ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਜੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ
ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਰਾਹੀਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਨਿਯਮ 43A ਵਿੱਚ ਸੋਧ
ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 42 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
08 JUL 2026 10:43AM by PIB Chandigarh
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਰਾਹੀਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਦੇ ਨਿਯਮ 43A ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ, 1940 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਧੀਨ ਡਰੱਗਜ਼ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। (ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/274223.pdf)
ਇਸ ਸੋਧ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੈਅ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਐਂਟਰੀ ਪੋਰਟਸ (ਸੜਕ/ਰੇਲ/ਜਹਾਜ਼/ਹਵਾਈ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 42 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੋਧ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਕਲਪ ਜੋੜ ਕੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Government Notifies Navi Mumbai Airport as a Port for Import of Drugs under the Drugs Rules, 1945
Amendment to Rule 43A to Facilitate Import of Drugs through Navi Mumbai Airport
Total Number of Notified Ports of Entry for Import of Drugs Reaches 42, Strengthening Pharmaceutical Logistics and Trade Facilitation
08 JUL 2026 10:43AM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening the pharmaceutical supply chain and facilitating ease of trade, the Ministry of Health and Family Welfare has enabled the import of drugs through the recently inaugurated Navi Mumbai Airport in Maharashtra.
The amendment to Rule 43A of the Drugs Rules, 1945 now includes Navi Mumbai in the list of airports through which drugs may be imported into the country. The notification has been issued after consultation with the Drugs Technical Advisory Board under the provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940. (The Gazette Notification is available at: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/274223.pdf)
With this amendment, Navi Mumbai Airport joins the list of designated airports permitted for the import of drugs under the Drugs Rules, 1945. Total number of ports of entry(road/rail/ship/air) becomes 42 with the latest addition. The amendment is expected to facilitate smoother movement of pharmaceutical consignments, strengthen logistics infrastructure, and provide greater flexibility to importers by adding a new alternative for import of medicines into India.
The initiative is in line with the Government's continued efforts to strengthen the regulatory framework, improve trade facilitation, and promote Ease of Doing Business while ensuring effective regulatory oversight of imported drugs.