హోం మంత్రిత్వ శాఖ
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ 125వ జయంతికి గుర్తుగా కోల్‌కతాలో కార్యక్రమం... ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
పశ్చిమ బెంగాల్‌లో జాతీయవాద ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చి, డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ జయంతికి
ఆయన 125 అడుగుల ఎత్తు విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేసే పనులకు శంకుస్థాపన చేయడమనేది
ఒక కట్టడం పనుల ఆరంభం మాత్రమే కాదు... ఇది ‘సోనార్ బంగ్లా’ నిర్మాణ సంకల్పానికి శ్రీకారం చుట్టడం కూడా
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ జయంతిని సార్వత్రిక సెలవుదినంగా ప్రకటించినందుకు పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వానికి అభినందనలు
రాజ్యాంగ 370వ అధికరణాన్ని రద్దు చేసి, డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ సంకల్పమైన ‘‘ఏక్ విధాన్, ఏక్ ప్రధాన్, ఏక్ నిషాన్’’ను
నెరవేర్చారు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ... ఇవాళ జమ్మూ కాశ్మీర్ భారత్‌లో అంతర్భాగంగా ఉంది
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీకి ఒక గొప్ప విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేయడంతో పాటు
భారత్ భద్రత విషయంలో పరిశోధనకు అంకితమయ్యే సంస్థను కూడా
‘శ్యామా ప్రసాద్ ఇనిస్టిట్యూట్‌’ పేరిట నెలకొల్పుతాం
మా పార్టీ రూపంలో డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ నాటిన విత్తనం ఒక మర్రి చెట్టులా ఎదిగింది...
ఆధునిక భారత్‌ను, దాని సాంస్కృతిక వారసత్వంలో వేళ్లూనుకొనే విధంగా నిర్మించాలని ఆయన కన్న కలను
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో నెరవేరుస్తున్నాం
స్వతంత్ర భారతదేశ విధానాలు ఈ దేశపు మట్టి సువాసనల్ని వెదజల్లాలని డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ నమ్మారు... ఈ దిశగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దూసుకుపోతున్నాం
నేరగాళ్ల విషయంలో కఠినంగా వ్యవహరిస్తామని చేసిన వాగ్దానానికి అనుగుణంగా,
‘మెయింటెనెన్స్ ఆఫ్ పబ్లిక్ ఆర్డర్ (అమెండ్‌మెంట్) బిల్లు-2026ను పశ్చిమ బెంగాల్లో ఆమోదించారు...
మహిళల భద్రతకు ‘దుర్గా సురక్షా స్క్వాడ్’ను ఏర్పాటు చేశారు
పశ్చిమ బెంగాల్లో చొరబాటుదారులను గుర్తించి, బహిష్కరించే ప్రక్రియ మొదలైంది...
మేం భారత్‌ను మరింత భద్రంగా ఉంచడానికి ప్రతి ఒక్క చొరబాటుదారునూ జల్లెడ పట్టి తరిమేస్తాం
ఇది సాంస్కృతిక జాతీయవాదం... ‘అఖండ భారత్’ సంకల్పం కావచ్చు, లేదా ‘వికాస్ భీ, విరాసత్ భీ’ దృష్టికోణం కావచ్చు...
ఈ జాతీయవాద ఆదర్శాలు అన్నింటికీ ఒకే మూలం... అదే డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ
పశ్చిమ బెంగాల్లో అవినీతిపై దర్యాప్తునకు ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు...
ఆ కమిటీ నివేదిక ఇవ్వగానే, పేదల దగ్గర దోచిన ప్రతి పైసానూ వసూలు చేస్తాం
06 JUL 2026 9:33PM by PIB Hyderabad
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ 125వ జయంతికి గుర్తుగా పశ్చిమ బెంగాల్ రాజధాని కోల్‌కతాలో నిర్వహించిన ఒక కార్యక్రమానికి కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా పంపించిన ఒక సందేశాన్ని, ఈ కార్యక్రమంలో ప్రదర్శించారు. ఈ కార్యక్రమంలో పశ్చిమ బెంగాల్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సువేందు అధికారి, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్‌తో పాటు ఇతర ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.
సభను ఉద్దేశించి కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ, డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ భారత్‌లో కాశ్మీర్ విలీనం కావడం కోసం ప్రాణత్యాగం చేశారన్నారు. నెహ్రూ-లియాకత్ ఒప్పందాన్ని డాక్టర్ ముఖర్జీ వ్యతిరేకిస్తూ, కేంద్ర తొలి మంత్రి మండలి నుంచి వైదొలిగారని శ్రీ షా గుర్తు చేశారు. భారత్ విధానాలు ఈ దేశ నాగరికత, ప్రజల ఆకాంక్షలకు అద్దం పట్టేవిగా ఉండాలని డాక్టర్ ముఖర్జీ గట్టిగా నమ్మారని శ్రీ షా చెప్పారు. డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ మరణానంతరం 63 సంవత్సరాలకు ఆయన 125వ జయంతిని పురస్కరించుకొని 125 అడుగుల ఎత్తుతో ఘనమైన ఒక విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేసే పనులకు కోల్‌కతాలో శంకుస్థాపనను చేపట్టినట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ప్రస్తుతం.. డాక్టర్ ముఖర్జీ ఏర్పాటు చేసిన, ఆయన ఆదర్శాలను మార్గదర్శకంగా భావిస్తున్న ప్రభుత్వం బెంగాల్లో కొలువుదీరిందని, ఆయన వారసత్వానికి రాష్ట్రంలో సముచితంగా దక్కాల్సిన గౌరవాన్ని కట్టబెడుతున్నారని శ్రీ షా అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ విగ్రహానికి శంకుస్థాపన చేసే కార్యక్రమం ఒక్కటే కాదని, ఇది సోనార్ బంగ్లా సంకల్పాన్ని నెరవేర్చే పనులకు శంకుస్థాపన చేయడంతో సమానమని శ్రీ షా వర్ణించారు. డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ వైభవోపేత విగ్రహంతో పాటు, భారతదేశ భద్రతపై పరిశోధనలకు అంకితమై పనిచేసే ఒక సంస్థను కూడా శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ ఇనిస్టిట్యూట్ పేరిట ఏర్పాటు చేస్తామని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు.
గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్, రామకృష్ణ పరమహంస, స్వామి వివేకానంద, మహర్షి అరవిందులు, నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్, రాజా రామ్మోహన్ రాయ్ కలలుగన్న ఒక పునరుత్తేజిత బెంగాల్ దార్శనికతను సాకారం చేసే పనులు ఈ రోజు డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ జయంతిని పురస్కరించుకుని మొదలయ్యాయని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ జయంతిని సెలవుదినంగా ప్రకటించి పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం ఆయనను గౌరవించిందని శ్రీ షా అన్నారు. భారతీయ భాషలను ప్రోత్సహించే విషయంలో డాక్టర్ ముఖర్జీ దృష్టికోణాన్ని కూడా పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం త్వరలో నెరవేరుస్తుందన్న నమ్మకం తనకు ఉందని శ్రీ షా అన్నారు.
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ జీవితంలో నిజంగానే అనేక పార్శ్వాలు ఉన్నాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. డాక్టర్ ముఖర్జీ తన ఆదర్శాలకు కార్యరూపాన్ని ఇవ్వడానికి జీవితాంతం సకల ప్రయత్నాలనూ చేశారని ఆయన చెప్పారు. డాక్టర్ ముఖర్జీ భారతీయ జన సంఘ్‌ను స్థాపించి దేశంలో జాతీయవాద శక్తులన్నింటినీ ఒక చోటుకు చేర్చడానికి ఒక విత్తనాన్ని నాటారని, సాంస్కృతిక జాతీయవాదానికి పునాదిని వేశారని శ్రీ షా వివరించారు. డాక్టర్ ముఖర్జీ నాటిన విత్తనం ఇవాళ ఒక పెద్ద మర్రి చెట్టుగా ఎదిగి దేశమంతటికీ విస్తరిస్తోందని శ్రీ షా వర్ణించారు.
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ స్థాపించిన సంస్థ దేశ భౌగోళిక ప్రాంతంలో దాదాపు మూడింట రెండు వంతుల ప్రాంతాన్ని పాలిస్తుందని, దేశ జనాభాలో మూడింట రెండు వంతుల కన్నా ఎక్కువ మంది జనాభాను డాక్టర్ ముఖర్జీ స్థాపించిన సంస్థ విధానాలకు అనుగుణంగా పాలిస్తోందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. భారతీయ జన సంఘ్‌ను ఏర్పాటు చేసిన సమయంలో డాక్టర్ ముఖర్జీ ప్రభుత్వాలను మార్చినంత మాత్రాననే భారత్ విధి మారదని సంకల్పం చెప్పుకొన్నారని శ్రీ షా అన్నారు. స్వతంత్ర భారతదేశం అనుసరించే విధానాలు దేశ సొంత నేల పరిమళాల నుంచి, నాగరికత నుంచి పుట్టుకురావాలని, పశ్చిమ దేశాల ప్రభావానికి లోను కాకూడదని డాక్టర్ ముఖర్జీ నమ్మారన్నారు. ఈ రోజు డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ ఆత్మ ఎక్కడ ఉన్నప్పటికీ, తన దార్శనికతకు అనుగుణంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో పురోగమిస్తున్న భారత్‌ను తప్పక ఆశీర్వదిస్తూనే ఉంటుందని శ్రీ షా అన్నారు. దేశ ఘన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని సంరక్షిస్తూ, అభివృద్ధి సాధనలో సంప్రదాయాలను మేళవిస్తూ ఒక ఆధునిక భారత్‌ను నిర్మించే దిశగా ఎలా ముందుకు సాగాలో డాక్టర్ ముఖర్జీ మార్గదర్శనం చేశారని ఆయన అన్నారు. ఈ మార్గదర్శక సూత్రాలను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అలవరుచుకున్నారని, భారత్ అభివృద్ధి పునాదులను పటిష్ట పరిచారని శ్రీ షా తెలిపారు. దీని ముఖ్య ఉద్దేశం 2047 కల్లా పూర్తి స్థాయిలో అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ను ఆవిష్కరించాలన్న లక్ష్యాన్ని సాధించడంతో పాటు, ప్రపంచంలో ఎక్కడకు వెళ్లినా భారత్ ఘన సాంస్కృతిక వారసత్వ పతాక రెపరెపలాడుతూ ఉండేలా చూడడం కూడా అని శ్రీ షా అన్నారు.
దేశం కోసం డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ ప్రాణత్యాగం చేశారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ‘‘ఏక్ విధాన్, ఏక్ ప్రధాన్, ఏక్ నిషాన్’’ అని ఎలుగెత్తి చాటుతూ, కాశ్మీర్లోని ఒక జైలులో అనుమానాస్పద పరిస్థితుల్లో డాక్టర్ ముఖర్జీ చనిపోయారని, అయితే ఆయన మరణంపై అప్పటి ప్రభుత్వం విచారణకు ఆదేశించలేదని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. కాశ్మీర్ నుంచి 370వ అధికరణాన్ని తొలగించి డాక్టర్ ముఖర్జీ సంకల్పాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నెరవేర్చారని శ్రీ షా చెప్పారు. ఇవాళ, కాశ్మీర్ భారతదేశంలో ఒక అంతర్భాగం అయిందని శ్రీ షా గుర్తు చేశారు.
నెహ్రూ-లియాకత్ ఒప్పంద ప్రతిని చదివిన తరువాత డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ దానిలో భారత్‌లో ఉండిపోయిన ముస్లిముల సమస్యలకు పరిష్కారం చోటుచేసుకున్నప్పటికీ పాకిస్తాన్లోనూ, తూర్పు పాకిస్తాన్ (ఇప్పటి బంగ్లాదేశ్)లోనూ ఉండిపోయిన హిందువుల పరిరక్షణ, వారి సంక్షేమాలకు సంబంధించిన ప్రస్తావనలు లేవని గ్రహించారని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఆ ఒప్పందం పూర్తిగా ఏకపక్షమైందని డాక్టర్ ముఖర్జీ నమ్మారని, ఈ కారణంగానే కేంద్ర మంత్రి మండలికి రాజీనామా చేశారని అన్నారు. ప్రస్తుతం డాక్టర్ ముఖర్జీ స్థాపించిన పార్టీ సారథ్యంలోని ప్రభుత్వం.. వేధింపుల పాలయిన హిందువులకు పౌరసత్వాన్ని మంజూరు చేయడానికి పౌరసత్వ (సవరణ) చట్టం.. ‘సీఏఏ’కు చట్టరూపాన్నిచ్చిందని శ్రీ షా వివరించారు. 370వ అధికరణాన్ని రద్దు చేశారని, హిందూ శరణార్థులకు పౌరసత్వాన్ని మంజూరు చేసే ప్రక్రియను పూర్తి చేశారని, దేశ ప్రజలకు పూర్తి భద్రతను అందించడానికి భారత గడ్డ మీద ప్రతి చొరబాటుదారునూ ప్రభుత్వం గుర్తించి తరిమేస్తుందనీ కేంద్ర హోం మంత్రి చెప్పారు.
వందేమాతరం గేయాన్ని కూర్చి 150 సంవత్సరాలు కావడంతో పాటు అదే సంవత్సరంలో డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ 125వ జయంతి కూడా రావడం యాదృచ్ఛికమని, ఇది విధికి సంబంధించిన ఒక ముఖ్య పరిణామానికి సూచిక అని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. వందే మాతరం గేయాన్ని పూర్తి స్థాయిలో పాడడం ఇప్పుడే మొదలైందని, కొత్త తరం వాళ్లు ఇప్పుడు సగర్వంగా భారత మాత అన్ని స్వరూపాలకీ వందనం చేస్తారని ఆయన చెప్పారు.
అది సాంస్కృతిక జాతీయవాదం కావచ్చు, అఖండ భారత్ సంకల్పం కావచ్చు, లేదా అభివృద్ధితో పాటు వారసత్వాన్ని కూడా ముందుకు తీసుకు పోవడం కావచ్చు.. ఈ జాతీయవాద ఆదర్శాలన్నింటికీ ఉమ్మడి మూలం డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ భావజాలమేనని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. డాక్టర్ ముఖర్జీ తన ఆలోచనలను ధైర్యసాహసాలతో, సరళంగా వెల్లడి చేసేవారని శ్రీ షా అన్నారు. డాక్టర్ ముఖర్జీ ఆలోచనల్లో ఎంతటి శక్తి ఉండేదంటే.. ఇవాళ ఆయన ఆలోచనల స్రవంతి పూర్తి దేశం ఎదుటా దేదీప్యమానంగా నిలిచి కోటి సూర్య ప్రభ మాదిరి యావత్తు ప్రపంచంలో తన వెలుగులను విరజిమ్ముతోందని శ్రీ షా అన్నారు.
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ 125వ జయంతి సంవత్సరంలో ఒక మార్పును బెంగాల్ ప్రజలు తీసుకు వచ్చారని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. తమ పార్టీ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన చాలా తక్కువ కాలంలోనే అనేక వాగ్దానాలను నెరవేర్చిందని ఆయన చెప్పారు. ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సువేందు అధికారి నాయకత్వంలో, అన్నపూర్ణ పథకాన్ని అమల్లోకి తెచ్చారన్నారు. ఉజ్వల 3.0 ను ప్రారంభించినట్లు తెలిపారు. మహిళలకు, విద్యార్థినులకు ఉచిత బస్సు ప్రయాణం క్షేత్ర స్థాయిలో సాకారం అయిందన్నారు. లఖ్‌పతి దీదీ మిషన్ శ్రీకారం చుట్టుకుందన్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంలో భాగంగా పేదలకు రూ.5 లక్షల వరకూ ఉచిత వైద్య చికిత్సను కూడా క్షేత్ర స్థాయిలో అమలు చేస్తున్నారని వివరించారు. ఉత్తర బెంగాల్లో క్యాన్సర్ ఆస్పత్రి నిర్మాణం మొదలైందన్నారు. కంచె ఏర్పాటు కోసం భూమిని బీఎస్ఎఫ్‌కు అప్పగించే పనులు పూర్తి అయ్యాయన్నారు. అవినీతి కేసులను దర్యాప్తు చేయడానికి జస్టిస్ బ్రిజేంద్ర నాథ్ సారథ్యంలో ఒక కమిటీని కూడా ఏర్పాటు చేశారని శ్రీ షా అన్నారు.
కమిటీ నివేదికను సమర్పించిన వెంటనే బెంగాల్లో అవినీతికి పాల్పడిన వారు ప్రతి ఒక్క పైసానూ వెనుకకు ఇచ్చివేయడానికి సిద్ధంగా ఉండాలని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు. దీని కోసం బెంగాల్ పేద ప్రజలు ఎదురుచూస్తున్నారని ఆయన అన్నారు. మహిళలపై అత్యాచారాల కేసులను దర్యాప్తు చేయడానికి ఒక కమిటీని కూడా వేశారని ఆయన తెలిపారు. ఇంతకు ముందు, దీర్ఘకాలం పాటు పెండింగు పడ్డ అవినీతి కేసులను ప్రాసిక్యూట్ చేయడానికి అనుమతిని ఇచ్చే వారు కాదని, అయితే ఇప్పుడు బెంగాల్ ప్రభుత్వం అలాంటి కేసుల్లో అనుమతిని ఇచ్చిందని శ్రీ షా తెలిపారు. ‘ఒకే విధమైన పౌర నియమావళి (యూనిఫామ్ సివిల్ కోడ్) బిల్లు-2026’ను అమలు చేయడానికి కూడా ఒక కమిటీని వేశారని తెలిపారు. ‘పశ్చిమ బెంగాల్ మెయింటెనెన్స్ ఆఫ్ పబ్లిక్ ఆర్డర్ (అమెండ్‌మెంట్) బిల్లు-2026’ను ఆమోదించారన్నారు. ‘మేం గూండాలకు వ్యతిరేకంగా కఠిన చర్యలు తీసుకుంటామని హామీని ఇచ్చాం. ఈ బిల్లు ఆ దిశగా తీసుకున్న మొదటి నిర్ణయం’ అని శ్రీ షా చెప్పారు.
రాష్ట్రంలో చొరబాటుదారులను గుర్తించి బహిష్కరించే ప్రక్రియ మొదలైందని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా వెల్లడించారు. తల్లులు, అక్కచెల్లెళ్ల రక్షణకు ‘దుర్గా సురక్షా స్క్వాడ్‌’ను ఏర్పాటు చేశారని ఆయన తెలిపారు. డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ కి ఆయన సొంత రాష్ట్రంలో ఒక భవ్యమైన స్మారకాన్ని నిర్మిస్తూ భావి తరాల వారికి స్ఫూర్తిని అందించే పనిని ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శుభేందు అధికారి చేశారని శ్రీ షా అన్నారు. జాతీయవాద ఆలోచనా విధానం కలిగిన ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చినప్పుడు, సంస్థ ఆలోచనావిధానాన్ని ముందుకు తీసుకుపోయే ప్రభుత్వం వచ్చినప్పుడు, స్వార్థ ప్రయోజనాలతో పాటు వంశవాద రాజకీయాలకు అతీతంగా నడుచుకునే ప్రభుత్వం వచ్చినప్పుడు.. ఇలాంటి సందర్భాల్లోనే ఈ విధమైన పనులు సాధ్యమవుతాయని శ్రీ షా అన్నారు. ‘పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రజల సంక్షేమాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని మా ఎన్నికల వాగ్దాన పత్రంలో చెప్పిన వాటిని శరవేగంగా చేసి చూపించే పనిని శ్రీ సువేందు గారు మొదలుపెట్టార’ని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ఇవాళ, పూర్తి దేశం ఎంతో ఆశతో బెంగాల్‌కేసి చూస్తోందని శ్రీ షా అన్నారు. బెంగాల్ అనేక సంవత్సరాల పాటు ధార్మిక, సైద్ధాంతిక, సాహిత్య, జాతీయవాద రంగాల్లో పూర్తి దేశానికి నాయకత్వాన్ని అదించిందని ఆయన అన్నారు. బెంగాల్‌‌కు చెందిన ఈ భావనను దీర్ఘ కాలం పాటు సాగిన ప్రతిపక్ష పాలనలో అణగదొక్కారని శ్రీ షా అన్నారు. ఏమైనా, విత్తనంతో పాటు మొక్క కూడా బలంగా ఉంటే, వాటికి అవకాశం చిక్కితే అవి మళ్లీ పెద్ద మర్రి వృక్షంగా ఎదగగలుగుతాయని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సువేందు గారి సారథ్యంలో ‘సోనార్ బంగ్లా’ నిర్మాణానికి ఇది ఆరంభం మాత్రమే కాదని, మనం దీనిని క్షేత్రస్థాయిలో సాకారం చేయడంలో కూడా విజయం సాధించగలుగుతామని శ్రీ షా అన్నారు.
బెంగాల్‌నూ, కాశ్మీరునూ, అస్సామునూ రక్షించిన వ్యక్తికి ఒక స్మారకాన్ని నిర్మించాలనే ఆలోచన ఎవ్వరికీ ఇంతవరకూ రాలేదని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. శ్రీ శుభేందు అధికారి ప్రభుత్వం ప్రజలకిచ్చిన ప్రతి ఒక్క వాగ్దానాన్నీ అయిదు సంవత్సరాల లోపల నెరవేర్చడంతో పాటు ‘సోనార్ బంగ్లా’ నిర్మాణానికి పునాదిని కూడా వేస్తుందని ఆయన చెప్పారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the commemorative event marking the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee in Kolkata as the Chief Guest
When a nationalist government comes to power in West Bengal, the foundation stone for a 125-foot-tall statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee on his birth anniversary will not merely mark the beginning of a monument, but the beginning of the resolve to build ‘Sonar Bangla’
Congratulations to the West Bengal Government for declaring Dr. Syama Prasad Mookerjee's birth anniversary a public holiday
Prime Minister Shri Narendra Modi fulfilled Dr. Syama Prasad Mookerjee's resolve of " Ek Vidhan, Ek Pradhan, Ek Nishan" by abrogating Article 370; today, Jammu and Kashmir is an integral part of India
Alongside the grand statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the Syama Prasad Mookerjee Institute, dedicated to research on India's security, will also be established
The seed that Dr. Syama Prasad Mookerjee sowed in the form of our party has grown into the banyan tree and his vision of building a modern India rooted in its cultural heritage is being realised under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
Dr. Syama Prasad Mookerjee believed that the policies of independent India should be rooted in the fragrance of India's own soil, and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a strong beginning has been made in that direction
In line with the promise to deal firmly with criminals, the Maintenance of Public Order (Amendment) Bill, 2026 has been passed in West Bengal, and the Durga Suraksha Squad has been constituted to ensure the safety and security of women
The process of identifying and deporting infiltrators has begun in West Bengal, we will identify and remove every infiltrator to make India even more secure
Whether it is cultural nationalism, the resolve for an undivided India, or the vision of ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ Dr. Syama Prasad Mookerjee is the common source of all these nationalist ideals
A committee has been constituted to investigate corruption in West Bengal, as soon as its report is s
06 JUL 2026 9:33PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today attended the commemorative programme marking the 125th Birth Anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee in Kolkata, the capital of West Bengal, as the Chief Guest. A video message by Prime Minister Shri Narendra Modi was screened during the programme. The event was attended by Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari, Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat, and several other distinguished dignitaries.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the supreme sacrifice for the integration of Kashmir with India. He said that Dr. Mukherjee had resigned from the country's first Union Cabinet in protest against the Nehru-Liaquat Pact. Shri Shah said that Dr. Mukherjee firmly believed that India's policies should reflect the ethos and aspirations of the nation. Shri Amit Shah said that, 63 years after the demise of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the foundation stone of his grand 125-foot-tall statue has been laid in Kolkata on the occasion of his 125th Birth Anniversary. He said that today, when the party founded by Dr. Mookerjee and guided by his ideology is in government in Bengal, his legacy is being accorded the honour it rightfully deserves in the state. Shri Shah said that the ceremony was not merely the groundbreaking for a statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, but also the foundation for the fulfillment of the resolve of Sonar Bangla. He said, alongside the grand statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the Syama Prasad Mookerjee Institute, dedicated to research on India's security, will also be established.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the realization of the vision of a rejuvenated Bengal, as envisioned by Gurudev Rabindranath Tagore, Ramakrishna Paramahansa, Swami Vivekananda, Maharshi Aurobindo, Netaji Subhas Chandra Bose, and Raja Rammohun Roy, has begun today on the occasion of the Birth Anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Shri Amit Shah said that the Government of West Bengal has honoured Dr. Syama Prasad Mookerjee by declaring his Birth Anniversary a public holiday. He expressed confidence that the West Bengal Government would also soon fulfill Dr. Mookerjee's vision regarding the promotion of Indian languages.
Shri Amit Shah said that the life of Dr. Syama Prasad Mookerjee was truly multidimensional. He said that throughout his life, Dr. Mookerjee made every effort to translate his ideals into action. Shri Shah said that by founding the Bharatiya Jana Sangh, Dr. Mookerjee sowed a seed that brought together all nationalist forces in the country and laid the foundation of cultural nationalism. He said that today, the seed sown by Dr. Mookerjee has grown into a mighty banyan tree that continues to flourish across the nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today, the organisation founded by Dr. Syama Prasad Mookerjee is governing nearly two-thirds of the country's geographical area and more than two-thirds of its population in accordance with its policies. He said that while establishing the Bharatiya Jana Sangh, Dr. Mookerjee had resolved that merely changing governments would not transform India's destiny. He believed that the policies of independent India should emanate from the ethos of the country's own soil and should not bear the imprint of the West. Shri Amit Shah said that wherever the soul of Dr. Syama Prasad Mookerjee may be today, it would certainly be blessing India as it progresses under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in accordance with his vision. He said that Dr. Mookerjee had shown the path towards building a modern India by harmonising development with heritage while preserving the nation's rich cultural legacy. Shri Shah added that Prime Minister Shri Narendra Modi has imbibed this guiding principle and strengthened the foundations of India's development, so that the country can realise the goal of becoming a fully developed nation by 2047 while ensuring that the flag of its rich cultural heritage flies highest across the world.
Shri Amit Shah said that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the ultimate sacrifice for the nation. Raising the slogan, "Ek Vidhan, Ek Pradhan, Ek Nishan", Dr. Mookerjee died under suspicious circumstances in a jail in Kashmir, but the then government did not order an inquiry into his death. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi fulfilled Dr. Mookerjee's resolve by uprooting Article 370 from Kashmir. Today, Kashmir has become an integral part of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that after studying the Nehru–Liaquat Pact, Dr. Syama Prasad Mookerjee had observed that it made no provision for the welfare and protection of Hindus who had remained in Pakistan and East Pakistan (present-day Bangladesh), while addressing the concerns of Muslims who had stayed in India. Dr. Mookerjee believed that the agreement was entirely one-sided, and it was for this reason that he resigned from the Union Cabinet. Shri Shah said that today, the government led by the party founded by Dr. Mookerjee has enacted the Citizenship (Amendment) Act (CAA) to grant citizenship to persecuted Hindus. Union Home Minister said that Article 370 has been abrogated, the process of granting citizenship to refugee Hindus has been completed, and the government will identify and remove every infiltrator from India's soil to ensure the nation's complete security.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the coincidence of the 150th anniversary of the composition of Vande Mataram and the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee falling in the same year is a significant indication of destiny. He said that the complete rendition of Vande Mataram has now begun, and the new generation will proudly pay homage to all manifestations of Bharat Mata.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that whether it is cultural nationalism, the resolve for an undivided India, or the vision of advancing both development and heritage, the common source of all these nationalist ideals is the ideology of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Shri Shah said that Dr. Mookerjee always expressed his views with courage and candour. He added that Dr. Mookerjee's ideas possess such enduring strength that today his ideology shines resplendently before the nation, illuminating the world like millions of radiant suns.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the people of Bengal have brought about a change in the 125th birth anniversary year of Dr. Shyama Prasad Mookerjee. Within a short time of our party forming the government, many promises have been fulfilled. Under the leadership of Chief Minister Shubhendu Adhikari, the Annapurna Scheme has been implemented. Ujjwala 3.0 has been rolled out. Free bus travel for women and girl students has become a reality on the ground. The Lakhpati Didi Mission has been launched. Free medical treatment up to ₹5 lakh for the poor under Ayushman Bharat has also been implemented on the ground. The construction of a cancer hospital has begun in North Bengal. The work of handing over land for fencing to the BSF has been completed. A committee under Justice Brijendra Nath has also been constituted to investigate corruption cases.
Union Home Minister said that those who indulged in corruption in Bengal should be ready to return every single penny as soon as the committee’s report is submitted. The poor people of Bengal are waiting for it. A committee has also been formed to investigate cases of atrocities against women. Earlier, permission for prosecuting long-pending corruption cases was not being granted, but now the Bengal government has given approval in all such cases. A committee has also been constituted for the implementation of the Uniform Civil Code, and we will implement it. The West Bengal Maintenance of Public Order (Amendment) Bill 2026 has been passed. We had promised strict action against goons. This Bill is the first step in that direction.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the process of identifying infiltrators in the state and deporting them has begun. A Durga Suraksha Squad has been formed for the safety of mothers and sisters. Chief Minister Shri Shubhendu Adhikari has built a grand memorial for Dr. Syama Prasad Mookerjee in his own state, thereby inspiring the coming generations. When a government with nationalist thinking comes to power, when a government that moves forward on the ideology of the organisation is formed, when a government rises above personal interests and dynastic politics — only then such work becomes possible. Shri Shubhendu Ji has started implementing our manifesto with great speed for the welfare of the people of Bengal. This is a ray of great hope not only for the people of Bengal but for the entire country. Today, the whole nation is looking towards Bengal with immense hope. Bengal had for many years provided leadership to the entire country in religious, ideological, literary and nationalist spheres. For a long time, under the rule of the opposition party, that spirit of Bengal was suppressed. However, if the plant and the seed are strong, then the moment they get an opportunity, they once again become a mighty banyan tree. Under the leadership of Chief Minister Shubhendu Ji, the making of ‘Sonar Bangla’ has not only begun, but we will also succeed in turning it into a ground reality.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the person who saved Bengal, Kashmir and Assam — no one had thought of building a memorial for him until now. He said that the government of Shri Shubhendu Adhikari will fulfil each and every promise within five years and will lay the foundation for building a ‘Sonar Bangla’.