പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഇൻ​ഡോനേഷ്യ സന്ദർശനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യ-ഇൻഡോനേഷ്യ സംയുക്ത പ്രസ്താവന
07 JUL 2026 5:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇൻഡോനേഷ്യ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ സുബിയാന്തോയുടെ ക്ഷണപ്രകാരം, ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2026 ജൂലൈ 6 മുതൽ 8 വരെ ഇ​ൻഡോനേഷ്യയിൽ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനം നടത്തി. ഇന്ത്യയുടെ 76-ാം റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷങ്ങളിലെ മുഖ്യാതിഥിയായി 2025 ജനുവരി 23 മുതൽ 26 വരെ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ ഇന്ത്യയിലേക്ക് നടത്തിയ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനത്തിന്റെ തുടർച്ചയായാണ് ഈ സന്ദർശനം. ഇന്ത്യ-ഇൻഡോനേഷ്യ സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിൽ ഗണ്യമായ വർധന കൈവരിക്കാനുള്ള ഇരുനേതാക്കളുടെയും കൂട്ടായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത പ്രകടമാക്കുന്ന സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലായി പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ ഈ സന്ദർശനം മാറി.
സന്ദർശനത്തിനിടെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദിക്ക് ജക്കാർത്തയിലെ ഇസ്താന മെർദേക്കയിൽ ഔദ്യോഗിക സ്വീകരണം നൽകി. തുടർന്ന് പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയും പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും തമ്മിൽ വ്യക്തിപരമായും പ്രതിനിധിതലത്തിലും ഉഭയകക്ഷിചർച്ചകൾ നടത്തി. പ്രധാനമന്ത്രി മോദി​യോടുള്ള ആദരസൂചകമായി പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ ഔദ്യോഗിക വിരുന്നും ഒരുക്കി. ഇൻഡോനേഷ്യൻ പാർലമെന്റിലെ ഹൗസ് ഓഫ് റപ്രസെന്റേറ്റീവ്സ് സ്പീക്കർ ഡോ. പുവാൻ മഹാറാണിയുടെ ക്ഷണപ്രകാരം പ്രധാനമന്ത്രി ഇൻഡോനേഷ്യൻ പാർലമെന്റിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. യോഗ്യകർത്തയിലെ യുനെസ്കോ ലോക പൈതൃക കേന്ദ്രമായ പ്രംബാനൻ ക്ഷേത്രസമുച്ചയത്തിന്റെ പുനരുദ്ധാരണ-സംരക്ഷണ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ തുടക്കം പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയും സംയുക്തമായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. സന്ദർശനം നടത്തുന്ന വിശിഷ്ടാതിഥിയുടെ ബഹുമാനാർഥം ഇൻഡോനേഷ്യയിലെ ഇന്ത്യൻ സമൂഹം ഒരുക്കിയ സ്വീകരണച്ചടങ്ങിലും ഇരുനേതാക്കളും പങ്കെടുത്തു.
രാഷ്ട്രീയ സഹകരണം
പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയും 2026 ജൂലൈ 7-ന് ജക്കാർത്തയിലെ ഇസ്താന മെർദേക്കയിൽ ഔദ്യോഗിക ഉഭയകക്ഷിചർച്ചകൾ നടത്തി. ഔദ്യോഗിക ചർച്ചകളിൽ രാഷ്ട്രീയ ഇടപഴകലുകൾ, രാജ്യരക്ഷാ-സുരക്ഷാ സഹകരണം, സമുദ്ര സുരക്ഷാ സഹകരണം, വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും, ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യ, ബഹിരാകാശം, നിർണായക ധാതുക്കൾ, ഊർജം, കൃഷി, ആരോഗ്യം, ഔഷധനിർമാണം, വിദ്യാഭ്യാസം, സംസ്കാരം, വിനോദസഞ്ചാരം, യുവജന കൈമാറ്റം, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ഉഭയകക്ഷിബന്ധങ്ങളുടെ സമ്പൂർണ മേഖലകളും, പരസ്പരതാൽപ്പര്യമുള്ള പ്രാദേശികവും ആഗോളവുമായ സംഭവവികാസങ്ങളും ചർച്ചയായി. ഇന്ത്യ-ഇൻഡോനേഷ്യ സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുന്നതിനായുള്ള നിരവധി ഉഭയകക്ഷിരേഖകളുടെ കൈമാറ്റത്തിനും ഇരുനേതാക്കളും സാക്ഷ്യംവഹിച്ചു.
ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപ്രധാനമായ ഇടപഴകലുകളുടെ തീവ്രത വർധിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിച്ചും, ഉന്നതതല കൈമാറ്റങ്ങൾ നടത്തുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യം അംഗീകരിച്ചും, ബഹുരാഷ്ട്ര പരിപാടികൾക്ക് അനുബന്ധമായവ ഉൾപ്പെടെ പതിവ് ഉച്ചകോടി യോഗങ്ങൾ ചേരാൻ ഇരുനേതാക്കളും ധാരണയായി.
നിലവിലുള്ള സംയുക്ത കർമസമിതി സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെയും, സംയുക്ത കമ്മീഷൻ യോഗം (JCM), വിദേശ ഓഫീസ് കൂടിയാലോചന (FOC) എന്നിവയ്ക്കൊപ്പം മറ്റ് മന്ത്രിതല-ഉന്നത ഉദ്യോഗസ്ഥതല ചർച്ചാസംവിധാനങ്ങളും കൈമാറ്റങ്ങളും ഉൾപ്പെടെ പതിവ് ഉഭയകക്ഷി കൂടിയാലോചനകൾ തുടരേണ്ടതിന്റെയും പ്രാധാന്യം ഇരുനേതാക്കളും ഉയർത്തിക്കാട്ടി.
ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും പാർലമെന്റുകളിൽ ഇന്ത്യ-ഇൻഡോനേഷ്യ പാർലമെന്ററി സൗഹൃദസംഘങ്ങൾ രൂപീകരിച്ചതിനെ ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്യുകയും, ഇരുപാർലമെന്റുകൾക്കുമിടയിൽ പ്രതിനിധിസംഘങ്ങളുടെ പതിവ് സന്ദർശനങ്ങളിലൂടെ ഈ രണ്ട് ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള പാർലമെന്ററി കൈമാറ്റങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുകയും ചെയ്തു.
2025 ഏപ്രിൽ 23-ന് ജക്കാർത്തയിൽ നടന്ന മൂന്നാമത് ഇന്ത്യ-ഇൻഡോനേഷ്യ നയ രൂപവൽക്കരണ സംഭാഷണം, 2025 സെപ്റ്റംബർ 15-16 തീയതികളിൽ ജക്കാർത്തയിൽ നടന്ന രണ്ടാമത് ഇന്ത്യ-ഇൻഡോനേഷ്യ ട്രാക്ക് 1.5 ഡയലോഗ്, 2025 ഓഗസ്റ്റ് 5-6 തീയതികളിൽ ജക്കാർത്തയിൽ നടന്ന ജക്കാർത്ത ഫ്യൂച്ചേഴ്സ് ഫോറം എന്നിവയിലൂടെ ഉൾപ്പെടെ ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും ചിന്തകർ, അക്കാദമിക സ്ഥാപനങ്ങൾ, നയരൂപീകരണ വിദഗ്ധർ എന്നിവർ തമ്മിലുള്ള പരസ്പരധാരണ ആഴത്തിലുള്ളതായതിനെയും വർധിച്ചുവന്ന ഇടപഴകലുകളെയും ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു.
​രാജ്യരക്ഷാ-സമുദ്രസുരക്ഷാ സഹകരണം
ഇന്ത്യയും ഇൻഡോനേഷ്യയും ശക്തമായ രാജ്യരക്ഷാ സഹകരണമുള്ള സമുദ്ര അയൽക്കാരും തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളികളുമാണെന്ന് അംഗീകരിച്ചും, 2018-ൽ “ഇൻഡോ-പസഫിക്കിലെ സമുദ്ര സുരക്ഷാ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച ഇന്ത്യ-ഇൻഡോനേഷ്യ കൂട്ടായ കാഴ്ചപ്പാട്” അംഗീകരിച്ചത് അനുസ്മരിച്ചും, രാജ്യരക്ഷാ-സമുദ്ര സുരക്ഷാ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും വിപുലീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള ശക്തമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇരുനേതാക്കളും ആവർത്തിച്ചു
2025 നവംബർ 27-ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ മൂന്നാമത് പ്രതിരോധ മന്ത്രിതലചർച്ച ചേർന്നതിനെ ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു. പതിവ് രാജ്യരക്ഷാ ചർച്ചകൾ, സംയുക്ത അഭ്യാസങ്ങൾ, ഉദ്യോഗസ്ഥ ചർച്ചകൾ, പുതിയ രാജ്യരക്ഷാ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ സംയുക്ത ഗവേഷണവും സഹ-ഉൽപ്പാദനവും, കപ്പലുകളുടെ സന്ദർശനം, സമാധാന പരിപാലന പ്രവർത്തനങ്ങൾ, വിവരങ്ങൾ പങ്കിടൽ, ഹൈഡ്രോഗ്രാഫി, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, കേഡറ്റ് പരിശീലനവും കൈമാറ്റങ്ങളും, രാജ്യരക്ഷാ വ്യവസായ സഹകരണം എന്നിവയുൾപ്പെടെ രാജ്യരക്ഷാ സഹകരണത്തിന്റെ പരമ്പരാഗതവും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ മേഖലകളിൽ സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുന്നതിനും ഇടപഴകലുകൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇരുനേതാക്കളും ധാരണയായി. ബ്രഹ്മോസ് മിസൈൽ സംവിധാനത്തിലെ സഹകരണത്തിലൂടെയും, എയർ-ടു-എയർ മിസൈൽ സഹകരണ കരാറിലൂടെയുമുള്ള രാജ്യരക്ഷാ സഹകരണത്തിന്റെ പുരോഗതിയെ അവർ സ്വാഗതംചെയ്തു.
പ്രാദേശികമായ സമാധാനത്തിനും സുരക്ഷയ്ക്കും സമൃദ്ധിക്കും, അതോടൊപ്പം കൂടുതൽ വിശാലമായ ഇൻഡോ-പസഫിക് മേഖലയുടെ സുസ്ഥിരതയ്ക്കും സംഭാവന നൽകുന്ന തരത്തിൽ, ഇരുരാജ്യങ്ങളുടെയും പരസ്പര താൽപ്പര്യങ്ങളും മുൻഗണനകളും അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സമുദ്ര മേഖല അവബോധം (MDA), സമുദ്ര സഞ്ചാരക്ഷമത, തീരദേശ നിരീക്ഷണം, മാനുഷിക സഹായവും ദുരന്തനിവാരണവും (HADR), മലിനീകരണ നിയന്ത്രണം, തിരച്ചിലും രക്ഷാപ്രവർത്തനവും (SAR) എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള സമുദ്രസുരക്ഷാ സഹകരണം തുടരുന്നതിനെ ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു. സമുദ്ര സുരക്ഷാ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രം പുതുക്കിയതിനെയും, ഇൻഡോനേഷ്യൻ കോസ്റ്റ് ഗാർഡും (BAKAMLA RI) ഇന്ത്യൻ കോസ്റ്റ് ഗാർഡും തമ്മിലുള്ള നിർവഹണ ക്രമീകരണം പൂർത്തിയാക്കിയതിനെയും ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു.
സംയുക്ത അഭ്യാസങ്ങളുടെയും രാജ്യരക്ഷാ പരിശീലന പരിപാടികളുടെയും തന്ത്രപ്രധാനവും പ്രവർത്തനപരവുമായ പ്രാധാന്യത്തെയും, നിലവിലുള്ള നാവിക സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുന്നതിനെയും ഇരുനേതാക്കളും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അതത് രാജ്യങ്ങളിലെ നിയമങ്ങൾക്കും ചട്ടങ്ങൾക്കും വിധേയമായും, സമുദ്രനിയമങ്ങൾ സംബന്ധിച്ച 1982-ലെ യുണൈറ്റഡ് നേഷൻസ് കൺവെൻഷൻ (UNCLOS) ഉൾപ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര നിയമ തത്വങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായും, പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള സമുദ്രസംബന്ധമായ വിഷയങ്ങളിൽ ക്രിയാത്മകമായ ചർച്ചകൾ തുടരുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകൾ ആരായേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇരുനേതാക്കളും എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ഗുരുഗ്രാമിൽ ഇൻഫർമേഷൻ ഫ്യൂഷൻ സെന്റർ-ഇന്ത്യൻ ഓഷ്യൻ റീജിയണിൽ (IFC-IOR) ഇൻഡോനേഷ്യയിൽനിന്നുള്ള ഇന്റർനാഷണൽ ലെയ്സൺ ഓഫീസറെ (ILO) നിയമിച്ചതിനെ ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു. സമുദ്രസുരക്ഷയിൽ പരസ്പരം പ്രയോജനപ്രദമായ സഹകരണ മേഖലകൾ കണ്ടെത്തുന്നതിനുള്ള ചർച്ചകൾ തുടരാൻ അവർ ധാരണയായി.
രാജ്യരക്ഷാ വ്യവസായ-സാങ്കേതിക മേഖലകളിലെ സഹകരണം മുൻഗണനാ മേഖലകളിലൊന്നായി ഇരുനേതാക്കളും അടയാളപ്പെടുത്തുകയും, ഉപകരണങ്ങളുടെ സംയുക്ത ഉൽപ്പാദനം, സാങ്കേതികവിദ്യ കൈമാറ്റം, സാങ്കേതിക സഹായവും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കലും, കപ്പൽ നിർമാണത്തിലെ സഹകരണം ഉൾപ്പെടെയുള്ള രാജ്യരക്ഷാ ഉപകരണങ്ങളുടെ സംഭരണം, സമാനമായ രാജ്യരക്ഷാ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്കായി എംആർഒ (MRO) സൗകര്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കൽ, രാജ്യരക്ഷാ ഗവേഷണ-വികസന (R&D) സ്ഥാപനം തുടങ്ങുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകൾ ആരായൽ, രാജ്യരക്ഷാ വിതരണ ശൃംഖല ആവാസവ്യവസ്ഥ ശക്തമാക്കൽ എന്നിവയ്ക്കായി രാജ്യരക്ഷാ വ്യവസായങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള പരസ്പര പ്രയോജനപ്രദമായ സഹകരണം വിപുലീകരിക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു. സൈനിക മരുന്നുകളുടെ വിതരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യയിലെയും ഇൻഡോനേഷ്യയിലെയും സായുധ സേനാ മെഡിക്കൽ സ്ഥാപനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ഔഷധനിർമാണ സഹകരണത്തിലെ പുരോഗതിയെ ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു.
​ഭീകരവിരുദ്ധ പോരാട്ടവും സുരക്ഷാസഹകരണവും
ഭീകരവാദത്തിന്റെ എല്ലാ രൂപങ്ങളെയും ഭാവങ്ങളെയും ഇരുനേതാക്കളും വ്യക്തമായും ശക്തമായും അപലപിച്ചു. സമഗ്രവും സുസ്ഥിരവുമായ രീതിയിലും അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായും ഭീകരവാദത്തെ ചെറുക്കുന്നതിന് നിർണായകവും യോജിച്ചതുമായ അന്താരാഷ്ട്ര ശ്രമങ്ങൾക്ക് അവർ ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ രക്ഷാസമിതി (UNSC) 1267 ഉപരോധ സമിതിയുടെ പട്ടികയിൽ ഉള്ളവ ഉൾപ്പെടെ, ആഗോളതലത്തിൽ നിരോധിക്കപ്പെട്ട ഭീകരർക്കും ഭീകര സംഘടനകൾക്കുമെതിരെ നടപടിയെടുക്കാൻ അവർ ആഹ്വാനംചെയ്തു.
ഭീകരവാദത്തിനായുള്ള ധനസഹായം തടയൽ, അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട കള്ളപ്പണം വെളുപ്പിക്കൽ വിരുദ്ധ-ഭീകരവാദ ധനസഹായ വിരുദ്ധ (AML/CFT) മാനദണ്ഡങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ, ഭീകരവാദ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി പുതിയതും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നത് തടയൽ, ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ വഴിയുള്ള ഓൺലൈൻ റിക്രൂട്ട്‌മെന്റും തീവ്രവാദവൽക്കരണവും ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഭീകരവാദ റിക്രൂട്ട്‌മെന്റുകൾ തടയൽ എന്നിവയിലൂടെ ഭീകരവാദവും ഭീകരവാദത്തിന് അനുകൂലമായ അക്രമാസക്തമായ തീവ്രവാദവും തടയുന്നതിനും ചെറുക്കുന്നതിനുമുള്ള സഹകരണം വർധിപ്പിക്കാൻ ഇരുനേതാക്കളും ധാരണയായി. അതോടൊപ്പം തീവ്രവാദവൽക്കരണത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനും അക്രമാസക്തമായ തീവ്രവാദം തടയുന്നതിനുമുള്ള (PVE) പരിപാടികളിലെ സഹകരണം ശക്തമാക്കാനും അവർ ധാരണയായി.
ഭീകരവാദത്തെ ചെറുക്കുന്നതിൽ ‘സഹിഷ്ണുതാരഹിത സമീപനം’ സ്വീകരിക്കാൻ ഇരുനേതാക്കളും ആഹ്വാനംചെയ്തു. ഭീകരവാദ ധനസഹായ ചാനലുകൾ തകർക്കുന്നതിനും, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയും എഫ്.എ.ടി.എഫും (FATF) ഉൾപ്പെടെയുള്ള വേദികളിൽ ഉഭയകക്ഷി-ബഹുരാഷ്ട്ര സഹകരണം ശക്തമാക്കുന്നതിനും സജീവമായ നടപടികൾ തുടരുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ചു.
ഭീകരവാദവും അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടിത കുറ്റകൃത്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട്, വിവരങ്ങളും മികച്ച പ്രവർത്തനരീതികളും പങ്കിടുന്നതിലൂടെ ഉൾപ്പെടെ, അതത് രാജ്യങ്ങളിലെ ആഭ്യന്തര നിയമങ്ങൾക്കും അന്താരാഷ്ട്ര ബാധ്യതകൾക്കും അനുസൃതമായി സഹകരണം വർധിപ്പിക്കാൻ ഇരുനേതാക്കളും ധാരണയായി. സമീപഭാവിയിൽ ഒപ്പുവയ്ക്കാനിരിക്കുന്ന, ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഭീകരവിരുദ്ധ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രം (MoU) എത്രയും വേഗം പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനെയും നേതാക്കൾ സ്വാഗതംചെയ്തു.
സുരക്ഷാ സംബന്ധമായ വിഷയങ്ങൾ സമഗ്രമായ രീതിയിൽ ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനുള്ള വേദിയെന്ന നിലയിൽ, മൂന്നാമത് ഇന്ത്യ-ഇൻഡോനേഷ്യ സുരക്ഷാ സംവാദം (IISD) സംഘടിപ്പിക്കാൻ പദ്ധതിയിട്ടതിനെ ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു. ഈ ചർച്ചയിലൂടെ ഭീകരവാദം, സംഘടിത-അന്താരാഷ്ട്ര കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ, ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യ, സൈബർ സുരക്ഷ, രാജ്യരക്ഷാ വ്യവസായം, സമുദ്ര സുരക്ഷ, ബഹിരാകാശ സഹകരണം എന്നിവ ചെറുക്കുന്നതിലെ ഉഭയകക്ഷിസഹകരണം ഗണ്യമായി വർധിപ്പിക്കാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളും തീരുമാനിച്ചു.
നയരൂപീകരണ ചർച്ചകൾ, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, മികച്ച പ്രവർത്തനരീതികൾ പങ്കിടൽ എന്നിവയിലൂടെ ഉൾപ്പെടെ സൈബർ മേഖലയിലെ സാധ്യമായ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ ചർച്ചചെയ്യാൻ ഇരുനേതാക്കളും ധാരണയായി. കൂടാതെ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ (DPI), ധനകാര്യ സാങ്കേതികവിദ്യ (ഫിൻടെക്), ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, നിർമിതബുദ്ധി, ഡിജിറ്റൽ ഫോറൻസിക്സ്, കമ്പ്യൂട്ടർ എമർജൻസി റെസ്‌പോൺസ് ടീം (CERT) സഹകരണം, നിർണായക വിവര അടിസ്ഥാനസൗകര്യ സംരക്ഷണം, ഡിജിറ്റൽ നൈപുണ്യങ്ങളിലെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവയിലുള്ള വൈദഗ്ധ്യത്തിന്റെ കൈമാറ്റത്തിനും അവർ ധാരണയായി.
​സാമ്പത്തിക-വ്യാപാര സഹകരണം
സജീവമായ ഇന്ത്യ-ഇൻഡോനേഷ്യ ബന്ധത്തിന്റെ പ്രധാന സ്തംഭമായി സാമ്പത്തിക-വ്യാപാര സഹകരണം നിലകൊള്ളുന്നുവെന്ന് ഇരുനേതാക്കളും എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ ‘വികസിത ഇന്ത്യ 2047’, ഇൻഡോനേഷ്യയുടെ ‘ഇൻഡോനേഷ്യ ഏമാസ് 2045’ എന്നീ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ തമ്മിലുള്ള വിപുലമായ സാമ്പത്തിക-വികസന സമന്വയങ്ങളെയും, കൂടുതൽ വലിയ സാമ്പത്തിക അവസരങ്ങൾ തുറന്നുനൽകുന്നതിൽ ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വിപുലവും ആഴത്തിലുള്ളതുമായ സാമ്പത്തിക സംയോജനത്തിന്റെ പങ്കിനെയും ഇരുനേതാക്കളും അംഗീകരിച്ചു. ഇതിനായി, സമതുലിതവും പരസ്പരപ്രയോജനപ്രദവും സുഗമവുമായ വ്യാപാര അന്തരീക്ഷം ഒരുക്കുന്നതിനായി ‘ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ ചരക്ക് വ്യാപാര കരാർ’ (AITIGA) പുനരവലോകനം സമയബന്ധിതമായി പൂർത്തിയാക്കണമെന്നും, അതിനെത്തുടർന്ന് ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി സമഗ്രവും ആഴത്തിലുള്ളതുമായ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാര ഇടപഴകൽ വേണമെന്നും നേതാക്കൾ ആഗ്രഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
നിലവിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി സാമ്പത്തിക സംവിധാനങ്ങൾ പൂർണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെയും ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെയും ആവശ്യകതയ്ക്ക് ഇരുനേതാക്കളും ഊന്നൽ നൽകി. ഇതിൽ 2026-ൽ ചേരുന്ന വ്യാപാര-നിക്ഷേപ കർമസമിതിയുടെ (WGTI) രണ്ടാമത് യോഗം, നാലാമത് ദ്വിവത്സര വ്യാപാര മന്ത്രിമാരുടെ ഫോറം (BTMF), ഒന്നാമത് സംയുക്ത സാമ്പത്തിക-ധനകാര്യ സംഭാഷണം (EFD) എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. അതത് രാജ്യങ്ങളിലെ ആഭ്യന്തര ചട്ടങ്ങളെയും വികസന മുൻഗണനകളെയും മാനിച്ച്, നിലവിലുള്ള താരിഫ്, നോൺ-താരിഫ് പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും, വിപണിപ്രവേശന സാധ്യതകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും, വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും സുഗമമാക്കുന്നതിനും, ധനകാര്യം, ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, വ്യവസായം, വിതരണശൃംഖലകൾ എന്നിവയിലെ സഹകരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനും ഈ സംവിധാനങ്ങൾ കൃത്യമായതും വ്യാവസായികാധിഷ്ഠിതവുമായ ഫലങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കണമെന്ന് അവർ കുറിച്ചു.
വിപണിയിലെ തളർച്ചകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും സാമ്പത്തിക സുരക്ഷ ശക്തമാക്കുന്നതിനും, ആഭ്യന്തര നിർമാണ വ്യവസായങ്ങളുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് അത്യന്താപേക്ഷിതമായ വൈവിധ്യമാർന്നതും പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതുമായ വിതരണശൃംഖലകൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, നിർണായക ധാതുക്കളിലെയും അപൂർവ ഭൗമധാതുക്കളിലെയും സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഇരുനേതാക്കളും അടിവരയിട്ടു. അപൂർവ ധാതുക്കളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ വളർന്നുവരുന്ന സഹകരണത്തെ നേതാക്കൾ അഭിനന്ദിച്ചു. ഇക്കാര്യത്തിൽ നോൺ-ഫെറസ് മെറ്റീരിയൽസ് ടെക്നോളജി ഡെവലപ്‌മെന്റ് സെന്റർ (NFTDC), മിഡ്‌വെസ്റ്റ് ലിമിറ്റഡ്, പി.ടി. പെരുസാഹാൻ മിനറൽ നാഷണൽ (PERMINAS) എന്നിവർ തമ്മിൽ ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചതിനെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതംചെയ്തു.
ധാതുക്കളുടെയും ഉരുക്കു വിതരണശൃംഖലയുടെ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചതിനെയും നേതാക്കൾ സ്വാഗതംചെയ്തു. ഇൻഡോനേഷ്യയിൽ സ്റ്റെയിൻലെസ് സ്റ്റീൽ സ്ലാബ് നിർമാണ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകൾ ആരായുന്നതിനായി സ്റ്റീൽ അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ ലിമിറ്റഡും (SAIL) പി.ടി. ക്രാക്കതൗ സ്റ്റീലും (PT. Krakatau Steel) തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപ്രധാനമായ സംയുക്ത സംരംഭത്തെയും അവർ സ്വാഗതംചെയ്തു.
റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയും ബാങ്ക് ഇൻഡോനേഷ്യയും തമ്മിൽ പ്രാദേശിക കറൻസി ഇടപാട് (LCT) നടത്തുന്നതിനുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ നടപ്പാക്കുന്നതിൽ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയെ ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്യുകയും, ഇത് ഇന്ത്യയും ഇൻഡോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും കൂടുതൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇരുസമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളും തമ്മിലുള്ള സാമ്പത്തിക സംയോജനം ആഴത്തിലുള്ളതാക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുമെന്ന് വിലയിരുത്തുകയും ചെയ്തു.
ആരോഗ്യം, ഔഷധനിർമാണം, ഭക്ഷ്യ-ഊർജ സുരക്ഷ
അതത് രാജ്യങ്ങളിലെ ആഭ്യന്തര നിയമങ്ങൾക്കും ചട്ടങ്ങൾക്കും വിധേയമായി, ഇരുരാജ്യങ്ങളിൽനിന്നും ഔഷധങ്ങളും മെഡിക്കൽ ഉൽപ്പന്നങ്ങളും ഉൾപ്പെടെയുള്ളവ എത്തിക്കുന്നതിനായി ഇൻഡോനേഷ്യയിലെ സാധ്യമായ ലോജിസ്റ്റിക് വിതരണ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം എന്ന നിലയിൽ 'റെഡ് ആൻഡ് വൈറ്റ് കോഓപ്പറേറ്റീവ് നെറ്റ്‌വർക്കിന്റെ' പ്രാധാന്യം ഇരുനേതാക്കളും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ആരോഗ്യ മേഖലയിലെ സഹകരണം ശക്തമാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇരുനേതാക്കളും ആവർത്തിച്ചുറപ്പിച്ചു. പ്രൊഫഷണൽ ആരോഗ്യപ്രവർത്തകരുടെ വികസനം സംബന്ധിച്ച നിർവഹണ ക്രമീകരണത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചതിനെ അവർ സ്വാഗതംചെയ്തു. പ്രൊഫഷണലുകൾക്കായുള്ള ഫെലോഷിപ്പ് പ്രോഗ്രാമുകളും നൈപുണ്യ വികസന പരിപാടികളും സുഗമമാക്കൽ, പ്രത്യേക മെഡിക്കൽ മേഖലകളിൽ നേരിട്ടുള്ള ക്ലിനിക്കൽ പരിശീലനം, ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരുടെയും പ്രൊഫഷണലുകളുടെയും കൈമാറ്റം, മെഡിസിൻ-ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളിലെ മികച്ച പ്രവർത്തനരീതികൾ പങ്കിടൽ, പരസ്പരം സമ്മതിച്ച മറ്റ് സഹകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഈ ക്രമീകരണം സഹകരണം ശക്തമാക്കും. സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷ്യ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ മേഖലയിലെ റെഗുലേറ്ററി സഹകരണത്തിനായി ബിപിഒഎമ്മും (BPOM) എഫ്എസ്എസ്എഐയും (FSSAI) തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം എത്രയും വേഗം പൂർത്തിയാക്കാൻ അവർ ആവശ്യപ്പെട്ടു.​
അതത് രാജ്യങ്ങളിലെ ആഭ്യന്തര നയങ്ങളെ മാനിച്ച്, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയിലും പോഷകാഹാര ലഭ്യതയിലുമുള്ള സഹകരണം ആഴത്തിലാക്കാൻ നേതാക്കൾ ധാരണയായി. പരസ്പരം സമ്മതിച്ചതനുസരിച്ച്, സുസ്ഥിരവും പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതുമായ ഭക്ഷ്യ സംവിധാനങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഭക്ഷ്യ-കാർഷിക വ്യാപാരം, സംയുക്ത പഠനങ്ങൾ, നൂതനാശയങ്ങൾ, വിജ്ഞാനം പങ്കിടൽ എന്നിവയിലൂടെ ഉൾപ്പെടെ കൃഷി, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ എന്നീ മേഖലകളിലെ സഹകരണം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങളെ അവർ സ്വാഗതംചെയ്തു. കാർഷിക-അനുബന്ധ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രം എത്രയും വേഗം പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനെയും, സമുദ്ര-മത്സ്യബന്ധന സഹകരണ മേഖലയിലെ ധാരണാപത്രം എത്രയും വേഗം പുതുക്കുന്നതിനെയും നേതാക്കൾ പ്രതീക്ഷയോടെ നോക്കിക്കാണുന്നു.
ഔഷധനിർമാണ, മെഡിക്കൽ ഉൽപ്പന്ന മേഖലയിൽ നിലവിലുള്ള സഹകരണത്തെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതംചെയ്തു. മെഡിക്കൽ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനായി സിഡിഎസ്സിഒയും (CDSCO) ബിപിഒഎമ്മും (BPOM) തമ്മിൽ ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചതിനെ അവർ സ്വാഗതംചെയ്തു.
രാസവളം മേഖലയിലെ സഹകരണം ശക്തമാക്കാൻ നേതാക്കൾ ധാരണയിലെത്തുകയും, മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആഗോള വിപണി സാഹചര്യങ്ങൾക്കിടയിലും സ്ഥിരതയുള്ളതും താങ്ങാനാകുന്നതും വിശ്വസനീയവുമായ രാസവള ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിന് അടിവരയിടുകയും ചെയ്തു.
പരമ്പരാഗത, പാരമ്പര്യേതര-പുനരുൽപ്പാദക ഊർജം ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഊർജ സുരക്ഷാ മേഖലയിൽ, പരസ്പരം സമ്മതിച്ചതനുസരിച്ച്, സഹകരണവും സംയുക്ത പഠനങ്ങളും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കലും ശക്തമാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇരുപക്ഷവും വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. എൽഎൻജി, ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ, ജൈവോർജം, സൗരോർജം, ഊർജ കാര്യക്ഷമതാ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ വർധിച്ചുവരുന്ന സഹകരണത്തെ അവർ സ്വാഗതംചെയ്തു.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും കണക്റ്റിവിറ്റിയും
ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സമുദ്ര-വ്യോമ കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം നേതാക്കൾ ഊന്നിപ്പറയുകയും, മെച്ചപ്പെട്ട വ്യോമ കണക്റ്റിവിറ്റിയെയും തുറമുഖങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള പരസ്പര ബന്ധത്തെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. 2026-ന്റെ രണ്ടാം പകുതിയിൽ നടക്കാനിരിക്കുന്ന ആൻഡമാൻ-ആസെ കണക്റ്റിവിറ്റിയെക്കുറിച്ചുള്ള (Andaman-Aceh Connectivity) മൂന്നാമത് സംയുക്ത കർമ്മസേന യോഗത്തിനായും, അതിനായുള്ള കർമ്മ പദ്ധതി വേഗത്തിൽ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായും ഇരു നേതാക്കളും പ്രതീക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്നു.
സബാംഗ് തുറമുഖത്തിന്റെ സംയോജിത വികസനത്തിൽ പങ്കാളിയാകാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ താല്പര്യത്തെ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ക്രൂയിസ്, മറൈൻ-ടൂറിസം സൗകര്യങ്ങൾ, സമുദ്ര വ്യവസായങ്ങൾ (കപ്പൽ അറ്റകുറ്റപ്പണികളും കപ്പൽ നിർമ്മാണവും), ആൻഡമാൻ കടലിലെ ഓഫ്‌ഷോർ ഊർജ്ജ പ്രവർത്തനങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന തീരദേശ സേവനങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പങ്കാളിത്തം ഇന്ത്യയിലെ ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളും സുമാത്ര ദ്വീപിലെ പ്രവിശ്യകളും തമ്മിലുള്ള ജനങ്ങളുടെയും ചരക്കുകളുടെയും പ്രവാഹവും സ്ഥാപനപരവും ഭൗതികവും ഡിജിറ്റലുമായ ബന്ധങ്ങളും പരിപോഷിപ്പിക്കുമെന്ന് ഇരു നേതാക്കളും അംഗീകരിച്ചു. ഇത് നിക്ഷേപം, തൊഴിൽ, സാങ്കേതികവിദ്യാ കൈമാറ്റം, പങ്കിട്ട പ്രാദേശിക അഭിവൃദ്ധി എന്നിവയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകും. ഇന്തോനേഷ്യയുടെ വികസന പദ്ധതികൾക്കും ബാധകമായ ചട്ടങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി, സമയബന്ധിതവും പരസ്പര പ്രയോജനകരവുമായ രീതിയിൽ ഈ പദ്ധതിയുടെ വ്യാപ്തി, രീതികൾ, സാമ്പത്തിക സഹായം എന്നിവ രൂപപ്പെടുത്താൻ ബന്ധപ്പെട്ട അധികൃതരെ ഇരു നേതാക്കളും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
ഡിജിറ്റൽ ശൃംഖലകളിലൂടെ ഇന്തോനേഷ്യൻ MSME-കളുടെ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഇന്ത്യയിലെ ഒ.എൻ.ഡി.സി ഘടന അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഇന്തോനേഷ്യ ഓപ്പൺ നെറ്റ്‌വർക്കിന്റെ (ION) സമാരംഭത്തെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയും ബാങ്ക് ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിൽ ധാരണയായത് അനുസരിച്ച്, ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ക്രോസ്-ബോർഡർ ക്യുആർ പേയ്‌മെന്റ് ലിങ്കേജ് നടപ്പിലാക്കുന്നതിലെ പുരോഗതിയെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഈ ഉദ്യമം ഇന്തോനേഷ്യയും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി പേയ്‌മെന്റ് കണക്റ്റിവിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലെ ഒരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ്. ഈ ലിങ്കേജ് ഇടപാടുകളുടെ കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും സാമ്പത്തിക പ്രതിരോധം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും പ്രത്യേകിച്ച് MSME-കൾ, ടൂറിസം, വിദ്യാർത്ഥികൾ എന്നിവരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിലൂടെ എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും,
സമഗ്രമായ സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെയും ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലും ഡിജിറ്റൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയിലുമുള്ള സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന, ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രം പൂർത്തിയായതിനെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണവും സുസ്ഥിര വികസനവും
ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ വഹിച്ച സുപ്രധാന പങ്കിനെ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ അംഗീകരിക്കുകയും പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ അന്താരാഷ്ട്ര ബിഗ് ക്യാറ്റ് അലയൻസ് (IBCA) എന്ന ഉദ്യമത്തെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു. ആവശ്യമായ ആഭ്യന്തര നടപടിക്രമങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി ഐ.ബി.സി.എ-യിൽ ചേരാനുള്ള ഇന്തോനേഷ്യയുടെ താല്പര്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ജൈവവൈവിധ്യം, കണ്ടൽക്കാടുകൾ, ചതുപ്പുനിലങ്ങൾ എന്നിവയുടെ സംരക്ഷണത്തിൽ ആഗോള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഇരുരാജ്യങ്ങളുടെയും പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധതയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന ഇന്തോനേഷ്യയുടെ ഉദ്യമങ്ങളായ വേൾഡ് മാംഗ്രൂവ് സെന്റർ (WMC), ഇന്റർനാഷണൽ ട്രോപ്പിക്കൽ പീറ്റ്‌ലാൻഡ് സെന്റർ (ITPC) എന്നിവ അദ്ദേഹം എടുത്തുപറയുകയും ചെയ്തു.
പ്രകൃതിദത്തവും മനുഷ്യനിർമ്മിതവുമായ ദുരന്തങ്ങൾ മുൻനിർത്തി, ദുരന്ത നിവാരണ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഇരു നേതാക്കളും എടുത്തുപറഞ്ഞു. വിവരങ്ങൾ, അനുഭവങ്ങൾ, മികച്ച മാതൃകകൾ എന്നിവയുടെ കൈമാറ്റത്തിലൂടെയും, ദുരന്ത പ്രതികരണം, വീണ്ടെടുക്കൽ, ലഘൂകരണം, സജ്ജീകരണം എന്നിവയ്ക്കായുള്ള ശേഷി വികസനത്തിലൂടെയും പരിശീലനത്തിലൂടെയും, ഫലപ്രദമായ ദുരന്ത ലഘൂകരണത്തിനായുള്ള ഡാറ്റാ പ്രയോഗത്തിലൂടെയും ദുരന്തങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലൂടെയും സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ലക്ഷ്യമിട്ട് ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും നാഷണൽ ഡിസാസ്റ്റർ മാനേജ്‌മെന്റ് അതോറിറ്റികൾ തമ്മിൽ ദുരന്ത നിവാരണ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ദുരന്തസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിലും പ്രതിരോധശേഷി വളർത്തുന്നതിലും അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ദുരന്ത പ്രതിരോധ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള കൂട്ടായ്മയുടെ (കോയലിഷൻ ഫോർ ഡിസാസ്റ്റർ റെസിലിയന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിന്റെ -CDRI) പ്രാധാന്യവും നേതാക്കൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യ, ബഹിരാകാശം, ഉൾപ്പെടെ നിർണ്ണായകവും വളർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ
ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയെക്കുറിച്ചുള്ള സംയുക്ത കമ്മീഷൻ പ്രഥമ യോഗം 2025 ഓഗസ്റ്റ് 12-ന് വിളിച്ചുചേർത്തതിനെയും ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിൽ ഗവേഷണം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നൂതനാശയ സഹകരണം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെയും നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇന്ത്യൻ ബഹിരാകാശ ഗവേഷണ സംഘടനയും (ISRO) നാഷണൽ റിസർച്ച് ആൻഡ് ഇന്നൊവേഷൻ ഏജൻസിയും (BRIN) തമ്മിൽ നിലവിലുള്ള ബഹിരാകാശ സഹകരണത്തിലും, 2026 ജൂൺ 24 - 25 തീയതികളിൽ ഇന്ത്യയിലെ ബംഗളൂരുവിൽ നടന്ന ബഹിരാകാശ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആറാമത് സംയുക്ത കമ്മീഷൻ യോഗത്തിലും ഇരു നേതാക്കളും സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി. സമാധാനപരമായ ആവശ്യങ്ങൾക്കായുള്ള ബഹിരാകാശ പര്യവേക്ഷണത്തിലും ഉപയോഗത്തിലും സഹകരിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ചട്ടക്കൂട് കരാറിന്റെ കാലാവധി നീട്ടുന്നതിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെയും അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇന്ത്യയുടെ ഉപഗ്രഹ, വിക്ഷേപണ വാഹന പരിപാടികൾക്കും ഇന്ത്യയുടെ ഗഗൻയാൻ ദൗത്യത്തിനും ബ്രിൻ-ഇസ്രോയും (BRIN-ISRO), ബിയാക് ടെലിമെട്രി, ട്രാക്കിംഗ് ആൻഡ് കമാൻഡ് (TTC) സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തിലൂടെ നൽകിവരുന്ന തുടർച്ചയായ പിന്തുണയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോയ്ക്ക് നന്ദി അറിയിച്ചു. ഇന്തോനേഷ്യൻ ഉപഗ്രഹങ്ങളുടെ വിക്ഷേപണത്തിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പിന്തുണയെയും, സെന്റർ ഫോർ സ്പേസ് സയൻസ് ടെക്നോളജി എജ്യുക്കേഷൻ ഇൻ ഏഷ്യ ആൻഡ് ദി പസഫിക് (CSSTEAP), ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ ബഹിരാകാശ സഹകരണം എന്നിവയിലൂടെ ഉൾപ്പെടെ ഇന്തോനേഷ്യൻ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് പരിശീലനം നൽകുന്നതിനെയും പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ അഭിനന്ദിച്ചു. ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ബഹിരാകാശ വിക്ഷേപണ കേന്ദ്ര (ബഹിരാകാശ തുറമുഖം - space port) പദ്ധതിയിലെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തെ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ ആണവോർജ്ജത്തിന്റെ സമാധാനപരമായ ഉപയോഗത്തിനായുള്ള സഹകരണത്തെക്കുറിച്ച് നടന്നുവരുന്ന ചർച്ചകൾ നേതാക്കൾ വിലയിരുത്തി, ഇത് ഗവേഷണം, ശേഷി വികസനം, ആണവ സുരക്ഷ എന്നിവയിലെ സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും. വ്യവസായം, ആണവോർജ്ജം, കൃഷി, ജല മാനേജ്മെന്റ് എന്നിവയിലെ അനുബന്ധ നിയന്ത്രണ, സാങ്കേതിക പുരോഗതികളും പ്രയോഗങ്ങളും ഉൾപ്പെടെ സിവിൽ ആണവോർജ്ജത്തിന്റെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
സംസ്‌കാരം, ടൂറിസം, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വിനിമയങ്ങൾ
യോഗ്യകാർത്തയിലെ യുനെസ്കോ ലോക പൈതൃക കേന്ദ്രമായ പ്രംബാനൻ ക്ഷേത്ര സമുച്ചയത്തിന്റെ പുനരുദ്ധാരണത്തിനും സംരക്ഷണത്തിനുമായി ആർക്കിയോളജിക്കൽ സർവേ ഓഫ് ഇന്ത്യ (ASI) നടപ്പിലാക്കുന്ന പദ്ധതിയെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഉദ്ദേശം എ.ഡി 860-ൽ സംസ്കൃത ഭാഷയിലും ദേവനാഗരി ലിപിയിലും കൊത്തിവെച്ച യഥാർത്ഥ നാളന്ദ ചെമ്പ് ഫലകത്തിന്റെ പകർപ്പ് നാഷണൽ മ്യൂസിയം ഓഫ് ഇന്ത്യ സമ്മാനിച്ചതിനെ ഇന്തോനേഷ്യ അഭിനന്ദിച്ചു; ഇത് ഇപ്പോൾ മുവാര ജാംബിയിലെ പുതിയ മ്യൂസിയത്തിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. 2023 ഓഗസ്റ്റിൽ വാരാണസിയിൽ നടന്ന ജി20 സാംസ്കാരിക മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിൽ അംഗീകരിച്ച "കാശി സാംസ്കാരിക പാത"യിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന തത്വങ്ങൾ അവർ അനുസ്മരിക്കുകയും, സാംസ്കാരിക പൈതൃക കാര്യങ്ങളിൽ ഇരു ഗവണ്മെന്റുകളും തമ്മിൽ അതത് നിയമങ്ങൾക്കും നടപടിക്രമങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി സൗഹൃദത്തിന്റെയും പരസ്പര ബഹുമാനത്തിന്റെയും മനോഭാവത്തോടെയുള്ള തുടർച്ചയായ ചർച്ചകളുടെ പ്രാധാന്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടുകയും ചെയ്തു.
ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിലുള്ള സാംസ്കാരികവും വിദ്യാഭ്യാസപരവുമായ കാഴ്ചപ്പാടിന് പ്രധാന അടിത്തറ പാകാൻ സഹായിച്ച രബീന്ദ്രനാഥ ടാഗോറിന്റെയും കി ഹജർ ദേവന്തരയുടെയും നിലനിൽക്കുന്ന ബൗദ്ധിക പാരമ്പര്യത്തെയും പങ്കിട്ട വിദ്യാഭ്യാസ ദർശനത്തെയും ഇരു നേതാക്കളും അംഗീകരിച്ചു. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി 2026-2027 വർഷത്തെ “ടാഗോർ-ദേവന്തര ഇന്ത്യ-ഇന്തോനേഷ്യ സാംസ്കാരിക വിദ്യാഭ്യാസ നയതന്ത്ര വർഷം” ആയി ആചരിക്കാൻ അവർ തീരുമാനിച്ചു.1927-ൽ രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോർ ഇന്തോനേഷ്യ സന്ദർശിച്ചതിന്റെ ശതാബ്ദി അനുസ്മരണമാണ് ഈ ആചരണം. ഇതിനായി ഇരു രാജ്യങ്ങളിലും ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന സംയുക്ത സാംസ്കാരിക, വിദ്യാഭ്യാസ, അക്കാദമിക്, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വിനിമയ പരിപാടികൾ എന്നിവ സംഘടിപ്പിക്കും.
ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തമാക്കുന്നതിൽ വിനോദസഞ്ചാരത്തിനുള്ള സാധ്യതകൾ അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട്, ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വിനോദസഞ്ചാര സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാനും ഇരുഭാഗത്തുനിന്നുമുള്ള സന്ദർശകരുടെ പ്രവാഹം വർദ്ധിപ്പിക്കാനുമുള്ള തങ്ങളുടെ പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധത ഇരു നേതാക്കളും പ്രകടിപ്പിച്ചു. യാത്ര സുഗമമാക്കുന്നതിനും വിസ നടപടികൾ ലളിതമാക്കുന്നതിനുമുള്ള വഴികൾ കൂടുതൽ ചർച്ച ചെയ്യാൻ അവർ സമ്മതമറിയിച്ചു.
വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ നിലവിലുള്ള സഹകരണം നേതാക്കൾ വിലയിരുത്തുകയും വിദ്യാർത്ഥി കൈമാറ്റം ഉൾപ്പെടെയുള്ള കൂടുതൽ അക്കാദമിക്-സ്ഥാപനപരമായ സഹകരണത്തിനായി ഇരുപക്ഷവും ശ്രമിക്കണമെന്ന് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. പ്രാഥമിക, ദ്വിതീയ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രം എത്രയും വേഗം പൂർത്തിയാക്കാൻ നേതാക്കൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസം, ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നീ മേഖലകളിൽ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത ഇരു നേതാക്കളും ആവർത്തിച്ചുറപ്പിച്ചു. അക്കാദമിക് ചലനാത്മകത, സംയുക്ത ഗവേഷണം, വിജ്ഞാന കൈമാറ്റം, ശേഷി വികസനം, സ്ഥാപനപരമായ സഹകരണം എന്നിവയിലൂടെയും മാനവ വിഭവശേഷി വികസനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന മറ്റ് സംരംഭങ്ങളിലൂടെയും പരസ്പര പ്രയോജനകരമായ പങ്കാളിത്തം വ്യാപിപ്പിക്കാൻ അവർ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നീ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിനായുള്ള ധാരണാപത്രം എത്രയും വേഗം പൂർത്തിയാക്കുമെന്ന് അവർ പ്രതീക്ഷ പ്രകടിപ്പിച്ചു. പ്രശസ്തമായ ഇന്ത്യൻ ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇന്തോനേഷ്യയിൽ ബ്രാഞ്ച് കാമ്പസുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ കാണിക്കുന്ന വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന താല്പര്യത്തെ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇന്തോനേഷ്യയിൽ കാമ്പസ് സ്ഥാപിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മാനേജ്‌മെന്റ്, ബാംഗ്ലൂരിന്റെ നിർദ്ദേശത്തെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
തെരഞ്ഞെടുപ്പ് രംഗത്ത്, മാനവ വിഭവശേഷി വികസനം, മെച്ചപ്പെട്ട മാനേജ്‌മെന്റ്, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം എന്നിവയ്ക്കായി ഇന്ത്യൻ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനും ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ജനറൽ ഇലക്ഷൻ കമ്മീഷനും (KPU) തമ്മിൽ നിലവിലുള്ള സഹകരണം നേതാക്കൾ വിലയിരുത്തി. തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലെ, മാനേജ്‌മെന്റ്, സാങ്കേതികവിദ്യാ വിനിയോഗം എന്നീ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിനായി ഇ.സി.ഐ-യും കെ.പി.യു-വും തമ്മിൽ ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇന്ത്യയിലെ സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്സ് ആൻഡ് പ്രോഗ്രാം ഇംപ്ലിമെന്റേഷൻ മന്ത്രാലയവും സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്സ് ഇന്തോനേഷ്യയും (BPS) തമ്മിൽ ഔദ്യോഗിക സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ, ശേഷി വികസനം, തന്ത്രപരമായ സഹകരണം എന്നീ മേഖലകളിലെ നിർദിഷ്ട സഹകരണത്തെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
പ്രാദേശിക ബഹുമുഖ സഹകരണം
നിലവിലെ ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സാഹചര്യം, സാമ്പത്തിക-വിതരണ ശൃംഖലയിലെ തടസ്സങ്ങൾ, പരസ്പര ആശങ്കയുള്ള ആഗോള പ്രശ്നങ്ങൾ എന്നിവ കണക്കിലെടുത്ത്, അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും സമാധാനം, സ്ഥിരത, സഹകരണം, സമൃദ്ധി എന്നിവയിൽ അധിഷ്ഠിതവുമായ കൂടുതൽ സന്തുലിതവും പ്രാതിനിധ്യമുള്ളതുമായ ലോകക്രമത്തിനായി ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയും അതിന്റെ പ്രത്യേക ഏജൻസികളും ഉൾപ്പെടെയുള്ള ബഹുതല-പ്രാദേശിക വേദികളിൽ ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും തമ്മിൽ കൂടുതൽ തന്ത്രപരമായ ഒത്തുചേരലും അടുത്ത ഏകോപനവും ആവശ്യമാണെന്ന് ഇരു നേതാക്കളും അടിവരയിട്ടു. പരമാധികാരത്തോടും പ്രാദേശിക അഖണ്ഡതയോടുമുള്ള തങ്ങളുടെ പൊതുവായ ബഹുമാനം ഇരുപക്ഷവും ആവർത്തിച്ചുറപ്പിച്ചു. കൂടാതെ സാംസ്കാരിക-മതപരമായ വൈവിധ്യം, ബഹുസ്വരത, നിയമവാഴ്ച എന്നിവ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഈ മേഖലയിലും അതിനപ്പുറവും സമാധാനത്തിനും സ്ഥിരതയ്ക്കും പരസ്പര പ്രയോജനകരമായ സഹകരണത്തിനുമുള്ള അടിത്തറയായി അവർ അടിവരയിട്ടു. ഇതിനായി, ദക്ഷിണ-ദക്ഷിണ സഹകരണത്തിന്റെ (South-South Cooperation) വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പങ്ക് ഇരു നേതാക്കളും അംഗീകരിക്കുകയും ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ശബ്ദം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
സമകാലിക ഭൗമരാഷ്ട്രീയ യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതും ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങളോട് പ്രതികരിക്കുന്നതുമായ അന്താരാഷ്ട്ര സ്ഥാപനങ്ങളുടെ അർത്ഥവത്തായ പരിഷ്കരണങ്ങൾക്കായി ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇരു നേതാക്കളും സമ്മതിച്ചു. ഉൾച്ചേർന്നതും അംഗരാജ്യങ്ങൾ നയിക്കുന്നതുമായ അന്തർ-ഗവൺമെന്റൽ ചർച്ചകളിലൂടെ (ടെക്സ്റ്റ് അധിഷ്ഠിത ചർച്ചകൾ ഉൾപ്പെടെ) ഐക്യരാഷ്ട്ര സുരക്ഷാ കൗൺസിലിന്റെ സ്ഥിരവും താൽക്കാലികവുമായ അംഗത്വ വിഭാഗങ്ങളിൽ സമഗ്രമായ പരിഷ്കരണവും വിപുലീകരണവും ആവശ്യമാണെന്ന് ഇരുപക്ഷവും ആവർത്തിച്ചു. ബഹുതല വേദികളിൽ പരസ്പര പിന്തുണയുടെ ശക്തമായ മനോഭാവം പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, വിവിധ അന്താരാഷ്ട്ര സ്ഥാനാർത്ഥിത്വങ്ങൾക്കുള്ള പരസ്പര പിന്തുണയെക്കുറിച്ച് ഇരു നേതാക്കളും ചർച്ച ചെയ്തു.
ആഗോള സാമ്പത്തിക ഘടനയിലെ പരിഷ്കരണങ്ങളുടെ ആവശ്യകതയും, ലോക വ്യാപാര സംഘടന കേന്ദ്രീകൃതവും നിയമങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും സുതാര്യവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാര വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രാധാന്യവും നേതാക്കൾ അംഗീകരിച്ചു. ഇത് വിപണി വിരുദ്ധമായ പ്രവണതകൾ, വിതരണ ശൃംഖലകളുടെ കേന്ദ്രീകരണം, അനിശ്ചിതമായ വിപണി പ്രവേശനം എന്നിവ ഉയർത്തുന്ന വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ സഹായിക്കും.
ഇന്ത്യയുടെ 2026-ലെ ബ്രിക്സ് അധ്യക്ഷപദവിക്ക് ഇന്തോനേഷ്യ പൂർണ്ണ പിന്തുണ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഒരു ബ്രിക്സ് അംഗരാജ്യം എന്ന നിലയിൽ ഇന്തോനേഷ്യയുടെ പങ്കിനെ പിന്തുണയ്ക്കാനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഇന്ത്യയും പ്രകടിപ്പിച്ചു. സമതുലിതമായ ആഗോള ഭരണത്തിനും സുസ്ഥിര വികസനത്തിനും ക്രിയാത്മകമായി സംഭാവന നൽകുന്നതിനായി ബ്രിക്സ്, ജി20, ഐ.ഒ.ആർ.എ ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രധാന വേദികളിലൂടെയുള്ള ഇടപെടലുകൾ ശക്തമാക്കാൻ ഇരു നേതാക്കളും സമ്മതിച്ചു.
2018-ൽ പ്രഖ്യാപിച്ച ഇൻഡോ-പസഫിക് മേഖലയിലെ ഇന്ത്യ-ഇന്തോനേഷ്യ സമുദ്ര സഹകരണത്തിന്റെ പങ്കിട്ട കാഴ്ചപ്പാട് അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, സ്വതന്ത്രവും തുറന്നതും സുതാര്യവും നിയമങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും സമാധാനപരവും സമൃദ്ധവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ ഇൻഡോ-പസഫിക് മേഖലയ്ക്കായുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത ഇരു നേതാക്കളും ആവർത്തിച്ചുറപ്പിച്ചു.
ഭീഷണികളിൽ നിന്നോ ബലപ്രയോഗങ്ങളിൽ നിന്നോ വിട്ടുനിൽക്കുകയും സംഭാഷണവും സഹകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതോടൊപ്പം പരമാധികാരത്തോടും പ്രാദേശിക അഖണ്ഡതയോടുമുള്ള ബഹുമാനം, 1982-ലെ യുഎൻക്ലോസ് (UNCLOS) ഉൾപ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾ പാലിക്കൽ, നാവിക-വ്യോമ സഞ്ചാര സ്വാതന്ത്ര്യം തുടങ്ങിയവയുടെ പ്രാധാന്യം എന്നിവയും നേതാക്കൾ എടുത്തുപറഞ്ഞു.
പ്രാദേശിക സമാധാനം, സ്ഥിരത, സമൃദ്ധി എന്നിവയ്ക്കായി വികസിച്ചുവരുന്ന പ്രാദേശിക ഘടനയിൽ ആസിയാൻ ഐക്യത്തിനും ആസിയാൻ കേന്ദ്രീകരണത്തിനും ഇന്ത്യ നൽകുന്ന നിരന്തര പിന്തുണയെ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ അഭിനന്ദിച്ചു. അതത് അംഗരാജ്യങ്ങളുമായുള്ള ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങൾക്ക് പൂരകമാകുന്ന ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ സമഗ്ര തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനെ ഇരുപക്ഷവും പിന്തുണച്ചു. 'മേഖലയിലെ സമാധാനം, സ്ഥിരത, സമൃദ്ധി എന്നിവയ്ക്കായുള്ള ഇൻഡോ-പസഫിക്കിനെക്കുറിച്ചുള്ള ആസിയാൻ കാഴ്ചപ്പാടും', ഇന്ത്യയുടെ ഇൻഡോ-പസഫിക് ഓഷ്യൻസ് ഇനിഷ്യേറ്റീവും (IPOI) തമ്മിലുള്ള യോജിപ്പുകൾ കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ ഇരു നേതാക്കളും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യ-ഇന്തോനേഷ്യ-ഓസ്‌ട്രേലിയ ത്രികക്ഷി സംവിധാനത്തിലൂടെയുള്ള സഹകരണത്തെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. കൂടാതെ സമുദ്ര മേഖലാ അവബോധം, സമുദ്ര മലിനീകരണം, സമുദ്ര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്നീ മേഖലകളിലും കിഴക്കനേഷ്യ ഉച്ചകോടി, ഇൻഡോ-പസഫിക് ഓഷ്യൻസ് ഇനിഷ്യേറ്റീവ് (IPOI), ഇന്ത്യൻ ഓഷ്യൻ റിം അസോസിയേഷൻ (IORA) എന്നിവയുടെ ചട്ടക്കൂടുകൾക്ക് കീഴിലും സഹകരണത്തിനുള്ള സാധ്യതകൾ ആരായുകയും ചെയ്തു.
പശ്ചിമേഷ്യയിലെ/മിഡിൽ ഈസ്റ്റിലെ സാഹചര്യങ്ങളിലും അതിന്റെ ആഗോള പ്രത്യാഘാതങ്ങളിലും നേതാക്കൾ ആഴത്തിലുള്ള ആശങ്ക രേഖപ്പെടുത്തി. 2026 ജൂൺ 17-ന് ഒപ്പുവെച്ച ധാരണാപത്രത്തെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു. സംഘർഷങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിടുകയും എല്ലാ പ്രശ്നങ്ങളും ചർച്ചകളിലൂടെയും നയതന്ത്രത്തിലൂടെയും പരിഹരിക്കണമെന്ന് ആവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾക്കും യുഎൻക്ലോസ് (UNCLOS) വ്യവസ്ഥകൾക്കും അനുസൃതമായി ഹോർമുസ് കടലിടുക്കിലൂടെയുള്ള സഞ്ചാര സ്വാതന്ത്ര്യത്തെയും ആഗോള വാണിജ്യ പ്രവാഹത്തെയും ബഹുമാനിക്കണമെന്ന പരസ്പര കാഴ്ചപ്പാട് അവർ പങ്കുവെച്ചു.
സന്ദർശന വേളയിൽ തനിക്കും തന്റെ പ്രതിനിധി സംഘത്തിനും നൽകിയ ഊഷ്മളമായ സ്വീകരണത്തിനും മികച്ച ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ സുബിയാന്റോയോട് ആത്മാർത്ഥമായ നന്ദി അറിയിച്ചു. ഇന്തോനേഷ്യയിലെ സുഹൃത് ജനതയ്ക്ക് സമൃദ്ധിയും പുരോഗതിയും നേർന്ന പ്രധാനമന്ത്രി മോദി, പരസ്പരം സൗകര്യപ്രദമായ സമയത്ത് ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ സുബിയാന്റോയെ സൗഹാർദ്ദപൂർവ്വം ക്ഷണിച്ചു.

Prime Minister's Office
India-Indonesia Joint Statement on the State Visit by Prime Minister of India to Indonesia
07 JUL 2026 5:15PM by PIB Delhi
At the invitation of the President of the Republic of Indonesia, H.E. Mr. Prabowo Subianto, the Prime Minister of the Republic of India, H.E. Shri Narendra Modi undertook a State Visit to Indonesia from 6-8 July 2026. Building on the State Visit of President Prabowo to India from 23-26 January 2025 as the Chief Guest for India’s 76th Republic Day celebrations, the visit of Prime Minister Modi marked an important milestone reflecting the shared commitment of the two leaders to achieve a substantial upwards trajectory in the India-Indonesia Comprehensive Strategic Partnership.
2. During the visit, Prime Minister Modi was accorded a ceremonial reception at the Istana Merdeka, Jakarta. This was followed by bilateral talks between President Prabowo and Prime Minister Modi, in both tête-à-tête and delegation level formats. President Prabowo also hosted a state banquet in honour of Prime Minister Modi. At the invitation of the Speaker of the House of Representatives of the Parliament of Indonesia, H.E. Dr. Puan Maharani, Prime Minister addressed the Indonesian Parliament. Prime Minister Modi and President Prabowo inaugurated the initiation of the restoration and conservation works at the UNESCO World Heritage Site Prambanan Temple Compounds in Yogyakarta. The two leaders also participated in a reception hosted by the Indian community in Indonesia, in honour of the visiting dignitary.
Political Cooperation
3. Prime Minister Modi and President Prabowo held official bilateral talks on 7 July 2026 at Istana Merdeka, Jakarta. The official talks covered the full spectrum of bilateral relations, including political engagement, defence and security cooperation, maritime cooperation, trade and investment, digital economy, science and technology, space, critical minerals, energy, agriculture, health, pharma, education, culture, tourism, youth exchanges and people-to-people ties, in addition to regional and global developments of mutual interest. They also witnessed the exchange of a number of bilateral documents, aimed at further strengthening the India-Indonesia Comprehensive Strategic Partnership.
4. Desirous of enhancing the intensity of two countries’ strategic engagement, and acknowledging the importance of holding high level exchanges, both leaders agreed to hold regular Summit Meetings including on the margins of multilateral events.
5. Both leaders also affirmed the importance of strengthening existing Joint Working Group mechanisms and continuing regular bilateral consultations including the Joint Commission Meeting (JCM), Foreign Office Consultation (FOC) and other ministerial and senior officials’ dialogues mechanisms and exchanges.
6. Both leaders welcomed the establishment of the India-Indonesia Parliamentary Friendship Groups in respective Parliaments and affirmed the need to enhance Parliamentary exchanges between the two democracies through regular visits of delegations between the two Parliaments.
7. Both leaders welcomed the deepening of mutual understanding and enhanced engagement between think tanks, academic institutions and policy experts between the two countries including through the 3rd India-Indonesia Policy Planning Dialogue held in Jakarta on 23 April 2025, the 2nd India-Indonesia Track 1.5 Dialogue held in Jakarta on 15-16 September 2025 and the Jakarta Futures Forum in Jakarta on 5-6 August 2025.
Defence and Maritime Cooperation
8. Recognizing that India and Indonesia are maritime neighbours and strategic partners with robust defence cooperation, and recalling the adoption of the "Shared Vision of India-Indonesia on Maritime Cooperation in the Indo-Pacific” in 2018, both leaders reaffirmed their strong commitment to further enhance and broaden the defence and maritime partnership.
9. Both leaders welcomed the convening of the 3rd Defence Ministers' Dialogue in New Delhi on 27 November 2025, and agreed to further strengthen cooperation and enhance engagements in both traditional and emerging areas of defence cooperation, including regular defence dialogue, joint exercises, staff talks, joint research and co-production of new defence technologies, port calls, peacekeeping activities, information sharing, hydrography, capacity building, cadet training and exchanges, and defence industrial cooperation. They welcomed the elevation of defence cooperation, including through cooperation on BrahMos Missile System, and the Air-to-Air Missile Cooperation Agreement.
10. The two leaders also welcomed the continued maritime cooperation, including in the field of maritime domain awareness (MDA), maritime connectivity, coastal surveillance, humanitarian assistance and disaster relief (HADR), pollution control and search and rescue (SAR) based on mutual interest and priorities of the two countries, that also contributes to delivering peace, security and prosperity in the region and greater stability in the wider Indo-Pacific region. Both leaders also welcomed the renewal of the Memorandum of Understanding (MoU) on Maritime Safety and Security Cooperation and the conclusion of the Implementing Arrangement between BAKAMLA RI and Indian Coast Guard.
11. Both leaders noted the strategic and operational importance of joint exercises and defence training programmes, and towards further strengthening the existing naval cooperation. The two leaders noted the importance of exploring the possibility to continue constructive discussions on maritime issues of mutual interests, in accordance with the respective national laws and regulations, as well as the principles of international law, including 1982 UNCLOS.
12. Both leaders welcomed the positioning of an International Liaison Officer (ILO) from Indonesia at Information Fusion Centre-Indian Ocean region (IFC-IOR) Gurugram. They agreed to continue discussions to identify mutually beneficial areas of cooperation in maritime security.
13. Both leaders identified collaboration in defence industry and technology as one of the priority areas of cooperation and agreed to expand mutually beneficial collaboration between the defence industries for joint production of equipment, technology transfer, technical assistance and capacity building, sourcing of defence equipment including cooperation in ship-building, establishment of MRO facilities for similar defence platforms, exploring establishment of defence R&D, and strengthening defence supply chain ecosystem. Both leaders welcomed progress in pharmaceutical collaboration between Armed Forces Medical Establishments of India and Indonesia on supply of military medicines.
Counter Terrorism and Security Cooperation
14. The leaders unequivocally and strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations. They called for decisive and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner and in accordance with international law, and in this context called for action against globally proscribed terrorists, and terror entities including those listed in the UNSC 1267 Sanctions Committee.
15. The leaders agreed to enhance cooperation in preventing and countering terrorism and violent extremism conducive to terrorism, including through efforts to counter terrorist financing, promote internationally agreed anti money laundering and countering financing of terrorism (AML/CFT) standards, prevent the misuse of new and emerging technologies for terrorist purposes, and address terrorist recruitment, including online recruitment and radicalization through digital platforms, and strengthen cooperation on countering radicalization and prevention of violent extremism (PVE) programs.
16. The leaders called for a zero-tolerance approach to countering terrorism. They reaffirmed strong commitment to continue taking active measures to disrupt the terror financing channels and strengthen bilateral and multilateral cooperation including in the UN and FATF.
17. Recognising the linkages between terrorism and transnational organised crime, the two leaders agreed to enhance cooperation, in accordance with respective domestic laws and international obligations, including through sharing of information and best practices. The leaders also welcomed the early conclusion of the MoU on Cooperation in Counter Terrorism between the two countries, to be signed in the near future.
18. The leaders welcomed the planned convening of the 3rd India-Indonesia Security Dialogue (IISD) as a platform to discuss security-related issues in a comprehensive manner. Through the dialogue, the two countries resolved to significantly enhance bilateral cooperation in countering terrorism, organized and transnational crime, emerging technology and cyber security, and defence industry, maritime, and space cooperation.
19. Both leaders also agreed to further discuss potential cooperation in cyber domain, including through policy dialogue, capacity building, sharing of best practices and exchanges of expertise on digital public infrastructure, financial technology, digital economy, artificial intelligence, digital forensics and Computer Emergency Response Team (CERT) cooperation, protection of critical information infrastructure and capacity building on digital skills.
Economic and Trade Cooperation
20. The leaders highlighted that economic and trade cooperation remains a key pillar of the dynamic India-Indonesia ties. Both leaders acknowledged the vast economic and developmental synergies between India's vision of ‘Viksit Bharat 2047’ and ‘Indonesia Emas 2045’, and the role of broader and deeper economic integration between the two countries for unlocking greater economic opportunities. Towards this, the leaders expressed desire for a timely conclusion of ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) review for a balanced, mutually beneficial and facilitative trade environment, followed by a comprehensive deeper bilateral trade engagement to enhance bilateral trade.
21. Both leaders emphasised the need to fully utilise and strengthen the existing bilateral economic mechanisms, including the convening in 2026 of the 2nd meeting of the Working Group on Trade and Investment (WGTI), the 4th Biennial Trade Ministers’ Forum (BTMF), and the 1st meeting of the Joint Economic and Financial Dialogue (EFD). They noted that these mechanisms should work towards achieving concrete and business-oriented outcomes in addressing outstanding tariff and non-tariff issues, improving market access, facilitating trade and investment, and advancing cooperation in finance, digital economy, industry and supply chains, while respecting each country’s domestic regulations and development priorities.
22. The two leaders underscored the importance of further strengthening collaboration in critical minerals and rare earths with a focus on building diversified and resilient supply chains essential for the growth of domestic manufacturing industries towards reducing vulnerabilities and strengthening economic security. The leaders commended the growing collaboration between the two countries on rare earths, and in this regard welcomed the signing of the MoU between Non- Ferrous Materials Technology Development Centre (NFTDC), Midwest Ltds., and PT. Perusahaan Mineral Nasional (PERMINAS).
23. The leaders also welcomed the signing of the MoU in cooperation in the field of Minerals and Technology of Steel Supply Chain. They also welcomed the Strategic Joint Venture between Steel Authority of India Ltd. (SAIL) and PT. Krakatau Steel to explore the establishment of Stainless-Steel Slab Manufacturing Facility in Indonesia.
24. Both leaders welcomed the progress towards the operationalisation of guidelines on Local Currency Transaction (LCT) between the Reserve Bank of India and Bank Indonesia and noted that this would further promote trade and investment between India and Indonesia and deepen financial integration between the two economies.
Health, Pharma, Food and Energy Security
25. Both leaders noted the importance of the Red and White Cooperative Network as a potential logistical distribution platform in Indonesia, to deliver, among others, pharmaceuticals and medical products from both countries, in accordance with respective domestic laws and regulations.
26. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthening health sector cooperation and welcomed the signing of the Implementation Arrangement on Professional Health Workforce Development. The Arrangement will strengthen cooperation through facilitation of fellowship programmes and skill enhancement programmes for professionals, hands-on clinical training in specialized medical fields, exchanges of health professionals and experts, sharing of best practices in medicine and health services, and other mutually agreed collaborative activities. They urged early conclusion of the MoU between BPOM and FSSAI on Regulatory Cooperation in the Field of Processed Food products.
27. The leaders also agreed to deepen cooperation in food security and nutrition, while respecting each country’s domestic policies. They welcomed efforts to enhance cooperation in agriculture and food security, including through food and agriculture trade, joint studies, innovation, and knowledge sharing to support sustainable and resilient food systems, as mutually agreed. The leaders looked forward to the early conclusion of the MoU on cooperation in the field of Agriculture and Allied sectors, and the early renewal of MoU in the field of Marine and Fisheries Cooperation.
28. The leaders welcomed the ongoing collaboration in the field of pharmaceuticals and medical products. They welcomed the signing of the MoU between CDSCO and BPOM on cooperation in the field of Medical Products Regulation.
29. The leaders agreed to strengthen cooperation in the fertilizer sector and underscored the importance of ensuring stable, affordable and reliable fertilizer availability amid evolving global market conditions.
30. The two sides reaffirmed their commitment to strengthening cooperation, joint studies, and capacity building in the field of energy security, including conventional, new and renewable energy, as mutually agreed, and welcomed enhanced collaboration in areas such as LNG, green hydrogen, bioenergy, solar energy, and energy efficiency technologies.
Infrastructure and Connectivity
31. Both leaders emphasised the importance of enhanced maritime and air connectivity between the countries and encouraged greater air connectivity and port-to-port connections. Both leaders look forward to the 3rd Joint Task Force Meeting on Andaman-Aceh Connectivity to be convened in the second half of 2026 and for a plan of action to be implemented expeditiously.
32. President Prabowo welcomed India’s interest in partnering on the integrated development of the Sabang Port. Both leaders recognized that such a partnership —spanning cruise and marine-tourism facilities, maritime industries (ship-repair and shipbuilding), and shore-based services supporting offshore energy activities in the Andaman Sea — would foster institutional, physical, digital and flow of people and commodities between Andaman and Nicobar Islands of India and Provinces in Sumatra Island, that contribute to generating investment, employment, transfer of technology and shared regional prosperity. Both leaders encouraged their concerned authorities to work out the scope, modalities and financing of the project, consistent with Indonesia’s development plans and applicable regulations, in a time-bound and mutually beneficial manner.
33. Both leaders welcomed the launch of Indonesia Open Network (ION), based on Open Network for Digital Commerce (ONDC) architecture in India, to increase the participation of Indonesian MSMEs in the digital economy through digital networks.
34. The two leaders welcomed the progress towards the implementation of the Cross-Border QR Payment Linkage between India and Indonesia as agreed between the Reserve Bank of India and Bank Indonesia. This initiative marks an important milestone in strengthening bilateral payment connectivity between Indonesia and India. The linkage will enhance transaction efficiency, strengthen financial resilience, and promote inclusive economic growth, particularly by supporting MSMEs, tourism, and students.
35. Both leaders welcomed the conclusion of the MoU on Cooperation in the Field of Telecommunications Technologies and Services between India and Indonesia which will further strengthen cooperation in telecommunications technologies and digital connectivity to support inclusive economic growth and digital transformation.
Biodiversity Conservation and Sustainable Development
36. President Prabowo acknowledged the pivotal role played by India in the field of biodiversity conservation and appreciated Prime Minister Modi’s initiative of International Big Cat Alliance (IBCA). Prime Minister Modi welcomed the intention of Indonesia to joining IBCA in accordance with the relevant domestic procedure while noting Indonesia’s initiatives, namely the World Mangrove Center (WMC) and the International Tropical Peatland Center (ITPC), reflecting a shared commitment to strengthening global cooperation on biodiversity, mangrove, and peatland conservation.
37. Recognising the vulnerability of both countries to natural and man-made disasters, the leaders stressed on the need to strengthen disaster management cooperation. Both leaders welcomed the signing of the MoU on Cooperation in Disaster Management between the National Disaster Management Authorities of both countries aimed at enhancing cooperation through exchange of information, experiences, and best practices, as also capacity building and training for disaster response, recovery, mitigation and preparedness, data application for effective disaster mitigation and disaster resilient infrastructure. The leaders also noted the importance of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) in promoting international cooperation in disaster risk reduction and resilience.
Science & Technology, Space including Critical and Emerging Technologies
38. The leaders welcomed the convening of the inaugural Joint Commission Meeting on Science and Technology (S&T) on 12 August 2025, and the signing of the MoU on Research, Technology and Innovation Cooperation between India and Indonesia.
39. The two leaders expressed satisfaction at the ongoing space cooperation between Indian Space Research Organisation (ISRO) and National Research and Innovation Agency (BRIN) as well as the 6th Joint Commission Meeting on Outer Space Cooperation held in Bengaluru, India on 24th - 25th June 2026. They also welcomed the signing of the Extension of the Framework Agreement on Cooperation in the Exploration and Uses of Outer Space for Peaceful Purposes between India and Indonesia.
40. Prime Minister Modi expressed his appreciation to President Prabowo for Indonesia’s continued cooperation in support of India’s satellite and launch vehicles programmes and to India's Gaganyaan Mission through collaborative arrangements between BRIN-ISRO and the Biak Telemetry, Tracking and Command (TTC) Facilities. President Prabowo appreciated India’s support for the launch of Indonesian satellites and for the training of Indonesian officials including through the Center for Space Science Technology Education in Asia and the Pacific (CSSTEAP), and ASEAN-India space cooperation. President Prabowo welcomed space ecosystem-level collaboration between both countries on space port project in Indonesia.
41. The two leaders noted the ongoing discussions for cooperation in the peaceful uses of nuclear energy between the two countries, which would further strengthen collaboration in research, capacity building, and nuclear safety. They welcomed efforts to promote the use of civil nuclear energy, including the related regulatory and technological advancements and applications in industry, nuclear medicine, agriculture, and water management.
Culture, Tourism and People - to - People Exchanges
42. Both leaders welcomed the inauguration of the India-supported project towards restoration and conservation of the UNESCO World Heritage Prambanan Temple Compounds in Yogyakarta by Archaeological Survey of India (ASI). Indonesia also appreciated the gifting of a replica of the original Nalanda Copper Plate, dating to approximately 860 CE engraved in Devanagari script and in Sanskrit language, by National Museum of India, now exhibited, in the new museum at Muara Jambi. They recalled the principles contained in the "Kashi Cultural Pathway” as adopted at the G20 Culture Ministers’ Meeting in Varanasi, August 2023, and noted the importance of continued consultations between the two Governments on cultural heritage matters, in accordance with their respective laws and procedures, and in the spirit of friendship and mutual respect.
43. Both leaders recognised the enduring intellectual legacy and shared educational vision of Rabindranath Tagore and Ki Hajar Dewantara, whose exchanges helped lay an important foundation for the shared cultural and educational vision ties between India and Indonesia, and agreed to commemorate 2026–2027 as the “Tagore–Dewantara Year of India–Indonesia Cultural and Educational Diplomacy.” The commemoration will mark the centenary of Rabindranath Tagore’s visit to Indonesia in 1927 through a year-long programme of joint cultural, educational, academic, and people-to-people initiatives in both countries.
44. Underscoring the potential of tourism as driver of people-to-people ties, both leaders expressed their shared commitment to further deepening tourism cooperation and enhancing two-way visitor flows between the two countries. They agreed to further discuss ways to streamline ease of travel and visa facilitation on each side.
45. The leaders noted the ongoing cooperation in the field of education sector and encouraged both sides to work towards greater academic and institutional collaborations including student exchanges. The leaders encouraged the early conclusion of the MoU on Cooperation in the field of Primary and Secondary Education.
46. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthening bilateral cooperation in higher education, science and technology. They encouraged the expansion of mutually beneficial partnerships through academic mobility, joint research, knowledge exchange, capacity building, institutional collaboration, and other initiatives that support human capital development. They looked forward to the early conclusion of the MoU on Cooperation in the Field of Higher Education, Science, and Technology. President Prabowo welcomed growing interest of reputed Indian institutes of higher education towards setting up branch campuses in Indonesia. The two leaders welcomed the proposed setting up of a campus by Indian Institute of Management, Bangalore in Indonesia.
47. The leaders took note of the ongoing collaboration between the Election Commission of India and the General Election Commission (KPU) of Indonesia towards human resources development, improved management, and use of technology in the field of elections. They welcomed the signing of an MoU between ECI and KPU on Cooperation in the Field of Management and Technology Utilisation in Elections.
48. The leaders welcomed the proposed cooperation between the the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MOSPI), India and Statistics Indonesia (BPS) and in the field of official statistics, capacity building, and strategic collaboration.
Regional and Multilateral Cooperation
49. Taking note of the current geopolitical situation, economic and supply chain disruptions, and global issues of mutual concern, both leaders underscored the need for greater strategic convergence and close coordination between India and Indonesia in multilateral and regional forums, including in the United Nations and its specialised agencies, towards a more balanced and representative world order based on international law, grounded in peace, stability, cooperation and prosperity in the region and beyond. The two sides reaffirmed their common respect for sovereignty and territorial integrity, and underlined the importance of upholding cultural and religious diversity, pluralism, and the rule of law as foundations for peace, stability and mutually beneficial cooperation in the region and beyond. Towards this, both leaders acknowledged the increasing role of South-South Cooperation and agreed to enhance cooperation on strengthening the voice of the Global South.
50. Both leaders agreed to work towards meaningful reforms of international institutions reflective of the contemporary geopolitical realities and responsive to the aspirations of the Global South. Both sides reiterated the need for comprehensive reform and expansion of the United Nations Security Council, both in permanent and non-permanent categories of membership, through inclusive and member state-driven intergovernmental negotiations, including text-based negotiations. Reflecting the strong spirit of mutual support in multilateral forums, the two leaders discussed mutual support for various international candidatures.
51. The leaders also acknowledged the need for reforms in global financial architecture as well as the importance of a rules-based, fair, open and inclusive international trading system with WTO at its core, responding to challenges of non-market practices, concentration of supply chains and uncertain market access.
52. Indonesia reaffirmed full support to India’s 2026 BRICS Chairship and India expressed its commitment to supporting Indonesia’s role as a BRICS Member country. Both leaders agreed to step up engagements through key platforms including BRICS, G20, IORA to contribute constructively to equitable global governance and sustainable development.
53. Recalling the Shared Vision of India-Indonesia Maritime Cooperation in the Indo-Pacific announced in 2018, both leaders reaffirmed their commitment towards a free, open, transparent, rules-based, peaceful, prosperous and inclusive Indo-Pacific region.
54. The leaders underscored the importance of respect for sovereignty and territorial integrity, adherence to international law, including the 1982 UNCLOS, freedom of navigation and overflight, while refraining from the threat or use of force and promoting dialogue and cooperation.
55. President Prabowo appreciated India’s consistent support for ASEAN Unity and ASEAN Centrality in the evolving regional architecture for regional peace, stability and prosperity. The two sides supported further strengthening of the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, which complements bilateral relations with respective Member States. Both leaders encouraged deepening of synergies, including through concrete initiatives, between ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) for Peace, Stability and Prosperity in the Region’ and India’s Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI).
56. Both leaders welcomed cooperation through effective trilateral mechanism of India-Indonesia-Australia trilateral and explore opportunities for collaboration including in the areas of maritime domain awareness, marine pollution, blue economy and also under the frameworks of East Asia Summit (EAS), Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI) and Indian Ocean Rim Association (IORA).
57. The leaders expressed deep concerns over the situation in West Asia/Middle East and its global effects. They welcomed the Memorandum of Understanding signed on 17 June 2026. They underlined the importance of de-escalation and reiterated that all issues must be resolved through dialogue and diplomacy. They also share the same view to respect freedom of navigation and global flow of commerce and the implementation of transit passage through the Strait of Hormuz, in accordance with international law including the provisions of UNCLOS.
58. Prime Minister Narendra Modi conveyed his sincere appreciation to President Prabowo Subianto for the warm welcome and excellent hospitality extended to him and his delegation during the visit. Wishing the friendly people of Indonesia prosperity and progress, Prime Minister Modi extended a cordial invitation to President Prabowo Subianto to pay a visit to India at a mutually convenient time.