ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਸ ਮਹਾਨ ਸਪੁੱਤਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ: ਪੀਐੱਮ
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਢੁਕਵਾਂ ਸਤਿਕਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ: ਪੀਐੱਮ
ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨਾਂ, ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋ ਝੰਡਿਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਦਾ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ: ਪੀਐੱਮ
ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੇ ਸਨ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਆਧਾਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ: ਪੀਐੱਮ
ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣੇ: ਪੀਐੱਮ
06 JUL 2026 8:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤੈਅ ਯਾਤਰਾ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਖ਼ੁਦ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਨਾ ਹੋਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖ਼ਾਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਾਕਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।"
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਇਸ ਦਿਨ ਦੇ ਖ਼ਾਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਰਪਿਤ ਦੇਸ਼-ਭਗਤ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਨੇਤਾ ਦੀ ਸਥਾਈ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੀਜੇ ਗਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਚਾਰ, ਅੱਜ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸਿਆਸੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਫੁੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਚਾਰਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਿਹਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਬੀਜ ਦੀ ਸਿਫ਼ਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਾਲਮੇਲ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਬੌਧਿਕ ਤਾਕਤ, ਨੇਕ ਇਰਾਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਇਸ ਸਫ਼ਲ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਉਦਾਹਰਣ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਬੂਤ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਕੜੀਆਂ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।"
125ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਖ਼ਾਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨੇਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਰੁਕ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼-ਭਗਤ ਦੀ ਉੱਘੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੈਂ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।"
ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ "ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ" ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇਣ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਇਹ ਜਸ਼ਨ, ਉਸ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ' ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਢੁਕਵਾਂ ਸਤਿਕਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਬਣੀ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ 'ਪਸ਼ਚਿਮ ਬੰਗ ਦਿਵਸ' ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸਨਮਾਨ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਸਤਿਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।"
ਸੰਸਦ ਦੇ ਅਹਿਮ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1947 ਦੇ ਉਸ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੇ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਵਕਤ ਇਸ ਨੇਤਾ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਆਸੀ ਵਿਰੋਧ ਅਤੇ ਜਨਮਤ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਹੁਨਰ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਸੂਬੇ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਏਕੀਕਰਨ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਸੁਨਹਿਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਹੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।"
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਰੋਧ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸਿਆਸੀ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਥਾਈ ਅਸਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਚਾਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਿਆਸੀ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਅੱਜ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।"
ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੋਹਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੋਏ ਸਖ਼ਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਰੋਧ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਉਸ ਤਾਕਤਵਰ ਨਾਅਰੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨਾਂ, ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋ ਝੰਡਿਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਦਾ ਸਖ਼ਤ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ।"
ਇਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਿਆਸੀ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਬਰਾਬਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਪੁਕਾਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮਕਸਦ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਵਉੱਚ ਤਿਆਗ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਹੱਦ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਧਾਰਾ 370 ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਹੀ ਸਤਿਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਕੰਧ ਨੂੰ ਢਾਹ ਕੇ ਅਸੀਂ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਇਕਜੁੱਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਭੇਦਭਾਵ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਤੱਕ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਉਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।"
ਇਕਸਾਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅਪਵਾਦ ਦੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਕੇ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੈ।"
ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕਾਬਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਲਕੱਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਬਣੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਹਰ ਨਿੱਕਲ ਕੇ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਰਗਰਮ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਸੋਚੇ-ਸਮਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੇ ਸਨ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਨੀਂਹ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ।"
ਭਾਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਜ਼ਰੀਏ ਖੇਤਰੀ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਖ ਸੋਚ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸੱਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਪਣੀ ਆਤਮਾ ਅਤੇ ਉਸਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਨੀਤੀ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜ਼ੋਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿਤਰੰਜਨ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ, ਸਿੰਦਰੀ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ, ਦਾਮੋਦਰ ਵੈਲੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਸੀਆਈ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲਵੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣੇ।"
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਜਾਂ ਡਿਗਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਡੂੰਘੀ ਸੋਚ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਾਧਨਾ-ਕੇਂਦਰ ਸਨ।"
ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਸੋਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਰਨਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਵਿਰਾਸਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ, ਅੱਜ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ।"
ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਇਕਜੁੱਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਵਉੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲ ਕੇ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।"
ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪੱਕੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸਨੂੰ ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕਰੋ ਅਤੇ ਅਧੂਰਾ ਨਾ ਛੱਡੋ।"

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses 125th Janma Jayanti of Dr. Syama Prasad Mookerjee
We pay homage to a great son of India whose unwavering commitment to national unity continues to inspire generations: PM
When there is a government with the resolution of Nation First, then national heroes also get due respect: PM
Dr. Mookerjee fiercely opposed the talk of two constitutions, two prime ministers, and two flags in the country: PM
He understood very well that the essence of nation-building is in the building of institutions : PM
Dr. Mookerjee laid the foundation for such national institutions which became India's economic strength for decades to come: PM
06 JUL 2026 8:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed a gathering via a video message on the 125th Janma Jayanti of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Explaining his physical absence due to a pre-scheduled travel itinerary, he emphasized the remarkable power of digital connectivity in bridging geographical divides for this momentous occasion. "With the help of technology, I am joining you in this historic program," remarked Shri Modi.
Highlighting the profound historical significance of the day for the entire nation and specifically for West Bengal, he led the gathering in paying heartfelt homage to one of its most illustrious sons. He painted a vivid picture of a devoted patriot whose entire existence was dedicated to preserving the nation's core integrity. "Today the land of the country is reverently remembering a visionary dedicated to the integrity of India," observed Shri Modi.
Reflecting on the enduring legacy of the revered leader, the Prime Minister noted how the foundational thoughts planted decades ago are now visibly blossoming across the societal and political landscape. He credited this robust ideological framework with playing an indispensable role in charting the course for the nation's contemporary progress. "Today we are praising the seed of that idea which is playing a major role in giving direction to modern India," affirmed Shri Modi.
Outlining the essential ingredients for achieving monumental national goals, he described a powerful synergy where grounded intellectual strength, pure intentions, and absolute dedication seamlessly converge. He presented the celebrated visionary’s life as the ultimate embodiment and practical demonstration of this successful formula. "When all these links connect with each other, then the fulfillment of the resolution is certain," asserted Shri Modi.
Marking the milestone 125th birth anniversary, he respectfully offered his deep personal veneration to the historic leader. He paused the address to solemnly honor the towering legacy and sacrifices of the great patriot. "I bow down to Dr. Mookerjee on this occasion and offer my tributes," remarked Shri Modi.
Connecting the current administration’s 'Nation First' ethos with the rightful recognition of historical figures, the Prime Minister detailed the ongoing two-year national festival dedicated to this anniversary. He explained that this extended commemoration, which began last July, represents a concerted, long-term effort to follow and honor the visionary's path. "When there is a government with the resolution of Nation First, then national heroes also get due respect," noted Shri Modi.
The Prime Minister observed how the newly formed state government in Bengal has significantly amplified the grandeur of these national celebrations. He specifically praised the recent majestic organization of Paschim Banga Divas as a beautiful, culturally resonant salute to the region's rich heritage. "Today's program is also a part of that same respect for one's heritage," observed Shri Modi.
Delving into crucial historical parliamentary records, the Prime Minister recounted the intense crisis of 1947 when conspiracies threatened to sever the entirety of Bengal from the nation. He praised the leader's rock-solid political resistance and masterclass in shaping public opinion to definitively secure the state's permanent integration with India. “As Dr. Mookerjee famously stated, the foundation of a golden future can be laid only on the ground of national unity,” recalled Shri Modi.
Connecting this historical defiance to contemporary geopolitical challenges, he noted the enduring resonance of such massive political willpower. He emphasized that reflecting on those past circumstances provides vital ideological strength for navigating the modern landscape. "We feel the massive political willpower of that roar even today when we look at today's circumstances," observed Shri Modi.
Transitioning to the fight for absolute national integration, the Prime Minister detailed the fierce historical opposition against maintaining dual administrative and symbolic systems within the country's borders. He recalled the powerful rallying mantra demanding strict uniformity in governance and national identity. "He fiercely opposed the talk of two constitutions, two prime ministers, and two flags in the country," noted Shri Modi.
Portraying this struggle not merely as a political slogan but as a profound call for equal rights, he solemnly acknowledged the ultimate sacrifice made in Kashmir for this unifying cause. He expressed immense pride that the current administration successfully honored this legacy by permanently dismantling the barriers of Article 370. "Today our government is proud that by bringing down that wall, we have fulfilled Dr. Mookerjee's dream," asserted Shri Modi.
Expanding on the vision of a unified nation, the Prime Minister described a seamless society devoid of regional divides, where equal opportunities stretch flawlessly from East to West. He articulated a robust framework where individual state identities collectively fortify the overarching national strength under a single shared destiny. "This is an extension of that same national vision which he defined with his life," affirmed Shri Modi.
Celebrating the realization of this uniform legal landscape, he noted the widespread inspiration derived from an integrated governance model. He highlighted the collective pride in seeing the nation's foundational document applied universally without exception. "Today the Constitution of India is implemented with full pride and glory throughout the country," observed Shri Modi.
Shifting to the critical domain of education, the Prime Minister recounted the visionary's early administrative brilliance as the youngest Vice-Chancellor of Calcutta University. He praised the deliberate effort to transform academic spaces from mere administrative hurdles into active engines of national future-building, completely breaking free from colonial mindsets. "He understood very well that the essence of nation-building is in the building of institutions," noted Shri Modi.
Focusing on linguistic pride, he highlighted the historical push to restore regional self-respect through vernacular instruction. He reiterated the core belief that authentic national confidence must be deeply intertwined with the indigenous soul and its native languages. "His belief was that if India has to become a self-confident nation, its education must be connected to the Indian soul," affirmed Shri Modi.
Bridging historical educational philosophies with modern policy, the Prime Minister proudly pointed to the New Education Policy's strong emphasis on local languages. He presented this current systemic overhaul as the ultimate administrative fulfillment of a long-held national aspiration. "The dream that Dr. Mookerjee saw that regarding local languages, our government has fulfilled it," asserted Shri Modi.
Exploring the economic foresight of independent India's first Industry Minister, he cataloged the establishment of monumental entities like Chittaranjan Locomotive Works, Sindri Fertilizer Plant, Damodar Valley Corporation, and IFCI. He credited these foundational institutions with successfully powering the nation's railway, agricultural, energy, and financial sectors for decades. "He laid the foundation for such national institutions which became India's economic strength for decades to come," observed Shri Modi.
Reframing the purpose of these sprawling infrastructural and academic projects, the Prime Minister explained they were never viewed as mere factories or degree mills. Instead, he described a profound philosophy where research labs and industrial plants function as sacred spaces dedicated to national progress. "For him, all these were the meditative centers of nation-building," remarked Shri Modi.
Detailing this comprehensive developmental ideology, he highlighted the demand for systems that nurture talent, spur innovation, and cement absolute economic self-reliance. He declared that this exact spirit of building an empowered legacy for future generations continues to drive the modern vision of national advancement. "This very spirit is the inspiration for a developed India today," affirmed Shri Modi.
Directing a powerful call to action toward the younger generation, the Prime Minister urged them to elevate the historical fight for a unified nation into a modern crusade for supreme national excellence. He challenged the youth to collectively shoulder the massive responsibility of achieving complete self-reliance. "We have to collectively fulfill the resolution of a Developed India," asserted Shri Modi.
Concluding his address with a profound piece of historical advice, he urged the audience to approach every task with absolute seriousness, dedication, and a commitment to completion. He wrapped up the virtual engagement by extending his warmest wishes to all participants for their future endeavors. "Whatever work you start, do it with full seriousness and do not leave it incomplete," affirmed Shri Modi.