പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് തന്ത്രപ്രധാനപങ്കാളിത്തം: 2030-ലേക്കുള്ള മാർഗരേഖ
11 JUL 2026 8:06AM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയിലെയും ന്യൂസിലൻഡിലെയും പ്രധാനമന്ത്രിമാർ 2026 ജൂലൈ 11-നു ന്യൂസിലൻഡിലെ ഓക്‌ലൻഡിൽ കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് തന്ത്രപ്രധാനപങ്കാളിത്തത്തിനു രൂപംനൽകുന്നതായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയുംചെയ്തു. വരുന്ന നാലുവർഷങ്ങളിൽ സംയുക്തപ്രവർത്തനങ്ങൾക്കു വഴികാട്ടുന്നതിനും ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് തന്ത്രപ്രധാനപങ്കാളിത്തത്തിനു കൂടുതൽ കരുത്തേകുന്നതിനുമുള്ള പങ്കാളിത്തചട്ടക്കൂടായി പ്രധാനമന്ത്രിമാർ ‘മാർഗരേഖ 2030’-ന് അംഗീകാരം നൽകി. ഈ മാർഗരേഖയുടെ ഇനി പറയുന്ന സ്തംഭങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ള മേഖലകൾക്കും സംരംഭങ്ങൾക്കും പുറമേ, പൊതുവായ മറ്റു കാര്യങ്ങളും ഈ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
സ്തംഭം I: രാഷ്ട്രീയവും നയതന്ത്രപരവുമായ ഇടപെടലുകൾ
• പ്രാദേശിക-ബഹുരാഷ്ട്ര പരിപാടികൾക്ക് അനുബന്ധമായ കൂടിക്കാഴ്ചകളുൾപ്പെടെ, ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രധാനമന്ത്രിമാർ തമ്മിലും ക്യാബിനറ്റ് മന്ത്രിമാർ തമ്മിലും കൃത്യമായ ഇടവേളകളിൽ കൂടിക്കാഴ്ചകളും പരസ്പരസന്ദർശനങ്ങളും നിശ്ചയിക്കാൻ ശ്രമിക്കുക.
• കൃത്യമായ വിദേശകാര്യ മന്ത്രിതലചർച്ചകളിലൂടെ ഫലപ്രദമായ ഉന്നതതലസഹകരണം ഉറപ്പാക്കുക.
• പൊതുതാൽപ്പര്യമുള്ള എല്ലാ മേഖലകളിലും സഹകരണം ആഴത്തിലാക്കുന്നതിനായി ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയങ്ങളും ഗവണ്മെന്റ് വകുപ്പുകളും തമ്മിലുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചകളും ആശയവിനിമയങ്ങളും ശക്തമാക്കുക.
• ഇന്ത്യയും ന്യൂസിലൻഡും തമ്മിൽ കൃത്യമായ പാർലമെന്ററി കൈമാറ്റങ്ങളും ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനങ്ങളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
• തന്ത്രപ്രധാനപങ്കാളിത്തത്തിന്റെയും ‘മാർഗരേഖ 2030’-ന്റെയും നിർവഹണം നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള സംവിധാനം ഒരുക്കുന്നതിനായി, ഇന്ത്യയുടെ വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിലെ സെക്രട്ടറിതലത്തിലും ന്യൂസിലൻഡ് വിദേശകാര്യ-വ്യാപാര മന്ത്രാലയത്തിലെ ഡെപ്യൂട്ടി സെക്രട്ടറി (അമേരിക്ക, ഏഷ്യ) തലത്തിലുമുള്ള വാർഷികയോഗങ്ങളുടെ രീതി കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുക.
സ്തംഭം II: രാജ്യരക്ഷാ-സുരക്ഷാ സഹകരണം
• സൈനികാഭ്യാസങ്ങൾ, വിവിധ വിഭാഗങ്ങളുടെ (നാവിക-വ്യോമ-കരസേന) സന്ദർശനങ്ങൾ, ഹ്രസ്വകാല ഉദ്യോഗസ്ഥ കൈമാറ്റങ്ങൾ, കായികസന്ദർശനങ്ങൾ, ഡിഫൻസ് സ്റ്റാഫ് കോളേജ് കൈമാറ്റങ്ങൾ, ഉന്നതതല രാജ്യരക്ഷാചർച്ചകൾ എന്നിവയിലൂടെയുള്ള സൈനിക ആശയവിനിമയങ്ങൾ തുടർന്നുകൊണ്ടുപോകുക.
• മന്ത്രിതലം ഉൾപ്പെടെയുള്ള വേദികളിൽ രാജ്യരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങളിലെ ചർച്ചകൾ തുടർന്നും ശക്തമാക്കുക.
• രാജ്യരക്ഷാസഹകരണത്തിനായി 2025-ൽ ഒപ്പുവച്ച ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് ധാരണാപത്രം തുടർന്നും നടപ്പാക്കുക; രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയതലത്തിലും സേനാതലത്തിലും കൃത്യവും വ്യവസ്ഥാപിതവുമായ രാജ്യരക്ഷാ ഇടപെടലുകൾ നിലനിർത്തുക.
• സമുദ്രമേഖല കേന്ദ്രീകരിച്ച് അടുത്തിടെ അംഗീകരിച്ച സമുദ്ര സഹകരണ കരാർ, ഹൈഡ്രോഗ്രാഫി-നോട്ടിക്കൽ കാർട്ടോഗ്രഫി മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിനായുള്ള നിർവഹണ കരാർ, പരസ്പര ലോജിസ്റ്റിക്സ് പിന്തുണ നൽകുന്നതിനുള്ള കരാർ എന്നിവ നടപ്പാക്കുക. സമുദ്ര സഹകരണ കരാറിന്റെ ഭാഗമായി ഉഭയകക്ഷിനാവികാഭ്യാസങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള നാവികപ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുക.
• ഇൻഡോ-പസഫിക് സമുദ്രസംരംഭത്തിന്റെ (IPOI) സമുദ്രസുരക്ഷാ സ്തംഭത്തിനുകീഴിൽ സമുദ്രസംബന്ധമായ കാര്യങ്ങളിലെ സഹകരണം മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോകുക.
• ഇന്ത്യൻ വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും ന്യൂസിലൻഡ് വിദേശകാര്യ-വ്യാപാര മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും നേതൃത്വത്തിൽ വാർഷിക സമുദ്രസുരക്ഷാചർച്ചകൾക്കു രൂപംനൽകുക.
• ഇന്ത്യൻ വിദേശകാര്യമന്ത്രാലയവും ന്യൂസിലൻഡ് വിദേശകാര്യ-വ്യാപാര മന്ത്രാലയവും സംയുക്തമായി നയിക്കുന്ന, ഭീകരവാദവിരുദ്ധ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായുള്ള സംയുക്തകർമസമിതിക്കു (JWG) രൂപംനൽകുന്നതിനുള്ള ധാരണാപത്രം പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കുക; കൂടാതെ, പരസ്പരധാരണയാകുന്ന വേളയിൽ ഈ സംയുക്തകർമസമിതിയുടെ ആദ്യ യോഗം വിളിച്ചുചേർക്കുക.
• ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് സൈബർ ചർച്ചകളിലൂടെ പൊതുവായ സൈബർസുരക്ഷാ മുൻഗണനകളിൽ ഒന്നിച്ചു പ്രവർത്തിക്കുക.
• മയക്കുമരുന്നുകൾ, മനോരോഗമുണ്ടാക്കുന്ന പദാർത്ഥങ്ങൾ, പ്രികർസർ കെമിക്കലുകൾ എന്നിവയുടെ കടത്തു തടയുന്നതിലും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങളിലുമുള്ള സഹകരണത്തിനായി ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് ധാരണാപത്രം ഔദ്യോഗികമായി യാഥാർഥ്യമാക്കുന്നതിനുവേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുക.
• നിയമപാലനരംഗത്തെ സഹകരണത്തിനായി ഇന്ത്യയിലെ ദേശീയ അന്വേഷണ ഏജൻസിയും (NIA) ന്യൂസിലൻഡ് പൊലീസും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം ഔദ്യോഗികമായി യാഥാർഥ്യമാക്കുന്നതിനുവേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുക.
• അടിസ്ഥാനസൗകര്യസംവിധാനങ്ങളുടെ കരുത്തു മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ‘ദുരന്തനിവാരണ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ സഖ്യം’ (CDRI) വഴി സഹകരണം ശക്തമാക്കുക.
സ്തംഭം III: വ്യാപാര-സാമ്പത്തിക സഹകരണം
ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം
• 2030-ഓടെ ചരക്ക്-സേവന മേഖലകളിലെ ഉഭയകക്ഷിവ്യാപാരം 7 ശതകോടി ന്യൂസിലൻഡ് ഡോളർ (₹35,000 കോടി) എന്ന നിലയിൽ ഇരട്ടിയാക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കുക.
• ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ എത്രയുംവേഗം പ്രാബല്യത്തിൽ വരുത്തുന്നതിനും അതു ഫലപ്രദമായി നടപ്പാക്കുന്നതിനുമുള്ള തുടർനടപടികളിൽ ഒന്നിച്ചു പ്രവർത്തിക്കുക.
• കസ്റ്റംസ് നടപടികൾ ലളിതമാക്കുന്നതിനും വിശ്വസനീയമായ വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്നതിനുമായി, 2024-ലെ കസ്റ്റംസ് സഹകരണ കരാറിനു (CCA) കീഴിലുള്ള 2025-ലെ അംഗീകൃത സാമ്പത്തിക ഓപ്പറേറ്റർമാരുടെ പരസ്പര അംഗീകാര കരാർ (AEO-MRA) പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കുക.
പ്രാഥമിക വ്യവസായങ്ങൾ
• സംയുക്തഗവേഷണം, അറിവുകളുടെ കൈമാറ്റം, വിളവെടുപ്പ‌ിനുശേഷമുള്ള നൂതനാശയങ്ങൾ, വിപണി വികസന സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവ മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി ഹോർട്ടികൾച്ചർ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനായുള്ള 2025-ലെ ധാരണാപത്രം നടപ്പാക്കുക.
• സുസ്ഥിരമായ നയചർച്ചകൾ, സാങ്കേതിക കൈമാറ്റങ്ങൾ, മികച്ച പ്രവർത്തനരീതികൾ പങ്കുവയ്ക്കൽ എന്നിവയിലൂടെ വനസംരക്ഷണ സഹകരണത്തിനായുള്ള 2025-ലെ താൽപ്പര്യപത്രം നടപ്പാക്കുക.
• സാങ്കേതിക-നയ സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി മൃഗസംരക്ഷണ-ക്ഷീരവികസന മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രം നടപ്പാക്കുക.
വിനോദസഞ്ചാരം
• ഇരുരാജ്യങ്ങളിലേക്കുമുള്ള സന്ദർശകരുടെ ഒഴുക്കു വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും വിനോദസഞ്ചാരമേഖലയിലെ വ്യവസായ സഹകരണത്തിനുമായി വിനോദസഞ്ചാരം സംബന്ധിച്ച ധാരണാപത്രം പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കുക.
• പുതുക്കിയ വ്യോമയാന സേവന കരാറിനു കീഴിൽ നേരിട്ടുള്ള (നോൺ-സ്റ്റോപ്പ്) വിമാന സർവീസുകൾ ആരംഭിക്കാൻ വിമാനക്കമ്പനികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ച്, വിനോദസഞ്ചാരവികസനം സാധ്യമാക്കുക.
സ്തംഭം IV: ജനങ്ങളും സംസ്കാരവും കായികരംഗവും
• ഉഭയകക്ഷിബന്ധങ്ങൾക്കു കരുത്തേകുന്നതിൽ പ്രവാസിസമൂഹങ്ങളെ പങ്കാളികളായി ഉൾപ്പെടുത്തുക.
• കായികമേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനായുള്ള 2025-ലെ ധാരണാപത്രം തുടർന്നും നടപ്പാക്കുക.
• ഇന്ത്യൻ യുവജനകാര്യ-കായിക മന്ത്രാലയവും സ്പോർട്സ് ന്യൂസിലൻഡും തമ്മിൽ കായികമേഖലയിലെ ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് സംയുക്തകർമപദ്ധതി നടപ്പാക്കുക.
• പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രമേഖലയിൽ വിദഗ്ധർ തമ്മിലുള്ള ആശയവിനിമയങ്ങൾക്കും കൈമാറ്റങ്ങൾക്കും പിന്തുണ നൽകുക.
• ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും സമുദ്രവ്യവസായങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി, നാവികരുടെ യോഗ്യതാ സർട്ടിഫിക്കറ്റുകളുടെ പരസ്പര അംഗീകാരം ശക്തമാക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് ഇന്ത്യൻ തുറമുഖ-കപ്പൽഗതാഗത-ജലപാത മന്ത്രാലയത്തിനു കീഴിലുള്ള ഡയറക്ടറേറ്റ് ജനറൽ ഓഫ് ഷിപ്പിങ്ങും മാരിടൈം ന്യൂസിലൻഡും തമ്മിലുള്ള ചർച്ചകൾ തുടർന്നു കൊണ്ടുപോകുക.
• ഇന്ത്യയിലെ ലോഥലിലുള്ള ദേശീയ സമുദ്ര പൈതൃക സമുച്ചയവും ന്യൂസിലൻഡ് മാരിടൈം മ്യൂസിയവും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രത്തിനു കീഴിലുള്ള സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
• ഇരുരാജ്യങ്ങളുടെയും സംസ്കാരങ്ങളെക്കുറിച്ചു മികച്ച ധാരണ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനായി സാംസ്കാരിക സഹകരണത്തിനായുള്ള കരാർ നടപ്പാക്കുക.
• തദ്ദേശീയ ഗവണ്മെന്റുകൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
സ്തംഭം V: വിദ്യാഭ്യാസവും ഗവേഷണവും ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യയും ദുരന്തനിവാരണവും
• ഇന്ത്യയിലെയും ന്യൂസിലൻഡിലെയും വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരമായ കൈമാറ്റം സുഗമമാക്കുന്നതിന് ഇരുവിദ്യാഭ്യാസമന്ത്രാലയങ്ങളും തമ്മിലുള്ള 2025-ലെ വിദ്യാഭ്യാസ സഹകരണ കരാർ നടപ്പാക്കുക.
• വിദ്യാഭ്യാസ സഹകരണ കരാറിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി ഗവണ്മെന്റ്-സ്ഥാപന തലങ്ങളിലുള്ള പങ്കാളിത്തങ്ങളുടെയും ഇടപെടലുകളുടെയും എണ്ണം ഇനിയും വർധിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുക.
• സൗരോർജ വിന്യാസം, ധനസഹായം, ശേഷിവികസനം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, അന്താരാഷ്ട്ര സൗരസഖ്യവുമായുള്ള സജീവമായ ഇടപെടലിലൂടെ കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാന പ്രതിരോധ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും ഹരിതഗൃഹ വാതക പുറന്തള്ളൽ കുറയ്ക്കുന്നതിലുമുള്ള സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുക.
• സുസ്ഥിര ഊർജ പരിവർത്തനങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ആഗോള ജൈവഇന്ധന സഖ്യവുമായി സഹകരിച്ചു പ്രവർത്തിക്കുക.
• കൃഷി, കാലാവസ്ഥ, ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനം, പുതിയതും വളർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ എന്നിവയ്ക്കു മുൻഗണന നൽകി, ഗവേഷണം, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നൂതനാശയങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ഉഭയകക്ഷിപങ്കാളിത്തം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും അതിന്റെ സാധ്യതകൾ കണ്ടെത്തുന്നതിനും ഗവണ്മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ, സ്ഥാപനങ്ങൾ, വ്യവസായമേഖല എന്നിവയ്ക്കു പ്രോത്സാഹനമേകുക.
• സന്നദ്ധത, അടിയന്തര സാഹചര്യങ്ങളിലെ ഇടപെടൽ, ശേഷിവികസനം എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളിച്ച്, ഇന്ത്യയിലെ ദേശീയ ദുരന്തനിവാരണ അതോറിറ്റിയും ന്യൂസിലൻഡിലെ ദേശീയ അടിയന്തര പ്രതികരണ ഏജൻസിയും തമ്മിലുള്ള സഹകരണ ധാരണാപത്രം നടപ്പാക്കുക.
സ്തംഭം VI: പ്രാദേശിക-ബഹുരാഷ്ട്ര സഹകരണം
• നിയമവ്യവസ്ഥിതിയിലധിഷ്ഠിതമായ ഇൻഡോ-പസഫിക് മേഖലയെ നിലനിർത്തുന്നതിനായി, ആസിയാന്റെ (ASEAN) നേതൃത്വത്തിലുള്ള കൂട്ടായ്മകളിലും മറ്റു പ്രാദേശിക വേദികളിലും കാഴ്ചപ്പാടുകൾ പങ്കുവയ്ക്കുക.
• ഇൻഡോ-പസഫിക് സമുദ്രസംരംഭത്തിന്റെ (IPOI) സമുദ്ര സുരക്ഷാസ്തംഭത്തിനു കീഴിൽ കൃത്യമായ സഹകരണസാധ്യതകൾ തേടുക; കൂടാതെ അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് UNCLOS-നു വിധേയമായി തർക്കങ്ങൾ സമാധാനപരമായി പരിഹരിക്കുന്നതിനെ പിന്തുണയ്ക്കുക.
• ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിലെ സഹകരണം ശക്തമാക്കുക; കൂടാതെ പുനഃസംഘടിപ്പിക്കപ്പെടുന്ന UN രക്ഷാസമിതിയിൽ ഇന്ത്യക്കു സ്ഥിരാംഗത്വം ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള അവകാശവാദത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതുൾപ്പെടെയുള്ള UN പരിഷ്കരണങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുക.
• ബഹുരാഷ്ട്ര-അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകളിലെ സ്ഥാനാർഥിത്വങ്ങൾക്കു സാധ്യമാകുന്നിടത്തൊക്കെ പരസ്പരപിന്തുണ കൈമാറുക.
• ‘ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലൻഡ് തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തം: 2030-ലേക്കുള്ള മാർഗരേഖ’ സാമ്പത്തികപരമായ ബാധ്യതകൾക്കു കാരണമാകുന്നില്ലെന്നും ആഭ്യന്തര- അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾക്കുകീഴിൽ നിയമപരമായി ബാധ്യസ്ഥമായ അവകാശങ്ങളോ കടമകളോ സൃഷ്ടിക്കുന്നില്ലെന്നും മനസ്സിലാക്കുക.

Prime Minister's Office
India-New Zealand Strategic Partnership: Roadmap to 2030
11 JUL 2026 8:06AM by PIB Delhi
The Prime Ministers of India and New Zealand met in Auckland, New Zealand on 11 July 2026 and announced the creation of the India-New Zealand Strategic Partnership. The Prime Ministers endorsed this Roadmap to 2030 as a shared framework to guide joint action and further strengthen the India-New Zealand Strategic Partnership over the next four years. The Strategic Partnership includes, but is not limited to, the areas and initiatives set out in the following pillars of this roadmap.
Pillar I: Political and Diplomatic Engagement
Endeavour to schedule meetings and reciprocal visits, on a regular basis, between respective Prime Ministers and Cabinet Ministers, including on the sidelines of regional and multilateral events.
Ensure effective high-level cooperation through regular Foreign Ministers’ Dialogue.
Intensify meetings and interactions between relevant Ministries and Government Departments to deepen cooperation in all sectors of common interest.
Promote regular parliamentary exchanges and official visits between India and New Zealand.
Consolidate the practice of annual meetings at the Secretary level, Ministry of External Affairs of India, and Deputy Secretary (Americas and Asia), Ministry of Foreign Affairs and Trade of New Zealand, to provide a mechanism to steer and coordinate the implementation of the Strategic Partnership and the Roadmap to 2030.
Pillar II: Defence and Security Cooperation
Continue to pursue military interaction via exercises, visits of units (maritime, air, land), short-term personnel exchanges, sporting visits, defence staff college exchanges, and high-level defence dialogues.
Continue to enhance dialogue on defence related matters, including at the Ministerial level.
Continue to implement the 2025 India–New Zealand Memorandum of Understanding on Defence Cooperation and maintain regular, structured defence engagement at Defence Ministry and Service levels.
Implement the recently agreed Maritime Cooperation Arrangement, Implementing Arrangement on Cooperation in Matters of Hydrography and Nautical Cartography, and a Mutual Logistics Support Arrangement focused on the maritime domain. 10. Conduct naval activities, including bilateral naval exercises, as part of the Maritime Cooperation Arrangement.
Pursue cooperation on maritime matters under the Maritime Security pillar of the Indo-Pacific Oceans Initiative.
Establish an annual Maritime Security Dialogue led by Ministry of External Affairs of India and Ministry of Foreign Affairs and Trade of New Zealand.
Operationalise the Memorandum of Arrangement establishing a Joint Working Group (JWG) on Counter-Terrorism (CT), led by the Ministry of External Affairs of India and the Ministry of Foreign Affairs and Trade of New Zealand and convene the first meeting of the JWG on CT at a time that is mutually agreed.
Engage on shared cyber security priorities through the India-New Zealand Cyber Dialogue.
Work towards the formalisation of the India-New Zealand Memorandum of Arrangement on Cooperation in Combating Trafficking of Narcotic Drugs, Psychotropic Substances, Precursor Chemicals and Related Matters.
Work towards the formalisation of a Memorandum of Arrangement between National Investigation Agency of India and the New Zealand Police on law enforcement cooperation.
Strengthen collaboration through the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure to improve the resilience of infrastructure systems.
Pillar III: Trade and Economic Cooperation
Bilateral Trade
Work towards an aspirational goal of doubling bilateral two-way trade in goods and services to NZ$7 billion (₹35,000 crore) by 2030.
Work together on next steps for the India-New Zealand Free Trade Agreement to ensure its early entry into force and effective implementation.
Operationalise the 2025 Authorised Economic Operators Mutual Recognition Arrangement (AEO-MRA) under the aegis of the 2024 Customs Cooperation Arrangement (CCA) to simplify customs processes and facilitate trusted trade.
Primary Industries
Implement the 2025 Memorandum of Cooperation on Horticulture to advance joint research, knowledge exchange, post harvest innovation, and market development initiatives.
Implement the 2025 Letter of Intent on Forestry Cooperation through sustained policy dialogue, technical exchanges, and best practice sharing. 23. Implement the Memorandum of Cooperation on Animal Husbandry and Dairying to advance technical and policy collaboration.
Tourism
Operationalise the Memorandum of Arrangement on Tourism to promote two-way visitor flows and industry cooperation in the tourism sector.
Promote tourism growth by encouraging airlines to commence direct (non stop) flights under the updated Air Services Agreement.
Pillar IV: People, Culture, and Sport
Engage diaspora communities as partners in strengthening bilateral people to people links.
Continue to implement the 2025 Memorandum of Cooperation on Sport.
Implement the India-New Zealand Joint Action Plan on Sport between the Ministry of Youth Affairs and Sports of India and Sport New Zealand.
Support an expert-level exchange on traditional medicine.
Continue dialogue between Directorate General of Shipping, Ministry of Ports, Shipping and Waterways of India, and Maritime New Zealand on opportunities to strengthen the recognition of seafarer competency certificates to support our respective maritime industries.
Encourage cooperation under the Memorandum of Arrangement between the National Maritime Heritage Complex, Lothal, India and the New Zealand Maritime Museum.
Implement the Arrangement on Cultural Cooperation to foster better understanding of our respective cultures.
Encourage cooperation between local governments.
Pillar V: Education, Research, Science and Technology, and Disaster Management
Implement the 2025 Education Cooperation Arrangement between the two Ministries of Education to facilitate the continued exchange of information on India’s and New Zealand’s respective education systems.
Endeavour to further grow the number of government and institutional partnerships and engagements aligned to the Education Cooperation Arrangement’s objectives.
Deepen cooperation on climate action and low emissions transitions through active engagement with the International Solar Alliance, focused on solar deployment, financing, and capacity building.
Engage with the Global Biofuels Alliance to support sustainable energy transitions.
Encourage government officials, institutions and industry to scope and build bilateral partnerships in research, science, technology and innovation, with a focus on agriculture, climate, digital transformation, and new and emerging technologies.
Implement a Memorandum of Cooperation between the National Disaster Management Authority of India and the National Emergency Management Agency of New Zealand covering preparedness, emergency response, and capacity building.
Pillar VI: Regional and Multilateral Cooperation
Exchange views on ASEAN led and other regional fora to uphold a rules based Indo Pacific.
Explore concrete cooperation under the Maritime Security pillar of the Indo-Pacific Oceans Initiative and support the peaceful resolution of disputes in accordance with international law, particularly UNCLOS.
Strengthen cooperation at the United Nations and support UN reform, including India’s candidature for permanent membership of a reformed Security Council.
Exchange mutual support, where possible, for candidatures in multilateral and international organisations.
Note that the India-New Zealand Strategic Partnership: Roadmap to 2030 gives rise to no financial commitments and does not create any legally binding rights or obligations under domestic or international law.