પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધિત કર્યો
09 JUL 2026 6:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મેલબોર્નના માર્વેલ સ્ટેડિયમ ખાતે ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતીય સમુદાયના એક વિશાળ મેળાવડાને સંબોધિત કર્યો હતો. એક વિશેષ સદ્ભાવના તરીકે, ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી, માનનીય એન્થોની અલ્બેનીઝ પણ આ પ્રવાસી ભારતીય સમુદાયના કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા.
મેળાવડાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય સમુદાયનો તેમના ભવ્ય સ્વાગત માટે આભાર માન્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝની ગૌરવપૂર્ણ ઉપસ્થિતિ અને ભારતીય સમુદાયના કલ્યાણ સહિત ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા સંબંધો પ્રત્યેની તેમની અડગ પ્રતિબદ્ધતા બદલ પણ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીમાં છેલ્લા એક દાયકામાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે બંને અર્થતંત્રો વચ્ચેની પૂરકતા ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાને એક સુરક્ષિત, સમૃદ્ધ અને સ્થિતિસ્થાપક ભાગીદારી ઘડવામાં કુદરતી ભાગીદારો તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં ઓસ્ટ્રેલિયામાં વસતા ભારતીય સમુદાયના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને બંને દેશો વચ્ચેના જીવંત સેતુ તરીકે ગણાવ્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ સમુદાયે, ઓસ્ટ્રેલિયાના સામાજિક માળખામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાની સાથે સાથે, પોતાની સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓને પણ સાચવી રાખી છે અને તેઓ સ્થાનિક લોકો સાથે પોતાના રંગો, હૂંફ અને જીવંતતા વહેંચી રહ્યા છે. ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓના મોટા સમુદાયની ઉપસ્થિતિ અને ભારતમાં પોતાના કેમ્પસ ખોલી રહેલી ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટીઓની વધતી જતી સંખ્યા પર ભાર મૂકતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે શિક્ષણ એ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના સૌથી મજબૂત સ્તંભોમાંનું એક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સતત ઊંચા વિકાસ દર, નીતિગત સુધારાઓ, ડિજિટલ ક્રાંતિ અને આગામી પેઢીના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસના આધારે ભારતમાં થઈ રહેલી ઝડપી પ્રગતિ વિશે વિગતવાર વાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દેશ સંચાર ટેકનોલોજી, સેમિકન્ડક્ટર્સ, સ્માર્ટફોન ઉત્પાદન અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' સંરક્ષણ નિકાસના ક્ષેત્રોમાં નવી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી રહ્યો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ભારતની લોકતાંત્રિક શક્તિ, તેની પ્રતિભા, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન સાથે મળીને તેના વૈશ્વિક ભાગીદારો માટે નવી તકોનું સર્જન કરી રહી છે. તેમણે એ પણ રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારતનો અભિગમ માત્ર પોતાની પ્રગતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો નથી, પરંતુ તેના મિત્રો અને ભાગીદારો સાથે ખભેથી ખભો મિલાવીને ચાલવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય સમુદાયને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે પોતાના વિચારો અને કુશળતા દ્વારા યોગદાન આપવા આહ્વાન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીનું સંપૂર્ણ સંબોધન આ લિંક પર જોઈ શકાશે.
આ કાર્યક્રમમાં વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો, ઉદ્યોગસાહસિકો, સંશોધકો, સમુદાયના આગેવાનો અને સાંસ્કૃતિક સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોના પ્રવાસી ભારતીય સમુદાયના સભ્યોએ હાજરી આપી હતી. આ મેળાવડો લોકો-વચ્ચેના ગાઢ સંબંધોની ઊંડાઈ દર્શાવે છે જે ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા સંબંધોની વિશેષતા છે. ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતીય મૂળના આશરે દસ લાખ લોકો વસે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Indian Diaspora in Australia
09 JUL 2026 6:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed today a large gathering of the Indian community in Australia at Marvel Stadium in Melbourne. In a special gesture, the Prime Minister of Australia, the Hon. Anthony Albanese, also joined the diaspora event.
Addressing the gathering, Prime Minister thanked the diaspora for their gracious welcome. He also expressed gratitude for the gracious presence of Prime Minister Albanese and his steadfast commitment to India-Australia relations, including the welfare of the Indian diaspora. Prime Minister highlighted the remarkable progress made over the past decade in the bilateral partnership. He underlined that the complementarities between the two economies positioned India and Australia as natural partners in shaping a secure, prosperous and resilient partnership.
Prime Minister expressed appreciation for the contribution of the Indian diaspora in Australia to the bilateral relationship, describing them as a living bridge between the two countries. He noted that the community, even while playing an important role in Australia’s social fabric, had preserved their cultural traditions and were sharing their colour, warmth and vibrancy with the local people. Underlining the presence of a large community of Indian students in Australia and the growing number of Australian Universities opening campuses in India, he noted that education was one of the strongest pillars of the bilateral relationship.
Prime Minister elaborated on the rapid progress taking place in India, based on sustained high growth, policy reforms, digital revolution and next-generation infrastructure development. He stated that the country was making new strides in the fields of communication technology, semiconductors, smart phone manufacturing and ‘Make in India’ defence exports. He further added that India’s democratic strength, combined with its talent, technology and innovation, were creating new opportunities for its global partners. He also underlined that India’s approach was not just to focus on its own progress, but to walk hand in hand with its friends and partners. Prime Minister called upon the Indian community to contribute with ideas and expertise to achieve the goal of building a Viksit Bharat by 2047. The full address of Prime Minister may be seen here [link].
The event was attended by members of the Indian diaspora from diverse fields, including students, professionals, entrepreneurs, researchers, community leaders and representatives of cultural organisations. The gathering reflected the depth of people-to-people ties that characterizes the India-Australia relationship. Australia is home to about a million people of Indian origin.