ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ: 2030 ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ
11 JUL 2026 8:06AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ 11 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਆਕਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2030 ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਥੰਮ੍ਹ I: ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ
ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਦੌਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਾ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
ਸਾਂਝੇ ਹਿੱਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਸਦੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਪ-ਸਕੱਤਰ (ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ) ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਬੈਠਕਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ 2030 ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਥੰਮ੍ਹ II: ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ
ਸੈਨਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੁੱਧ-ਅਭਿਆਸ, ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਦੌਰੇ (ਸਮੁੰਦਰੀ, ਹਵਾਈ, ਜ਼ਮੀਨੀ), ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦੌਰੇ, ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਸੈਨਿਕ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ।
ਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਵਾਰਤਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿਚਕਾਰ 2025 ਦੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਹੋਈਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਨੌਟੀਕਲ ਕਾਰਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਆਪਸੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲ ਸੈਨਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਯੁੱਧ-ਅਭਿਆਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਓਸ਼ਨਜ਼ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ-ਵਿਰੋਧੀ (ਸੀਟੀ) ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਜੇਡਬਲਿਊਜੀ) ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਵਸਥਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਤੈਅ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅੱਤਵਾਦ-ਵਿਰੋਧੀ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਜੇਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਉਣਾ।
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਸਾਈਬਰ ਸੰਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਪ੍ਰੀਕਰਸਰ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿਵਸਥਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਪੁਲਿਸ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਵਸਥਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 'ਆਫ਼ਤ-ਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਗਠਜੋੜ' ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
ਥੰਮ੍ਹ III: ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ
ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ
ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ NZ$7 ਬਿਲੀਅਨ (₹35,000 ਕਰੋੜ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਜਲਦ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਅਗਲੇ ਕਦਮਾਂ 'ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 2024 ਦੇ ਕਸਟਮ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਸੀਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ 2025 ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਆਪਰੇਟਰ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਵਿਵਸਥਾ (ਏਈਓ-ਐੱਮਆਰਏ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਦਯੋਗ
ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨਵਾਂਚਾਰ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ 'ਤੇ 2025 ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
ਲਗਾਤਾਰ ਨੀਤੀਗਤ ਗੱਲਬਾਤ, ਤਕਨੀਕੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਜੰਗਲਾਤ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ 2025 ਦੇ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ। ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ 'ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀਆਂ (ਬਿਨਾਂ ਰੁਕੇ) ਉਡਾਣਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
ਥੰਮ੍ਹ IV: ਲੋਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ 2025 ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ 'ਸਪੋਰਟ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ' ਵਿਚਕਾਰ ਖੇਡਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਸਾਂਝੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
ਰਵਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ 'ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ' ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਥਲ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ 'ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ' ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਵਸਥਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਥੰਮ੍ਹ V: ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ 2025 ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕੇ।
ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਾ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਕੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਬਦਲਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲਜ਼ ਗਠਜੋੜ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ।
ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ, ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜਲਵਾਯੂ, ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ।
ਥੰਮ੍ਹ VI: ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ
ਨਿਯਮਾਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਓਸ਼ਨਜ਼ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਠੋਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਯੂ.ਐੱਨ.ਸੀ.ਐੱਲ.ਓ.ਐੱਸ. ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਯੂ.ਐੱਨ. ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਾਅਵੇਦਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵੇਦਾਰੀ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਆਪਸੀ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਨੋਟ: ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ: 2030 ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵਿੱਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਈਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰ ਜਾਂ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
India-New Zealand Strategic Partnership: Roadmap to 2030
11 JUL 2026 8:06AM by PIB Delhi
The Prime Ministers of India and New Zealand met in Auckland, New Zealand on 11 July 2026 and announced the creation of the India-New Zealand Strategic Partnership. The Prime Ministers endorsed this Roadmap to 2030 as a shared framework to guide joint action and further strengthen the India-New Zealand Strategic Partnership over the next four years. The Strategic Partnership includes, but is not limited to, the areas and initiatives set out in the following pillars of this roadmap.
Pillar I: Political and Diplomatic Engagement
Endeavour to schedule meetings and reciprocal visits, on a regular basis, between respective Prime Ministers and Cabinet Ministers, including on the sidelines of regional and multilateral events.
Ensure effective high-level cooperation through regular Foreign Ministers’ Dialogue.
Intensify meetings and interactions between relevant Ministries and Government Departments to deepen cooperation in all sectors of common interest.
Promote regular parliamentary exchanges and official visits between India and New Zealand.
Consolidate the practice of annual meetings at the Secretary level, Ministry of External Affairs of India, and Deputy Secretary (Americas and Asia), Ministry of Foreign Affairs and Trade of New Zealand, to provide a mechanism to steer and coordinate the implementation of the Strategic Partnership and the Roadmap to 2030.
Pillar II: Defence and Security Cooperation
Continue to pursue military interaction via exercises, visits of units (maritime, air, land), short-term personnel exchanges, sporting visits, defence staff college exchanges, and high-level defence dialogues.
Continue to enhance dialogue on defence related matters, including at the Ministerial level.
Continue to implement the 2025 India–New Zealand Memorandum of Understanding on Defence Cooperation and maintain regular, structured defence engagement at Defence Ministry and Service levels.
Implement the recently agreed Maritime Cooperation Arrangement, Implementing Arrangement on Cooperation in Matters of Hydrography and Nautical Cartography, and a Mutual Logistics Support Arrangement focused on the maritime domain. 10. Conduct naval activities, including bilateral naval exercises, as part of the Maritime Cooperation Arrangement.
Pursue cooperation on maritime matters under the Maritime Security pillar of the Indo-Pacific Oceans Initiative.
Establish an annual Maritime Security Dialogue led by Ministry of External Affairs of India and Ministry of Foreign Affairs and Trade of New Zealand.
Operationalise the Memorandum of Arrangement establishing a Joint Working Group (JWG) on Counter-Terrorism (CT), led by the Ministry of External Affairs of India and the Ministry of Foreign Affairs and Trade of New Zealand and convene the first meeting of the JWG on CT at a time that is mutually agreed.
Engage on shared cyber security priorities through the India-New Zealand Cyber Dialogue.
Work towards the formalisation of the India-New Zealand Memorandum of Arrangement on Cooperation in Combating Trafficking of Narcotic Drugs, Psychotropic Substances, Precursor Chemicals and Related Matters.
Work towards the formalisation of a Memorandum of Arrangement between National Investigation Agency of India and the New Zealand Police on law enforcement cooperation.
Strengthen collaboration through the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure to improve the resilience of infrastructure systems.
Pillar III: Trade and Economic Cooperation
Bilateral Trade
Work towards an aspirational goal of doubling bilateral two-way trade in goods and services to NZ$7 billion (₹35,000 crore) by 2030.
Work together on next steps for the India-New Zealand Free Trade Agreement to ensure its early entry into force and effective implementation.
Operationalise the 2025 Authorised Economic Operators Mutual Recognition Arrangement (AEO-MRA) under the aegis of the 2024 Customs Cooperation Arrangement (CCA) to simplify customs processes and facilitate trusted trade.
Primary Industries
Implement the 2025 Memorandum of Cooperation on Horticulture to advance joint research, knowledge exchange, post harvest innovation, and market development initiatives.
Implement the 2025 Letter of Intent on Forestry Cooperation through sustained policy dialogue, technical exchanges, and best practice sharing. 23. Implement the Memorandum of Cooperation on Animal Husbandry and Dairying to advance technical and policy collaboration.
Tourism
Operationalise the Memorandum of Arrangement on Tourism to promote two-way visitor flows and industry cooperation in the tourism sector.
Promote tourism growth by encouraging airlines to commence direct (non stop) flights under the updated Air Services Agreement.
Pillar IV: People, Culture, and Sport
Engage diaspora communities as partners in strengthening bilateral people to people links.
Continue to implement the 2025 Memorandum of Cooperation on Sport.
Implement the India-New Zealand Joint Action Plan on Sport between the Ministry of Youth Affairs and Sports of India and Sport New Zealand.
Support an expert-level exchange on traditional medicine.
Continue dialogue between Directorate General of Shipping, Ministry of Ports, Shipping and Waterways of India, and Maritime New Zealand on opportunities to strengthen the recognition of seafarer competency certificates to support our respective maritime industries.
Encourage cooperation under the Memorandum of Arrangement between the National Maritime Heritage Complex, Lothal, India and the New Zealand Maritime Museum.
Implement the Arrangement on Cultural Cooperation to foster better understanding of our respective cultures.
Encourage cooperation between local governments.
Pillar V: Education, Research, Science and Technology, and Disaster Management
Implement the 2025 Education Cooperation Arrangement between the two Ministries of Education to facilitate the continued exchange of information on India’s and New Zealand’s respective education systems.
Endeavour to further grow the number of government and institutional partnerships and engagements aligned to the Education Cooperation Arrangement’s objectives.
Deepen cooperation on climate action and low emissions transitions through active engagement with the International Solar Alliance, focused on solar deployment, financing, and capacity building.
Engage with the Global Biofuels Alliance to support sustainable energy transitions.
Encourage government officials, institutions and industry to scope and build bilateral partnerships in research, science, technology and innovation, with a focus on agriculture, climate, digital transformation, and new and emerging technologies.
Implement a Memorandum of Cooperation between the National Disaster Management Authority of India and the National Emergency Management Agency of New Zealand covering preparedness, emergency response, and capacity building.
Pillar VI: Regional and Multilateral Cooperation
Exchange views on ASEAN led and other regional fora to uphold a rules based Indo Pacific.
Explore concrete cooperation under the Maritime Security pillar of the Indo-Pacific Oceans Initiative and support the peaceful resolution of disputes in accordance with international law, particularly UNCLOS.
Strengthen cooperation at the United Nations and support UN reform, including India’s candidature for permanent membership of a reformed Security Council.
Exchange mutual support, where possible, for candidatures in multilateral and international organisations.
Note that the India-New Zealand Strategic Partnership: Roadmap to 2030 gives rise to no financial commitments and does not create any legally binding rights or obligations under domestic or international law.