ગૃહ મંત્રાલય
કોલકાતા ખાતે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતી નિમિત્તે આયોજિત સ્મરણોત્સવ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા
જ્યારે પશ્ચિમ બંગાળમાં રાષ્ટ્રવાદી સરકાર સત્તા પર આવે છે, ત્યારે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની જન્મજયંતી પર તેમની 125 ફૂટ ઊંચી પ્રતિમાનો શિલાન્યાસ માત્ર એક સ્મારકની શરૂઆત જ નહીં, પરંતુ ‘સોનાર બાંગ્લા’ (સુવર્ણ બંગાળ) ના નિર્માણના સંકલ્પની શરૂઆત હશે
ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની જન્મજયંતી પર જાહેર રજા જાહેર કરવા બદલ પશ્ચિમ બંગાળ સરકારને અભિનંદન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કલમ 370 (અનુચ્છેદ 370) નાબૂદ કરીને ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીના "એક વિધાન, એક પ્રધાન, એક નિશાન" ના સંકલ્પને પૂર્ણ કર્યો; આજે જમ્મુ અને કાશ્મીર ભારતનો અભિન્ન ભાગ છે
ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની ભવ્ય પ્રતિમાની સાથે-સાથે ભારતની સુરક્ષા પર સંશોધન માટે સમર્પિત ‘શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ’ ની પણ સ્થાપના કરવામાં આવશે
ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ આપણા પક્ષના રૂપમાં જે બીજ રોપ્યું હતું તે આજે વડવૃક્ષ બની ગયું છે અને સાંસ્કૃતિક વિરાસતમાં મૂળ ધરાવતા આધુનિક ભારતના નિર્માણનું તેમનું વિઝન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સાકાર થઈ રહ્યું છે
ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી માનતા હતા કે સ્વતંત્ર ભારતની નીતિઓ ભારતની પોતાની માટીની સુગંધ સાથે જોડાયેલી હોવી જોઈએ, અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં તે દિશામાં એક મજબૂત શરૂઆત કરવામાં આવી છે
ગુનેગારો સામે કડક હાથે કામ લેવાના વચન અનુરૂપ, પશ્ચિમ બંગાળમાં જાહેર વ્યવસ્થા જાળવણી (સુધારા) વિધેયક, 2026 પસાર કરવામાં આવ્યું છે, અને મહિલાઓની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ‘દુર્ગા સુરક્ષા સ્ક્વોડ’ની રચના કરવામાં આવી છે
પશ્ચિમ બંગાળમાં ઘૂસણખોરોની ઓળખ કરવાની અને તેમને દેશનિકાલ કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે, અમે ભારતને વધુ સુરક્ષિત બનાવવા માટે દરેક ઘૂસણખોરને ઓળખીશું અને બહાર કાઢીશું
સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદ હોય, અખંડ ભારતનો સંકલ્પ હોય કે ‘વિકાસ પણ, વિરાસત પણ’ (વિકાસ ભી, વિરાસત ભી) નું વિઝન હોય, ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી આ તમામ રાષ્ટ્રવાદી આદર્શોના સમાન સ્ત્રોત છે
પશ્ચિમ બંગાળમાં ભ્રષ્ટાચારની તપાસ માટે એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે, જેવો જ તેનો અહેવાલ સુપ્રત થશે
06 JUL 2026 9:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે પશ્ચિમ બંગાળની રાજધાની કોલકાતા ખાતે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતી નિમિત્તે આયોજિત સ્મરણોત્સવ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો એક વીડિયો સંદેશ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી શ્રી શુભેન્દુ અધિકારી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત અને અન્ય અનેક અગ્રણી મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહજીએ જણાવ્યું હતું કે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ કાશ્મીરના ભારતમાં જોડાણ માટે પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. મુખર્જીએ નેહરુ-લિયાકત કરારના વિરોધમાં દેશની પ્રથમ કેન્દ્રીય કેબિનેટ (મંત્રીમંડળ) માંથી રાજીનામું આપ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ડૉ. મુખર્જી દ્રઢપણે માનતા હતા કે ભારતની નીતિઓ રાષ્ટ્રના લોકાચાર અને આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરતી હોવી જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીના અવસાનના 63 વર્ષ પછી, તેમની 125મી જન્મજયંતીના અવસરે કોલકાતામાં તેમની ભવ્ય 125 ફૂટ ઊંચી પ્રતિમાનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે જ્યારે ડૉ. મુખર્જી દ્વારા સ્થાપિત અને તેમની વિચારધારા દ્વારા માર્ગદર્શિત પક્ષ બંગાળમાં સરકારમાં છે, ત્યારે રાજ્યમાં તેમના વારસાને તે યોગ્ય સન્માન આપવામાં આવી રહ્યું છે જેનો તેઓ હકદાર છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ સમારોહ માત્ર ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની પ્રતિમા માટેનું ભૂમિપૂજન નહોતું, પરંતુ ‘સોનાર બાંગ્લા’ (સુવર્ણ બંગાળ) ના સંકલ્પની પૂર્તિનો પાયો પણ હતો. તેમણે કહ્યું કે, ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની ભવ્ય પ્રતિમાની સાથે-સાથે ભારતની સુરક્ષા પર સંશોધન માટે સમર્પિત ‘શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ’ની પણ સ્થાપના કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર, રામકૃષ્ણ પરમહંસ, સ્વામી વિવેકાનંદ, મહર્ષિ અરવિંદ, નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ અને રાજા રામમોહન રાય દ્વારા પરિકલ્પિત પુનર્જીવિત બંગાળના વિઝન (દૂરંદેશી) ની અનુભૂતિ આજે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની જન્મજયંતીના અવસરે શરૂ થઈ છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળ સરકારે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની જન્મજયંતીને જાહેર રજા જાહેર કરીને તેમનું સન્માન કર્યું છે. તેમણે આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પશ્ચિમ બંગાળ સરકાર ભારતીય ભાષાઓના પ્રમોશન (પ્રોત્સાહન) અંગેના ડૉ. મુખર્જીના વિઝનને પણ ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ કરશે.
F6YW.jpeg)
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીનું જીવન સાચે જ બહુઆયામી હતું. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. મુખર્જીએ આજીવન પોતાના આદર્શોને કાર્યોમાં અનુવાદિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કર્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય જનસંઘની સ્થાપના કરીને ડૉ. મુખર્જીએ એક એવું બીજ રોપ્યું હતું જેણે દેશની તમામ રાષ્ટ્રવાદી શક્તિઓને એક તાંતણે બાંધી દીધી અને સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદનો પાયો નાખ્યો. તેમણે કહ્યું કે આજે ડૉ. મુખર્જી દ્વારા રોપવામાં આવેલું બીજ એક વિશાળ વડવૃક્ષ બની ગયું છે જે સમગ્ર દેશમાં સતત વિસ્તરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી દ્વારા સ્થાપિત સંગઠન પોતાની નીતિઓ અનુસાર દેશના ભૌગોલિક વિસ્તારના લગભગ બે-તૃતીયાંશ ભાગ અને તેની વસ્તીના બે-તૃતીયાંશથી વધુ ભાગ પર શાસન કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય જનસંઘની સ્થાપના કરતી વખતે ડૉ. મુખર્જીએ સંકલ્પ લીધો હતો કે માત્ર સરકારો બદલવાથી ભારતની નિયતિ નહીં બદલાય. તેઓ માનતા હતા કે સ્વતંત્ર ભારતની નીતિઓ દેશની પોતાની માટીના લોકાચારમાંથી નીકળવી જોઈએ અને તેના પર પશ્ચિમની છાપ ન હોવી જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીનો આત્મા જ્યાં પણ હશે, તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં તેમના વિઝન અનુસાર આગળ વધી રહેલા ભારતને ચોક્કસપણે આશીર્વાદ આપી રહ્યો હશે. તેમણે કહ્યું કે ડૉ. મુખર્જીએ રાષ્ટ્રના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવી રાખીને હેરિટેજની સાથે ડેવલપમેન્ટનો સમન્વય સાધીને આધુનિક ભારતના નિર્માણનો માર્ગ બતાવ્યો હતો. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતને આત્મસાત કર્યો છે અને ભારતના વિકાસના પાયાને મજબૂત બનાવ્યો છે, જેથી દેશ 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના લક્ષ્યને સાકાર કરી શકે અને સાથે-સાથે તેની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિરાસતનો ધ્વજ સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી ઊંચો ફરકતો રહે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ રાષ્ટ્ર માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું. "એક વિધાન, એક પ્રધાન, એક નિશાન" નો નારો બુલંદ કરનારા ડૉ. મુખર્જીનું કાશ્મીરની જેલમાં શંકાસ્પદ સંજોગોમાં અવસાન થયું હતું, પરંતુ તે સમયની સરકારે તેમના મૃત્યુની તપાસના આદેશ આપ્યા નહોતા. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 (અનુચ્છેદ 370) ને ઉખેડી ફેંકીને ડૉ. મુખર્જીના સંકલ્પને પૂર્ણ કર્યો છે. આજે કાશ્મીર ભારતનો અભિન્ન ભાગ બની ગયું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નેહરુ-લિયાકત કરારનો અભ્યાસ કર્યા પછી ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ અવલોકન કર્યું હતું કે તેમાં ભારતમાં રહી ગયેલા મુસ્લિમોની ચિંતાઓનું સમાધાન કરવામાં આવ્યું હતું, પરંતુ પાકિસ્તાન અને પૂર્વ પાકિસ્તાન (વર્તમાન બાંગ્લાદેશ) માં રહી ગયેલા હિંદુઓના કલ્યાણ અને સુરક્ષા માટે કોઈ જોગવાઈ કરવામાં આવી નહોતી. ડૉ. મુખર્જી માનતા હતા કે આ કરાર સંપૂર્ણપણે એકતરફી હતો અને આ જ કારણે તેમણે કેન્દ્રીય કેબિનેટ (મંત્રીમંડળ) માંથી રાજીનામું આપ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે ડૉ. મુખર્જી દ્વારા સ્થાપિત પક્ષના નેતૃત્વવાળી સરકારે અત્યાચારનો ભોગ બનેલા હિંદુઓને નાગરિકતા આપવા માટે નાગરિકતા (સુધારો) કાયદો (Citizenship (Amendment) Act - CAA) ઘડ્યો છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કલમ 370 નાબૂદ કરવામાં આવી છે, શરણાર્થી હિંદુઓને નાગરિકતા આપવાની પ્રક્રિયા પૂર્ણ થઈ ગઈ છે, અને રાષ્ટ્રની સંપૂર્ણ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર ભારતીય ધરતી પરથી દરેક ઘૂસણખોરને ઓળખીને બહાર કાઢશે.
02F3.jpeg)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે વંદે માતરમના સર્જનની 150મી વર્ષગાંઠ અને ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતી એક જ વર્ષમાં આવવાનો સંયોગ એ નિયતિનો એક મહત્વપૂર્ણ સંકેત છે. તેમણે કહ્યું કે હવે વંદે માતરમનું સંપૂર્ણ ગાન શરૂ થઈ ગયું છે, અને નવી પેઢી ભારત માતાના તમામ સ્વરૂપોને ગર્વથી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સાંસ્કૃતિક રાષ્ટ્રવાદ હોય, અખંડ ભારતનો સંકલ્પ હોય કે વિકાસ અને વિરાસત બંનેને એકસાથે આગળ વધારવાનું વિઝન હોય, આ તમામ રાષ્ટ્રવાદી આદર્શોના સમાન સ્ત્રોત ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની વિચારધારા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ડૉ. મુખર્જીએ હંમેશા પોતાના વિચારો હિંમત અને સ્પષ્ટવક્તા સાથે વ્યક્ત કર્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું કે ડૉ. મુખર્જીના વિચારોમાં એવી શાશ્વત શક્તિ છે કે આજે તેમની વિચારધારા રાષ્ટ્ર સમક્ષ ઝાઝરમાન રીતે ચમકી રહી છે, જે લાખો તેજસ્વી સૂર્યની જેમ વિશ્વને આલોકિત કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બંગાળના લોકો ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીના 125મી જન્મજયંતી વર્ષમાં એક પરિવર્તન લાવ્યા છે. આપણા પક્ષે સરકાર બનાવ્યાના ટૂંકા ગાળામાં જ ઘણા વચનો પૂરા કરવામાં આવ્યા છે. મુખ્યમંત્રી શુભેન્દુ અધિકારીના નેતૃત્વમાં અન્નપૂર્ણા યોજના (Annapurna Scheme) અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. ઉજ્જવલા 3.0 (Ujjwala 3.0) શરૂ કરવામાં આવી છે. મહિલાઓ અને વિદ્યાર્થિનીઓ માટે મફત બસ મુસાફરી જમીની સ્તરે વાસ્તવિકતા બની ગઈ છે. લખપતિ દીદી મિશન (Lakhpati Didi Mission) શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આયુષ્માન ભારત હેઠળ ગરીબો માટે ₹5 લાખ સુધીની મફત તબીબી સારવાર પણ જમીની સ્તરે લાગુ કરવામાં આવી છે. ઉત્તર બંગાળમાં કેન્સર હોસ્પિટલનું નિર્માણ શરૂ થઈ ગયું છે. બીએસએફ (BSF) ને ફેન્સિંગ (વાડ) માટે જમીન સોંપવાનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. ભ્રષ્ટાચારના કેસોની તપાસ માટે જસ્ટિસ બ્રિજેન્દ્ર નાથના વડાપણ હેઠળ એક સમિતિની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બંગાળમાં જે લોકો ભ્રષ્ટાચારમાં લિપ્ત હતા તેઓ સમિતિનો અહેવાલ સુપ્રત થતાં જ એક-એક પાઈ પરત કરવા માટે તૈયાર રહે. બંગાળના ગરીબ લોકો તેની રાહ જોઈ રહ્યા છે. મહિલાઓ પર થતા અત્યાચારના કેસોની તપાસ માટે પણ એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે. અગાઉ લાંબા સમયથી પડતર ભ્રષ્ટાચારના કેસોમાં પ્રોસિક્યુશન (ખટલો ચલાવવા) ની મંજૂરી આપવામાં આવતી નહોતી, પરંતુ હવે બંગાળ સરકારે આવા તમામ કેસોમાં મંજૂરી આપી દીધી છે. યુનિફોર્મ સિવિલ કોડ (Uniform Civil Code - સમાન નાગરિક સંહિતા) ના અમલીકરણ માટે પણ એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે, અને આપણે તેને લાગુ કરીશું. પશ્ચિમ બંગાળ જાહેર વ્યવસ્થા જાળવણી (સુધારા) વિધેયક 2026 (West Bengal Maintenance of Public Order (Amendment) Bill 2026) પસાર કરવામાં આવ્યું છે. અમે ગુંડાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવાનું વચન આપ્યું હતું. આ વિધેયક તે દિશામાં પ્રથમ કદમ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે રાજ્યમાં ઘૂસણખોરોની ઓળખ કરવાની અને તેમને દેશનિકાલ કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે. માતાઓ અને બહેનોની સુરક્ષા માટે ‘દુર્ગા સુરક્ષા સ્ક્વોડ’ (Durga Suraksha Squad) ની રચના કરવામાં આવી છે. મુખ્યમંત્રી શ્રી શુભેન્દુ અધિકારીએ પોતાના જ રાજ્યમાં ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીનું એક ભવ્ય સ્મારક બનાવ્યું છે, જેનાથી આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા મળશે. જ્યારે રાષ્ટ્રવાદી વિચારસરણી ધરાવતી સરકાર સત્તા પર આવે છે, જ્યારે સંગઠનની વિચારધારા પર આગળ વધતી સરકાર બને છે, જ્યારે સરકાર વ્યક્તિગત હિતો અને વંશવાદી રાજનીતિથી ઉપર ઉઠે છે — ત્યારે જ આવા કાર્યો શક્ય બને છે. શ્રી શુભેન્દુ જીએ બંગાળના લોકોના કલ્યાણ માટે આપણા મેનિફેસ્ટો (જાહેરનામા) નો અમલ ખૂબ જ ઝડપથી શરૂ કરી દીધો છે. આ માત્ર બંગાળના લોકો માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશ માટે આશાનું એક મોટું કિરણ છે. આજે આખો દેશ બંગાળ તરફ ખૂબ જ આશાભરી નજરે જોઈ રહ્યો છે. બંગાળે ઘણા વર્ષો સુધી ધાર્મિક, વૈચારિક, સાહિત્યિક અને રાષ્ટ્રીય ક્ષેત્રોમાં સમગ્ર દેશને નેતૃત્વ પૂરું પાડ્યું હતું. લાંબા સમય સુધી, વિપક્ષી પક્ષના શાસન હેઠળ, બંગાળની એ ભાવનાને દબાવી દેવામાં આવી હતી. જો કે, જો છોડ અને બીજ મજબૂત હોય, તો જે ક્ષણે તેમને તક મળે છે, તેઓ ફરી એકવાર વિશાળ વડવૃક્ષ બની જાય છે. મુખ્યમંત્રી શુભેન્દુ જીના નેતૃત્વમાં ‘સોનાર બાંગ્લા’નું નિર્માણ માત્ર શરૂ જ નથી થયું, પરંતુ આપણે તેને જમીની વાસ્તવિકતામાં બદલવામાં પણ સફળ થઈશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જે વ્યક્તિએ બંગાળ, કાશ્મીર અને આસામને બચાવ્યા — તેમના માટે અત્યાર સુધી કોઈએ સ્મારક બનાવવાનું વિચાર્યું નહોતું. તેમણે કહ્યું કે શ્રી શુભેન્દુ અધિકારીની સરકાર પાંચ વર્ષમાં એક-એક વચન પૂરું કરશે અને ‘સોનાર બાંગ્લા’ ના નિર્માણનો પાયો નાખશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the commemorative event marking the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee in Kolkata as the Chief Guest
When a nationalist government comes to power in West Bengal, the foundation stone for a 125-foot-tall statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee on his birth anniversary will not merely mark the beginning of a monument, but the beginning of the resolve to build ‘Sonar Bangla’
Congratulations to the West Bengal Government for declaring Dr. Syama Prasad Mookerjee's birth anniversary a public holiday
Prime Minister Shri Narendra Modi fulfilled Dr. Syama Prasad Mookerjee's resolve of " Ek Vidhan, Ek Pradhan, Ek Nishan" by abrogating Article 370; today, Jammu and Kashmir is an integral part of India
Alongside the grand statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the Syama Prasad Mookerjee Institute, dedicated to research on India's security, will also be established
The seed that Dr. Syama Prasad Mookerjee sowed in the form of our party has grown into the banyan tree and his vision of building a modern India rooted in its cultural heritage is being realised under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
Dr. Syama Prasad Mookerjee believed that the policies of independent India should be rooted in the fragrance of India's own soil, and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a strong beginning has been made in that direction
In line with the promise to deal firmly with criminals, the Maintenance of Public Order (Amendment) Bill, 2026 has been passed in West Bengal, and the Durga Suraksha Squad has been constituted to ensure the safety and security of women
The process of identifying and deporting infiltrators has begun in West Bengal, we will identify and remove every infiltrator to make India even more secure
Whether it is cultural nationalism, the resolve for an undivided India, or the vision of ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ Dr. Syama Prasad Mookerjee is the common source of all these nationalist ideals
A committee has been constituted to investigate corruption in West Bengal, as soon as its report is s
06 JUL 2026 9:33PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today attended the commemorative programme marking the 125th Birth Anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee in Kolkata, the capital of West Bengal, as the Chief Guest. A video message by Prime Minister Shri Narendra Modi was screened during the programme. The event was attended by Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari, Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat, and several other distinguished dignitaries.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the supreme sacrifice for the integration of Kashmir with India. He said that Dr. Mukherjee had resigned from the country's first Union Cabinet in protest against the Nehru-Liaquat Pact. Shri Shah said that Dr. Mukherjee firmly believed that India's policies should reflect the ethos and aspirations of the nation. Shri Amit Shah said that, 63 years after the demise of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the foundation stone of his grand 125-foot-tall statue has been laid in Kolkata on the occasion of his 125th Birth Anniversary. He said that today, when the party founded by Dr. Mookerjee and guided by his ideology is in government in Bengal, his legacy is being accorded the honour it rightfully deserves in the state. Shri Shah said that the ceremony was not merely the groundbreaking for a statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, but also the foundation for the fulfillment of the resolve of Sonar Bangla. He said, alongside the grand statue of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the Syama Prasad Mookerjee Institute, dedicated to research on India's security, will also be established.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the realization of the vision of a rejuvenated Bengal, as envisioned by Gurudev Rabindranath Tagore, Ramakrishna Paramahansa, Swami Vivekananda, Maharshi Aurobindo, Netaji Subhas Chandra Bose, and Raja Rammohun Roy, has begun today on the occasion of the Birth Anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Shri Amit Shah said that the Government of West Bengal has honoured Dr. Syama Prasad Mookerjee by declaring his Birth Anniversary a public holiday. He expressed confidence that the West Bengal Government would also soon fulfill Dr. Mookerjee's vision regarding the promotion of Indian languages.
Shri Amit Shah said that the life of Dr. Syama Prasad Mookerjee was truly multidimensional. He said that throughout his life, Dr. Mookerjee made every effort to translate his ideals into action. Shri Shah said that by founding the Bharatiya Jana Sangh, Dr. Mookerjee sowed a seed that brought together all nationalist forces in the country and laid the foundation of cultural nationalism. He said that today, the seed sown by Dr. Mookerjee has grown into a mighty banyan tree that continues to flourish across the nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today, the organisation founded by Dr. Syama Prasad Mookerjee is governing nearly two-thirds of the country's geographical area and more than two-thirds of its population in accordance with its policies. He said that while establishing the Bharatiya Jana Sangh, Dr. Mookerjee had resolved that merely changing governments would not transform India's destiny. He believed that the policies of independent India should emanate from the ethos of the country's own soil and should not bear the imprint of the West. Shri Amit Shah said that wherever the soul of Dr. Syama Prasad Mookerjee may be today, it would certainly be blessing India as it progresses under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in accordance with his vision. He said that Dr. Mookerjee had shown the path towards building a modern India by harmonising development with heritage while preserving the nation's rich cultural legacy. Shri Shah added that Prime Minister Shri Narendra Modi has imbibed this guiding principle and strengthened the foundations of India's development, so that the country can realise the goal of becoming a fully developed nation by 2047 while ensuring that the flag of its rich cultural heritage flies highest across the world.
Shri Amit Shah said that Dr. Syama Prasad Mookerjee made the ultimate sacrifice for the nation. Raising the slogan, "Ek Vidhan, Ek Pradhan, Ek Nishan", Dr. Mookerjee died under suspicious circumstances in a jail in Kashmir, but the then government did not order an inquiry into his death. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi fulfilled Dr. Mookerjee's resolve by uprooting Article 370 from Kashmir. Today, Kashmir has become an integral part of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that after studying the Nehru–Liaquat Pact, Dr. Syama Prasad Mookerjee had observed that it made no provision for the welfare and protection of Hindus who had remained in Pakistan and East Pakistan (present-day Bangladesh), while addressing the concerns of Muslims who had stayed in India. Dr. Mookerjee believed that the agreement was entirely one-sided, and it was for this reason that he resigned from the Union Cabinet. Shri Shah said that today, the government led by the party founded by Dr. Mookerjee has enacted the Citizenship (Amendment) Act (CAA) to grant citizenship to persecuted Hindus. Union Home Minister said that Article 370 has been abrogated, the process of granting citizenship to refugee Hindus has been completed, and the government will identify and remove every infiltrator from India's soil to ensure the nation's complete security.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the coincidence of the 150th anniversary of the composition of Vande Mataram and the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee falling in the same year is a significant indication of destiny. He said that the complete rendition of Vande Mataram has now begun, and the new generation will proudly pay homage to all manifestations of Bharat Mata.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that whether it is cultural nationalism, the resolve for an undivided India, or the vision of advancing both development and heritage, the common source of all these nationalist ideals is the ideology of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Shri Shah said that Dr. Mookerjee always expressed his views with courage and candour. He added that Dr. Mookerjee's ideas possess such enduring strength that today his ideology shines resplendently before the nation, illuminating the world like millions of radiant suns.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the people of Bengal have brought about a change in the 125th birth anniversary year of Dr. Shyama Prasad Mookerjee. Within a short time of our party forming the government, many promises have been fulfilled. Under the leadership of Chief Minister Shubhendu Adhikari, the Annapurna Scheme has been implemented. Ujjwala 3.0 has been rolled out. Free bus travel for women and girl students has become a reality on the ground. The Lakhpati Didi Mission has been launched. Free medical treatment up to ₹5 lakh for the poor under Ayushman Bharat has also been implemented on the ground. The construction of a cancer hospital has begun in North Bengal. The work of handing over land for fencing to the BSF has been completed. A committee under Justice Brijendra Nath has also been constituted to investigate corruption cases.
Union Home Minister said that those who indulged in corruption in Bengal should be ready to return every single penny as soon as the committee’s report is submitted. The poor people of Bengal are waiting for it. A committee has also been formed to investigate cases of atrocities against women. Earlier, permission for prosecuting long-pending corruption cases was not being granted, but now the Bengal government has given approval in all such cases. A committee has also been constituted for the implementation of the Uniform Civil Code, and we will implement it. The West Bengal Maintenance of Public Order (Amendment) Bill 2026 has been passed. We had promised strict action against goons. This Bill is the first step in that direction.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the process of identifying infiltrators in the state and deporting them has begun. A Durga Suraksha Squad has been formed for the safety of mothers and sisters. Chief Minister Shri Shubhendu Adhikari has built a grand memorial for Dr. Syama Prasad Mookerjee in his own state, thereby inspiring the coming generations. When a government with nationalist thinking comes to power, when a government that moves forward on the ideology of the organisation is formed, when a government rises above personal interests and dynastic politics — only then such work becomes possible. Shri Shubhendu Ji has started implementing our manifesto with great speed for the welfare of the people of Bengal. This is a ray of great hope not only for the people of Bengal but for the entire country. Today, the whole nation is looking towards Bengal with immense hope. Bengal had for many years provided leadership to the entire country in religious, ideological, literary and nationalist spheres. For a long time, under the rule of the opposition party, that spirit of Bengal was suppressed. However, if the plant and the seed are strong, then the moment they get an opportunity, they once again become a mighty banyan tree. Under the leadership of Chief Minister Shubhendu Ji, the making of ‘Sonar Bangla’ has not only begun, but we will also succeed in turning it into a ground reality.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the person who saved Bengal, Kashmir and Assam — no one had thought of building a memorial for him until now. He said that the government of Shri Shubhendu Adhikari will fulfil each and every promise within five years and will lay the foundation for building a ‘Sonar Bangla’.