पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी ऑस्ट्रेलियातील भारतीय समुदायाला केले संबोधित
09 JUL 2026 8:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,9 जुलै 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज मेलबर्नमधील मार्व्हल स्टेडियमवर ऑस्ट्रेलियातील भारतीय समुदायाच्या मोठ्या मेळाव्याला संबोधित केले. विशेष आदराची भावना दर्शवत ऑस्ट्रेलियाचे पंतप्रधान अँथनी अल्बानीज हे देखील या कार्यक्रमात सहभागी झाले होते.
उपस्थितांना संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी भारतीय समुदायाने केलेल्या अगत्यशील स्वागताबद्दल त्यांचे आभार मानले. तसेच, पंतप्रधान अल्बानीज यांच्या विशेष उपस्थितीबद्दल आणि भारतीय समुदायाच्या कल्याणासह भारत-ऑस्ट्रेलिया संबंधांप्रती त्यांच्या दृढ वचनबद्धतेबद्दल त्यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली. गेल्या दशकात द्विपक्षीय भागीदारीमध्ये झालेली उल्लेखनीय प्रगती पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. दोन्ही अर्थव्यवस्थांमधील परस्पर पूरकतेमुळे भारत आणि ऑस्ट्रेलियाला एक सुरक्षित, समृद्ध आणि सक्षम भागीदारीला आकार देणारे नैसर्गिक भागीदार बनले आहेत यावर त्यांनी भर दिला .
पंतप्रधानांनी ऑस्ट्रेलियातील भारतीय समुदायाचे द्विपक्षीय संबंधांमधील योगदान अधोरेखित करताना, त्यांना दोन्ही देशांमधील 'जिवंत दुवा' असे संबोधले. त्यांनी नमूद केले की, हा समुदाय ऑस्ट्रेलियाच्या सामाजिक जडणघडणीत महत्त्वाची भूमिका बजावत असतानाच त्याने आपली सांस्कृतिक परंपरा जपली आहे आणि स्थानिक लोकांसोबत आपली संस्कृती, जिव्हाळा व चैतन्य सामायिक करत आहे. ऑस्ट्रेलियातील भारतीय विद्यार्थ्यांची मोठी संख्या आणि भारतात कॅम्पस सुरू करणाऱ्या ऑस्ट्रेलियन विद्यापीठांची वाढती संख्या या गोष्टींचा उल्लेख करत, ते म्हणाले की शिक्षण हा या द्विपक्षीय संबंधांचा एक अतिशय भक्कम आधारस्तंभ आहे.
पंतप्रधानांनी भारतात वेगाने होत असलेली प्रगती अधोरेखित केली जी सातत्यपूर्ण उच्च विकासदर, धोरणात्मक सुधारणा, डिजिटल क्रांती आणि अत्याधुनिक पायाभूत सुविधांच्या विकासावर आधारित आहे. त्यांनी नमूद केले की, देश दळणवळण तंत्रज्ञान, सेमीकंडक्टर्स, स्मार्टफोन निर्मिती आणि 'मेक इन इंडिया' अंतर्गत संरक्षण सामग्रीची निर्यात यांसारख्या क्षेत्रांत मोठी प्रगती करत आहे. त्यांनी पुढे सांगितले की, भारताची लोकशाही ताकद आणि त्यासोबतच येथील प्रतिभा , तंत्रज्ञान व नवोन्मेष यामुळे जागतिक भागीदारांसाठी नवीन संधी निर्माण होत आहेत. भारताचा दृष्टिकोन केवळ स्वतःच्या प्रगतीवर लक्ष केंद्रित करण्याचा नसून, आपल्या मित्रदेशांना आणि भागीदारांना सोबत घेऊन पुढे जाण्याचा आहे, यावरही त्यांनी भर दिला. 2047 पर्यंत 'विकसित भारत' उभारणीचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी आपल्या कल्पना आणि अनुभवाच्या माध्यमातून योगदान देण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी भारतीय समुदायाला केले. पंतप्रधानांचे संपूर्ण भाषण येथे पाहता येईल [लिंक]
या कार्यक्रमाला विद्यार्थी, व्यावसायिक, उद्योजक, संशोधक, समुदाय नेते आणि सांस्कृतिक संस्थांचे प्रतिनिधी अशा विविध क्षेत्रांतील भारतीय समुदायातील सदस्य उपस्थित होते. भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील संबंधांचे वैशिष्ट्य असलेले इथल्या लोकांमधील गहिरे संबंध या मेळाव्यात पहायला मिळाले. ऑस्ट्रेलियामध्ये भारतीय वंशाचे सुमारे दहा लाख लोक राहत आहेत.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Indian Diaspora in Australia
09 JUL 2026 6:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed today a large gathering of the Indian community in Australia at Marvel Stadium in Melbourne. In a special gesture, the Prime Minister of Australia, the Hon. Anthony Albanese, also joined the diaspora event.
Addressing the gathering, Prime Minister thanked the diaspora for their gracious welcome. He also expressed gratitude for the gracious presence of Prime Minister Albanese and his steadfast commitment to India-Australia relations, including the welfare of the Indian diaspora. Prime Minister highlighted the remarkable progress made over the past decade in the bilateral partnership. He underlined that the complementarities between the two economies positioned India and Australia as natural partners in shaping a secure, prosperous and resilient partnership.
Prime Minister expressed appreciation for the contribution of the Indian diaspora in Australia to the bilateral relationship, describing them as a living bridge between the two countries. He noted that the community, even while playing an important role in Australia’s social fabric, had preserved their cultural traditions and were sharing their colour, warmth and vibrancy with the local people. Underlining the presence of a large community of Indian students in Australia and the growing number of Australian Universities opening campuses in India, he noted that education was one of the strongest pillars of the bilateral relationship.
Prime Minister elaborated on the rapid progress taking place in India, based on sustained high growth, policy reforms, digital revolution and next-generation infrastructure development. He stated that the country was making new strides in the fields of communication technology, semiconductors, smart phone manufacturing and ‘Make in India’ defence exports. He further added that India’s democratic strength, combined with its talent, technology and innovation, were creating new opportunities for its global partners. He also underlined that India’s approach was not just to focus on its own progress, but to walk hand in hand with its friends and partners. Prime Minister called upon the Indian community to contribute with ideas and expertise to achieve the goal of building a Viksit Bharat by 2047. The full address of Prime Minister may be seen here [link].
The event was attended by members of the Indian diaspora from diverse fields, including students, professionals, entrepreneurs, researchers, community leaders and representatives of cultural organisations. The gathering reflected the depth of people-to-people ties that characterizes the India-Australia relationship. Australia is home to about a million people of Indian origin.