ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ 125వ జయంతి కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
జాతీయ ఐక్యత పట్ల అచంచలమైన అంకితభావంతో తరతరాలకు స్ఫూర్తినిస్తూ భారతదేశ గొప్ప పుత్రుడిగా నిలిచిన ఒక గొప్ప మహానుభావునికి మనం నివాళులర్పిస్తున్నాం: ప్రధానమంత్రి
ఎప్పుడైతే దేశమే ప్రథమం అనే సంకల్పంతో ఒక ప్రభుత్వం పనిచేస్తుందో అప్పుడే దేశ నాయకులకు కూడా తగిన గౌరవం దక్కుతుంది: ప్రధానమంత్రి
దేశంలో రెండు రాజ్యాంగాలు, ఇద్దరు ప్రధాన మంత్రులు, రెండు జెండాల గురించి వచ్చిన ప్రతిపాదనలను డాక్టర్ ముఖర్జీ తీవ్రంగా వ్యతిరేకించారు: ప్రధానమంత్రి
దేశ నిర్మాణంలో సంస్థల ఏర్పాటు ఎంతటి కీలకమైన పాత్ర పోషిస్తుందో ఆయన చాలా బాగా అర్థం చేసుకున్నారు: ప్రధానమంత్రి
తదుపరి దశాబ్దాల్లో భారతదేశ ఆర్థిక శక్తులుగా మారిన ఎన్నో జాతీయ సంస్థలకు బలమైన పునాది వేసిన డాక్టర్ ముఖర్జీ: ప్రధానమంత్రి
06 JUL 2026 8:14PM by PIB Hyderabad
డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ 125వ జయంతిని పురస్కరించుకుని ఈ రోజు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వీడియో సందేశం ద్వారా సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి మాట్లాడారు. ముందుగా నిర్ణయించిన ప్రయాణాల కారణంగా స్వయంగా హాజరుకాలేకపోతున్నట్లు చెప్పిన ఆయన.. ఇలాంటి ఒక చరిత్రాత్మక సందర్భంలో భౌగోళిక అడ్డంకులను అధిగమించటంలో డిజిటల్ అనుసంధానత అద్భుతమైన పాత్ర పోషిస్తోందని అన్నారు. "సాంకేతికత సహాయంతో నేను ఈ చారిత్రాత్మక కార్యక్రమంలో మీతో భాగస్వామిని అవుతున్నాను" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మొత్తం దేశం ముఖ్యంగా పశ్చిమ బెంగాల్ విషయంలో ఈ రోజుకు ఉన్న ఘనమైన చారిత్రాత్మక ప్రాముఖ్యతను గుర్తుచేసిన ప్రధానమంత్రి.. ఆ గడ్డపై జన్మించిన అత్యంత విశిష్ట పుత్రుడైన డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీకి హృదయపూర్వక నివాళులర్పించారు. దేశ సమగ్రతను కాపాడటానికే తన జీవితాన్ని అంకితం చేసిన ఒక నిజమైన దేశభక్తుడిని ఆయన ఈ సందర్భంగా స్మరించుకున్నారు. "భారత్ సమగ్రత కోసం తన జీవితాన్ని అంకితం చేసిన ఒక దార్శనికుడిని అత్యంత భక్తిశ్రద్ధలతో ఈ రోజు దేశం స్మరించుకుంటోంది" అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ఆ మహనీయుని శాశ్వత వారసత్వాన్ని గుర్తుచేస్తూ.. దశాబ్దాల కిందట ఆయన నాటిన మౌలిక బీజాలు నేడు సామాజిక, రాజకీయ రంగాలలో స్పష్టంగా వికసిస్తున్నాయని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆధునిక భారతదేశ ప్రగతి పంథాను నిర్దేశించడంలో ఈ బలమైన సిద్ధాంతాలే కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని ఆయన స్పష్టం చేశారు. "ఆధునిక భారతదేశానికి దిశానిర్దేశం చేయడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్న ఆనాటి ఆలోచనా బీజాన్ని నేడు మనం ప్రశంసిస్తున్నాం" అని ప్రధాని గట్టిగా చెప్పారు.
గొప్ప జాతీయ లక్ష్యాలను సాధించడానికి అవసరమైన ముఖ్యమైన అంశాలను వివరించిన ప్రధానమంత్రి.. మేధోశక్తి, పవిత్రమైన సంకల్పం, సంపూర్ణ అంకితభావం ఒకచోట చేరినప్పుడు అద్భుతమైన ఫలితాలు వస్తాయని పేర్కొన్నారు. ఈ విజయవంతమైన సూత్రానికి మహోన్నత దార్శనికుడైన డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ జీవితమే ఒక సజీవ ఉదాహరణ అని ఆయన అభివర్ణించారు. "ఈ శక్తులన్నీ ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానమైనప్పుడు సంకల్ప సిద్ధి ఖాయం అవుతుంది" అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఈ చారిత్రాత్మక 125వ జయంతి సందర్భాన్ని పురస్కరించుకొని ఆ మహనీయునికి ప్రధానమంత్రి ఘన నివాళులర్పించారు. ఆ గొప్ప దేశభక్తుడి త్యాగాలను, ఆయన అందించిన వారసత్వాన్ని గౌరవపూర్వకంగా స్మరిస్తూ.. "ఈ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకొని నేను డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీకి శిరస్సు వంచి ప్రణామం చేస్తూ నా నివాళులర్పిస్తున్నాను" అని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు.
ప్రస్తుత ప్రభుత్వానికి ఉన్న 'దేశమే ప్రథమం' అనే విలువలను చారిత్రిక వ్యక్తులకు దక్కాల్సిన తగిన గుర్తింపుతో ముడిపెట్టిన ప్రధాని.. ఈ జయంతిని పురస్కరించుకొని దేశవ్యాప్తంగా రెండేళ్ల పాటు సాగే ఉత్సవాల గురించి వివరించారు. గత ఏడాది జూలైలో ప్రారంభమైన ఈ సుదీర్ఘ వేడుకలు ఆ దార్శనికుడి మార్గాన్ని అనుసరించడానికి, ఆయనను గౌరవించడానికి ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న దీర్ఘకాలిక సంకల్పానికి నిదర్శనమని ఆయన పేర్కొన్నారు. "ఎప్పుడైతే దేశమే ప్రథమం అనే సంకల్పంతో ఒక ప్రభుత్వం పనిచేస్తుందో అప్పుడే దేశ నాయకులకు కూడా తగిన గౌరవం దక్కుతుంది" అని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
బెంగాల్‌లో కొత్తగా ఏర్పడిన రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఈ జాతీయ ఉత్సవాల వైభవాన్ని మరింతగా పెంచిందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ ప్రాంతపు సుసంపన్న వారసత్వానికి సాంస్కృతిక ప్రతీకగా నిలుస్తూ ఇటీవల అత్యంత వైభవంగా నిర్వహించిన 'పశ్చిమ బెంగాల్ దివస్' కార్యక్రమాన్ని ఆయన ప్రత్యేకంగా అభినందించారు. "నేటి ఈ కార్యక్రమం కూడా ఒకరి వారసత్వాన్ని గౌరవించే ఆ ప్రయత్నంలో భాగమే" అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ముఖ్యమైన చరిత్రాత్మక పార్లమెంటరీ ఘట్టాలను ప్రస్తావించిన ప్రధాని.. 1947 నాటి తీవ్ర సంక్షోభ సమయాన్ని గుర్తు చేశారు. అప్పట్లో బెంగాల్ మొత్తాన్ని దేశం నుంచి వేరు చేయడానికి జరిగిన కుట్రలను వివరించారు. ఆ సమయంలో ఆ రాష్ట్రం భారత్‌లో శాశ్వత అంతర్భాగంగా ఉండేలా చూడటంలో డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ చూపిన ఉక్కు లాంటి రాజకీయ ప్రతిఘటన, ప్రజల్లో చైతన్యం తెచ్చిన తీరును ఆయన కొనియాడారు. "డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ ప్రముఖంగా చెప్పినట్లుగా జాతీయ ఐక్యత అనే పునాదిపైనే సువర్ణ భవిష్యత్తును నిర్మించగలం" అని ఆయన గుర్తుచేశారు.
ఈ చరిత్రాత్మక ప్రతిఘటనను ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ సవాళ్లతో ముడిపెట్టిన ఆయన.. ఆనాటి అచంచలమైన రాజకీయ సంకల్ప సామర్థ్యం నేటికీ అంతే స్ఫూర్తినిస్తుందని పేర్కొన్నారు. గత పరిస్థితులను ఒకసారి అవలోకనం చేసుకోవడం వల్ల ప్రస్తుత ఆధునిక సమాజంలో ఎదురయ్యే సవాళ్లను అధిగమించడానికి అవసరమైన దార్శనిక బలం లభిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. "ఇప్పడు మనం నేటి పరిస్థితులను చూస్తున్నప్పుడు నాటి ఆ గర్జన వెనుక ఉన్న అపారమైన రాజకీయ సంకల్ప బలాన్ని అనుభూతి చెందుతున్నాం" అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
దేశ సంపూర్ణ సమగ్రత కోసం సాగిన పోరాటాన్ని ప్రస్తావించిన శ్రీ నరేంద్ర మోదీ.. దేశ సరిహద్దుల లోపల రెండు రకాల పరిపాలనలు, రెండు రకాల జాతీయ ప్రతీకలు ఉండటాన్ని డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ ఆనాడు ఎంత తీవ్రంగా వ్యతిరేకించారో సుదీర్ఘంగా వివరించారు. పరిపాలన, జాతీయ గుర్తింపులో కచ్చితమైన ఏకరూపత ఉండాలంటూ అప్పట్లో వినిపించిన శక్తిమంతమైన నినాదాన్ని ఆయన గుర్తుచేశారు. "దేశంలో రెండు రాజ్యాంగాలు, ఇద్దరు ప్రధాన మంత్రులు, రెండు జెండాల గురించి వచ్చిన ప్రతిపాదనలను ఆయన తీవ్రంగా వ్యతిరేకించారు" అని ప్రధాని పేర్కొన్నారు.
ఈ పోరాటం కేవలం ఒక రాజకీయ నినాదం మాత్రమే కాదన్న ప్రధాని.. సమాన హక్కుల కోసం సాగిన ఒక లోతైన ఆక్రందన అని అభివర్ణించారు. ఈ సందర్భంగా దేశ ఐక్యత కోసం కాశ్మీర్ గడ్డపై జరిగిన పరమ త్యాగాన్ని గౌరవపూర్వకంగా ఆయన గుర్తు చేశారు. ఆర్టికల్ 370 అనే అడ్డంకిని శాశ్వతంగా తొలగించడం ద్వారా ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ఆ మహనీయుని వారసత్వానికి తగిన గౌరవాన్ని చేకూర్చిందని ఆయన ఎంతో గర్వంగా ప్రకటించారు. "ఆర్టికల్ 370 అనే అడ్డుగోడను శాశ్వతంగా కూల్చివేయడం ద్వారా డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ కన్న కలని సాకారం చేశామని చెప్పడానికి మా ప్రభుత్వం నేడు ఎంతో గర్విస్తోంది" అని ఆయన గట్టిగా చెప్పారు.
సమైక్య దేశం గురించిన ఆ దార్శనికతను మరింత వివరించిన శ్రీ నరేంద్ర మోదీ.. ప్రాంతీయ బేధాలు లేని, తూర్పు నుంచి పడమర వరకు ప్రతి ఒక్కరికీ సమాన అవకాశాలు లభించే ఒక సమగ్ర సమాజాన్ని ఆవిష్కరించారు. ఒకే ఉమ్మడి భవిష్యత్తు వైపు నడుస్తూ వివిధ రాష్ట్రాల ప్రత్యేక గుర్తింపులు అన్నీ కలిసి దేశం మొత్తం బలాన్ని పటిష్ఠం చేసే ఒక చక్కని వ్యవస్థను ఆయన వివరించారు. "ఆయన తన జీవితాన్ని పణంగా పెట్టి నిర్వచించిన జాతీయ దార్శనికతకు ఇది ఒక నిదర్శనం" అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఒకే విధమైన చట్టపరమైన వ్యవస్థ సాకారమవ్వటం పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేసిన ప్రధాని.. ఈ సమగ్ర పరిపాలనా నమూనా దేశప్రజలందరికీ అపారమైన స్ఫూర్తినిస్తోందని పేర్కొన్నారు. దేశ అత్యున్నత రాజ్యాంగం ఎటువంటి మినహాయింపులు లేకుండా దేశమంతటా సగర్వంగా అమలు కావడం పట్ల యావత్ దేశం గర్విస్తోందని ఆయన చెప్పారు. "నేడు భారత రాజ్యాంగం దేశవ్యాప్తంగా పూర్తి గర్వంతో వైభవంతో అమలవుతోంది" అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ఆ తర్వాత విద్యా రంగానికి సంబంధించిన కీలకమైన అంశాలను ప్రస్తావించిన శ్రీ నరేంద్ర మోదీ.. కలకత్తా విశ్వవిద్యాలయానికి అత్యంత పిన్న వయస్కుడైన వైస్-ఛాన్సలర్‌గా డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ చూపిన పరిపాలనా దక్షతను గుర్తు చేశారు. విద్యాసంస్థలను కేవలం పరిపాలనాపరమైన అడ్డంకులుగా ఉంచకుండా వలసరాజ్యాల ఆలోచనా విధానం నుంచి పూర్తిగా విముక్తి చేసి దేశ భవిష్యత్తును నిర్మించే చైతన్యవంతమైన కేంద్రాలుగా మార్చడానికి ఆయన చేసిన కృషిని ప్రధాని కొనియాడారు. "దేశ నిర్మాణంలో సంస్థల ఏర్పాటు ఎంతటి కీలకమైన పాత్ర పోషిస్తుందో ఆయన చాలా బాగా అర్థం చేసుకున్నారు" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భాషాభిమానం, మాతృభాషా గౌరవం గురించి మాట్లాడిన ప్రధాని.. మాతృభాషలో విద్యాబోధన ద్వారా ప్రాంతీయ ఆత్మగౌరవాన్ని పునరుద్ధరించడానికి డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ ఆనాడు చేసిన చరిత్రాత్మక ప్రయత్నాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. నిజమైన జాతీయ ఆత్మవిశ్వాసం అనేది దేశపు అంతరాత్మ, దాని మాతృభాషలతో ముడిపడి ఉండాలనేది ఆయన ప్రధాన నమ్మకమని అన్నారు. "భారత్ ఆత్మవిశ్వాసం కలిగిన దేశంగా ఎదగాలంటే ఇక్కడి విద్య భారతీయ ఆత్మతో ముడిపడి ఉండాలనేది ఆయన దృఢమైన నమ్మకం" అని ప్రధాని పేర్కొన్నారు.
గతకాలపు విద్యా తాత్వికతను నేటి ఆధునిక విధానాలతో ముడిపెడుతూ.. నూతన విద్యా విధానంలో స్థానిక భాషలకు ఇచ్చిన ప్రాధాన్యతను ప్రధానమంత్రి సగర్వంగా ప్రస్తావించారు. దేశం ఎప్పటి నుంచో కోరుకుంటున్న ఈ మార్పును ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ఒక పరిపాలనా సంస్కరణ ద్వారా విజయవంతంగా నెరవేర్చిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. "స్థానిక భాషల విషయంలో డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ కన్న కలలను మా ప్రభుత్వం సాకారం చేసింది" అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
స్వతంత్ర భారతదేశపు మొట్టమొదటి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రిగా డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీకి ఉన్న ఆర్థిక దూరదృష్టిని వివరించిన ప్రధానమంత్రి.. చిత్తరంజన్ లోకోమోటివ్ వర్క్స్, సింధ్రీ ఫెర్టిలైజర్ ప్లాంట్, దామోదర్ వ్యాలీ కార్పొరేషన్, ఐఎఫ్సీఐ వంటి భారీ జాతీయ సంస్థల స్థాపనను గుర్తుచేశారు. ఈ మౌలిక సంస్థలే దశాబ్దాల తరబడి దేశంలోని రైల్వే, వ్యవసాయ, ఇంధన, ఆర్థిక రంగాలకు అపారమైన బలాన్ని చేకూర్చాయని ఆయన కొనియాడారు. "తదుపరి దశాబ్దాల్లో భారత ఆర్థిక శక్తులుగా మారిన ఎన్నో జాతీయ సంస్థలకు డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ బలమైన పునాది వేశారు" అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ఇలాంటి భారీ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను, విద్యాసంస్థలను కేవలం కర్మాగారాలుగానో లేదా డిగ్రీలు ఇచ్చే కేంద్రాలుగానో ఆయన ఎప్పుడూ చూడలేదని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. వాటి వెనుక ఉన్న ఒక ఉన్నతమైన ఆలోచనా విధానాన్ని వివరిస్తూ.. పరిశోధనా సంస్థలు, పారిశ్రామిక కేంద్రాలు అనేవి దేశ ప్రగతి కోసం అంకితమైన పవిత్ర స్థలాలు అని ఆయన అభివర్ణించారు. "ఆయన దృష్టిలో ఇవన్నీ దేశ నిర్మాణానికి సంబంధించిన సాధనా కేంద్రాలు" అని ఈ సందర్భంగా ప్రధాని అన్నారు.
ఈ సమగ్ర అభివృద్ధి సిద్ధాంతాన్ని వివరించిన శ్రీ నరేంద్ర మోదీ.. ప్రతిభను ప్రోత్సహించే, ఆవిష్కరణలను ప్రేరేపించే, సంపూర్ణ ఆర్థిక స్వావలంబనకు పునాది వేసే వ్యవస్థల ఆవశ్యకతను ప్రముఖంగా చెప్పారు. రాబోయే తరాల కోసం ఒక శక్తిమంతమైన వారసత్వాన్ని నిర్మించాలనే ఆనాటి ఆలోచనా విధానమే నేటి ఆధునిక దేశ ప్రగతి దార్శనికతను ముందుకు నడిపిస్తోందని ఆయన ప్రకటించారు. ఈ సందర్భంగా "ఆనాటి ఆ భావనే నేటి వికసిత భారత్ సాధనకు ఒక గొప్ప స్ఫూర్తి" అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
దేశ యువతకు ఒక శక్తిమంతమైన పిలుపునిస్తూ.. సమైక్య దేశం కోసం ఆనాడు జరిగిన పోరాటాన్ని ప్రస్తుతం దేశాన్ని అత్యున్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లే ఒక ఆధునిక ఉద్యమంగా మార్చాలని ప్రధానమంత్రి కోరారు. సంపూర్ణ స్వయం సమృద్ధిని సాధించడంలో ఉన్న భారీ బాధ్యతను యువత అంతా ఉమ్మడిగా తమ భుజస్కంధాలపై వేసుకోవాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. "అభివృద్ధి చెందిన భారత్ అనే సంకల్పాన్ని మనం అందరం కలిసికట్టుగా నెరవేర్చాలి" అని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
ఒక అమూల్యమైన చరిత్రాత్మక సలహాతో తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ.. చేపట్టే ప్రతి పనిని పూర్తి అంకితభావం, ముగింపు వరకు తీసుకెళ్లే నిబద్ధతతో చేయాలని ఆయన కోరారు. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారందరికీ భవిష్యత్తులో చేసే అన్ని పనుల్లో విజయం లభించాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు ప్రధాని తెలియజేశారు. "మీరు ఏ పనిని ప్రారంభించినా దానిని పూర్తి అంకితభావంతో చేయండి.. ఎట్టిపరిస్థితుల్లోనూ దానిని మధ్యలో వదిలివేయకండి" అని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses 125th Janma Jayanti of Dr. Syama Prasad Mookerjee
We pay homage to a great son of India whose unwavering commitment to national unity continues to inspire generations: PM
When there is a government with the resolution of Nation First, then national heroes also get due respect: PM
Dr. Mookerjee fiercely opposed the talk of two constitutions, two prime ministers, and two flags in the country: PM
He understood very well that the essence of nation-building is in the building of institutions : PM
Dr. Mookerjee laid the foundation for such national institutions which became India's economic strength for decades to come: PM
06 JUL 2026 8:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed a gathering via a video message on the 125th Janma Jayanti of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Explaining his physical absence due to a pre-scheduled travel itinerary, he emphasized the remarkable power of digital connectivity in bridging geographical divides for this momentous occasion. "With the help of technology, I am joining you in this historic program," remarked Shri Modi.
Highlighting the profound historical significance of the day for the entire nation and specifically for West Bengal, he led the gathering in paying heartfelt homage to one of its most illustrious sons. He painted a vivid picture of a devoted patriot whose entire existence was dedicated to preserving the nation's core integrity. "Today the land of the country is reverently remembering a visionary dedicated to the integrity of India," observed Shri Modi.
Reflecting on the enduring legacy of the revered leader, the Prime Minister noted how the foundational thoughts planted decades ago are now visibly blossoming across the societal and political landscape. He credited this robust ideological framework with playing an indispensable role in charting the course for the nation's contemporary progress. "Today we are praising the seed of that idea which is playing a major role in giving direction to modern India," affirmed Shri Modi.
Outlining the essential ingredients for achieving monumental national goals, he described a powerful synergy where grounded intellectual strength, pure intentions, and absolute dedication seamlessly converge. He presented the celebrated visionary’s life as the ultimate embodiment and practical demonstration of this successful formula. "When all these links connect with each other, then the fulfillment of the resolution is certain," asserted Shri Modi.
Marking the milestone 125th birth anniversary, he respectfully offered his deep personal veneration to the historic leader. He paused the address to solemnly honor the towering legacy and sacrifices of the great patriot. "I bow down to Dr. Mookerjee on this occasion and offer my tributes," remarked Shri Modi.
Connecting the current administration’s 'Nation First' ethos with the rightful recognition of historical figures, the Prime Minister detailed the ongoing two-year national festival dedicated to this anniversary. He explained that this extended commemoration, which began last July, represents a concerted, long-term effort to follow and honor the visionary's path. "When there is a government with the resolution of Nation First, then national heroes also get due respect," noted Shri Modi.
The Prime Minister observed how the newly formed state government in Bengal has significantly amplified the grandeur of these national celebrations. He specifically praised the recent majestic organization of Paschim Banga Divas as a beautiful, culturally resonant salute to the region's rich heritage. "Today's program is also a part of that same respect for one's heritage," observed Shri Modi.
Delving into crucial historical parliamentary records, the Prime Minister recounted the intense crisis of 1947 when conspiracies threatened to sever the entirety of Bengal from the nation. He praised the leader's rock-solid political resistance and masterclass in shaping public opinion to definitively secure the state's permanent integration with India. “As Dr. Mookerjee famously stated, the foundation of a golden future can be laid only on the ground of national unity,” recalled Shri Modi.
Connecting this historical defiance to contemporary geopolitical challenges, he noted the enduring resonance of such massive political willpower. He emphasized that reflecting on those past circumstances provides vital ideological strength for navigating the modern landscape. "We feel the massive political willpower of that roar even today when we look at today's circumstances," observed Shri Modi.
Transitioning to the fight for absolute national integration, the Prime Minister detailed the fierce historical opposition against maintaining dual administrative and symbolic systems within the country's borders. He recalled the powerful rallying mantra demanding strict uniformity in governance and national identity. "He fiercely opposed the talk of two constitutions, two prime ministers, and two flags in the country," noted Shri Modi.
Portraying this struggle not merely as a political slogan but as a profound call for equal rights, he solemnly acknowledged the ultimate sacrifice made in Kashmir for this unifying cause. He expressed immense pride that the current administration successfully honored this legacy by permanently dismantling the barriers of Article 370. "Today our government is proud that by bringing down that wall, we have fulfilled Dr. Mookerjee's dream," asserted Shri Modi.
Expanding on the vision of a unified nation, the Prime Minister described a seamless society devoid of regional divides, where equal opportunities stretch flawlessly from East to West. He articulated a robust framework where individual state identities collectively fortify the overarching national strength under a single shared destiny. "This is an extension of that same national vision which he defined with his life," affirmed Shri Modi.
Celebrating the realization of this uniform legal landscape, he noted the widespread inspiration derived from an integrated governance model. He highlighted the collective pride in seeing the nation's foundational document applied universally without exception. "Today the Constitution of India is implemented with full pride and glory throughout the country," observed Shri Modi.
Shifting to the critical domain of education, the Prime Minister recounted the visionary's early administrative brilliance as the youngest Vice-Chancellor of Calcutta University. He praised the deliberate effort to transform academic spaces from mere administrative hurdles into active engines of national future-building, completely breaking free from colonial mindsets. "He understood very well that the essence of nation-building is in the building of institutions," noted Shri Modi.
Focusing on linguistic pride, he highlighted the historical push to restore regional self-respect through vernacular instruction. He reiterated the core belief that authentic national confidence must be deeply intertwined with the indigenous soul and its native languages. "His belief was that if India has to become a self-confident nation, its education must be connected to the Indian soul," affirmed Shri Modi.
Bridging historical educational philosophies with modern policy, the Prime Minister proudly pointed to the New Education Policy's strong emphasis on local languages. He presented this current systemic overhaul as the ultimate administrative fulfillment of a long-held national aspiration. "The dream that Dr. Mookerjee saw that regarding local languages, our government has fulfilled it," asserted Shri Modi.
Exploring the economic foresight of independent India's first Industry Minister, he cataloged the establishment of monumental entities like Chittaranjan Locomotive Works, Sindri Fertilizer Plant, Damodar Valley Corporation, and IFCI. He credited these foundational institutions with successfully powering the nation's railway, agricultural, energy, and financial sectors for decades. "He laid the foundation for such national institutions which became India's economic strength for decades to come," observed Shri Modi.
Reframing the purpose of these sprawling infrastructural and academic projects, the Prime Minister explained they were never viewed as mere factories or degree mills. Instead, he described a profound philosophy where research labs and industrial plants function as sacred spaces dedicated to national progress. "For him, all these were the meditative centers of nation-building," remarked Shri Modi.
Detailing this comprehensive developmental ideology, he highlighted the demand for systems that nurture talent, spur innovation, and cement absolute economic self-reliance. He declared that this exact spirit of building an empowered legacy for future generations continues to drive the modern vision of national advancement. "This very spirit is the inspiration for a developed India today," affirmed Shri Modi.
Directing a powerful call to action toward the younger generation, the Prime Minister urged them to elevate the historical fight for a unified nation into a modern crusade for supreme national excellence. He challenged the youth to collectively shoulder the massive responsibility of achieving complete self-reliance. "We have to collectively fulfill the resolution of a Developed India," asserted Shri Modi.
Concluding his address with a profound piece of historical advice, he urged the audience to approach every task with absolute seriousness, dedication, and a commitment to completion. He wrapped up the virtual engagement by extending his warmest wishes to all participants for their future endeavors. "Whatever work you start, do it with full seriousness and do not leave it incomplete," affirmed Shri Modi.