પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આર્થિક રોડમેપ બિઝનેસ રિસેપ્શનમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
09 JUL 2026 10:09AM by PIB Ahmedabad
આપ સૌને નમસ્કાર!
આજે, આ હોલમાં, આપણે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા બંનેના વ્યાપારિક કૌશલ્ય અને વ્યાપારિક મહત્વાકાંક્ષાઓના સમન્વયના સાક્ષી છીએ. અહીં તમારી હાજરી આપણા સહિયારા વિશ્વાસ અને સહિયારી આકાંક્ષાઓનું પ્રતીક છે.
વિશ્વ હાલમાં અનિશ્ચિતતા, પુરવઠા શૃંખલા વિક્ષેપો અને ઉર્જા કટોકટીના સમયગાળામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. આવા સમયમાં, ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા માટે કુદરતી અને વિશ્વસનીય ભાગીદારો તરીકે આગળ વધવું સ્વાભાવિક અને આવશ્યક બંને છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, અમે બંને રાષ્ટ્રોની શક્તિઓનો લાભ લઈને અમારી ભાવિ ભાગીદારી માટે એક મજબૂત માળખું બનાવ્યું છે. 2022 માં રેકોર્ડ સમયમાં પૂર્ણ થયેલા ECTA કરાર દ્વારા અમારી આર્થિક ભાગીદારી વધુ મજબૂત બની છે. તેના અમલીકરણ પછી, ભારતમાંથી ઓસ્ટ્રેલિયામાં નિકાસ બમણી થઈ ગઈ છે, અને બંને દેશોના વ્યવસાયોને નવા બજાર પ્રવેશનો લાભ મળ્યો છે.
જોકે, અમે ત્યાં અટકી રહ્યા નથી. અમે હવે એક વ્યાપક CECA કરાર તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ પ્રયાસો દ્વારા, બંને રાષ્ટ્રોની સરકારોએ એક નવો રનવે તૈયાર કર્યો છે.
હવે, રોકાણ અને નવીનતાનું વિમાન આ રનવે પરથી ઉડાન ભરવા માટે તૈયાર છે, અને તેને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનું તમારા બધા પર નિર્ભર છે.
મિત્રો,
સ્વચ્છ ઉર્જા સાથે સંકળાયેલી ઘણી કંપનીઓ અહીં હાજર છે. અમે ભારતમાં હાઇડ્રો પ્રોજેક્ટ્સ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, સોલાર મોડ્યુલ્સ અને પવનચક્કીઓ માટે ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવી રહ્યા છીએ.
ભારતે 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવાનો અને 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો સુધી પહોંચવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે. ઓસ્ટ્રેલિયાની ટેકનોલોજી, મૂડી અને સંસાધનો આ સંક્રમણને વેગ આપી શકે છે.
થોડા મહિના પહેલા, ભારતે શાંતિ કાયદા દ્વારા ખાનગી કંપનીઓ માટે પરમાણુ ક્ષેત્ર ખોલ્યું હતું. અમે 2047 સુધીમાં 100 ગીગાવોટ પરમાણુ ઉર્જાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે. ઓસ્ટ્રેલિયાના વિશાળ યુરેનિયમ ભંડાર ભારતના પરમાણુ પ્રવાસ સાથે સીધા જોડાયેલા છે. આ ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવાની આપણા માટે એક ઐતિહાસિક તક છે.
ભારતમાં બંદરો, એરપોર્ટ, રસ્તાઓ, રેલ્વે અને શહેરી માળખાગત સુવિધાઓમાં લાંબા ગાળાના ઓસ્ટ્રેલિયન રોકાણકારો માટે અપાર સંભાવનાઓ છે. આજે, ભારતમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો દરરોજ આશરે 34 કિલોમીટરની ગતિએ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. દરરોજ 8 કિલોમીટરથી વધુ રેલ્વે ટ્રેક નાખવામાં આવી રહ્યા છે. આ સ્કેલ, ગતિ અને સ્થિરતાનું સંયોજન છે.
અમે સ્ટીલ ક્ષેત્રમાં પહેલાથી જ મજબૂત ભાગીદાર રહ્યા છીએ. ભારત આજે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ક્રૂડ સ્ટીલ ઉત્પાદક દેશ છે. અમે લો-કાર્બન એલ્યુમિનિયમ, ગ્રીન આયર્ન અને ક્લીન મેન્યુફેક્ચરિંગ પર સાથે મળીને કામ કરી શકીએ છીએ.
ભારત સરકારે AI મિશન, ક્વોન્ટમ મિશન અને સેમિકન્ડક્ટર પ્રોગ્રામ હેઠળ $10 બિલિયનથી વધુની સહાય પૂરી પાડી છે. સાથે મળીને, આપણે ડેટા સેન્ટર્સ, AI, ક્વોન્ટમ, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક ઉકેલો લાવી શકીએ છીએ.
ઓસ્ટ્રેલિયન પેન્શન ફંડ્સ આજે $4 ટ્રિલિયનથી વધુ સંપત્તિનું સંચાલન કરે છે. ભારતમાં, પેન્શન બચતને એક પવિત્ર ટ્રસ્ટ માનવામાં આવે છે. અમે તેને માત્ર મૂડી જ નહીં, પરંતુ લાખો પરિવારોનો વિશ્વાસ માનીએ છીએ. ભારત તમારા ભંડોળને સલામત, સ્થિર અને ટકાઉ વિકાસ માટે તક આપે છે. અમારો પ્રયાસ તમારા વિશ્વાસ અને તમારી મૂડીને પણ વધારવાનો રહેશે.
શિક્ષણ અને કૌશલ્યમાં આપણા બંને દેશો વચ્ચે કુદરતી તાલમેલ છે. ડેકિન યુનિવર્સિટી અને વોલોંગોંગ યુનિવર્સિટીએ GIFT સિટીમાં કેમ્પસ ખોલીને એક નવો અધ્યાય શરૂ કર્યો છે. આ ભારતમાં તેમના વિશ્વાસનું પ્રતિબિંબ છે. અમારું સહિયારું લક્ષ્ય વિદ્યાર્થીઓની ગતિશીલતાને પ્રતિભા ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કરવાનું હોવું જોઈએ.
મિત્રો,
આ બધા ક્ષેત્રોમાં આગળ વધવા માટે, આપણે બીજા એક મહત્વપૂર્ણ પરિમાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. આપણી ભાગીદારી ફક્ત આપણા સંબંધિત રાજધાનીઓ અથવા કેટલાક પસંદગીના શહેરો સુધી મર્યાદિત ન હોવી જોઈએ; આપણે આપણા રાજ્યો, શહેરો - મોટા અને નાના બંને - યુનિવર્સિટીઓ અને ઉદ્યોગોને સક્રિય હિસ્સેદારો બનાવવાની જરૂર છે.
આપણે ઓડિશા અને ગુજરાતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ સાથે મહત્વપૂર્ણ ખનિજોમાં પશ્ચિમ ઓસ્ટ્રેલિયાની શક્તિઓને સમન્વયિત કરી શકીએ છીએ. સ્વચ્છ ઉર્જા અને કૃષિમાં ક્વીન્સલેન્ડ અને તાસ્માનિયાની કુશળતા પંજાબ, તમિલનાડુ અને આંધ્રપ્રદેશના નવીનીકરણીય ઉર્જા કોરિડોર અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇકોસિસ્ટમને નવી ગતિ પ્રદાન કરી શકે છે. ન્યુ સાઉથ વેલ્સ અને વિક્ટોરિયાના નાણાં, શિક્ષણ, તબીબી-ટેક અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ વૈશ્વિક ઉકેલો વિકસાવવા માટે મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક અને તેલંગાણા સાથે સહયોગ કરી શકે છે. તેવી જ રીતે, સંરક્ષણ, અવકાશ અને ઉત્પાદનમાં દક્ષિણ ઓસ્ટ્રેલિયાની ક્ષમતાઓ ઉત્તર પ્રદેશ અને કેરળ સાથે ભાગીદારીમાં નવી તકો ખોલી શકે છે.
હું સૂચન કરું છું કે, આગળ વધતા, આપણે ચોક્કસ રાજ્ય-થી-રાજ્ય અને ક્ષેત્ર-થી-ક્ષેત્ર ભાગીદારીને ઓળખીએ અને તેમને આગળ લઈ જવા માટે વ્યૂહરચનાઓ ઘડીએ.
મિત્રો,
આપણી વચ્ચે એક ગાઢ વ્યૂહાત્મક સમન્વય ઉભરી આવ્યું છે, જેનું મૂળ સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યો અને ઇન્ડો-પેસિફિક માટે એક સામાન્ય દ્રષ્ટિકોણમાં છે. અમે અમારી વ્યાપારિક ભાગીદારીને નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ, અને આ પ્રયાસમાં તમારા દરેકની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે.
મને વિશ્વાસ છે કે આજના સંવાદથી નવા વિચારો, નવી ભાગીદારી અને નવી પ્રતિબદ્ધતાઓને જન્મ મળશે.
ફરી એકવાર, હું આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપવા માટે સમય કાઢવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ.
આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address at the Economic Roadmap Business Reception
09 JUL 2026 10:09AM by PIB Delhi
Greetings to all of you!
Today, this hall is witnessing the coming together of the business strength and business ambition of India and Australia. Your presence here is a reflection of our shared confidence and shared aspirations.
Today, the world is going through a period of uncertainty, supply chain disruptions, and energy crises. In such times, it is both natural and essential for India and Australia to move forward as natural and trusted partners.
Over the past few years, we have built a strong framework for a future partnership by leveraging the capabilities of both our nations. The Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA), concluded in record time in 2022, has further strengthened our economic partnership. Since its implementation, India’s exports to Australia have doubled, and businesses in both countries have benefited from enhanced market access opportunities.
But we are not stopping here. We are now moving forward towards a comprehensive CECA agreement. Through these efforts, the governments of both countries have created a new runway.
Now, the aircraft of investment and innovation is ready to take off from this runway. It is up to all of you to take this partnership to new heights.
Friends,
Several companies associated with clean energy are present here today. In India, we are building a manufacturing ecosystem for hydro projects, green hydrogen, solar modules, and wind energy.
India has set a target of achieving 500 GW of renewable energy capacity by 2030 and Net Zero by 2070. Australia’s technology, capital, and resources can accelerate this transition.
A few months ago, India opened up the nuclear energy sector to private companies through the SHANTI Act. We have set a target of achieving 100 GW of nuclear energy capacity by 2047. Australia’s vast uranium reserves are directly linked to India’s nuclear energy journey. For both our nations, this presents a historic opportunity to expand cooperation in this important sector.
In India, there are immense opportunities for long-term Australian investors in ports, airports, roads, railways, and urban infrastructure. Today, national highways in India are being constructed at a pace of nearly 34 kilometres per day. More than 8 kilometres of railway tracks are being laid every day. This represents a unique convergence of scale, speed, and stability.
In the steel sector, we have already been strong partners. India is today the world’s second-largest crude steel producer. Together, we can work on low-carbon aluminium, green iron, and clean manufacturing.
Under the AI Mission, Quantum Mission, and Semiconductor Program, the Government of India has provided support of more than 10 billion dollars. We can work together in the areas of data centres, AI, quantum technologies, semiconductors, and digital public infrastructure to develop global solutions.
Australia’s pension funds today manage assets worth more than 4 trillion dollars. In India, pension savings are considered a sacred trust. We do not view them merely as capital; we see them as the trust of millions of families. India offers your funds an opportunity for safe, stable, and sustainable growth. Our endeavour will be to further strengthen your trust and help your capital grow as well.
There is natural synergy between our two countries in the fields of education and skills. Deakin University and the University of Wollongong have opened campuses in GIFT City, marking the beginning of a new chapter. This reflects their confidence in India. Our shared goal should be to transform student mobility into a talent partnership.
Friends,
To move forward in all these areas, we must focus on one more important dimension. Our partnership should not remain limited to just the two capitals or a few cities. We must make our states, small and large cities, universities, and industries-all of them-stakeholders in this partnership.
The critical minerals strength of Western Australia can be connected with the manufacturing capabilities of Odisha and Gujarat. The clean energy and agricultural expertise of Queensland and Tasmania can give new momentum to the renewable energy corridors and food processing ecosystems of Punjab, Tamil Nadu, and Andhra Pradesh.
The finance, education, medical technology, and innovation ecosystems of New South Wales and Victoria can work together with Maharashtra, Karnataka, and Telangana to create global solutions. The defence, space, and manufacturing capabilities of South Australia can create new opportunities in partnership with Uttar Pradesh and Kerala.
My suggestion is that, in the coming times, we identify some focused state-to-state and sector-to-sector partnerships and develop strategies to take them forward.
Friends,
Based on democratic values and our shared vision for the Indo-Pacific, a deep strategic convergence has developed between our two nations. We are committed to taking our business partnership to new heights. In this endeavour, your role is extremely important.
I am confident that today’s dialogue will give rise to new ideas, new partnerships, and new commitments.
Once again, I sincerely thank the Honourable Prime Minister for taking the time to be present at this programme.
My best wishes to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.