ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ 'ਤੇ 125 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਸਮਾਗਮ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਸਮਾਗਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ 'ਸੋਨਾਰ ਬਾਂਗਲਾ' ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ
ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਛੁੱਟੀ ਐਲਾਨਣ ਲਈ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ
'ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਦੋ ਨਿਸ਼ਾਨ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ' - ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਬਣਾਇਆ; ਅੱਜ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ
ਜਿੱਥੇ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 'ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ' ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੁਆਰਾ ਜਨ ਸੰਘ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੀਜਿਆ ਗਿਆ ਬੀਜ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੋਹੜ ਦਾ ਰੁੱਖ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਨਾਲ ਬਣਨ - ਇਹੀ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਗੁੰਡਿਆਂ ਨੂੰ ਉਲਟਾ ਲਟਕਾ ਕੇ ਸਿੱਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਤਹਿਤ, ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 'ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਆਫ ਪਬਲਿਕ ਆਰਡਰ (ਐਮੇਂਡਮੈਂਟ) ਬਿੱਲ 2026' ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ 'ਦੁਰਗਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਸਤਾ' ਤਿਆਰ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਹੋਵੇ, ਅਖੰਡ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ 'ਵਿਕਾਸ ਭੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ ', ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਇੱਕੋ ਹੀ ਗੰਗੋਤਰੀ ਹੈ - ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਜੀ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ; ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਆਵੇਗੀ, ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੁੱਟਿਆ ਗਿਆ ਹਰ ਪੈਸਾ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਸਾਲਾਂ ਪਿੱਛੇ ਧੱਕ ਦਿੱਤਾ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸ਼ੁਭੇਂਦੂ ਸਰਕਾਰ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੀਫੈਸਟੋ ਦੇ ਹਰ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ 'ਸੋਨਾਰ ਬਾਂਗਲਾ' ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗੀ
06 JUL 2026 9:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ 125ਵੇਂ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਵੇਂਦੂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਨਹਿਰੂ-ਲਿਆਕਤ ਸਮਝੌਤੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕੈਬਨਿਟ ਤੋਂ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ 63 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 125 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ 'ਸੋਨਾਰ ਬਾਂਗਲਾ' ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 'ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ' ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਵੀ ਗੁਰੂ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ, ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ, ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਵਿੰਦ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਤੇ ਰਾਜਾ ਰਾਮਮੋਹਨ ਰਾਏ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਛੁੱਟੀ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ।
F6YW.jpeg)
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਆਪਣੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਸੰਘ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੀਜ ਬੀਜਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ। ਅੱਜ, ਉਹ ਬੀਜ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੋਹੜ ਦੇ ਰੁੱਖ ਬਣਕੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਫੁੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਸੰਘ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮੇਂ, ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਸਰਕਾਰ ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਦਲੇਗੀ। ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਦੁਆਰਾ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪੱਛਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਆਤਮਾ, ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਰੱਕੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਰੂਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ 2047 ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਝੰਡਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉੱਚਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। "ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਦੋ ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਚੱਲਣਗੇ" ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਬੁਲੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਇੱਕ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ, ਪਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਨੇ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਜੜ੍ਹੋਂ ਪੁੱਟ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਹਿਰੂ-ਲਿਆਕਤ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ (ਮੌਜੂਦਾ ਬਾਂਗਲਾਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਪਾਸੜ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੋਂ ਅਸਤੀਫਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸੋਧ ਕਾਨੂੰਨ (CAA) ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਹਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਹਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਨੂੰ ਚੁਣਕੇ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
02F3.jpeg)
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਦੀ ਰਚਨਾ ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਅਤੇ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦੀ 125ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ, ਜੋ ਕਿ ਉਸੇ ਸਾਲ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਦਾ ਗਾਉਣਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੁਣ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਵੰਦਨਾ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਅਖੰਡ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ। ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਦਲੇਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ। ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚਮਕਦੀ ਹੈ, ਲੱਖਾਂ ਸੂਰਜਾਂ ਵਾਂਗ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਫੈਲਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯਾਦਵ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਕਈ ਵਾਅਦੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੁਵੇਂਦੂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ 3.0 ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਬੱਸ ਯਾਤਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਵੀ ਅੱਜ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਐੱਸਐਫ ਨੂੰ ਵਾੜ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਜਸਟਿਸ ਬ੍ਰਿਜੇਂਦਰ ਨਾਥ ਕਮੇਟੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪੈਸਾ ਵਸੂਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਗਰੀਬ ਲੋਕ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਔਰਤਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਲ ਕੋਡ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਾਂਗੇ। ਦਿ ਵੈਸਟ ਬੰਗਾਲ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਪਬਲਿਕ ਆਰਡਰ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ 2026 ਪਾਸ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਪਰਾਧੀਆਂ (ਗੁੰਡਿਆਂ) ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਬਿੱਲ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ 'ਦੁਰਗਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਸਤਾ' ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੁਵੇਂਦੂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਵਾਰਥ ਅਤੇ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ (ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ) ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਵੇਂਦੂ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਾਡੇ ਮੈਨੀਫੈਸਟੋ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੱਡੀ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਹੈ। ਅੱਜ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਬੰਗਾਲ ਵੱਲ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਬੰਗਾਲ ਧਾਰਮਿਕ, ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ, ਸਾਹਿਤਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਧੀਨ, ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਬਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਰ ਜੇਕਰ ਪੌਦਾ ਅਤੇ ਬੀਜ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬੋਹੜ ਦਾ ਰੁੱਖ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੁਭੇਂਦੂ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, 'ਸੋਨਾਰ ਬਾਂਗਲਾ' ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫਲ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸਨੇ ਬੰਗਾਲ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ, ਅੱਜ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਆਦਮੀ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਵੇਂਦੂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਡੇ ਹਰ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ 'ਸੋਨਾਰ ਬਾਂਗਲਾ' ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the commemorative event marking the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee in Kolkata as the Chief Guest
When a nationalist government comes to power in West Bengal, the foundation stone for a 125-foot-tall statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee on his birth anniversary will not merely mark the beginning of a monument, but the beginning of the resolve to build ‘Sonar Bangla’
Congratulations to the West Bengal Government for declaring Dr. Syama Prasad Mookerjee's birth anniversary a public holiday
Prime Minister Shri Narendra Modi fulfilled Dr. Syama Prasad Mookerjee's resolve of " Ek Vidhan, Ek Pradhan, Ek Nishan" by abrogating Article 370; today, Jammu and Kashmir is an integral part of India
Alongside the grand statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the Syama Prasad Mookerjee Institute, dedicated to research on India's security, will also be established
The seed that Dr. Syama Prasad Mookerjee sowed in the form of our party has grown into the banyan tree and his vision of building a modern India rooted in its cultural heritage is being realised under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
Dr. Syama Prasad Mookerjee believed that the policies of independent India should be rooted in the fragrance of India's own soil, and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a strong beginning has been made in that direction
In line with the promise to deal firmly with criminals, the Maintenance of Public Order (Amendment) Bill, 2026 has been passed in West Bengal, and the Durga Suraksha Squad has been constituted to ensure the safety and security of women
The process of identifying and deporting infiltrators has begun in West Bengal, we will identify and remove every infiltrator to make India even more secure
Whether it is cultural nationalism, the resolve for an undivided India, or the vision of ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ Dr. Syama Prasad Mookerjee is the common source of all these nationalist ideals
A committee has been constituted to investigate corruption in West Bengal, as soon as its report is s
06 JUL 2026 9:33PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today attended the commemorative programme marking the 125th Birth Anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee in Kolkata, the capital of West Bengal, as the Chief Guest. A video message by Prime Minister Shri Narendra Modi was screened during the programme. The event was attended by Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari, Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat, and several other distinguished dignitaries.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the supreme sacrifice for the integration of Kashmir with India. He said that Dr. Mukherjee had resigned from the country's first Union Cabinet in protest against the Nehru-Liaquat Pact. Shri Shah said that Dr. Mukherjee firmly believed that India's policies should reflect the ethos and aspirations of the nation. Shri Amit Shah said that, 63 years after the demise of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the foundation stone of his grand 125-foot-tall statue has been laid in Kolkata on the occasion of his 125th Birth Anniversary. He said that today, when the party founded by Dr. Mookerjee and guided by his ideology is in government in Bengal, his legacy is being accorded the honour it rightfully deserves in the state. Shri Shah said that the ceremony was not merely the groundbreaking for a statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, but also the foundation for the fulfillment of the resolve of Sonar Bangla. He said, alongside the grand statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the Syama Prasad Mookerjee Institute, dedicated to research on India's security, will also be established.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the realization of the vision of a rejuvenated Bengal, as envisioned by Gurudev Rabindranath Tagore, Ramakrishna Paramahansa, Swami Vivekananda, Maharshi Aurobindo, Netaji Subhas Chandra Bose, and Raja Rammohun Roy, has begun today on the occasion of the Birth Anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Shri Amit Shah said that the Government of West Bengal has honoured Dr. Syama Prasad Mookerjee by declaring his Birth Anniversary a public holiday. He expressed confidence that the West Bengal Government would also soon fulfill Dr. Mookerjee's vision regarding the promotion of Indian languages.
Shri Amit Shah said that the life of Dr. Syama Prasad Mookerjee was truly multidimensional. He said that throughout his life, Dr. Mookerjee made every effort to translate his ideals into action. Shri Shah said that by founding the Bharatiya Jana Sangh, Dr. Mookerjee sowed a seed that brought together all nationalist forces in the country and laid the foundation of cultural nationalism. He said that today, the seed sown by Dr. Mookerjee has grown into a mighty banyan tree that continues to flourish across the nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today, the organisation founded by Dr. Syama Prasad Mookerjee is governing nearly two-thirds of the country's geographical area and more than two-thirds of its population in accordance with its policies. He said that while establishing the Bharatiya Jana Sangh, Dr. Mookerjee had resolved that merely changing governments would not transform India's destiny. He believed that the policies of independent India should emanate from the ethos of the country's own soil and should not bear the imprint of the West. Shri Amit Shah said that wherever the soul of Dr. Syama Prasad Mookerjee may be today, it would certainly be blessing India as it progresses under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in accordance with his vision. He said that Dr. Mookerjee had shown the path towards building a modern India by harmonising development with heritage while preserving the nation's rich cultural legacy. Shri Shah added that Prime Minister Shri Narendra Modi has imbibed this guiding principle and strengthened the foundations of India's development, so that the country can realise the goal of becoming a fully developed nation by 2047 while ensuring that the flag of its rich cultural heritage flies highest across the world.
Shri Amit Shah said that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the ultimate sacrifice for the nation. Raising the slogan, "Ek Vidhan, Ek Pradhan, Ek Nishan", Dr. Mookerjee died under suspicious circumstances in a jail in Kashmir, but the then government did not order an inquiry into his death. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi fulfilled Dr. Mookerjee's resolve by uprooting Article 370 from Kashmir. Today, Kashmir has become an integral part of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that after studying the Nehru–Liaquat Pact, Dr. Syama Prasad Mookerjee had observed that it made no provision for the welfare and protection of Hindus who had remained in Pakistan and East Pakistan (present-day Bangladesh), while addressing the concerns of Muslims who had stayed in India. Dr. Mookerjee believed that the agreement was entirely one-sided, and it was for this reason that he resigned from the Union Cabinet. Shri Shah said that today, the government led by the party founded by Dr. Mookerjee has enacted the Citizenship (Amendment) Act (CAA) to grant citizenship to persecuted Hindus. Union Home Minister said that Article 370 has been abrogated, the process of granting citizenship to refugee Hindus has been completed, and the government will identify and remove every infiltrator from India's soil to ensure the nation's complete security.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the coincidence of the 150th anniversary of the composition of Vande Mataram and the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee falling in the same year is a significant indication of destiny. He said that the complete rendition of Vande Mataram has now begun, and the new generation will proudly pay homage to all manifestations of Bharat Mata.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that whether it is cultural nationalism, the resolve for an undivided India, or the vision of advancing both development and heritage, the common source of all these nationalist ideals is the ideology of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Shri Shah said that Dr. Mookerjee always expressed his views with courage and candour. He added that Dr. Mookerjee's ideas possess such enduring strength that today his ideology shines resplendently before the nation, illuminating the world like millions of radiant suns.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the people of Bengal have brought about a change in the 125th birth anniversary year of Dr. Shyama Prasad Mookerjee. Within a short time of our party forming the government, many promises have been fulfilled. Under the leadership of Chief Minister Shubhendu Adhikari, the Annapurna Scheme has been implemented. Ujjwala 3.0 has been rolled out. Free bus travel for women and girl students has become a reality on the ground. The Lakhpati Didi Mission has been launched. Free medical treatment up to ₹5 lakh for the poor under Ayushman Bharat has also been implemented on the ground. The construction of a cancer hospital has begun in North Bengal. The work of handing over land for fencing to the BSF has been completed. A committee under Justice Brijendra Nath has also been constituted to investigate corruption cases.
Union Home Minister said that those who indulged in corruption in Bengal should be ready to return every single penny as soon as the committee’s report is submitted. The poor people of Bengal are waiting for it. A committee has also been formed to investigate cases of atrocities against women. Earlier, permission for prosecuting long-pending corruption cases was not being granted, but now the Bengal government has given approval in all such cases. A committee has also been constituted for the implementation of the Uniform Civil Code, and we will implement it. The West Bengal Maintenance of Public Order (Amendment) Bill 2026 has been passed. We had promised strict action against goons. This Bill is the first step in that direction.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the process of identifying infiltrators in the state and deporting them has begun. A Durga Suraksha Squad has been formed for the safety of mothers and sisters. Chief Minister Shri Shubhendu Adhikari has built a grand memorial for Dr. Syama Prasad Mookerjee in his own state, thereby inspiring the coming generations. When a government with nationalist thinking comes to power, when a government that moves forward on the ideology of the organisation is formed, when a government rises above personal interests and dynastic politics — only then such work becomes possible. Shri Shubhendu Ji has started implementing our manifesto with great speed for the welfare of the people of Bengal. This is a ray of great hope not only for the people of Bengal but for the entire country. Today, the whole nation is looking towards Bengal with immense hope. Bengal had for many years provided leadership to the entire country in religious, ideological, literary and nationalist spheres. For a long time, under the rule of the opposition party, that spirit of Bengal was suppressed. However, if the plant and the seed are strong, then the moment they get an opportunity, they once again become a mighty banyan tree. Under the leadership of Chief Minister Shubhendu Ji, the making of ‘Sonar Bangla’ has not only begun, but we will also succeed in turning it into a ground reality.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the person who saved Bengal, Kashmir and Assam — no one had thought of building a memorial for him until now. He said that the government of Shri Shubhendu Adhikari will fulfil each and every promise within five years and will lay the foundation for building a ‘Sonar Bangla’.