પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતી નિમિત્તે સંબોધન કર્યું
અમે ભારતના એક મહાન સપૂતને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરીએ છીએ જેમની રાષ્ટ્રીય એકતા પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહે છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે રાષ્ટ્ર પ્રથમના સંકલ્પવાળી સરકાર હોય, ત્યારે રાષ્ટ્રીય નાયકોને પણ યોગ્ય સન્માન મળે છે: પ્રધાનમંત્રી
ડૉ. મુખર્જીએ દેશમાં બે બંધારણ, બે પ્રધાનમંત્રી અને બે ઝંડાની વાતનો ઉગ્ર વિરોધ કર્યો હતો: પ્રધાનમંત્રી
તેઓ ખૂબ સારી રીતે સમજતા હતા કે રાષ્ટ્રનિર્માણનો સાર સંસ્થાઓના નિર્માણમાં છે: પ્રધાનમંત્રી
ડૉ. મુખર્જીએ એવી રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓનો પાયો નાખ્યો જે આવનારા દાયકાઓ સુધી ભારતની આર્થિક શક્તિ બની: પ્રધાનમંત્રી
06 JUL 2026 8:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતી નિમિત્તે એક વીડિયો સંદેશ દ્વારા જનમેદનીને સંબોધિત કરી હતી. પૂર્વ-નિર્ધારિત પ્રવાસ કાર્યક્રમને કારણે પોતાની ભૌતિક ગેરહાજરી અંગે સ્પષ્ટતા કરતા, તેમણે આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ માટે ભૌગોલિક અંતરને ઓછું કરવામાં ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીની અદભૂત શક્તિ પર ભાર મૂક્યો હતો. "ટેકનોલોજીની મદદથી હું આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમમાં તમારી સાથે જોડાઈ રહ્યો છું," શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે અને ખાસ કરીને પશ્ચિમ બંગાળ માટે આ દિવસના ગહન ઐતિહાસિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે તેના સૌથી તેજસ્વી સપૂતોમાંના એકને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે જનમેદનીનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. તેમણે એક સમર્પિત દેશભક્તનું આબેહૂબ ચિત્ર રજૂ કર્યું જેમનું સમગ્ર અસ્તિત્વ રાષ્ટ્રની મૂળભૂત અખંડિતતાને જાળવવા માટે સમર્પિત હતું. "આજે દેશની ધરતી ભારતના અખંડિતતા માટે સમર્પિત એવા સ્વપ્નદ્રષ્ટાને આદરપૂર્વક યાદ કરી રહી છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું.
પૂજ્ય નેતાના ચિરંજીવી વારસા પર વિચાર કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે કેવી રીતે દાયકાઓ પહેલાં વાવવામાં આવેલા પાયાના વિચારો આજે સામાજિક અને રાજકીય ક્ષેત્રે દેખીતી રીતે ખીલી રહ્યા છે. તેમણે આ મજબૂત વૈચારિક માળખાને રાષ્ટ્રની સમકાલીન પ્રગતિની દિશા નક્કી કરવામાં અનિવાર્ય ભૂમિકા ભજવવાનો શ્રેય આપ્યો હતો. "આજે આપણે તે વિચારના બીજની પ્રશંસા કરી રહ્યા છીએ જે આધુનિક ભારતને દિશા આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે," શ્રી
મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. મહાન રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો હાંસલ કરવા માટેના આવશ્યક તત્વોની રૂપરેખા આપતાં, તેમણે એક શક્તિશાળી સંતોષકારક સમન્વયનું વર્ણન કર્યું જ્યાં પાયાની બૌદ્ધિક શક્તિ, શુદ્ધ ઇરાદા અને સંપૂર્ણ સમર્પણ એકબીજા સાથે એકરૂપ થાય છે. તેમણે પ્રખ્યાત સ્વપ્નદ્રષ્ટાના જીવનને આ સફળ સૂત્રના સર્વોચ્ચ મૂર્ત સ્વરૂપ અને વ્યવહારિક પ્રદર્શન તરીકે રજૂ કર્યું. "જ્યારે આ બધી કડીઓ એકબીજા સાથે જોડાય છે, ત્યારે સંકલ્પની પૂર્તિ નિશ્ચિત બને છે,"
શ્રી મોદીએ દાવો કર્યો. આ સીમાચિહ્નરૂપ 125મી જન્મજયંતી નિમિત્તે, તેમણે ઐતિહાસિક નેતા પ્રત્યે આદરપૂર્વક પોતાની ઊંડી વ્યક્તિગત પૂજ્યભાવના અર્પણ કરી. આ મહાન દેશભક્તના ગગનચુંબી વારસા અને બલિદાનને ગૌરવપૂર્વક સન્માનિત કરવા માટે તેમણે સંબોધનમાં થોડો વિરામ લીધો હતો. "હું આ અવસરે ડૉ. મુખર્જીને નમન કરું છું અને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી. વર્તમાન વહીવટીતંત્રના 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ'ના લોકહિતના વિચારને ઐતિહાસિક હસ્તીઓની સાચી ઓળખ સાથે જોડતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષગાંઠને સમર્પિત ચાલી રહેલા બે વર્ષના રાષ્ટ્રીય મહોત્સવની વિગતો આપી હતી. તેમણે સમજાવ્યું કે આ વિસ્તૃત સ્મરણોત્સવ, જે ગયા જુલાઈમાં શરૂ થયો હતો, તે સ્વપ્નદ્રષ્ટાના માર્ગને અનુસરવા અને સન્માનિત કરવા માટેના એક સંકલિત, લાંબા ગાળાના પ્રયાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. "જ્યારે રાષ્ટ્ર પ્રથમના સંકલ્પવાળી સરકાર હોય, ત્યારે રાષ્ટ્રીય નાયકોને પણ યોગ્ય સન્માન મળે છે,"
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે બંગાળમાં નવી રચાયેલી રાજ્ય સરકારે આ રાષ્ટ્રીય ઉજવણીની ભવ્યતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. તેમણે તાજેતરમાં પશ્ચિમ બંગ ભવ્ય દિવસ (પશ્ચિમ બંગા દિવસ)ના જાજરમાન આયોજનની આ પ્રદેશના સમૃદ્ધ વારસાને એક સુંદર, સાંસ્કૃતિક રીતે પડઘો પાડતી સલામી તરીકે વિશેષ પ્રશંસા કરી હતી. "આજનો કાર્યક્રમ પણ પોતાના વારસા પ્રત્યેના તે જ આદરનો એક ભાગ છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું. મહત્વપૂર્ણ ઐતિહાસિક સંસદીય રેકોર્ડ્સનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ 1947ના તે તીવ્ર સંકટને યાદ કર્યું જ્યારે કાવતરાઓએ સમગ્ર બંગાળને રાષ્ટ્રથી અલગ કરવાની ધમકી આપી હતી. તેમણે રાજ્યના ભારતમાં કાયમી જોડાણને ચોક્કસપણે સુરક્ષિત કરવા માટે નેતાના પથ્થર જેવા મજબૂત રાજકીય પ્રતિકાર અને જનમત ઘડવામાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી હતી. "જેમ કે ડૉ. મુખર્જીએ પ્રખ્યાત રીતે કહ્યું હતું કે, સુવર્ણ ભવિષ્યનો પાયો માત્ર રાષ્ટ્રીય એકતાની ભૂમિ પર જ નાખી શકાય છે,"
શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું. આ ઐતિહાસિક અવજ્ઞાને સમકાલીન ભૌગોલિક રાજકીય પડકારો સાથે જોડતા, તેમણે આવી પ્રચંડ રાજકીય ઈચ્છાશક્તિના કાયમી પડઘાની નોંધ લીધી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે ભૂતકાળની પરિસ્થિતિઓ પર વિચાર કરવાથી આધુનિક પરિદ્રશ્યમાં નેવિગેટ કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ વૈચારિક શક્તિ મળે છે. "જ્યારે આપણે આજની પરિસ્થિતિઓ પર નજર કરીએ છીએ ત્યારે આપણે આજે પણ તે ગર્જનાની પ્રચંડ રાજકીય ઈચ્છાશક્તિનો અનુભવ કરીએ છીએ," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું.
સંપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય એકીકરણ માટેની લડત તરફ આગળ વધતાં, પ્રધાનમંત્રીએ દેશની સરહદોની અંદર બેવડી વહીવટી અને પ્રતીકાત્મક પ્રણાલીઓ જાળવી રાખવા સામેના તીવ્ર ઐતિહાસિક વિરોધની વિગતો આપી હતી. તેમણે શાસન અને રાષ્ટ્રીય ઓળખમાં કડક સમાનતાની માંગ કરતા શક્તિશાળી પ્રેરક મંત્રને યાદ કર્યો. "તેમણે દેશમાં બે બંધારણ, બે પ્રધાનમંત્રી અને બે ઝંડાની વાતનો ઉગ્ર વિરોધ કર્યો હતો," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું. આ સંઘર્ષને માત્ર એક રાજકીય સૂત્ર તરીકે નહીં પરંતુ સમાન અધિકારો માટેની ગહન હાકલ તરીકે રજૂ કરીને, તેમણે આ એકીકરણના હેતુ માટે કાશ્મીરમાં આપવામાં આવેલા સર્વોચ્ચ બલિદાનને ગૌરવપૂર્વક સ્વીકાર્યું.
તેમણે અગાધ ગૌરવ વ્યક્ત કર્યું કે વર્તમાન વહીવટીતંત્રે કલમ 370 ના અવરોધોને કાયમી ધોરણો તોડી પાડીને આ વારસાનું સફળતાપૂર્વક સન્માન કર્યું છે. "આજે અમારી સરકારને ગર્વ છે કે તે દીવાલને તોડી પાડીને અમે ડૉ. મુખર્જીનું સપનું પૂરું કર્યું છે," શ્રી મોદીએ દાવો કર્યો. એકજૂથ રાષ્ટ્રની વિભાવનાને વિસ્તૃત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાદેશિક વિભાજન વિનાના એક અવિરત સમાજનું વર્ણન કર્યું, જ્યાં પૂર્વથી પશ્ચિમ સુધી સમાન તકો ખામી રહિત રીતે ફેલાયેલી છે. તેમણે એક મજબૂત માળખું સ્પષ્ટ કર્યું જ્યાં વ્યક્તિગત રાજ્યોની ઓળખ સામૂહિક રીતે એક સહિયારા ભાગ્ય હેઠળ સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.
"આ તે જ રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણનું વિસ્તરણ છે જે તેમણે પોતાના જીવનથી વ્યાખ્યાયિત કર્યું હતું," શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી. આ સમાન કાયદાકીય પરિદ્રશ્યની અનુભૂતિની ઉજવણી કરતા, તેમણે સંકલિત શાસન મોડેલમાંથી મેળવેલી વ્યાપક પ્રેરણાની નોંધ લીધી. તેમણે રાષ્ટ્રના પાયાના દસ્તાવેજને કોઈપણ અપવાદ વિના સાર્વત્રિક રીતે લાગુ થતા જોઈને સામૂહિક ગૌરવ પર પ્રકાશ પાડ્યો. "આજે ભારતનું બંધારણ સમગ્ર દેશમાં સંપૂર્ણ ગૌરવ અને પ્રતિષ્ઠા સાથે લાગુ કરવામાં આવ્યું છે,"
શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું. શિક્ષણના નિર્ણાયક ક્ષેત્ર તરફ આગળ વધતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કલકત્તા યુનિવર્સિટીના સૌથી નાની વયના વાઇસ-ચાન્સેલર તરીકે સ્વપ્નદ્રષ્ટાની પ્રારંભિક વહીવટી તેજસ્વીતાને યાદ કરી. તેમણે શૈક્ષણિક જગ્યાઓને માત્ર વહીવટી અવરોધોમાંથી મુક્ત કરીને રાષ્ટ્રના ભવિષ્ય-નિર્માણના સક્રિય એન્જિનોમાં પરિવર્તિત કરવાના ઇરાદાપૂર્વકના પ્રયાસની પ્રશંસા કરી, જે વસાહતી માનસિકતામાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત હતા. "તેઓ ખૂબ સારી રીતે સમજતા હતા કે રાષ્ટ્રનિર્માણનો સાર સંસ્થાઓના નિર્માણમાં છે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું. ભાષાકીય ગૌરવ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, તેમણે માતૃભાષાના શિક્ષણ દ્વારા પ્રાદેશિક આત્મસન્માનને પુનઃસ્થાપિત કરવાના ઐતિહાસિક દબાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે એવા મુખ્ય વિશ્વાસનો પુનરોચ્ચાર કર્યો કે પ્રમાણિક રાષ્ટ્રીય આત્મવિશ્વાસ સ્વદેશી આત્મા અને તેની સ્થાનિક ભાષાઓ સાથે ઊંડો જોડાયેલો હોવો જોઈએ. "તેમનો વિશ્વાસ હતો કે જો ભારતને આત્મવિશ્વાસ ધરાવતો રાષ્ટ્ર બનવું હોય, તો તેનું શિક્ષણ ભારતીય આત્મા સાથે જોડાયેલું હોવું જોઈએ,"
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું. ઐતિહાસિક શૈક્ષણિક ફિલસૂફીને આધુનિક નીતિ સાથે જોડતા, પ્રધાનમંત્રીએ ગૌરવપૂર્વક નવી શિક્ષણ નીતિ (ન્યૂ એજ્યુકેશન પોલિસી) માં સ્થાનિક ભાષાઓ પરના મજબૂત ભાર તરફ ઈશારો કર્યો. તેમણે આ વર્તમાન પ્રણાલીગત પુનઃરચના ને લાંબા સમયથી સેવાયેલી રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષાની સર્વોચ્ચ વહીવટી પૂર્તિ તરીકે રજૂ કરી. "ડૉ. મુખર્જીએ સ્થાનિક ભાષાઓ અંગે જે સપનું જોયું હતું તે અમારી સરકારે પૂરું કર્યું છે," શ્રી મોદીએ દાવો કર્યો. સ્વતંત્ર ભારતના પ્રથમ ઉદ્યોગ મંત્રીની આર્થિક અગમચેતીની શોધ કરતા, તેમણે ચિત્તરંજન લોકોમોટિવ વર્ક્સ, સિંદરી ફર્ટિલાઈઝર પ્લાન્ટ, દામોદર વેલી કોર્પોરેશન અને IFCI જેવી સ્મારક સંસ્થાઓની સ્થાપનાની સૂચિબદ્ધ કરી. તેમણે આ પાયાની સંસ્થાઓને આવનારા દાયકાઓ સુધી દેશના રેલવે, કૃષિ, ઊર્જા અને નાણાકીય ક્ષેત્રોને સફળતાપૂર્વક સંચાલિત કરવાનો શ્રેય આપ્યો. "તેમણે એવી રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓનો પાયો નાખ્યો જે આવનારા દાયકાઓ સુધી ભારતની આર્થિક શક્તિ બની," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું.
આ વ્યાપક માળખાગત અને શૈક્ષણિક પ્રોજેક્ટ્સના હેતુને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે તેમને ક્યારેય માત્ર કારખાના અથવા ડિગ્રી આપતી મિલો તરીકે જોવામાં આવ્યા નથી. તેના બદલે, તેમણે એક ગહન ફિલસૂફીનું વર્ણન કર્યું જ્યાં સંશોધન પ્રયોગશાળાઓ અને ઔદ્યોગિક પ્લાન્ટ્સ રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે સમર્પિત પવિત્ર સ્થળો તરીકે કાર્ય કરે છે. "તેમના માટે આ બધું રાષ્ટ્રનિર્માણના સાધના કેન્દ્રો હતા," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી. આ વ્યાપક વિકાસાત્મક વિચારધારાની વિગતો આપતાં, તેમણે એવી પ્રણાલીઓની માંગ પર પ્રકાશ પાડ્યો જે પ્રતિભાને પોષે, નવીનતાને વેગ આપે અને સંપૂર્ણ આર્થિક આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરે. તેમણે જાહેરાત કરી કે ભાવિ પેઢીઓ માટે સશક્ત વારસો બનાવવાના આ જ જુસ્સો આજે રાષ્ટ્રીય ઉન્નતિના આધુનિક દ્રષ્ટિકોણને પ્રેરિત કરે છે. "આ જ ભાવના આજે વિકસિત ભારતના નિર્માણની પ્રેરણા છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
યુવા પેઢી પ્રત્યે સક્રિય હાકલ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમને એકજૂથ રાષ્ટ્ર માટેની ઐતિહાસિક લડાઈને સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા માટેના આધુનિક અભિયાનમાં પરિવર્તિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે યુવાનોને સામૂહિક રીતે સંપૂર્ણ આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાની પ્રચંડ જવાબદારી ઉપાડવા માટે પડકાર ફેંક્યો. "આપણે સામૂહિક રીતે વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ પૂરો કરવાનો છે," શ્રી મોદીએ દાવો કર્યો. ઐતિહાસિક સલાહના ગહન અંશ સાથે પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતા, તેમણે શ્રોતાઓને દરેક કાર્યને સંપૂર્ણ ગંભીરતા, સમર્પણ અને પૂર્ણ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા સાથે કરવા વિનંતી કરી. તેમણે તમામ સહભાગીઓને તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસો માટે હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવીને આ વર્ચ્યુઅલ જોડાણ પૂરું કર્યું. "તમે જે પણ કામ શરૂ કરો, તેને પૂરી ગંભીરતાથી કરો અને તેને અધૂરું ન છોડો," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses 125th Janma Jayanti of Dr. Syama Prasad Mookerjee
We pay homage to a great son of India whose unwavering commitment to national unity continues to inspire generations: PM
When there is a government with the resolution of Nation First, then national heroes also get due respect: PM
Dr. Mookerjee fiercely opposed the talk of two constitutions, two prime ministers, and two flags in the country: PM
He understood very well that the essence of nation-building is in the building of institutions : PM
Dr. Mookerjee laid the foundation for such national institutions which became India's economic strength for decades to come: PM
06 JUL 2026 8:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today addressed a gathering via a video message on the 125th Janma Jayanti of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Explaining his physical absence due to a pre-scheduled travel itinerary, he emphasized the remarkable power of digital connectivity in bridging geographical divides for this momentous occasion. "With the help of technology, I am joining you in this historic program," remarked Shri Modi.
Highlighting the profound historical significance of the day for the entire nation and specifically for West Bengal, he led the gathering in paying heartfelt homage to one of its most illustrious sons. He painted a vivid picture of a devoted patriot whose entire existence was dedicated to preserving the nation's core integrity. "Today the land of the country is reverently remembering a visionary dedicated to the integrity of India," observed Shri Modi.
Reflecting on the enduring legacy of the revered leader, the Prime Minister noted how the foundational thoughts planted decades ago are now visibly blossoming across the societal and political landscape. He credited this robust ideological framework with playing an indispensable role in charting the course for the nation's contemporary progress. "Today we are praising the seed of that idea which is playing a major role in giving direction to modern India," affirmed Shri Modi.
Outlining the essential ingredients for achieving monumental national goals, he described a powerful synergy where grounded intellectual strength, pure intentions, and absolute dedication seamlessly converge. He presented the celebrated visionary’s life as the ultimate embodiment and practical demonstration of this successful formula. "When all these links connect with each other, then the fulfillment of the resolution is certain," asserted Shri Modi.
Marking the milestone 125th birth anniversary, he respectfully offered his deep personal veneration to the historic leader. He paused the address to solemnly honor the towering legacy and sacrifices of the great patriot. "I bow down to Dr. Mookerjee on this occasion and offer my tributes," remarked Shri Modi.
Connecting the current administration’s 'Nation First' ethos with the rightful recognition of historical figures, the Prime Minister detailed the ongoing two-year national festival dedicated to this anniversary. He explained that this extended commemoration, which began last July, represents a concerted, long-term effort to follow and honor the visionary's path. "When there is a government with the resolution of Nation First, then national heroes also get due respect," noted Shri Modi.
The Prime Minister observed how the newly formed state government in Bengal has significantly amplified the grandeur of these national celebrations. He specifically praised the recent majestic organization of Paschim Banga Divas as a beautiful, culturally resonant salute to the region's rich heritage. "Today's program is also a part of that same respect for one's heritage," observed Shri Modi.
Delving into crucial historical parliamentary records, the Prime Minister recounted the intense crisis of 1947 when conspiracies threatened to sever the entirety of Bengal from the nation. He praised the leader's rock-solid political resistance and masterclass in shaping public opinion to definitively secure the state's permanent integration with India. “As Dr. Mookerjee famously stated, the foundation of a golden future can be laid only on the ground of national unity,” recalled Shri Modi.
Connecting this historical defiance to contemporary geopolitical challenges, he noted the enduring resonance of such massive political willpower. He emphasized that reflecting on those past circumstances provides vital ideological strength for navigating the modern landscape. "We feel the massive political willpower of that roar even today when we look at today's circumstances," observed Shri Modi.
Transitioning to the fight for absolute national integration, the Prime Minister detailed the fierce historical opposition against maintaining dual administrative and symbolic systems within the country's borders. He recalled the powerful rallying mantra demanding strict uniformity in governance and national identity. "He fiercely opposed the talk of two constitutions, two prime ministers, and two flags in the country," noted Shri Modi.
Portraying this struggle not merely as a political slogan but as a profound call for equal rights, he solemnly acknowledged the ultimate sacrifice made in Kashmir for this unifying cause. He expressed immense pride that the current administration successfully honored this legacy by permanently dismantling the barriers of Article 370. "Today our government is proud that by bringing down that wall, we have fulfilled Dr. Mookerjee's dream," asserted Shri Modi.
Expanding on the vision of a unified nation, the Prime Minister described a seamless society devoid of regional divides, where equal opportunities stretch flawlessly from East to West. He articulated a robust framework where individual state identities collectively fortify the overarching national strength under a single shared destiny. "This is an extension of that same national vision which he defined with his life," affirmed Shri Modi.
Celebrating the realization of this uniform legal landscape, he noted the widespread inspiration derived from an integrated governance model. He highlighted the collective pride in seeing the nation's foundational document applied universally without exception. "Today the Constitution of India is implemented with full pride and glory throughout the country," observed Shri Modi.
Shifting to the critical domain of education, the Prime Minister recounted the visionary's early administrative brilliance as the youngest Vice-Chancellor of Calcutta University. He praised the deliberate effort to transform academic spaces from mere administrative hurdles into active engines of national future-building, completely breaking free from colonial mindsets. "He understood very well that the essence of nation-building is in the building of institutions," noted Shri Modi.
Focusing on linguistic pride, he highlighted the historical push to restore regional self-respect through vernacular instruction. He reiterated the core belief that authentic national confidence must be deeply intertwined with the indigenous soul and its native languages. "His belief was that if India has to become a self-confident nation, its education must be connected to the Indian soul," affirmed Shri Modi.
Bridging historical educational philosophies with modern policy, the Prime Minister proudly pointed to the New Education Policy's strong emphasis on local languages. He presented this current systemic overhaul as the ultimate administrative fulfillment of a long-held national aspiration. "The dream that Dr. Mookerjee saw that regarding local languages, our government has fulfilled it," asserted Shri Modi.
Exploring the economic foresight of independent India's first Industry Minister, he cataloged the establishment of monumental entities like Chittaranjan Locomotive Works, Sindri Fertilizer Plant, Damodar Valley Corporation, and IFCI. He credited these foundational institutions with successfully powering the nation's railway, agricultural, energy, and financial sectors for decades. "He laid the foundation for such national institutions which became India's economic strength for decades to come," observed Shri Modi.
Reframing the purpose of these sprawling infrastructural and academic projects, the Prime Minister explained they were never viewed as mere factories or degree mills. Instead, he described a profound philosophy where research labs and industrial plants function as sacred spaces dedicated to national progress. "For him, all these were the meditative centers of nation-building," remarked Shri Modi.
Detailing this comprehensive developmental ideology, he highlighted the demand for systems that nurture talent, spur innovation, and cement absolute economic self-reliance. He declared that this exact spirit of building an empowered legacy for future generations continues to drive the modern vision of national advancement. "This very spirit is the inspiration for a developed India today," affirmed Shri Modi.
Directing a powerful call to action toward the younger generation, the Prime Minister urged them to elevate the historical fight for a unified nation into a modern crusade for supreme national excellence. He challenged the youth to collectively shoulder the massive responsibility of achieving complete self-reliance. "We have to collectively fulfill the resolution of a Developed India," asserted Shri Modi.
Concluding his address with a profound piece of historical advice, he urged the audience to approach every task with absolute seriousness, dedication, and a commitment to completion. He wrapped up the virtual engagement by extending his warmest wishes to all participants for their future endeavors. "Whatever work you start, do it with full seriousness and do not leave it incomplete," affirmed Shri Modi.