ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
11 JUL 2026 6:53PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ತೆ!
ಕಿಯಾ ಓರಾ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್!
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ನುಡಿಗಟ್ಟನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತೇವೆ. ಅದೇನೆಂದರೆ, 20 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ.... ಆದರೆ ಇಂದು 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನೆಲಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ನಾನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ಗೆ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಾಗಿರಬಹುದು. ಆದರೆ 25ರಿಂದ 30 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರದ ಭಾಗವಾಗಿರದಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ನನಗೆ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಆ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯಾರೋ ನನಗೆ 3 ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದರು, ಅದನ್ನು ನಾನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋದೆ: ಈ ಮಫ್ಲರ್, ಕ್ಯಾಪ್ ಮತ್ತು ಒಂದು ಜೋಡಿ ಕೈಗವಸುಗಳು, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಚಳಿಗಾಲವಾಗಿತ್ತು.
ಆ ಉಡುಗೊರೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಇಂದಿಗೂ ನನ್ನ ಬಳಿ ಇದೆ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುವ ಮಫ್ಲರ್ ಅನ್ನು 25 ರಿಂದ 30 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ನನಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹಲವು ಬಾರಿ ಬಳಸಿದ್ದೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ನಾನು ಗೌರವಿಸುವಂತೆಯೇ ಇಂದಿಗೂ ಅದನ್ನು ಬಹಳ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ ಭೇಟಿ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ಹವಾಮಾನವು ತುಂಬಾ ಚಳಿ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಿದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ತರುವ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ನೆನಪುಗಳು, ಸ್ನೇಹ, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಬದ್ಧತೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಈ ಸಂಬಂಧದ ಸಾರವನ್ನು ಸೆರೆ ಹಿಡಿಯುವ ಸುಂದರವಾದ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ, ಒಂದೇ ಪದವು ಜನರನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಂದಿದೆ - ವಾಕಾ. ವಾಕಾ ಕೇವಲ ದೋಣಿಯಲ್ಲ; ಅದು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತ-ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಸಂಬಂಧಗಳ ಆ ವಾಕಾ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ತೆರೆದ ಸಾಗರವಿದೆ. ಗಾಳಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ. ಸಮುದ್ರದ ವಿಶಾಲ ಅಲೆಗಳು ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪದ ನೀಲಿ ಆಕಾಶ ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ. ಸಾಧಿಸಲು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಏಕೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಮೋದಿಯಿಂದಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅದರ ನಿಜವಾದ ನಾವಿಕರು. ಆಕ್ಲೆಂಡ್‌ನಿಂದ ವೆಲ್ಲಿಂಗ್ಟನ್‌ವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೈಸ್ಟ್‌ಚರ್ಚ್‌ನಿಂದ ಕ್ವೀನ್ಸ್‌ ಟೌನ್‌ವರೆಗೆ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಹರಡಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಈ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಾವಿಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮೊದಲು, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕ್ರಿಸ್ಟೋಫರ್ ಲಕ್ಸನ್, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಸರ್ಕಾರದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಲೇಬರ್ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಭಾರತ-ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಸಂಬಂಧಗಳು ಅನುಭವಿಸುವ ಬಲವಾದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಿವಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕಿವಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಈ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ರೋಮಾಂಚಕಗೊಳಿಸಿದೆ.
ನೀವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವಾಗ ತೋರಿದ ಪ್ರೀತಿ, ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೆ,
ನೀವು ಕಿವಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಸಹ ಅತ್ಯಂತ ನೆಚ್ಚಿನವರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀವು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಸ್ ಹಿಪ್ಕಿನ್ಸ್ ಡ್ಯಾಮ್ ಡ್ಯಾಮ್ ಮಸ್ತ್ ಕಲಂದರ್‌ಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ನೃತ್ಯವು ವೈರಲ್ ಆಗಿದೆ. ಆ ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಕಿವಿ ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಾದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಿಜಕ್ಕೂ ಅದ್ಭುತ ದೇಶ. ಇದು ಶಾಂತಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ, ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಭೂಮಿ. ಆದರೆ ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಇಲ್ಲಿನ ಜನರಲ್ಲಿದೆ. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದಾಗ ಅದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಜನರು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಲ್ಲಿರುವ ಕಿವಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಜನರು ಸಹ ಬಹಳ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತಮ್ಮ ತಂಡದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಅದು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಅದರ ಸಮಾಜವಾಗಿರಲಿ, ಕಿವಿ ಭಾರತೀಯರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೂ ಹೊಸ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಿಖಿಲ್ ರವಿಶಂಕರ್ ಏರ್ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಸಿಇಒ ಆಗಿರುವ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಆನಂದ್ ಸತ್ಯಾನಂದ್ ಗವರ್ನರ್ ಜನರಲ್ ಆಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರಾಚಿನ್ ರವೀಂದ್ರ, ಇಶ್ ಸೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಜಾಜ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಂತಹ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ.
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ರಸ್ತೆಗಳು ಸಹ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಖಂಡಲ್ಲಾ, ಬಾಂಬೆ ಹಿಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೋರಮಂಡಲ್ ಇಲ್ಲಿವೆ.
ಕೋಲ್ಕತಾ ಬೀದಿ, ದೆಹಲಿ ಕ್ರೆಸೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತಸರ ಬೀದಿ ಮುಂತಾದ ಹಲವು ಬೀದಿಗಳಿವೆ. ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನೀವೇ ಕಿವಿ ಆಗಿದ್ದೀರಿ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಯಾವುದೇ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಭಾಷಣೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದರೂ, ಅದು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ತಿರುಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ನಾಯಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೊಗಳಿದ್ದಾರೆ, ಅದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ನಾಗರಿಕತೆಯಾಗಿದೆ, ಇಂದು ಅದು ತನ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾ ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಇತಿಹಾಸದ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಭಾರತವು ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಕಲಿಯುವ ನಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ.
ಭಾರತವು ಎಲ್ಲರಿಂದಲೂ ಕಲಿಯುತ್ತದೆ. ನಮಗೆ ಮುಖ್ಯವಾದುದು ಮತ್ತೊಂದು ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅದರ ಬದ್ಧತೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕು ನೀಡಿದ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ದೇಶ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್. ಇಂದು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತವು ಸಹ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಬಲವಾದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ಕೃಷಿಯ ಸುತ್ತಲೂ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಅದು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಅಥವಾ ಅನುಸರಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಇವು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಕೃಷಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಜೆಸ್ಪ್ರಿ ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಸಹ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ತೋರಿಸಿದೆ. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಿಖರ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದ ನಾವು ಕಲಿಯಬೇಕಾದದ್ದು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಲ್ಲಿನ ಮನುಕಾ ಜೇನುತುಪ್ಪವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ "ದ್ರವ ಚಿನ್ನ" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಜೇನುತುಪ್ಪವು ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ರುಚಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ಭಾರತದ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಜೇನುತುಪ್ಪವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತವೂ ಸಹ ಜೇನು ಸಾಕಣೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೇನುತುಪ್ಪ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಹಿಮಾಲಯದ ಎತ್ತರದಿಂದ ಬರುವ ಜೇನುತುಪ್ಪವು ಕೇವಲ ಚಿನ್ನವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಬಹುತೇಕ ವಜ್ರದಂತೆ ಆಗುತ್ತಿದೆ. ಜೇನುತುಪ್ಪ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಯಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತ-ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ. 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಹಾಕಿ ತಂಡವು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ಗೆ ಆಟವಾಡಲು ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು. ಆ ಪ್ರವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಯಿತು. ಅವರ ಹಾಕಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಜನರ ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಇದು ಸಹಯೋಗದ ಯುಗ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು. ರಗ್ಬಿ ಅಂತಹ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಆಲ್ ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ಸ್ ರಗ್ಬಿ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಜಯ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ರಗ್ಬಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ರಗ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು, ನಮಗೆ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಬೇಕಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಬಹುದು. ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ರಗ್ಬಿ ಮತ್ತು ರಗ್ಬಿ ಇಂಡಿಯಾ ನಡುವಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ನಾನು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕ್ರೀಡಾ ನವೋದ್ಯಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ನನ್ನನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಭಾವಿತಗೊಳಿಸಿದವು. ಕ್ರೀಡಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಭವಿಷ್ಯವು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರ. ಭಾರತದ ಚಂದ್ರಯಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದ ಮೇಲೆ ಇಳಿದಾಗ, ಇಡೀ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಆ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಿತು. ಇದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು.
ಈಗ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಈ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದು ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡಲು ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಂಪನಿಗಳು ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿವೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಎಷ್ಟು ನೀಡಬಲ್ಲವು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವೇ ಸಾಕು. ಇದು ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಹಿಂದಿನ ಉತ್ಸಾಹವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೋಲಿಕೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹೋಲಿಕೆ ಇದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಮಾವೊರಿ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನಾನು ಹಾಕಾವನ್ನು ಕೇವಲ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿ ನೋಡಲಿಲ್ಲ. ಹಾಕಾದಲ್ಲಿ ನಾನು ಒಂದು ಸಮುದಾಯದ ಆತ್ಮವನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಇದು ಧೈರ್ಯ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನ, ಒಬ್ಬರ ಪೂರ್ವಜರ ಮೇಲಿನ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಮುದಾಯದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಾವೋರಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸುಂದರವಾದ ಪದವಿದೆ, "ಮನಕಿತಂಗ." ಇದರ ಅರ್ಥ ಗೌರವ ತೋರಿಸುವುದು, ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನಾವು "ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ" ಎಂದೂ ಹೇಳುತ್ತೇವೆ, ಅತಿಥಿ ನಮಗೆ ದೇವರಿದ್ದಂತೆ.
ಪದಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ, ಸಂದರ್ಭಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ, ಉಡುಪು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ, ಆದರೆ ಭಾವನೆ ಒಂದೇ ಆಗಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಮಾವೋರಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ, ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸುಂದರವಾದ ಪದವಿದೆ, "ವಾನೌ", ಅಂದರೆ ಕುಟುಂಬ. ಇದು ಬಹು ತಲೆಮಾರುಗಳು, ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲೂ ಸಹ, ನಾವು ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ನಮಗೆ ಕುಟುಂಬವು ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಾವೋರಿ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಸುಂದರವಾದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಇದೆ - ಕೈಟಿಯಾಕಿತಂಗ. ನಾವು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಮಾಲೀಕರಲ್ಲ, ನಾವು ಅದರ ರಕ್ಷಕರು ಎಂದು ಅದು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವೂ ಸಹ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಅದೇ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದೆ: "ಮಾತಾ ಭೂಮಿಹ್ ಪುತ್ರೋಹಮ್ ಪೃಥಿವ್ಯಾ" - "ಭೂಮಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಿ, ನಾನು ಅವಳ ಮಗ." ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭಾರತವು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ಸೇರಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವು ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಅದು ನಿಜವಲ್ಲವೇ? ನಿಮ್ಮ ದೇಹವು ಇಲ್ಲಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯ ಎಲ್ಲಿದೆ? ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧನೆಯನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತೀರಿ.
ನೀವು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಪಂದ್ಯ ವೀಕ್ಷಿಸುವಾಗ, ಅನೇಕ ವಿವರಗಳು ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಾರದೆ ಹೋಗಬಹುದು. ಆದರೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಮನೆಯಿಂದ ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಗ್ರಹಿಸುತ್ತೀರಿ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನೀವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರುತ್ತೀರಿ. ಅದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ಮನೆ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ನಮ್ಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ, ನಮ್ಮ ಮಾತೃಭೂಮಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಿಂದ ಪಾಲಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ಮಭೂಮಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭೂಮಿ ಇದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ, ಇಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ವೇಗವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳ ಪುಷ್ಪಗುಚ್ಛವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಪುಷ್ಪಗುಚ್ಛ ಇದಾಗಿದೆ. ನಾನು ಈ ಪುಷ್ಪಗುಚ್ಛವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮಗಾಗಿ ತಂದಿದ್ದೇನೆ. ಅದು ನೀವು ಮೆಚ್ಚುವ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಹೂವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ, ಅದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ಹಾಗಾದರೆ, ನೀವು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೀರಾ? ನಾನು ಹೂಗುಚ್ಛವನ್ನು ನೀಡಲೇ? ನಾನು ಮಾಡುವಂತೆ, ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಇಷ್ಟವಾಗುವ ಹೂವನ್ನು ನೀವು ಹುಡುಕಬಹುದು. ಬಹುಶಃ, ಈ ಹೂಗುಚ್ಛದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೂವು ನಿಮಗೆ ಸೇರಿರಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವೀಗ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗೋಧಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಭಾರತವೀಗ ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿಯೂ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಭಾರತವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಇದು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವೀಗ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿನ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈಗ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ ಶತಕೋಟಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತವು ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದು ಹೊಸ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರ, ಇದು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನಂತೆ ಭಾರತವು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ನಡುವೆ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಯಾಮವಿದೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆಯೇ, ಅದು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವತ್ತ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಗತ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಹೇಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ, ಗುರು ಗ್ರಂಥ ಸಾಹಿಬ್‌ನ ಪವಿತ್ರ ಸ್ವರೂಪಗಳನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ರೀತಿ. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ತೆರೆದುಕೊಂಡಾಗ, ನಾವು ಗುರು ಗ್ರಂಥ ಸಾಹಿಬ್‌ನ ಪವಿತ್ರ ಸ್ವರೂಪಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ತಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಿಖ್ ಗುರುಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವತೆಗೆ ಸೇವೆ, ಧೈರ್ಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ ಗುರುದ್ವಾರಗಳು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬರುವ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಊಟ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಬೆಂಬಲ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಸಿಖ್ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರು ಶ್ರೀ ಹರ್ಮಂದಿರ್ ಸಾಹಿಬ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ವಿದೇಶಿ ಕೊಡುಗೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾಯ್ದೆ(ಎಫ್‌ಸಿಆರ್‌ಎ) ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದರು. ನಾವು ಆ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಮಕುಂಡ್ ಸಾಹಿಬ್ ಜಿ ಪರಿಚಯವಿದೆ. ಹಿಮಾಲಯದ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಇದು ವರ್ಷದ ಬಹುಪಾಲು ಹಿಮದ ಶಿಖರಗಳಿಂದ ಆವೃತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯ ಮಾರ್ಗವು ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿದೆ, ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಕ್ತರು ಮಾತ್ರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ನಮ್ಮ ಸಿಖ್ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು.
ಹೇಮಕುಂಡ್ ಸಾಹಿಬ್‌ಗೆ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ವೃದ್ಧ ಭಕ್ತರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಿಖ್ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ರೋಪ್‌ವೇ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್ ಅವರ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಡಿಸೆಂಬರ್ 26ರಂದು ವಾರ್ಷಿಕ ವೀರ್ ಬಲ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಇದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಕೇರಳದಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂವರೆಗೆ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮಕ್ಕಳು ಈಗ 4 ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್ ಮತ್ತು ಮಾತಾ ಗುಜ್ರಿ ಅವರ ತ್ಯಾಗದ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ವೀರ್ ಬಲ್ ದಿವಸ್ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಜನರ ಹೃದಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಚಲ ಧೈರ್ಯದ ಮನೋಭಾವ ತುಂಬಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಪವಿತ್ರ ಜೋರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಪುರಿ. ಪುರಿ ಕುಟುಂಬದ ಪೂರ್ವಜರು ಗುರು ಗೋಬಿಂದ್ ಸಿಂಗ್‌ಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಪುರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವು ಗುರು ಗೋಬಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಮಾತಾ ಸಾಹಿಬ್ ಕೌರ್ ಜಿ ಅವರ ಪವಿತ್ರ ಜೋರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಅನ್ನು 300 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಭಜನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಪುರಿ ಅವರ ಪೂರ್ವಜರು ಈ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ದೆಹಲಿಗೆ ತಂದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಕ್ತರು ತಮ್ಮ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕುಟುಂಬವು ಪವಿತ್ರ ಜೋರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಅನ್ನು ಸಿಖ್ ಸಂಗತ್‌ಗೆ ಒಪ್ಪಿಸಲು ಬಯಸಿತು.
ನಂತರ ನಾವು ಒಂದು ಸಮಿತಿ ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಸಿಖ್ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿರುವ ತಜ್ಞರ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವರ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಪವಿತ್ರ ಜೋರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಅನ್ನು ಗುರು ಗೋಬಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮೊದಲು ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ, ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳ, ನಮ್ಮ ಪೂಜ್ಯ ಪಾಟ್ನಾ ಸಾಹಿಬ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಾದಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬೇಕೆಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು.
ಪವಿತ್ರ ಜೋರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಈಗ ಪಾಟ್ನಾ ಸಾಹಿಬ್‌ನ ಪವಿತ್ರ ದೇಗುಲದಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಆ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಅಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ನೀವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಪಾಟ್ನಾ ಸಾಹಿಬ್‌ನಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ರೂಢಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾನು ಅಪಾರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಪ್ರೀತಿಯ ನೆನಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊರಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಇದನ್ನೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ಈ ಬಾರಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು 40 ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಯಿತು. ಆದರೆ ನೀವು ಮತ್ತೆ ಅಷ್ಟು ದಿನ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಇದು ಇನ್ನೂ 40 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆ. ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆ ಎಂದರೆ, ಅದು ಈಡೇರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಭಾರತವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ನಾವು ಭಾರತ್ ಕೋ ಜನಿಯೇ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಆರಂಭಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮಾತ್ರ ನಡೆದಿದೆ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಾನು ತುಂಬಾ ಪ್ರಭಾವಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಈಗ ನಾವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 6ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತವಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬಾರಿಯ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಇಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಜನರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಜನರನ್ನು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಮುಂದೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಸಮೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಬೆಳಗಬೇಕು. ಈ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಲಕ್ಸನ್ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ನ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳು.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಕಿಯಾ ಓರಾ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address to the Indian Community in New Zealand
11 JUL 2026 6:53PM by PIB Delhi
Namaste!
Ki Ora New Zealand!
In India, we often hear the phrase, 20 years later. But today, after forty years, an Indian Prime Minister has set foot on the soil of New Zealand. It is my privilege to be here. I bring with me the good wishes of 1.4 billion Indians for all the people of New Zealand, and for each one of you.
Friends,
This may be my first visit to New Zealand as Prime Minister. But 25 to 30 years ago, when I was not part of any government and was not known in public life, I had the opportunity to visit New Zealand. During that visit, someone gifted me three things, which I took back with me to India: this muffler, a cap, and a pair of gloves, because it was winter.
And one of those gifts is with me even today. The muffler you see here was gifted to me by a friend in New Zealand 25 to 30 years ago. I have used it many times over the years, and I have preserved it with great care to this day, just as I cherish your affection.
When this visit to New Zealand was finalised, I made a point of bringing it with me, especially because I was told the weather would be quite cold.
Friends,
The relationship between India and New Zealand is built on shared memories, friendship, values and a shared commitment. There is a beautiful New Zealand tradition that captures the essence of this relationship. For centuries, one word has brought people together here - waka. A waka is not merely a canoe; it is a symbol of our shared journey. And today, that very waka of India-New Zealand relations is ready to embark on a new voyage.
Before us lies an open ocean full of opportunities. The winds are with us. The vast waves of the sea are with us. The blue sky of our collective resolve is with us. There is much to achieve, and I know that we will succeed.
Friends,
I am fully confident that this journey will be a success. Do you know why? Not because of Modi, but because all of you are its true navigators. From Auckland to Wellington, and from Christchurch to Queenstown, the Indian community spread across every corner of New Zealand is a sailor on this shared journey.
Friends,
Before I proceed, I would like to acknowledge my friend, Prime Minister Christopher Luxon, my colleagues from the Government of New Zealand, and the members of the Labour Party present here.
Their presence reflects the strong bipartisan support that India-New Zealand relations enjoy. It also speaks to the remarkable achievements and significant contributions of the Kiwi Indian community. Your presence at this celebration of the Kiwi Indian community has made the occasion even more vibrant.
I am deeply grateful for the warmth, affection and enthusiasm with which you have welcomed all of us.
Your Excellency, you are also a great favourite among the Kiwi Indian community. The dance that you and Chris Hipkins performed to Dama Dam Mast Kalandar during India's Independence Day celebrations went viral. Those dance moves have left a lasting impression on the hearts of Kiwi Indians.
Friends,
New Zealand is truly a remarkable country. It is a land of peace, prosperity, nature and culture. But its greatest strength lies in its people. The people of New Zealand have shown that when a nation moves forward with passion and purpose, it inspires the world.
The Kiwi Indian community here has also been embraced with great warmth and affection by the people of New Zealand, who have made you an integral part of their team. They have placed their trust in your talent and your vision. And today, whether it is New Zealand's economy or its society, Kiwi Indians are adding new colours to every sphere.
New Zealand is a place where Nikhil Ravishankar can become the CEO of Air New Zealand, where Anand Satyanand can serve as Governor-General, and where talents such as Rachin Ravindra, Ish Sodhi and Ajaz Patel can find opportunities in the national cricket team.
New Zealand is also a place where even its roads pay tribute to Indian places. There is Khandallah, Bombay Hills and Coromandel.
There are streets named Calcutta Street, Delhi Crescent and Amritsar Street, among many others. Living here, you have truly become Kiwi yourselves. In fact, I am told that no matter what topic a conversation begins with, before long it inevitably turns to the weather!
Friends,
Whenever I have met New Zealand's leaders, they have spoken very highly of all of you. The praise is for you, but it fills me with pride.
Friends,
As you all know, India is a civilisation that is thousands of years old, and today it is embracing modernity while preserving its ancient heritage. In every era and at every stage of its history, India has transformed itself. The reason for this is our eagerness to learn.
India learns from everyone. For us, what matters is not the size of another country's population, but its commitment to public welfare. That is why we have learned much from New Zealand, and we continue to do so.
New Zealand was the first country in the world to grant women the right to vote. Today, we see women making significant contributions across New Zealand's society. India, too, is opening new avenues of opportunity for women under the vision of women-led development.
Friends,
New Zealand has demonstrated how a strong rural economy can transform a nation's destiny. One of New Zealand's greatest strengths is the efficient ecosystem it has built around agriculture. Whether it is traceability, food safety or compliance systems, these offer valuable inspiration. They hold important lessons for a large agricultural nation like India, with its millions of small farmers.
Through the Zespri model, New Zealand has shown that even small farmers can build globally recognised brands. We also have much to learn from New Zealand's climate-smart precision farming technologies.
Friends,
Here, Manuka honey is often referred to as "liquid gold". Just as honey in New Zealand is associated not only with tradition and taste but also with health and wellness, honey also holds great significance in India's Ayurvedic tradition. You will be pleased to know that India, too, is implementing a national mission to promote beekeeping. As a result, honey production in the country has increased significantly.
These days, the honey that comes from the heights of the Himalayas is becoming not just gold, but almost like diamond. I believe we can also learn a great deal from New Zealand about further enhancing honey production.
Friends,
This year marks the centenary of India–New Zealand sporting relations. A hundred years ago, our hockey team visited New Zealand to play. During that tour, Major Dhyan Chand’s outstanding performance was widely appreciated. His hockey skills won the hearts of the people of New Zealand as well.
Friends,
In the language of content creators, I would say that this is the era of collaborations. New Zealand and India can create remarkable collaborations in sports as well. Rugby is one such example.
I have just been informed that the All Blacks have secured a remarkable victory in a rugby match a short while ago. India would like to learn from New Zealand in the field of rugby. For India to progress in rugby, we need coaches and experts, and New Zealand can provide valuable support in this area. The recent coaching programme between New Zealand Rugby and Rugby India in Bhubaneswar is a good beginning in this direction.
Friends,
Before coming here today, I visited a sports startup event in New Zealand. The innovations and new ideas emerging in sports technology truly impressed me. I am confident that we can achieve a great deal together in the field of sports technology.
The future of India and New Zealand is interconnected. One example of this is our cooperation in the space sector. When India’s Chandrayaan landed on the Moon’s south pole, the whole of New Zealand celebrated the moment with great enthusiasm. It was a moment of pride for all of us.
Now, let me share another matter of pride with you. New Zealand’s technology has also contributed to this success and gives you another reason to feel proud. New Zealand’s space companies have worked with us on several occasions. We are working to take this cooperation even further in the future.
Friends,
The space sector itself is enough to demonstrate how much the economies of India and New Zealand can offer to each other. This is also the spirit behind our Trade Agreement. This Trade Agreement will accelerate our journey towards a developed India and create new opportunities for businesses in both India and New Zealand.
Friends,
India and New Zealand share another very important similarity. This similarity lies in our indigenous cultures in celebrating and preserving our indigenous heritage. Today, I would like to specially acknowledge the Māori community.
I did not see the Haka merely as a performance. I saw in the Haka the soul of a community. It reflects courage, self-respect, reverence for one’s ancestors, and the collective strength of an entire community.
Friends,
There is a beautiful word in Māori culture, “Manaakitanga.” It means showing respect, offering a sense of belonging, and caring for someone wholeheartedly. In India, we also say, “Atithi Devo Bhava”, the guest is like God.
The words are different, the contexts are different, the attire is different, and the languages are different, but the sentiment is exactly the same.
Similarly, in Māori culture, there is a beautiful word for family, “Whanau,” meaning family. It encompasses multiple generations, relationships, and the entire community. In India too, we do not view family merely as a social arrangement; for us, family is an institution.
Friends,
There is another beautiful concept in Maori tradition — Kaitiakitanga. It teaches us that we are not the owners of nature; we are its guardians. India, too, has long upheld the same philosophy: "Mata bhoomih putroham prithivyah" — "The Earth is our mother, and I am her son." Guided by this spirit, India has launched several initiatives to protect Mother Earth, including Ek Ped Maa Ke Naam and the Natural Farming Mission.
Friends,
I know that even though you live thousands of kilometres away, India continues to occupy a special place in your hearts. In the course of your daily lives, in one way or another, India is always present. Isn't that true? Your body may be here, but where is your heart? That is why you closely follow every achievement of India.
When you watch a cricket match from the stadium, many details can go unnoticed. But when you watch it on television from home, you catch every little nuance. In the same way, you remain aware of every development in India. And that is what makes you truly special.
Indians living abroad contribute to the progress of the countries they call home, while at the same time staying deeply connected with the development of their own country.
Friends,
We cherish our janmabhoomi, our motherland, with all our hearts, and we are equally devoted to our karmabhoomi, the land where we work and build our lives.
Friends,
Amidst global challenges, the pace at which India is progressing today is truly unprecedented. Let me present before you a bouquet of India's achievements, a bouquet that reflects the nation's capabilities. I have brought this bouquet especially for you. And I am certain that it contains at least one flower that you will admire, one that will also fill you with pride.
So, are you ready? Shall I present the bouquet? As I do, you can look for the flower that appeals to you the most. Or perhaps, every flower in this bouquet belongs to you.
Friends,
Today, India is the world's fastest-growing major economy. India is the world's largest vaccine producer. India is among the world's leading countries in mobile data consumption. Today, India is the world's second-largest mobile phone manufacturer. It is also the world's second-largest telecommunications market. India is the world's second-largest producer of wheat and the world's largest producer of milk. It is also the world's second-largest producer of fish.
Friends,
Not only that, today India is the world's third-largest automobile market. India has also emerged as the world's third-largest start-up ecosystem. India is set to become the world's third-largest producer of renewable energy very soon. It has also become one of the world's leading countries in terms of solar energy capacity.
Friends,
Today, India is also offering new models of development to the world. India is successfully operating the world's largest digital identity platform. Today, billions of digital transactions take place every month in India through UPI. Dozens of countries around the world are showing interest in India's Digital Public Infrastructure. India is also reaching new heights in drone technology and space economy.
Friends,
This is the picture of a new India, one that demonstrates how India, like New Zealand, is maintaining a balance between ecology and the economy.
Friends,
There is another important dimension to India's growth. It is our heritage. Just as India attaches importance to its economy and ecology, it places equal emphasis on preserving its heritage.
Friends,
An example of how India responds in times of need is the manner in which we handled the sacred swaroops of Guru Granth Sahib. When the crisis unfolded in Afghanistan, we brought the sacred swaroops of the Guru Granth Sahib to India with the utmost reverence and respect.
Friends,
Our great Sikh Gurus gave the message of service, courage, equality and compassion to all humanity. In every part of the world, Gurdwaras serve as centres of selfless service. Anyone who comes hungry is offered a meal. Anyone in distress finds support.
In this spirit, members of the Sikh community had brought to our attention certain difficulties related to FCRA provisions affecting seva at Sri Harmandir Sahib. We took immediate steps to resolve the issue.
Friends,
All of you are familiar with Hemkund Sahib Ji. Located high in the Himalayas, it remains surrounded by snow-covered peaks for much of the year. The pilgrimage route is extremely challenging, and only a limited number of devotees are able to undertake the journey, especially our Sikh brothers and sisters who visit the shrine.
To make the pilgrimage to Hemkund Sahib more convenient, particularly for our elderly devotees and our Sikh brothers and sisters, the Government is also constructing a ropeway to the shrine.
Friends,
Our Government has also instituted the annual observance of Veer Bal Diwas on 26 December in eternal remembrance of the courage and sacrifice of the Sahibzadas. Today, it has become an occasion of inspiration for the entire nation. From Keralam to Assam, children across India are now learning about the sacrifice of the four Sahibzadas and Mata Gujri.
Veer Bal Diwas has instilled a spirit of unwavering courage in the hearts of countless children and young people across India.
Friends,
I would also like to speak to you about the sacred Jore Sahib. One of my colleagues in the Government is Shri Hardeep Puri. The ancestors of the Puri family served Guru Gobind Singh. Shri Hardeep Puri told me that his family has preserved the sacred Jore Sahib of Guru Gobind Singh Ji and Mata Sahib Kaur Ji for over 300 years.
At the time of Partition, Shri Puri's ancestors brought these sacred relics safely to Delhi. The family wished to entrust the sacred Jore Sahib to the Sikh Sangat so that a larger number of devotees could have the opportunity to pay their respects.
We then constituted a committee and sought the advice of experts well versed in Sikh traditions. Based on their recommendations, it was decided that the sacred Jore Sahib should be taken to the place where Guru Gobind Singh first set foot on this sacred land, the place of his birth, our revered Patna Sahib.
I am delighted that the sacred Jore Sahib is now at the holy shrine of Patna Sahib. It was my privilege to witness that sacred occasion and to be present there. I would also urge all of you that whenever you visit India, do make it a point to pay your respects at Patna Sahib.
Friends,
Today, I leave with immense confidence, immense affection, and countless cherished memories. And let me also say this to you: this time, it took 40 years for an Indian Prime Minister to visit New Zealand. But you will not have to wait that long again. It will not take another 40 years. That is Modi's guarantee. And Modi’s guarantee means, a guarantee that it will be fulfilled.
Friends,
I would also like to make a request to you. Some time ago, we launched a new initiative for the children of our Indian diaspora. To help our children understand India and showcase India's diversity to the world, we started the Bharat Ko Janiye Quiz. So far, only the curtain-raiser has been held, and I have been deeply impressed by the enthusiasm with which our young participants have taken part.
Now, we are making the sixth edition of this programme even more technology-driven. Many of the events this time will be conducted through an app. I urge all the young people here to participate in this programme. Get to know India better and help connect the people of New Zealand with India's rich heritage.
Friends,
I see a bright future ahead, one illuminated by the vision of a developed India and the prosperity of New Zealand. With this confidence, I once again thank you all very much.
My sincere thanks to Prime Minister Luxon and his team. My gratitude to the people of New Zealand.
Once again, join me in saying, Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram!
Thank you!
Ki Ora!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.