એક છે. આ વ્યૂહાત્મક સહયોગનો ઉદ્દેશ્ય માર્કેટ એક્સેસ, સસ્ટેનેબલ સોર્સિંગ, ડિઝાઇન ઇન્ટેલિજન્સ અને બાયર-સેલર જોડાણને વધારીને ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ટેક્સટાઇલ ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવાનો છે, જે ભારતીય ઉત્પાદકો, નિકાસકારો અને એમએસએમઇ માટે નવી વૈશ્વિક તકો ઊભી કરશે. ભારત ટેક્સ 2026 એ ભારતના હેરિટેજ ટેક્સટાઇલ્સને પ્રીમિયમ વૈશ્વિક બ્રાન્ડ તરીકે સ્થાન આપવા અંગે સાર્થક ચર્ચાઓનું પણ આયોજન કર્યું હતું. પ્રખ્યાત ડિઝાઇનર્સ રાહુલ મિશ્રા અને વૈશાલી શડંગુલે, તેમજ ઉદ્યોગ અગ્રણીઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે હેન્ડલૂમ, હસ્તકલા અને પરંપરાગત વણાટનો ભારતનો સમૃદ્ધ વારસો કારીગરી અને સાંસ્કૃતિક વાર્તા કહેવા દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં દેશનો સૌથી મજબૂત ભિન્નતાનો સ્ત્રોત બની શકે છે.
ખાસ થીમેટિક પેવેલિયનમાં વ્યાપારી પ્રવૃત્તિથી પ્રદર્શન માળ સતત ધમધમતું રહ્યું હતું. હોલ નંબર 4 માં સીએમએઆઇના બ્રાન્ડ્સ ઓફ ઇન્ડિયા પેવેલિયન મુખ્ય આકર્ષણોમાંનું એક બનીને ઉભરી આવ્યું હતું, જેણે અગ્રણી ભારતીય એપેરલ બ્રાન્ડ્સમાંથી 70 થી વધુ બ્રાન્ડ્સને એકસાથે લાવી ખરીદદારોને ભારતના વાઇબ્રન્ટ ફેશન અને એપેરલ ઇકોસિસ્ટમનું અજોડ પ્રદર્શન પૂરું પાડ્યું હતું. પ્રથમ વખત, આ પેવેલિયનમાં ભારતના ઝડપથી વિકસતા ઇન્ટીમેટ અને ઇનરવેર સેગમેન્ટનું સમર્પિત પ્રદર્શન પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મુંબઈ અને દિલ્હીના અગ્રણી બ્રાન્ડ્સે નવીનતમ ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કર્યા હતા. વેસ્ટસાઇડ, ટોમી હિલ્ફિગર, કેલ્વિન ક્લેઈન, યુએસ પોલો એસો., એરો, ફ્લાઈંગ મશીન, લૂઈસ ફિલિપ, વેન હ્યુસેન, એલન સોલી, પીટર ઈંગ્લેન્ડ, રીબોક, અમેરિકન ઈગલ, રાલ્ફ લોરેન, સબ્યસાચી, તરુણ તાહિલિયાની, જયપોર, ડબલ્યુ ફોર વુમન, બેવકૂફ, ડોલર, બોડીકેર, ડ્યુક અને અન્ય અસંખ્ય વૈશ્વિક અને ભારતીય બ્રાન્ડ્સે ખરીદદારો અને છૂટક વિક્રેતાઓને આકર્ષ્યા હતા.
સીએમએઆઇ અને ગ્લોબલ એલાયન્સ ફોર ટેક્સટાઇલ સસ્ટેનેબિલિટી (GATS) દ્વારા સંયુક્ત રીતે પ્રસ્તુત કરાયેલા ઇકો-સ્ટીચ સસ્ટેનેબિલિટી એન્ડ સર્ક્યુલારિટી હબ દ્વારા ભારત ટેક્સ 2026 માં ટકાઉપણું કેન્દ્રસ્થાને રહ્યું હતું. "ટકાઉ, પરિપત્ર અને સ્પર્ધાત્મક ભારત" થીમ પર બનેલા આ પેવેલિયને ઇન્ડિયા ઇમ્પેક્ટ વોલ, સર્ક્યુલારિટી એટ સ્કેલ, ફ્રોમ વેસ્ટ ટુ ગ્લોબલ વોર્ડરોબ, મેડ ઇન સર્ક્યુલર ભારત, મટીરીયલ એન્ડ ઇનોવેશન લાઇબ્રેરી, અને સર્ક્યુલર ભારત ફોરમ સહિતના વિશિષ્ટ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં રિસાયકલર્સ, ઉત્પાદકો, બ્રાન્ડ્સ, ઇનોવેટર્સ, ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ અને ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારોને એકસાથે લાવ્યા, જે વધુ ટકાઉ ટેક્સટાઇલ ભવિષ્ય તરફના વ્યવહારુ માર્ગો દર્શાવે છે.
ધમધમતા પ્રદર્શન હોલ, હાઉસફુલ કોન્ફરન્સ સત્રો, વાઇબ્રન્ટ નેટવર્કિંગ તકો અને સમગ્ર સ્થળ પર મજબૂત વ્યાપારી જોડાણ સાથે, ભારત ટેક્સ 2026 એ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદન, સોર્સિંગ, ઇનોવેશન અને જવાબદાર વિકાસ માટે વિશ્વનું પસંદગીનું સ્થાન બનવાના ભારતના વિઝનને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખ્યું છે જ્યારે વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ વેલ્યુ ચેઇનમાં દેશના નેતૃત્વને વધુ મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Textiles
Bharat Tex 2026 Witnesses Unprecedented Business Momentum and Massive Footfall
Reinforces India's Position as the World's Premier Textile Sourcing & Innovation Hub
17 JUL 2026 3:11PM by PIB Delhi
The first three days of Bharat Tex 2026 have transformed Bharat Mandapam into the epicentre of the global textile and apparel industry, witnessing an overwhelming response from domestic and international stakeholders. The world's largest integrated textile event has recorded exceptionally high visitor footfall, vibrant business activity, extensive buyer-seller engagements, and dynamic knowledge exchange, reaffirming India's emergence as a trusted global sourcing, manufacturing, innovation, and investment destination for textiles.
Spread across more than 16 lakh square feet, Bharat Tex 2026 has brought together 1,647 exhibitors, nearly 95,000 business visitors with over 20,000 repeat visits, 11,315 buyers, including 6,090 international buyers, 3,461 delegates and participants from 138 countries, reflecting unprecedented global confidence in India's rapidly evolving textile ecosystem. More than 28,500 B2B meetings, over 100 B2G and G2G interactions, and several strategic investment discussions have kept the exhibition halls bustling throughout the first three days.Bharat Tex 2026 catalysed around INR 14,300 crore of textile investment commitments with 30+ MoUs signed by various States, including Karnataka (INR 2,821 crore, 11,020 jobs), Bihar (INR 1,476 crore, 40,500+ jobs), Maharashtra (INR 1,095 Crore) and Andhra Pradesh (INR 4,100 crore), reinforcing the event’s role in driving decentralized, state-led growth in India’s textile and apparel sector. Further, RE&UP announced investing INR 4,800 Crores in India. Also, the serious business enquiries worth approximately$ 2.8 Bn were generated during the event.
The event has attracted remarkable participation from Indian states, with Bihar, Madhya Pradesh, Gujarat, Uttar Pradesh, Punjab, Maharashtra, Karnataka and Tamil Nadu participating as State Partners, while several other states and Union Territories showcased their textile strengths through dedicated pavilions. The presence of Hon'ble Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav, and Hon'ble Chief Minister of Punjab, Shri Bhagwant Singh Mann, along with senior ministers from Maharashtra, Tamil Nadu, Assam, Uttar Pradesh and Bihar, further highlighted the importance of Bharat Tex as India's premier textile platform.
International participation has been equally impressive, with ministerial delegations from New Zealand, Sri Lanka, Russia, Cambodia and Portugal, alongside representatives from the European Union, and over 30 industry and international business delegations from countries including the United States, Japan, United Kingdom, Spain, Italy, South Korea, UAE, Australia, France and Germany, among others.
Knowledge sharing remained a defining feature of the event, with 100 high-impact knowledge sessions featuring more than 600 policymakers, global experts, industry leaders, CXOs and academicians. Panel discussions, roundtables and masterclasses addressed key themes including global trade dynamics, sustainability, circularity, technological innovation, artificial intelligence, responsible sourcing, investment opportunities, technical textiles, and more. One of the standout attractions was the Sanrachna Hackathon at the TBD Pavilion, whichshowcased the ingenuity of India's young innovators in technical textiles. Students and innovators from across the country presented practical solutions ranging from protective garments for farmers and advanced diabetic wound-care products to lightweight insulated mattresses for extreme climates. Recognised by Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh and Union Minister of State for Textiles and External Affairs Shri Pabitra Margherita, the initiative demonstrated the transformative role of collaboration between academia, industry and government in advancing next-generation technical textile solutions. In a significant initiative promoting inclusive growth, Bharat Tex 2026 organised specialised exposure visits for more than 250 entrepreneurs and weavers from Aspirational Districts across India. The programme enabled MSMEs to engage directly with buyers, exhibitors and industry experts, providing valuable insights into international quality standards, branding, product innovation and export opportunities, thereby strengthening grassroots entrepreneurship. Further reinforcing India's growing influence in global apparel manufacturing, the Board Meeting of the International Apparel Federation (IAF) was hosted alongside Bharat Tex 2026.
A landmark milestone during the event was the signing of a Letter of Intent (LoI) between the Bharat Tex Trade Federation (BTTF) and Première Vision Paris, one of the world's most prestigious textile and fashion sourcing platforms. The strategic collaboration aims to deepen India–European Union textile partnerships by enhancing market access, sustainable sourcing, design intelligence and buyer-seller engagement, creating new global opportunities for Indian manufacturers, exporters and MSMEs. Bharat Tex 2026 also hosted meaningful discussions on positioning India's heritage textiles as premium global brands. Renowned designers Rahul Mishra and Vaishali Shadangule, along with industry leaders, emphasised that India's rich heritage of handlooms, handicrafts and traditional weaving can become the country's strongest differentiators in international markets through craftsmanship and cultural storytelling.
The exhibition floor continued to buzz with business activity across specialised thematic pavilions. CMAI's Brands of India Pavilion in Hall No. 4 emerged as one of the major attractions, bringing together more than 70 leading Indian apparel brands and offering buyers an unparalleled showcase of India's vibrant fashion and apparel ecosystem. For the first time, the pavilion also featured a dedicated showcase of India's rapidly growing Intimate & Innerwear segment, with leading brands from Mumbai and Delhi presenting the latest product innovations. Global and Indian brands, including Westside, Tommy Hilfiger, Calvin Klein, US Polo Assn, Arrow, Flying Machine, Louis Philippe, Van Heusen, Allen Solly, Peter England, Reebok, American Eagle, Ralph Lauren, Sabyasachi, Tarun Tahiliani, Jaypore, W for Woman, Bewakoof, Dollar, Bodycare, Duke and several others, attracted buyers and retailers.Sustainability remained at the core of Bharat Tex 2026 through the Eco-Stitch Sustainability & Circularity Hub, jointly presented by CMAI and the Global Alliance for Textile Sustainability (GATS). Built around the theme "Sustainable, Circular and Competitive Bharat," the pavilion brought together recyclers, manufacturers, brands, innovators, technology providers and ecosystem partners across dedicated thematic zones including India Impact Wall, Circularity at Scale, From Waste to Global Wardrobe, Made in Circular Bharat, Material & Innovation Library, and the Circular Bharat Forum, showcasing practical pathways towards a more sustainable textile future.
With bustling exhibition halls, packed conference sessions, vibrant networking opportunities, and strong business engagement throughout the venue, Bharat Tex 2026 continues to reinforce India's vision of becoming the world's preferred destination for textile manufacturing, sourcing, innovation and responsible growth while further strengthening the country's leadership in the global textile and apparel value chain.