പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂസിലൻഡിലെ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
11 JUL 2026 6:53PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്തേ!
കിയ ഓറ ന്യൂസിലൻഡ്!
ഇന്ത്യയിൽ നമ്മൾ പലപ്പോഴും '20 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം' എന്ന വാചകം കേൾക്കാറുണ്ട്. എന്നാൽ ഇന്ന്, നീണ്ട നാല്പത് വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷമാണ് ഒരു ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ന്യൂസിലൻഡിന്റെ മണ്ണിൽ കാല് കുത്തുന്നത്. ഇവിടെയായിരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ആശംസകൾ ന്യൂസിലൻഡിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കായും, ഇവിടെയുള്ള നിങ്ങൾ ഓരോരുത്തർക്കായും ഞാൻ ഒപ്പം കരുതുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രധാനമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ ന്യൂസിലൻഡിലേക്കുള്ള എന്റെ ആദ്യ സന്ദർശനമായിരിക്കാം ഇത്. എന്നാൽ 25-30 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഞാൻ ഒരു ഗവൺമെന്റിൻറെയും ഭാഗമല്ലാതിരുന്ന, പൊതുജീവിതത്തിൽ അറിയപ്പെടാതിരുന്ന ഒരു കാലത്ത് എനിക്ക് ന്യൂസിലൻഡ് സന്ദർശിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അന്ന് ആ സന്ദർശനത്തിനിടയിൽ മഞ്ഞുകാലമായിരുന്നതിനാൽ ഒരാൾ എനിക്ക് മൂന്ന് കാര്യങ്ങൾ സമ്മാനമായി തരികയും, ഞാൻ അത് ഇന്ത്യയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോവുകയും ചെയ്തു: ഈ മഫ്‌ളർ, ഒരു തൊപ്പി, പിന്നെ ഒരു ജോടി ഗ്ലൗസുകൾ.
അന്ന് ലഭിച്ച ആ സമ്മാനങ്ങളിലൊന്ന് ഇന്നും എന്റെ പക്കലുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഇവിടെ കാണുന്ന ഈ മഫ്‌ളർ 25-30 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ന്യൂസിലൻഡിലെ ഒരു സുഹൃത്ത് എനിക്ക് സമ്മാനിച്ചതാണ്. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ ഞാൻ ഇത് പലതവണ ഉപയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങളുടെ സ്നേഹത്തെ ഞാൻ നെഞ്ചോട് ചേർക്കുന്നത് പോലെ ഇന്നും ഇത് വളരെ ശ്രദ്ധയോടെ ഞാൻ സൂക്ഷിച്ചുവെച്ചിട്ടുമുണ്ട്.
ന്യൂസിലൻഡിലേക്കുള്ള ഈ സന്ദർശനം നിശ്ചയിച്ചപ്പോൾ, ഇവിടുത്തെ കാലാവസ്ഥയ്ക്ക് നല്ല തണുപ്പായിരിക്കുമെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞിരുന്നതുകൊണ്ട് തന്നെ, ഇത് പ്രത്യേകമായി ഒപ്പം കരുതണമെന്ന് ഞാൻ തീരുമാനിക്കുകയായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും ന്യൂസിലൻഡും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കെട്ടിപ്പടുത്തിരിക്കുന്നത് പങ്കുവെക്കപ്പെട്ട ഓർമ്മകൾ, സൗഹൃദം, മൂല്യങ്ങൾ, ഒപ്പം പരസ്പരമുള്ള പ്രതിബദ്ധത എന്നിവയിലാണ്. ഈ ബന്ധത്തിന്റെ ആകെത്തുക ഉൾക്കൊള്ളുന്ന മനോഹരമായ ഒരു ന്യൂസിലൻഡ് പാരമ്പര്യമുണ്ട്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, ഇവിടെയുള്ള ജനങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിച്ചുനിർത്തുന്ന ഒരു വാക്കുണ്ട് - വക്ക (waka). 'വക്ക' എന്നത് വെറുമൊരു തോണി മാത്രമല്ല; അത് നമ്മൾ ഒന്നിച്ച് നടത്തുന്ന യാത്രയുടെ പ്രതീകമാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് ബന്ധത്തിന്റെ ആ വക്ക ഒരു പുതിയ പ്രയാണത്തിന് സജ്ജമായിക്കഴിഞ്ഞു.
അവസരങ്ങൾ നിറഞ്ഞ ഒരു തുറന്ന സമുദ്രമാണ് നമുക്ക് മുന്നിലുള്ളത്. അനുകൂലമായ കാറ്റ് നമുക്കൊപ്പമുണ്ട്. കടലിലെ വിശാലമായ തിരമാലകൾ നമുക്കൊപ്പമുണ്ട്. നമ്മുടെ കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ നീലാകാശം നമുക്കൊപ്പമുണ്ട്. ഒട്ടനവധി കാര്യങ്ങൾ നേടിയെടുക്കാനുണ്ട്, നമ്മൾ അതിൽ വിജയിക്കുമെന്ന് എനിക്കറിയാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ യാത്ര ഒരു വൻ വിജയമായിരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. എന്തുകൊണ്ടെന്നറിയാമോ? മോദി ഉള്ളതുകൊണ്ടല്ല, മറിച്ച് നിങ്ങളെല്ലാവരുമാണ് ഇതിന്റെ യഥാർത്ഥ നാവികർ എന്നതുകൊണ്ടാണ്. ഓക്‌ലൻഡ് മുതൽ വെല്ലിംഗ്ടൺ വരെയും, ക്രൈസ്റ്റ്ചർച്ചിൽ നിന്ന് ക്വീൻസ്ടൗൺ വരെയും, ന്യൂസിലൻഡിന്റെ ഓരോ കോണിലും പടർന്നുപന്തലിച്ചു കിടക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ സമൂഹം ഈ പങ്കുവെക്കപ്പെട്ട യാത്രയിലെ ഓരോ കപ്പൽയാത്രികരാണ് .
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ തുടർന്നു സംസാരിക്കുന്നതിന് മുൻപായി, എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ക്രിസ്റ്റഫർ ലക്സൺ, ന്യൂസിലൻഡ് ഗവൺമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, ഒപ്പം ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിട്ടുള്ള ലേബർ പാർട്ടിയിലെ അംഗങ്ങൾ എന്നിവരെ അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
അവരുടെ സാന്നിധ്യം ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് ബന്ധത്തിന് ഇരുപക്ഷത്തുനിന്നും ലഭിക്കുന്ന ശക്തമായ പിന്തുണയെയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്. കൂടാതെ, കിവി ഇന്ത്യൻ സമൂഹം കൈവരിച്ച ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങളിലേക്കും അവരുടെ വിലയേറിയ സംഭാവനകളിലേക്കും ഇത് വിരൽ ചൂണ്ടുന്നു. കിവി ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ ഈ ആഘോഷത്തിൽ നിങ്ങളേവരും പങ്കുചേർന്നത് ഈ സന്ദർഭത്തെ കൂടുതൽ ഊർജ്ജസ്വലമാക്കിയിരിക്കുകയാണ്.
നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ചേർന്ന് ഞങ്ങൾക്ക് നൽകിയ ഈ ഊഷ്മളതയ്ക്കും സ്നേഹത്തിനും ആവേശത്തിനും ഞാൻ എന്റെ ആഴമേറിയ കൃതജ്ഞത അറിയിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ,താങ്കൾ കിവി ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന് ഏറെ പ്രിയപ്പെട്ടൊരാൾ കൂടിയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യദിന ആഘോഷങ്ങൾക്കിടയിൽ അങ്ങും ക്രിസ് ഹിപ്കിൻസും ചേർന്ന് 'ദമാ ദം മസ്ത് കലന്ദർ' എന്ന ഗാനത്തിന് ചുവടുവെച്ച ആ നൃത്തം വലിയ രീതിയിൽ വൈറലായിരുന്നു. ആ നൃത്തച്ചുവടുകൾ കിവി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഹൃദയത്തിൽ മായാത്ത ഒരു മുദ്രയാണ് പതിപ്പിച്ചിട്ടുള്ളത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ന്യൂസിലൻഡ് ശരിക്കും ഒരു അത്ഭുതകരമായ രാജ്യമാണ്. അത് സമാധാനത്തിന്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും പ്രകൃതിയുടെയും സംസ്കാരത്തിന്റെയും നാടാണ്. എന്നാൽ അതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ കരുത്ത് അവിടുത്തെ ജനങ്ങളിലാണ്. ഒരു രാജ്യം കഠിനാധ്വാനത്തോടെയും കൃത്യമായ ലക്ഷ്യത്തോടെയും മുന്നോട്ട് കുതിക്കുമ്പോൾ അത് ലോകത്തിന് തന്നെ എങ്ങനെയൊരു പ്രചോദനമാകുമെന്ന് ന്യൂസിലൻഡിലെ ജനങ്ങൾ കാണിച്ചുതന്നിട്ടുണ്ട്.
ഇവിടുത്തെ 'കിവി ഇന്ത്യൻ' സമൂഹത്തെയും ന്യൂസിലൻഡിലെ ജനങ്ങൾ നിറഞ്ഞ സ്നേഹത്തോടും അടുപ്പത്തോടും കൂടിയാണ് നെഞ്ചോട് ചേർത്തത്. അവർ നിങ്ങളെ തങ്ങളുടെ സ്വന്തം ടീമിന്റെ ഭാഗമാക്കി മാറ്റി. നിങ്ങളുടെ കഴിവിലും കാഴ്ചപ്പാടിലും അവർ വിശ്വാസമർപ്പിച്ചു. ഇന്ന് ന്യൂസിലൻഡിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലായാലും സമൂഹത്തിലായാലും, കിവി ഇന്ത്യക്കാർ എല്ലാ മേഖലകളിലും പുതിയ നിറങ്ങൾ പകരുകയാണ്.
നിഖിൽ രവിശങ്കറിന് എയർ ന്യൂസിലൻഡിന്റെ സി.ഇ.ഒ ആകാനും, ആനന്ദ് സത്യാനന്ദിന് ഗവർണർ ജനറലായി സേവനമനുഷ്ഠിക്കാനും, രചിൻ രവീന്ദ്ര, ഇഷ് സോധി, ഇജാസ് പട്ടേൽ തുടങ്ങിയ പ്രതിഭകൾക്ക് ദേശീയ ക്രിക്കറ്റ് ടീമിൽ അവസരങ്ങൾ കണ്ടെത്താനും കഴിയുന്ന ഇടമാണ് ന്യൂസിലൻഡ്.
ഇന്ത്യൻ സ്ഥലങ്ങളോട് ആദരവ് പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന റോഡുകൾ പോലുമുള്ള ഒരു സ്ഥലമാണ് ന്യൂസിലൻഡ്. ഖണ്ടല്ല (Khandallah), ബോംബെ ഹിൽസ് , കോറോമാണ്ടൽ (Coromandel) എന്നിവ ഇവിടെയുണ്ട്.
കൽക്കട്ട സ്ട്രീറ്റ്, ഡൽഹി ക്രസന്റ്, അമൃത്‌സർ സ്ട്രീറ്റ് തുടങ്ങി നിരവധി തെരുവുകളും ഇവിടെയുണ്ട്. ഇവിടെ ജീവിച്ചുകൊണ്ട് നിങ്ങൾ യഥാർത്ഥത്തിൽ കിവികളായി തന്നെ മാറിക്കഴിഞ്ഞു. സത്യത്തിൽ, ഇവിടെ ഏത് വിഷയത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു തുടങ്ങിയാലും, അധികം വൈകാതെ ആ സംഭാഷണം ഇവിടുത്തെ കാലാവസ്ഥയെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചയിലേക്ക് വഴിമാറുമെന്ന് എന്നോട് പലരും പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ എപ്പോഴൊക്കെ ന്യൂസിലൻഡിന്റെ നേതാക്കളുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തിയിട്ടുണ്ടോ, അപ്പോഴൊക്കെ അവർ നിങ്ങളെ ഏവരെക്കുറിച്ചും വളരെ വലിയ കാര്യങ്ങളാണ് സംസാരിച്ചിട്ടുള്ളത്. ഈ പ്രശംസകൾ നിങ്ങൾക്കുള്ളതാണെങ്കിലും, അത് എന്നിൽ വലിയ അഭിമാനമാണ് നിറയ്ക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാവുന്നത് പോലെ, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷം പഴക്കമുള്ള ഒരു സംസ്കാരമാണ് ഇന്ത്യയുടേത്. ഇന്ന് അത് അതിൻ്റെ പുരാതന പൈതൃകം കാത്തുസൂക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് തന്നെ ആധുനികതയെയും നെഞ്ചോട് ചേർക്കുന്നുണ്ട്. ചരിത്രത്തിന്റെ ഓരോ കാലഘട്ടത്തിലും ഘട്ടങ്ങളിലും ഇന്ത്യ സ്വയം പരിവർത്തനങ്ങൾക്ക് വിധേയമായിട്ടുണ്ട്. ഇതിന് കാരണം പുതിയ കാര്യങ്ങൾ പഠിക്കാനുള്ള നമ്മുടെ ആഗ്രഹമാണ്.
ഇന്ത്യ എല്ലാവരിൽ നിന്നും കാര്യങ്ങൾ പഠിക്കുന്നുണ്ട്. നമ്മളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം മറ്റൊരു രാജ്യത്തിന്റെ ജനസംഖ്യയുടെ വലിപ്പമല്ല പ്രധാനം, മറിച്ച് ജനക്ഷേമത്തോടുള്ള അവരുടെ പ്രതിബദ്ധതയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മൾ ന്യൂസിലൻഡിൽ നിന്ന് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിച്ചതും, ഇന്നും അത് തുടരുന്നതും.
ലോകത്തിൽ ആദ്യമായി സ്ത്രീകൾക്ക് വോട്ടവകാശം നൽകിയ രാജ്യമാണ് ന്യൂസിലൻഡ്. ഇന്ന്, ന്യൂസിലൻഡ് സമൂഹത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും സ്ത്രീകൾ മികച്ച സംഭാവനകൾ നൽകുന്നത് നമ്മൾ കാണുന്നുണ്ട്. ഇന്ത്യയും ഇന്ന് 'സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനം' എന്ന ദർശനത്തിന് കീഴിൽ അവർക്കായി അവസരങ്ങളുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശക്തമായ ഒരു ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് എങ്ങനെ ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ ഭാഗധേയം മാറ്റിയെഴുതാൻ കഴിയുമെന്ന് ന്യൂസിലൻഡ് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. കാർഷിക മേഖലയ്ക്ക് ചുറ്റുമായി അവർ കെട്ടിപ്പടുത്ത കാര്യക്ഷമമായ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥയാണ് ന്യൂസിലൻഡിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ കരുത്തുകളിലൊന്ന്. ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ഉറവിടം കണ്ടെത്തൽ , ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, അല്ലെങ്കിൽ അനുവർത്തന സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയെല്ലാം വലിയൊരു പ്രചോദനമാണ് നൽകുന്നത്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ചെറുകിട കർഷകരുള്ള ഇന്ത്യയെപ്പോലൊരു വലിയ കാർഷിക രാജ്യത്തിന് ഇതിൽ നിന്നും സുപ്രധാനമായ പാഠങ്ങൾ പഠിക്കാനുണ്ട്.
'സെസ്പ്രി മാതൃകയിലൂടെ', ചെറുകിട കർഷകർക്ക് പോലും ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട ബ്രാൻഡുകൾ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ന്യൂസിലൻഡ് കാട്ടിത്തന്നിട്ടുണ്ട്. ന്യൂസിലൻഡിന്റെ കാലാവസ്ഥയ്ക്ക് അനുയോജ്യമായ കൃത്യതാ കൃഷി സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ നിന്നും നമുക്ക് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിക്കാനുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇവിടെ, 'മാനുകാ തേനിനെ' (Manuka honey) പലപ്പോഴും "ദ്രവ രൂപത്തിലുള്ള സ്വർണം" എന്നാണ് വിശേഷിപ്പിക്കാറുള്ളത്. ന്യൂസിലൻഡിൽ തേൻ എന്നത് പാരമ്പര്യത്തോടും രുചിയോടും മാത്രമല്ല, ആരോഗ്യത്തോടും ക്ഷേമത്തോടും കൂടിയാണ് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത് എന്നതുപോലെ തന്നെ, ഇന്ത്യയുടെ ആയുർവേദ പാരമ്പര്യത്തിലും തേനിന് വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. തേനീച്ച വളർത്തൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യയും ഒരു ദേശീയ ദൗത്യം നടപ്പിലാക്കുന്നുണ്ടെന്ന കാര്യം നിങ്ങളെ സന്തോഷിപ്പിക്കും. ഇതിന്റെ ഫലമായി രാജ്യത്തെ തേൻ ഉത്പാദനം ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ന് , ഹിമാലയത്തിന്റെ ഉയരങ്ങളിൽ നിന്ന് വരുന്ന തേൻ കേവലം സ്വർണ്ണം മാത്രമല്ല, ഏതാണ്ട് വൈരക്കല്ല് പോലെയായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. തേൻ ഉൽപ്പാദനം ഇനിയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ന്യൂസിലൻഡിൽ നിന്ന് നമുക്ക് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് കായിക ബന്ധത്തിന്റെ ശതാബ്ദി വർഷമാണ് ഈ വർഷം. നൂറു വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, നമ്മുടെ ഹോക്കി ടീം മത്സരിക്കാനായി ന്യൂസിലൻഡ് സന്ദർശിച്ചിരുന്നു. ആ പര്യടനത്തിനിടയിൽ, മേജർ ധ്യാൻചന്ദിന്റെ ഉജ്ജ്വലമായ പ്രകടനം വ്യാപകമായി പ്രശംസിക്കപ്പെട്ടു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഹോക്കി കഴിവുകൾ ന്യൂസിലൻഡിലെ ജനങ്ങളുടെ ഹൃദയവും കവർന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കണ്ടന്റ് ക്രിയേറ്റർമാരുടെ ഭാഷയിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഇത് കൂട്ടായ്മകളുടെ അഥവാ 'സഹകരണങ്ങളുടെ ' കാലഘട്ടമാണ്. ന്യൂസിലൻഡിനും ഇന്ത്യക്കും കായികരംഗത്തും മികച്ച സഹകരണങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും. റഗ്ബി അതിനൊരു മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്.
കുറച്ചു സമയം മുൻപ് നടന്ന റഗ്ബി മത്സരത്തിൽ 'ഓൾ ബ്ലാക്സ്' (All Blacks) ഉജ്ജ്വല വിജയം നേടിയതായി എന്നെ ഇപ്പോൾ അറിയിച്ചിട്ടേയുള്ളൂ. റഗ്ബി രംഗത്ത് ന്യൂസിലൻഡിൽ നിന്ന് കാര്യങ്ങൾ പഠിക്കാൻ ഇന്ത്യ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. റഗ്ബിയിൽ ഇന്ത്യക്ക് മുന്നേറണമെങ്കിൽ നമുക്ക് കോച്ചുമാരെയും വിദഗ്ധരെയും ആവശ്യമുണ്ട്, ഈ മേഖലയിൽ ന്യൂസിലൻഡിന് വിലയേറിയ പിന്തുണ നൽകാൻ കഴിയും. ഭുവനേശ്വറിൽ ന്യൂസിലൻഡ് റഗ്ബിയും റഗ്ബി ഇന്ത്യയും ചേർന്ന് അടുത്തിടെ നടത്തിയ പരിശീലന പരിപാടി ഈ ദിശയിലുള്ള നല്ലൊരു തുടക്കമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇവിടെ എത്തുന്നതിന് മുൻപ്, ഞാൻ ന്യൂസിലൻഡിലെ ഒരു സ്പോർട്സ് സ്റ്റാർട്ടപ്പ് പരിപാടി സന്ദർശിച്ചിരുന്നു. കായിക സാങ്കേതികവിദ്യാ രംഗത്ത് ഉയർന്നുവരുന്ന നവീകരണങ്ങളും പുത്തൻ ആശയങ്ങളും എന്നെ ശരിക്കും അത്ഭുതപ്പെടുത്തി. കായിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ മേഖലയിൽ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് വലിയ കാര്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ സാധിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
ഇന്ത്യയുടെയും ന്യൂസിലൻഡിന്റെയും ഭാവി പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതാണ്. ബഹിരാകാശ മേഖലയിലെ നമ്മുടെ സഹകരണം ഇതിനൊരു ഉദാഹരണമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ചന്ദ്രയാൻ ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിൽ ഇറങ്ങിയപ്പോൾ, ന്യൂസിലൻഡ് മുഴുവൻ വലിയ ആവേശത്തോടെയാണ് ആ നിമിഷം ആഘോഷിച്ചത്. അത് നമ്മൾ ഏവർക്കും അഭിമാന നിമിഷമായിരുന്നു.
ഇനി, നിങ്ങളുമായി മറ്റൊരു അഭിമാനകരമായ കാര്യം കൂടി ഞാൻ പങ്കുവെക്കാം. ഈ വിജയത്തിൽ ന്യൂസിലൻഡിന്റെ സാങ്കേതികവിദ്യയും ഒരു പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇത് നിങ്ങൾക്ക് അഭിമാനിക്കാൻ മറ്റൊരു കാരണം കൂടി നൽകുന്നു. ന്യൂസിലൻഡിലെ ബഹിരാകാശ കമ്പനികൾ പലപ്പോഴായി നമ്മളോടൊപ്പം ചേർന്ന് പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഭാവിയിൽ ഈ സഹകരണം കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനാണ് നമ്മൾ ശ്രമിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെയും ന്യൂസിലൻഡിന്റെയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾക്ക് പരസ്പരം എത്രത്തോളം സംഭാവന നൽകാൻ കഴിയുമെന്ന് തെളിയിക്കാൻ ഈ ബഹിരാകാശ മേഖല മാത്രം മതിയാകും. നമ്മുടെ വ്യാപാര കരാറിന് പിന്നിലെ ലക്ഷ്യവും ഇതുതന്നെയാണ്. ഈ വ്യാപാര കരാർ വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള നമ്മുടെ യാത്രയ്ക്ക് വേഗത കൂട്ടുകയും ഇന്ത്യയിലെയും ന്യൂസിലൻഡിലെയും ബിസിനസുകൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും ന്യൂസിലൻഡും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട മറ്റൊരു സാമ്യം കൂടി പങ്കിടുന്നുണ്ട്. നമ്മുടെ തദ്ദേശീയ സംസ്കാരങ്ങളെ ആഘോഷിക്കുന്നതിലും തദ്ദേശീയ പൈതൃകം കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നതിലുമാണ് ഈ സാമ്യം നിലനിൽക്കുന്നത്. ഇന്ന്, ഞാൻ മാവോറി (Māori) സമൂഹത്തെ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഞാൻ 'ഹക്ക' (Haka) നൃത്തത്തെ വെറുമൊരു പ്രകടനമായിട്ടല്ല കണ്ടത്. ഹക്കയിൽ ഒരു സമൂഹത്തിന്റെ ആത്മാവാണ് ഞാൻ ദർശിച്ചത്. അത് ധീരത, ആത്മാഭിമാനം, പൂർവ്വികരോടുള്ള ആദരവ്, ഒരു വലിയ സമൂഹത്തിന്റെ കൂട്ടായ കരുത്ത് എന്നിവയെയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മാവോറി സംസ്കാരത്തിൽ “മനാക്കിതംഗ” (Manaakitanga) എന്ന മനോഹരമായ ഒരു വാക്കുണ്ട്. ബഹുമാനം കാണിക്കുക, ഒരു സ്വന്തം എന്ന തോന്നൽ ഉണ്ടാക്കുക, ഒരാളെ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ പരിപാലിക്കുക എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം. ഇന്ത്യയിലും നമ്മൾ പറയാറുണ്ട്, “അതിഥി ദേവോ ഭവഃ”, അതിഥി ദൈവത്തിന് തുല്യനാണ് എന്ന്.
വാക്കുകൾ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കാം, പശ്ചാത്തലങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കാം, വസ്ത്രധാരണം വ്യത്യസ്തമായിരിക്കാം, ഭാഷകളും വ്യത്യസ്തമായിരിക്കാം, പക്ഷേ അതിന്റെ പിന്നിലെ വികാരം ഒന്നുതന്നെയാണ്.
അതുപോലെ തന്നെ, മാവോറി സംസ്കാരത്തിൽ കുടുംബത്തെ സൂചിപ്പിക്കാൻ “വാനൗ” (Whanau) എന്ന മനോഹരമായ ഒരു വാക്കുണ്ട്, കുടുംബം എന്നാണ് ഇതിന്റെ അർത്ഥം. അത് ഒന്നിലധികം തലമുറകളെയും ബന്ധങ്ങളെയും ഒപ്പം ഒരു സമൂഹത്തെ മുഴുവനായും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഇന്ത്യയിലും നമ്മൾ കുടുംബത്തെ വെറുമൊരു സാമൂഹിക സംവിധാനമായിട്ടല്ല കാണുന്നത്; നമ്മളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം കുടുംബം എന്നത് ഒരു വലിയ പവിത്രമായ സ്ഥാപനമാണ് .
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മാവോറി പാരമ്പര്യത്തിൽ മറ്റൊരു മനോഹരമായ സങ്കൽപ്പം കൂടിയുണ്ട് — 'കൈതിയാകിതംഗ' (Kaitiakitanga). നമ്മൾ പ്രകൃതിയുടെ ഉടമകളല്ല, മറിച്ച് അതിന്റെ കാവൽക്കാരാണ് എന്നാണ് അത് നമ്മളെ പഠിപ്പിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയും കാലങ്ങളായി ഇതേ തത്ത്വചിന്ത തന്നെയാണ് ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നത്: "മാതാ ഭൂമിഃ പുത്രോഹം പൃഥിവ്യാഃ" — "ഭൂമി എന്റെ അമ്മയാണ്, ഞാൻ അവളുടെ മകനാണ്." ഈയൊരു ചിന്താഗതിയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനമുൾക്കൊണ്ട്, ഭൂമിദേവിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി 'ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം' , 'നാച്ചുറൽ ഫാമിംഗ് മിഷൻ' എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി പദ്ധതികൾ ഇന്ത്യ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ ആയിരക്കണക്കിന് കിലോമീറ്ററുകൾ അകലെയാണ് ജീവിക്കുന്നതെങ്കിലും, ഇന്ത്യക്ക് നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ എപ്പോഴും ഒരു പ്രത്യേക സ്ഥാനമുണ്ടെന്ന് എനിക്കറിയാം. നിങ്ങളുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ, ഏതെങ്കിലും ഒരു രീതിയിൽ ഇന്ത്യ എപ്പോഴും സാന്നിധ്യമറിയിക്കുന്നുണ്ട്. അത് ശരിയല്ലേ? നിങ്ങളുടെ ശരീരം ഇവിടെയായിരിക്കാം, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ ഹൃദയം എവിടെയാണ്? അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയുടെ ഓരോ നേട്ടങ്ങളെയും നിങ്ങൾ അത്രയേറെ ശ്രദ്ധയോടെ വീക്ഷിക്കുന്നത്.
നിങ്ങൾ സ്റ്റേഡിയത്തിലിരുന്ന് ഒരു ക്രിക്കറ്റ് മത്സരം കാണുമ്പോൾ പല ചെറിയ കാര്യങ്ങളും ശ്രദ്ധയിൽ പെട്ടെന്ന് വരില്ല. എന്നാൽ വീട്ടിലിരുന്ന് ടെലിവിഷനിൽ കാണുമ്പോൾ, അതിന്റെ ഓരോ സൂക്ഷ്മമായ വശങ്ങളും നിങ്ങൾക്ക് കൃത്യമായി മനസ്സിലാകും. അതേപോലെ തന്നെ, ഇന്ത്യയിലുണ്ടാകുന്ന ഓരോ പുരോഗതിയെക്കുറിച്ചും നിങ്ങൾ കൃത്യമായി ബോധവാന്മാരാണ്. അതുതന്നെയാണ് നിങ്ങളെ ശരിക്കും സവിശേഷരാക്കുന്നതും.
വിദേശത്ത് ജീവിക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാർ തങ്ങൾ പാർപ്പുറപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളുടെ പുരോഗതിക്കായി സംഭാവനകൾ നൽകുമ്പോൾ തന്നെ, സ്വന്തം രാജ്യത്തിന്റെ വികസനവുമായും അവർ ആഴത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ജന്മഭൂമിയെ, നമ്മുടെ മാതൃരാജ്യത്തെ നമ്മൾ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ സ്നേഹിക്കുന്നു, അതേസമയം തന്നെ നമ്മുടെ കർമ്മഭൂമിയോടും — അതായത് നമ്മൾ ജോലി ചെയ്യുകയും ജീവിതം കെട്ടിപ്പടുക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ നാടിനോടും — നമ്മൾ അത്രമേൽ ഭക്തിയുള്ളവരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആഗോള വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും, ഇന്ന് ഇന്ത്യ പുരോഗമിക്കുന്ന വേഗത ശരിക്കും അഭൂതപൂർവ്വമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങളുടെ ഒരു പൂച്ചെണ്ട് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കാം, രാജ്യത്തിന്റെ ശേഷി പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പൂച്ചെണ്ട്. ഈ പൂച്ചെണ്ട് ഞാൻ നിങ്ങൾക്കായി മാത്രം കൊണ്ടുവന്നതാണ്. ഇതിൽ നിങ്ങൾക്കിഷ്ടപ്പെടുന്ന, നിങ്ങളിൽ വലിയ അഭിമാനം നിറയ്ക്കുന്ന ഒരു പുഷ്പമെങ്കിലും ഉറപ്പായും ഉണ്ടാകുമെന്ന് എനിക്ക് തീർച്ചയുണ്ട്.
അപ്പോൾ, നിങ്ങൾ തയ്യാറാണോ? ഞാൻ ഈ പൂച്ചെണ്ട് സമർപ്പിക്കട്ടേ? ഞാൻ ഇത് അവതരിപ്പിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഇഷ്ടപ്പെടുന്ന ആ പുഷ്പം ഏതാണെന്ന് കണ്ടെത്താം. അല്ലെങ്കിൽ ഒരുപക്ഷേ, ഈ പൂച്ചെണ്ടിലെ ഓരോ പുഷ്പവും നിങ്ങളുടേത് തന്നെയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകത്തിൽ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ് ഇന്ത്യ. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്സിൻ (Vaccine) ഉത്പാദകരാണ് ഇന്ത്യ. മൊബൈൽ ഡാറ്റാ ഉപഭോഗത്തിൽ ലോകത്തിലെ മുൻനിര രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ ഫോൺ നിർമ്മാതാക്കളാണ് ഇന്ത്യ. അത് പോലെ തന്നെ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വിപണിയുമാണ്. ലോകത്തിൽ ഗോതമ്പ് ഉത്പാദനത്തിൽ രണ്ടാം സ്ഥാനത്തും, പാൽ ഉത്പാദനത്തിൽ ഒന്നാം സ്ഥാനത്തുമാണ് ഇന്ത്യ. കൂടാതെ, മത്സ്യ ഉത്പാദനത്തിൽ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ രാജ്യം കൂടിയാണ് ഇന്ത്യ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അത് മാത്രമല്ല, ഇന്ന് ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ ഓട്ടോമൊബൈൽ വിപണിയാണ് ഇന്ത്യ. ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയായും ഇന്ത്യ ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. വളരെ വേഗം തന്നെ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ഉത്പാദനത്തിൽ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ രാജ്യമായി മാറാൻ ഇന്ത്യ ഒരുങ്ങുകയാണ്. സൗരോർജ്ജ ശേഷിയുടെ കാര്യത്തിലും ലോകത്തിലെ മുൻനിര രാജ്യങ്ങളിലൊന്നായി ഇന്ത്യ മാറിക്കഴിഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് വികസനത്തിന്റെ പുതിയ മാതൃകകളും ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ കാഴ്ചവെക്കുന്നുണ്ട്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഡിജിറ്റൽ ഐഡന്റിറ്റി പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഇന്ത്യ വിജയകരമായി നടത്തിവരുന്നു. യു.പി.ഐ (UPI) വഴി പ്രതിമാസം കോടിക്കണക്കിന് ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്നത്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഡസൻ കണക്കിന് രാജ്യങ്ങളാണ് ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിൽ താല്പര്യം പ്രകടിപ്പിക്കുന്നത്. ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യയിലും ബഹിരാകാശ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലും ഇന്ത്യ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കീഴടക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇതാണ് പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ചിത്രം. ന്യൂസിലൻഡിനെപ്പോലെ തന്നെ ഇന്ത്യയും എങ്ങനെയാണ് പരിസ്ഥിതിയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും തമ്മിൽ ഒരു സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്തുന്നത് എന്ന് തെളിയിക്കുന്ന ഒന്നാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട മറ്റൊരു തലം കൂടിയുണ്ട്. അത് നമ്മുടെ പൈതൃകമാണ്. ഇന്ത്യ അതിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും പരിസ്ഥിതിക്കും എത്രത്തോളം പ്രാധാന്യം നൽകുന്നുവോ, അത്രത്തോളം തന്നെ പ്രാധാന്യം സ്വന്തം പൈതൃകം കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നതിനും നൽകുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആവശ്യഘട്ടങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ എങ്ങനെയാണ് പ്രതികരിക്കുന്നത് എന്നതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ് ഗുരുഗ്രന്ഥ സാഹിബിന്റെ വിശുദ്ധ സ്വരൂപങ്ങൾ നമ്മൾ കൈകാര്യം ചെയ്ത രീതി. അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ പ്രതിസന്ധി ഉടലെടുത്തപ്പോൾ, ഗുരുഗ്രന്ഥ സാഹിബിന്റെ വിശുദ്ധ സ്വരൂപങ്ങൾ അതീവ ആദരവോടും ബഹുമാനത്തോടും കൂടിയാണ് നമ്മൾ ഇന്ത്യയിലേക്ക് തിരികെ എത്തിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ മഹാനായ സിഖ് ഗുരുക്കന്മാർ മനുഷ്യരാശിക്ക് മുഴുവൻ സേവനത്തിന്റെയും ധീരതയുടെയും സമത്വത്തിന്റെയും കാരുണ്യത്തിന്റെയും സന്ദേശമാണ് പകർന്നുനൽകിയത്. ലോകത്തിന്റെ ഏത് ഭാഗത്തായാലും, ഗുരുദ്വാരകൾ നിസ്വാർത്ഥ സേവനത്തിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങളായിട്ടാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. വിശന്നു വരുന്ന ആർക്കും അവിടെ ഭക്ഷണം നൽകുന്നു. ദുരിതമനുഭവിക്കുന്ന ആർക്കും അവിടെ പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നു.
ഈയൊരു ബോധത്തോടെ, ശ്രീ ഹർമന്ദിർ സാഹിബിലെ സേവനങ്ങളെ ബാധിക്കുന്ന എഫ്.സി.ആർ.എ (FCRA) വ്യവസ്ഥകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചില ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ സിഖ് സമൂഹത്തിലെ അംഗങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുത്തിയിരുന്നു. ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഉടനടി നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുകയുണ്ടായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഹേമകുണ്ഡ് സാഹിബിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാമല്ലോ. ഹിമാലയത്തിന്റെ ഉയരങ്ങളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഈ പുണ്യസ്ഥലം വർഷത്തിൽ ഭൂരിഭാഗം സമയവും മഞ്ഞുമൂടിയ മലനിരകളാൽ ചുറ്റപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇവിടേക്കുള്ള തീർത്ഥാടന പാത അത്യന്തം വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതാണ്, അതിനാൽ പരിമിതമായ എണ്ണം ഭക്തർക്ക് മാത്രമേ ഈ യാത്ര പൂർത്തിയാക്കാൻ സാധിക്കാറുള്ളൂ, പ്രത്യേകിച്ച് ഈ പുണ്യസ്ഥലം സന്ദർശിക്കുന്ന നമ്മുടെ സിഖ് സഹോദരങ്ങൾക്കും സഹോദരിമാർക്കും.
ഹേമകുണ്ഡ് സാഹിബിലേക്കുള്ള തീർത്ഥാടനം കൂടുതൽ സൗകര്യപ്രദമാക്കുന്നതിനായി, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ പ്രായമായ ഭക്തർക്കും സിഖ് സഹോദരങ്ങൾക്കും സഹോദരിമാർക്കും വേണ്ടി, ഗവൺമെന്റ് ഈ പുണ്യകേന്ദ്രത്തിലേക്ക് ഒരു റോപ്‌വേയും നിർമ്മിച്ചുവരികയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാഹിബ്‌സാദമാരുടെ ധീരതയുടെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും ശാശ്വതമായ ഓർമ്മയ്ക്കായി നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് ഡിസംബർ 26-ന് വാർഷിക 'വീർ ബാൽ ദിവസ്' ആചരിക്കുന്നതിന് തുടക്കം കുറിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇത് രാജ്യത്തിന് മുഴുവൻ പ്രചോദനം നൽകുന്ന ഒരു അവസരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കേരളം മുതൽ അസം വരെ, ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള കുട്ടികൾ ഇപ്പോൾ നാല് സാഹിബ്‌സാദമാരുടെയും മാതാ ഗുജ്രിയുടെയും ത്യാഗത്തെക്കുറിച്ച് മനസ്സിലാക്കുന്നുണ്ട്.
വീർ ബാൽ ദിവസ് ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള എണ്ണമറ്റ കുട്ടികളുടെയും യുവാക്കളുടെയും ഹൃദയങ്ങളിൽ അചഞ്ചലമായ ധീരതയുടെ വികാരം വളർത്തിയെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിശുദ്ധമായ ജോറെ സാഹിബിനെക്കുറിച്ചും (Jore Sahib - ഗുരുവിന്റെ പാദരക്ഷകൾ) എനിക്ക് നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കാനുണ്ട്. ഗവൺമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരിലൊരാളാണ് ശ്രീ ഹർദീപ് പുരി. പുരി കുടുംബത്തിന്റെ പൂർവ്വികർ ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗിനെ സേവിച്ചിരുന്നവരാണ്. ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെയും മാതാ സാഹിബ് കൗർ ജിയുടെയും വിശുദ്ധ ജോറെ സാഹിബ് തന്റെ കുടുംബം 300-ലധികം വർഷങ്ങളായി കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ഹർദീപ് പുരി എന്നോട് പറയുകയുണ്ടായി.
വിഭജന കാലത്ത്, ശ്രീ പുരിയുടെ പൂർവ്വികർ ഈ വിശുദ്ധ തിരുശേഷിപ്പുകൾ സുരക്ഷിതമായി ഡൽഹിയിൽ എത്തിച്ചു. കൂടുതൽ ഭക്തർക്ക് ആദരവർപ്പിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുന്നതിനായി ഈ വിശുദ്ധ ജോറെ സാഹിബ് സിഖ് സംഗതിന് കൈമാറാൻ ആ കുടുംബം ആഗ്രഹിച്ചു.
തുടർന്ന് ഞങ്ങൾ ഒരു കമ്മിറ്റി രൂപീകരിക്കുകയും സിഖ് പാരമ്പര്യങ്ങളിൽ നല്ല അറിവുള്ള വിദഗ്ദ്ധരുടെ ഉപദേശം തേടുകയും ചെയ്തു. അവരുടെ ശുപാർശകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ഈ പുണ്യഭൂമിയിൽ ആദ്യമായി കാലുകുത്തിയ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മസ്ഥലമായ നമ്മുടെ ആദരണീയമായ പട്ന സാഹിബിലേക്ക് വിശുദ്ധ ജോറെ സാഹിബ് കൊണ്ടുപോകാൻ തീരുമാനിച്ചു.
വിശുദ്ധ ജോറെ സാഹിബ് ഇപ്പോൾ പട്ന സാഹിബിലെ പുണ്യകേന്ദ്രത്തിൽ ഉണ്ടെന്ന കാര്യം എന്നെ ഏറെ സന്തോഷിപ്പിക്കുന്നു. ആ വിശുദ്ധമായ അവസരത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാനും അവിടെ സന്നിഹിതനാകാനും കഴിഞ്ഞത് എന്റെ വലിയൊരു ഭാഗ്യമായിരുന്നു. നിങ്ങൾ എപ്പോഴൊക്കെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിച്ചാലും പട്ന സാഹിബിൽ പോയി ആദരമർപ്പിക്കാൻ പ്രത്യേകം ശ്രദ്ധിക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോടെല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, അപാരമായ ആത്മവിശ്വാസത്തോടും അതിരറ്റ സ്നേഹത്തോടും ഒപ്പം ഒരുപാട് അമൂല്യമായ ഓർമ്മകളുമായാണ് ഞാൻ മടങ്ങുന്നത്. ഒപ്പം എനിക്ക് നിങ്ങളോട് മറ്റൊന്ന് കൂടി പറയാനുണ്ട്: ഇത്തവണ, ഒരു ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ന്യൂസിലൻഡ് സന്ദർശിക്കാൻ 40 വർഷത്തെ സമയമെടുത്തു. എന്നാൽ ഇനി നിങ്ങൾക്ക് അത്രയും കാലം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വരില്ല. മറ്റൊരു 40 വർഷം കൂടി ഇതിനായി എടുക്കില്ല. അത് മോദിയുടെ ഗ്യാരന്റിയാണ് . മോദിയുടെ ഗ്യാരന്റി എന്നാൽ, അത് ഉറപ്പായും നിറവേറ്റപ്പെടും എന്നതിന്റെ ഗ്യാരന്റിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എനിക്ക് നിങ്ങളോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന കൂടി നടത്താനുണ്ട്. കുറച്ചുകാലം മുൻപ്, വിദേശത്ത് വസിക്കുന്ന നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ കുട്ടികൾക്കായി നമ്മൾ ഒരു പുതിയ പദ്ധതിക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചിരുന്നു. നമ്മുടെ കുട്ടികൾക്ക് ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ മനസ്സിലാക്കാനും, ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യങ്ങൾ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ കാണിച്ചുകൊടുക്കാനും സഹായിക്കുന്നതിനായി നമ്മൾ 'ഭാരത് കോ ജാനിയേ ക്വിസ്' ആരംഭിച്ചു. ഇതുവരെ ഇതിന്റെ ഒരു പ്രാഥമിക ഘട്ടം മാത്രമാണ് നടന്നത്, എങ്കിലും നമ്മുടെ യുവ മത്സരാർത്ഥികൾ എത്രത്തോളം ആവേശത്തോടെയാണ് ഇതിൽ പങ്കെടുത്തതെന്ന് കണ്ട് ഞാൻ ശരിക്കും അത്ഭുതപ്പെട്ടുപോയി.
ഇപ്പോൾ, ഈ പരിപാടിയുടെ ആറാമത് പതിപ്പിനെ നമ്മൾ കൂടുതൽ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ അധിഷ്ഠിതമാക്കുകയാണ്. ഇത്തവണത്തെ മിക്ക മത്സരങ്ങളും ഒരു ആപ്പ് വഴിയായിരിക്കും നടക്കുക. ഇവിടുത്തെ എല്ലാ യുവാക്കളും ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയെ കൂടുതൽ അടുത്തറിയൂ, ഒപ്പം ന്യൂസിലൻഡിലെ ജനങ്ങളെ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ പൈതൃകവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത ഇന്ത്യയെന്ന കാഴ്ചപ്പാടാലും ന്യൂസിലൻഡിന്റെ സമൃദ്ധിയാലും പ്രകാശമാനവും ശോഭനവുമായ ഒരു ഭാവി ഞാൻ മുന്നിൽ കാണുന്നു. ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, ഞാൻ ഒരിക്കൽക്കൂടി നിങ്ങളോടെല്ലാവർക്കും വളരെയധികം നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി ലക്സണും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ടീമിനും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ നന്ദി. ന്യൂസിലൻഡിലെ ജനങ്ങളോടുള്ള എന്റെ കൃതജ്ഞതയും അറിയിക്കുന്നു.
ഒരിക്കൽ കൂടി, എന്നോടൊപ്പം ചേർന്ന് ഉറക്കെ പറയൂ, ഭാരത് മാതാ കി ജയ്!
വന്ദേ മാതരം!
നന്ദി!
കിയ ഓരാ!
നിരാകരണം: ഇത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസ്താവനയുടെ ഏകദേശ പരിഭാഷ മാത്രമാണ്. യഥാർത്ഥ പ്രസ്താവന ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address to the Indian Community in New Zealand
11 JUL 2026 6:53PM by PIB Delhi
Namaste!
Ki Ora New Zealand!
In India, we often hear the phrase, 20 years later. But today, after forty years, an Indian Prime Minister has set foot on the soil of New Zealand. It is my privilege to be here. I bring with me the good wishes of 1.4 billion Indians for all the people of New Zealand, and for each one of you.
Friends,
This may be my first visit to New Zealand as Prime Minister. But 25 to 30 years ago, when I was not part of any government and was not known in public life, I had the opportunity to visit New Zealand. During that visit, someone gifted me three things, which I took back with me to India: this muffler, a cap, and a pair of gloves, because it was winter.
And one of those gifts is with me even today. The muffler you see here was gifted to me by a friend in New Zealand 25 to 30 years ago. I have used it many times over the years, and I have preserved it with great care to this day, just as I cherish your affection.
When this visit to New Zealand was finalised, I made a point of bringing it with me, especially because I was told the weather would be quite cold.
Friends,
The relationship between India and New Zealand is built on shared memories, friendship, values and a shared commitment. There is a beautiful New Zealand tradition that captures the essence of this relationship. For centuries, one word has brought people together here - waka. A waka is not merely a canoe; it is a symbol of our shared journey. And today, that very waka of India-New Zealand relations is ready to embark on a new voyage.
Before us lies an open ocean full of opportunities. The winds are with us. The vast waves of the sea are with us. The blue sky of our collective resolve is with us. There is much to achieve, and I know that we will succeed.
Friends,
I am fully confident that this journey will be a success. Do you know why? Not because of Modi, but because all of you are its true navigators. From Auckland to Wellington, and from Christchurch to Queenstown, the Indian community spread across every corner of New Zealand is a sailor on this shared journey.
Friends,
Before I proceed, I would like to acknowledge my friend, Prime Minister Christopher Luxon, my colleagues from the Government of New Zealand, and the members of the Labour Party present here.
Their presence reflects the strong bipartisan support that India-New Zealand relations enjoy. It also speaks to the remarkable achievements and significant contributions of the Kiwi Indian community. Your presence at this celebration of the Kiwi Indian community has made the occasion even more vibrant.
I am deeply grateful for the warmth, affection and enthusiasm with which you have welcomed all of us.
Your Excellency, you are also a great favourite among the Kiwi Indian community. The dance that you and Chris Hipkins performed to Dama Dam Mast Kalandar during India's Independence Day celebrations went viral. Those dance moves have left a lasting impression on the hearts of Kiwi Indians.
Friends,
New Zealand is truly a remarkable country. It is a land of peace, prosperity, nature and culture. But its greatest strength lies in its people. The people of New Zealand have shown that when a nation moves forward with passion and purpose, it inspires the world.
The Kiwi Indian community here has also been embraced with great warmth and affection by the people of New Zealand, who have made you an integral part of their team. They have placed their trust in your talent and your vision. And today, whether it is New Zealand's economy or its society, Kiwi Indians are adding new colours to every sphere.
New Zealand is a place where Nikhil Ravishankar can become the CEO of Air New Zealand, where Anand Satyanand can serve as Governor-General, and where talents such as Rachin Ravindra, Ish Sodhi and Ajaz Patel can find opportunities in the national cricket team.
New Zealand is also a place where even its roads pay tribute to Indian places. There is Khandallah, Bombay Hills and Coromandel.
There are streets named Calcutta Street, Delhi Crescent and Amritsar Street, among many others. Living here, you have truly become Kiwi yourselves. In fact, I am told that no matter what topic a conversation begins with, before long it inevitably turns to the weather!
Friends,
Whenever I have met New Zealand's leaders, they have spoken very highly of all of you. The praise is for you, but it fills me with pride.
Friends,
As you all know, India is a civilisation that is thousands of years old, and today it is embracing modernity while preserving its ancient heritage. In every era and at every stage of its history, India has transformed itself. The reason for this is our eagerness to learn.
India learns from everyone. For us, what matters is not the size of another country's population, but its commitment to public welfare. That is why we have learned much from New Zealand, and we continue to do so.
New Zealand was the first country in the world to grant women the right to vote. Today, we see women making significant contributions across New Zealand's society. India, too, is opening new avenues of opportunity for women under the vision of women-led development.
Friends,
New Zealand has demonstrated how a strong rural economy can transform a nation's destiny. One of New Zealand's greatest strengths is the efficient ecosystem it has built around agriculture. Whether it is traceability, food safety or compliance systems, these offer valuable inspiration. They hold important lessons for a large agricultural nation like India, with its millions of small farmers.
Through the Zespri model, New Zealand has shown that even small farmers can build globally recognised brands. We also have much to learn from New Zealand's climate-smart precision farming technologies.
Friends,
Here, Manuka honey is often referred to as "liquid gold". Just as honey in New Zealand is associated not only with tradition and taste but also with health and wellness, honey also holds great significance in India's Ayurvedic tradition. You will be pleased to know that India, too, is implementing a national mission to promote beekeeping. As a result, honey production in the country has increased significantly.
These days, the honey that comes from the heights of the Himalayas is becoming not just gold, but almost like diamond. I believe we can also learn a great deal from New Zealand about further enhancing honey production.
Friends,
This year marks the centenary of India–New Zealand sporting relations. A hundred years ago, our hockey team visited New Zealand to play. During that tour, Major Dhyan Chand’s outstanding performance was widely appreciated. His hockey skills won the hearts of the people of New Zealand as well.
Friends,
In the language of content creators, I would say that this is the era of collaborations. New Zealand and India can create remarkable collaborations in sports as well. Rugby is one such example.
I have just been informed that the All Blacks have secured a remarkable victory in a rugby match a short while ago. India would like to learn from New Zealand in the field of rugby. For India to progress in rugby, we need coaches and experts, and New Zealand can provide valuable support in this area. The recent coaching programme between New Zealand Rugby and Rugby India in Bhubaneswar is a good beginning in this direction.
Friends,
Before coming here today, I visited a sports startup event in New Zealand. The innovations and new ideas emerging in sports technology truly impressed me. I am confident that we can achieve a great deal together in the field of sports technology.
The future of India and New Zealand is interconnected. One example of this is our cooperation in the space sector. When India’s Chandrayaan landed on the Moon’s south pole, the whole of New Zealand celebrated the moment with great enthusiasm. It was a moment of pride for all of us.
Now, let me share another matter of pride with you. New Zealand’s technology has also contributed to this success and gives you another reason to feel proud. New Zealand’s space companies have worked with us on several occasions. We are working to take this cooperation even further in the future.
Friends,
The space sector itself is enough to demonstrate how much the economies of India and New Zealand can offer to each other. This is also the spirit behind our Trade Agreement. This Trade Agreement will accelerate our journey towards a developed India and create new opportunities for businesses in both India and New Zealand.
Friends,
India and New Zealand share another very important similarity. This similarity lies in our indigenous cultures in celebrating and preserving our indigenous heritage. Today, I would like to specially acknowledge the Māori community.
I did not see the Haka merely as a performance. I saw in the Haka the soul of a community. It reflects courage, self-respect, reverence for one’s ancestors, and the collective strength of an entire community.
Friends,
There is a beautiful word in Māori culture, “Manaakitanga.” It means showing respect, offering a sense of belonging, and caring for someone wholeheartedly. In India, we also say, “Atithi Devo Bhava”, the guest is like God.
The words are different, the contexts are different, the attire is different, and the languages are different, but the sentiment is exactly the same.
Similarly, in Māori culture, there is a beautiful word for family, “Whanau,” meaning family. It encompasses multiple generations, relationships, and the entire community. In India too, we do not view family merely as a social arrangement; for us, family is an institution.
Friends,
There is another beautiful concept in Maori tradition — Kaitiakitanga. It teaches us that we are not the owners of nature; we are its guardians. India, too, has long upheld the same philosophy: "Mata bhoomih putroham prithivyah" — "The Earth is our mother, and I am her son." Guided by this spirit, India has launched several initiatives to protect Mother Earth, including Ek Ped Maa Ke Naam and the Natural Farming Mission.
Friends,
I know that even though you live thousands of kilometres away, India continues to occupy a special place in your hearts. In the course of your daily lives, in one way or another, India is always present. Isn't that true? Your body may be here, but where is your heart? That is why you closely follow every achievement of India.
When you watch a cricket match from the stadium, many details can go unnoticed. But when you watch it on television from home, you catch every little nuance. In the same way, you remain aware of every development in India. And that is what makes you truly special.
Indians living abroad contribute to the progress of the countries they call home, while at the same time staying deeply connected with the development of their own country.
Friends,
We cherish our janmabhoomi, our motherland, with all our hearts, and we are equally devoted to our karmabhoomi, the land where we work and build our lives.
Friends,
Amidst global challenges, the pace at which India is progressing today is truly unprecedented. Let me present before you a bouquet of India's achievements, a bouquet that reflects the nation's capabilities. I have brought this bouquet especially for you. And I am certain that it contains at least one flower that you will admire, one that will also fill you with pride.
So, are you ready? Shall I present the bouquet? As I do, you can look for the flower that appeals to you the most. Or perhaps, every flower in this bouquet belongs to you.
Friends,
Today, India is the world's fastest-growing major economy. India is the world's largest vaccine producer. India is among the world's leading countries in mobile data consumption. Today, India is the world's second-largest mobile phone manufacturer. It is also the world's second-largest telecommunications market. India is the world's second-largest producer of wheat and the world's largest producer of milk. It is also the world's second-largest producer of fish.
Friends,
Not only that, today India is the world's third-largest automobile market. India has also emerged as the world's third-largest start-up ecosystem. India is set to become the world's third-largest producer of renewable energy very soon. It has also become one of the world's leading countries in terms of solar energy capacity.
Friends,
Today, India is also offering new models of development to the world. India is successfully operating the world's largest digital identity platform. Today, billions of digital transactions take place every month in India through UPI. Dozens of countries around the world are showing interest in India's Digital Public Infrastructure. India is also reaching new heights in drone technology and space economy.
Friends,
This is the picture of a new India, one that demonstrates how India, like New Zealand, is maintaining a balance between ecology and the economy.
Friends,
There is another important dimension to India's growth. It is our heritage. Just as India attaches importance to its economy and ecology, it places equal emphasis on preserving its heritage.
Friends,
An example of how India responds in times of need is the manner in which we handled the sacred swaroops of Guru Granth Sahib. When the crisis unfolded in Afghanistan, we brought the sacred swaroops of the Guru Granth Sahib to India with the utmost reverence and respect.
Friends,
Our great Sikh Gurus gave the message of service, courage, equality and compassion to all humanity. In every part of the world, Gurdwaras serve as centres of selfless service. Anyone who comes hungry is offered a meal. Anyone in distress finds support.
In this spirit, members of the Sikh community had brought to our attention certain difficulties related to FCRA provisions affecting seva at Sri Harmandir Sahib. We took immediate steps to resolve the issue.
Friends,
All of you are familiar with Hemkund Sahib Ji. Located high in the Himalayas, it remains surrounded by snow-covered peaks for much of the year. The pilgrimage route is extremely challenging, and only a limited number of devotees are able to undertake the journey, especially our Sikh brothers and sisters who visit the shrine.
To make the pilgrimage to Hemkund Sahib more convenient, particularly for our elderly devotees and our Sikh brothers and sisters, the Government is also constructing a ropeway to the shrine.
Friends,
Our Government has also instituted the annual observance of Veer Bal Diwas on 26 December in eternal remembrance of the courage and sacrifice of the Sahibzadas. Today, it has become an occasion of inspiration for the entire nation. From Keralam to Assam, children across India are now learning about the sacrifice of the four Sahibzadas and Mata Gujri.
Veer Bal Diwas has instilled a spirit of unwavering courage in the hearts of countless children and young people across India.
Friends,
I would also like to speak to you about the sacred Jore Sahib. One of my colleagues in the Government is Shri Hardeep Puri. The ancestors of the Puri family served Guru Gobind Singh. Shri Hardeep Puri told me that his family has preserved the sacred Jore Sahib of Guru Gobind Singh Ji and Mata Sahib Kaur Ji for over 300 years.
At the time of Partition, Shri Puri's ancestors brought these sacred relics safely to Delhi. The family wished to entrust the sacred Jore Sahib to the Sikh Sangat so that a larger number of devotees could have the opportunity to pay their respects.
We then constituted a committee and sought the advice of experts well versed in Sikh traditions. Based on their recommendations, it was decided that the sacred Jore Sahib should be taken to the place where Guru Gobind Singh first set foot on this sacred land, the place of his birth, our revered Patna Sahib.
I am delighted that the sacred Jore Sahib is now at the holy shrine of Patna Sahib. It was my privilege to witness that sacred occasion and to be present there. I would also urge all of you that whenever you visit India, do make it a point to pay your respects at Patna Sahib.
Friends,
Today, I leave with immense confidence, immense affection, and countless cherished memories. And let me also say this to you: this time, it took 40 years for an Indian Prime Minister to visit New Zealand. But you will not have to wait that long again. It will not take another 40 years. That is Modi's guarantee. And Modi’s guarantee means, a guarantee that it will be fulfilled.
Friends,
I would also like to make a request to you. Some time ago, we launched a new initiative for the children of our Indian diaspora. To help our children understand India and showcase India's diversity to the world, we started the Bharat Ko Janiye Quiz. So far, only the curtain-raiser has been held, and I have been deeply impressed by the enthusiasm with which our young participants have taken part.
Now, we are making the sixth edition of this programme even more technology-driven. Many of the events this time will be conducted through an app. I urge all the young people here to participate in this programme. Get to know India better and help connect the people of New Zealand with India's rich heritage.
Friends,
I see a bright future ahead, one illuminated by the vision of a developed India and the prosperity of New Zealand. With this confidence, I once again thank you all very much.
My sincere thanks to Prime Minister Luxon and his team. My gratitude to the people of New Zealand.
Once again, join me in saying, Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram!
Thank you!
Ki Ora!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.