Prime Minister's Office
16th India-Japan Annual Summit Joint Statement
02 JUL 2026 9:58PM by PIB Delhi
Advancing a Partnership of Strategic Convergence and Trust for Shared Growth, Prosperity and Resilience
At the invitation of the Prime Minister of India H.E. Shri Narendra Modi, the Prime Minister of Japan H.E. Ms. TAKAICHI Sanae paid an Official Visit to India from 1-3 July 2026 for the 16th India-Japan Annual Summit. Prime Minister Takaichi was accompanied by a high-level delegation including senior officials, CEOs and industry leaders. This was Prime Minister Takaichi’s first official visit to India.
The two Prime Ministers reviewed developments since the last Annual Summit and discussed a wide range of areas of cooperation to further enhance the India-Japan Special Strategic and Global Partnership. They recognized that strengthening such strategic and global cooperation between the two countries will be mutually beneficial and contribute to a resilient and prosperous Indo-Pacific and beyond.
In recognition of the strategic salience of the India-Japan partnership in an increasingly volatile and uncertain geopolitical environment, the two Prime Ministers reaffirmed their commitment to developing a mutually complementary relationship. Building upon the success of the 15th India-Japan Annual Summit, they concurred on advancing cooperation based on three priority areas: defence and security cooperation; economic partnership including economic security, energy resilience, technology, and innovation; and people-to-people exchanges. They shared the view that India and Japan are natural and indispensable partners in their efforts to realize respective national interests.
The two Prime Ministers reiterated that as leading democracies and major economies of the world, they have a duty to shape and uphold an international order which is free, open and based on the rule of law. To this end, Prime Minister Modi welcomed the updated “Free and Open Indo-Pacific (FOIP)” and shared that it closely aligns with the Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI) and Mutual And Holistic Advancement for Security And Growth Across Regions (MAHASAGAR). They reiterated their commitment to further deepen concrete cooperation based on their common strategic outlook.
The two Prime Ministers expressed deep satisfaction that bilateral defence and security cooperation is on an upward trajectory and reaffirmed their commitment to deepening cooperation based on the Joint Declaration on Security Cooperation, adopted at the last Annual Summit. They directed their Ministers to hold the fourth round of the 2+2 Ministerial Meeting in Tokyo by the end of this year. They welcomed the progress made in the cooperation among the respective services, including the successful conduct of the naval exercise “JAIMEX 25”, supported by the two services on the Japanese side. India welcomed Japan's participation at the International Fleet Review 2026 held in Vishakhapatnam. They concurred on deepening maritime security cooperation through enhanced exercises, maritime domain awareness using satellite capabilities, naval maintenance, repair and overhaul (MRO) cooperation, and defence equipment and technology cooperation under the framework of "Make in India".
Prime Minister Modi welcomed Japan’s review of the three principles on the transfer of defence equipment and technology and hoped that it will further deepen defence partnership between the two countries. The two Prime Ministers expressed satisfaction that an agreement has been reached in principle on the remaining technical details regarding the Unified Complex Radio Antenna (“UNICORN”) project. They expressed their expectation for an early conclusion of the project and concurred on exploring ways to materialize other projects in the field of defence equipment and technology.
The two Prime Ministers recognized that the current international situation calls for both countries to further promote tangible cooperation in the areas of economic security. They committed to deepening economic security cooperation and developing key initiatives to support a resilient and prosperous region. They reiterated their grave concerns over the use of economic coercion and non-market policies and practices, including arbitrary export restrictions that may lead to supply chain disruptions particularly in critical minerals and critical industrial sectors, and price manipulation. They underscored the importance of diversified, resilient and reliable global supply chains, a fair competitive global environment, and the need to avoid reliance on any one country. They reaffirmed their commitment to promote and protect key technologies while respecting their regulations and related rules.
Both sides consented to further protecting high technology trade while mutually easing export control challenges. Further, they decided to advance consultations among the relevant Ministries of the two countries. They appreciated the strides made by the two countries based on the Economic Security Initiative, which was launched at the last Annual Summit, including the holding of the inaugural Private-Sector Economic Security Dialogue, and the second round of the Economic Security Dialogue earlier this year. They adopted the India-Japan Joint Declaration on Economic Security Cooperation to further promote project-based collaboration in the key sectors of semiconductors, critical minerals, information and communication technology, clean energy and pharmaceuticals.
Recognizing their shared status as major energy-consuming nations impacted by volatility in global energy markets, the two Prime Ministers underscored the urgency of deepening India-Japan cooperation on energy security. They reiterated the importance of ensuring unimpeded freedom of navigation and uninterrupted flow of global commerce, including through the Strait of Hormuz, and opposing any restrictive measures hampering the flow of commercial vessels. They welcomed the prospects for expanded collaboration across the energy value chain. They reaffirmed their commitment to working together, bilaterally and through multilateral platforms, to enhance the resilience of energy supply chains and to promote stability in global energy markets.
The two Prime Ministers concurred on exploring collaborative opportunities, including joint investments, across the maritime energy transport value chain. They highlighted the importance of regional initiatives to strengthen energy resilience, such as Japan’s Partnership On Wide Energy and Resources Resilience (POWERR Asia), India’s support to energy security in South Asia, and the Quad Initiative on Indo-Pacific Energy Security. They welcomed the adoption of the Joint Statement on Energy Resilience. They also concurred on strengthening cooperation on strategic petroleum reserves, including through exchange of best practices and technical collaboration on strategic stockpiling ecosystem. Against this backdrop, Prime Minister Takaichi affirmed her support for India’s membership to the International Energy Agency (IEA).
The two Prime Ministers concurred on taking forward their partnership in the clean energy sector and appreciated the launch of the India-Japan Cooperative Biogas for Growth Initiative (CBG Initiative) as a new project of India-Japan cooperation to scale up biogas production in light of India’s target of establishing 1,000 biogas plants and organic fertilizer plants across India. They welcomed the signing of a Memorandum of Cooperation (MoC) between the Ministry of Economy, Trade and Industry of Japan and the Ministry of Cooperation and the Department of Animal Husbandry and Dairying of India. They recognized the importance of hydrogen and ammonia not only for decarbonization but also for enhancing energy security. They reaffirmed to promote the landmark clean ammonia project in Odisha under continued support by both governments. They also acknowledged the importance of promoting clean energy projects in areas including clean ammonia, green hydrogen, solar PV technologies, nuclear energy, among others.
The two Prime Ministers shared the view that promotion of innovation in new technologies, including AI, is crucial to further broadening the base of cooperation. They concurred on the need to enhance national capabilities in AI and strengthen cooperation on trusted and resilient digital infrastructure. They confirmed the necessity to promote innovation through utilization and application of AI technology for the sustainable and inclusive development of AI, including in the area of hard infrastructure, while harnessing opportunities and appropriately mitigating related risks and ensuring a resilient, agile, diverse, and trustworthy AI supply chain in the spirit of the Hiroshima AI Process and the New Delhi Declaration on AI Impact. In this context, they welcomed the convening of the inaugural India-Japan AI Strategic Dialogue and adopted the Joint Statement on AI cooperation, to further build on the progress made under the India-Japan AI Cooperation Initiative.
The two Prime Ministers welcomed the increasing private investment from Japan to India and recognized its contribution to India’s national goal of Viksit Bharat. They appreciated the progress made towards the realization of the target of 10 trillion Yen set at the last Annual Summit. They concurred on working towards enhancing the investment environment by utilizing the fast-track mechanism under the India-Japan Industrial Competitiveness Partnership (IJICP). Noting that more than 15 years have passed since the two countries signed the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) and recognizing the need to enhance and diversify bilateral trade, they concurred on accelerating the review of the implementation as well as full and effective utilization of the CEPA to make it more forward-looking. The Japanese side recognized the facilitation extended to leading Japanese financial institutions and banks to strengthen their presence in India's banking and non-banking financial sectors in accordance with applicable laws and regulations. They endorsed bilateral efforts to strengthen cooperation in logistics, textiles, food processing, agriculture, automotives, and industrial capital goods under IJICP. They also reaffirmed the importance of enhancing bilateral financial cooperation and collaboration on payment systems between India and Japan, including local currency transactions. They also recognized the importance of strengthening collaboration in the healthcare sector, including pharma supply chains.
The two Prime Ministers welcomed the inauguration of the India-Japan SME Forum and the visit of an SME Mission on aeronautical sector from Japan to India. They welcomed the steady progress of various efforts to improve business environment and to enhance network for both Japanese and Indian businesses especially SMEs and startups. Building on the Japan-India Startup Support Initiative (JISSI), they expressed willingness to further encourage participation of Japanese SMEs and startups in the Indian market in collaboration with various universities. They also underscored the importance of greater participation of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) and linkages between Japanese enterprises and India's Tier-II and Tier-III supplier ecosystem. In this context, they reiterated their commitment to facilitate greater investment flows, industrial collaborations and technology partnerships.
The two Prime Ministers noted with satisfaction the significant contribution of Japan’s development cooperation support to the socio-economic development of India. They welcomed the recent progress on four projects: Mumbai Metro (Line 11), Bengaluru Metro (Phase 3), healthcare delivery and education system in Maharashtra, and sustainable horticulture in Punjab, which will contribute to strengthening connectivity and promoting clean and sustainable socio-economic development. They shared the intention to promote development cooperation in a way that contributes to co-creating economic growth.
The two Prime Ministers reaffirmed the importance of the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail as a flagship project between India and Japan. Prime Minister Takaichi stated that Japan fully understands India's target to commence commercial operations on priority sections in 2027 and remains committed to extending the necessary cooperation. They acknowledged the goal of introducing the E10. They also expressed willingness to explore possible ways to cooperate on future high-speed corridors to achieve India’s vision of a national High Speed Rail network of 7,000 kms. Prime Minister Modi invited Japanese companies to explore opportunities to participate in the development of the future corridors and conveyed his readiness to facilitate such engagement, which the Japanese side welcomed. They also shared the view to accelerate private sector-led cooperation and investment in High Speed Rail and comprehensive mobility, with the aim of combining Japan’s advanced mobility technologies with India’s excellent human resources and market potential across India. To this end, they welcomed the signing of the MoC on the Next-Generation Mobility Partnership between the two sides. They acknowledged the importance of cooperation in the shipbuilding sector, including human resource collaboration.
The two Prime Ministers underscored that collaboration and exchange in the field of cutting-edge science and technology is a key pillar of the bilateral ties. In this connection, they noted with satisfaction the ongoing joint research collaborations between academic institutions, exchange visits of scientists and researchers of the two countries, and the industry-academia collaborations through internship opportunities in Japanese companies. They noted the increasing number of Indian talents accepted under the LOTUS Programme, and the Sakura Science Exchange Program of Japan Science and Technology Agency and Japanese high school students invited under the initiatives by Department of Science and Technology (DST). They also underlined the importance of further advancing student and university exchanges through programs such as the Indo-Japan Cooperative Science Programme (IJCSP) of DST, Japan Society for Promotion of Science (JSPS), MEXT Scholarship and the Inter-University Exchange Project. They noted with satisfaction the ongoing progress in the Lunar Polar Exploration (LUPEX) Mission between the Indian Space Research Organization and the Japan Aerospace Exploration Agency. They welcomed the recent signing of the Letter of Intent in Quantum Technologies between India’s DST and Japan’s Cabinet Office.
The two Prime Ministers reaffirmed their commitment to further promote people-to-people exchanges, recalling that the talent circulation between the two countries constitutes a mutually complementary relationship that addresses challenges on both sides. They affirmed further promotion of Japanese language education in India, appreciating the progress made so far, including through the Nihongo Partners programme. They welcomed that visitors between the two countries crossed 540 thousand in 2025 and reiterated their commitment to promote two-way tourism. They appreciated the ongoing intellectual and cultural exchanges between the two countries with the aim of deepening institutional and people-to-people connect. They highlighted the important role played by creative industries, such as anime, manga, gaming, and films, especially among the youth. Recognizing the increasing people-to- people exchange, including tourists, they confirmed the importance of promoting dialogue on consular affairs between relevant authorities.
The two Prime Ministers acknowledged the important role played by Indian States and Japanese prefectures and municipalities in deepening economic and people-to-people connections between the two countries. They welcomed the ever-growing exchanges at the regional level, including the establishment of India-Japan Governors’ Network for Friendship and Exchange and recent high-level collaborations between Yamanashi Prefecture and Uttar Pradesh, Toyama Prefecture and Andra Pradesh, Shizuoka Prefecture and Gujarat, Hamamatsu City and Ahmedabad, Wakayama Prefecture and Maharashtra, San’in Region and Kerala, Ehime Prefecture and Tamil Nadu, Fukuoka Prefecture and Delhi as well as Kitakyushu City and Telangana.
Regional and Global Issues
In light of the updated FOIP and the Act East Policy and to realize a resilient and prosperous Indo-Pacific, the two Prime Ministers highlighted the strategic importance of India’s North Eastern Region (NER). Prime Minister Modi appreciated Japan’s robust support in enhancing hard, soft and people-to-people connectivity in the region in areas such as road networks, bridges, social infrastructure in healthcare, forest management and disaster risk reduction. They welcomed vibrant economic activities by Japanese and Indian enterprises in semiconductors and biofuel sector, as well as skill development, Japanese language training and human resource exchange. They reaffirmed their shared commitment to developing industrial value chains connecting NER with the Bay of Bengal area in close collaboration with relevant partners and regional organizations including BIMSTEC. They also acknowledged the successful holding of the Sixth India Japan Intellectual Conclave in February 2026, in Shillong, Meghalaya. They concurred on the importance of holding the next round of the Act East Forum (AEF) at an early date.
Towards the shared goal of a resilient and prosperous Indo-Pacific, the two Prime Ministers reiterated their commitment to advancing cooperation among like-minded countries. They welcomed the steady progress under the Quad framework and reaffirmed their shared commitment to enhance practical cooperation. They underscored the importance of Quad collaboration across the four pillars of maritime and transnational security; economic prosperity and security, including critical minerals; critical and emerging technologies; and humanitarian assistance and emergency response. They noted that growing bilateral cooperation in these areas would further strengthen and complement the Quad efforts. They reaffirmed their commitment to cooperating towards an early convening of the next Quad Leaders’ Summit. They also highlighted the importance of cooperation with ASEAN Member States to strengthen regional resilience and promote peace, stability and prosperity. In this context, they concurred on initiating preparations to hold the inaugural trilateral 1.5 track policy dialogue with the Philippines. They reiterated their strong support for ASEAN’s Centrality and unity and their unwavering support for the “ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP)”. Furthermore, they underscored the importance of cooperation in strengthening critical mineral supply chains among like-minded countries, including through Multilateral Development Bank (MDB)s, such as the World Bank Group’s Resilient and Inclusive Supply-chain Enhancement (RISE) Partnership and Asian Development Bank (ADB) Critical Minerals-to-Manufacturing Financing Partnership Facility (CMM-FPF).
The two Prime Ministers expressed serious concern over the situation in the East China Sea and the South China Sea. They reiterated their strong opposition to any unilateral actions that endanger the safety as well as freedom of navigation and overflight and attempts to change the status quo by force or coercion. They shared their serious concerns over the growing militarization of disputed features. They reaffirmed that maritime disputes must be resolved peacefully and in accordance with international law, as reflected in UNCLOS.
The two Prime Ministers shared serious concern over North Korea’s nuclear and missile programs. They reaffirmed their commitment to the complete denuclearization of North Korea in accordance with relevant United Nations Security Council (UNSC) resolutions. They stressed the importance of addressing continued concern regarding proliferation of nuclear and missile technologies to and from North Korea in the region and beyond. They urged all UN Member States to abide by their international obligations under the UNSC resolutions to implement sanctions, including the prohibition on the transfer to North Korea or procurement from North Korea of all arms and related material. They reconfirmed the necessity of immediate resolution of the abductions issue.
The two Prime Ministers remain concerned over the situation in Myanmar and its regional impact. They reiterated their call for the immediate cessation of hostilities and creation of a conducive environment for an inclusive dialogue among all stakeholders for a Myanmar-led, Myanmar-owned peaceful and durable solution.
The two Prime Ministers reiterated their commitment to sustainable peace and stability in the Middle East. Regarding the situation surrounding Iran, they stressed the importance of securing free and safe navigation through the Strait of Hormuz, maintaining stable supply chains for energy and other essential goods, and upholding international law, in particular as reflected in UNCLOS. They stressed the imperative of advancing the Comprehensive Plan to rebuild Gaza and of living up to the commitment to ensuring a two-state solution. They reaffirmed that continued diplomatic efforts are indispensable to restoring stability at the earliest and achieving lasting peace in the region.
The two Prime Ministers reaffirmed their commitment to promoting collaboration in Africa as envisioned in India Africa Forum Summit (IAFS) mechanism and Japan’s Tokyo International Conference on African Development (TICAD) as well as the Economic Region Initiative of Indian Ocean-Africa. Towards this end, they noted the formulation of the Strategic Outlook for Expanding Japan-India Cooperation in Africa and industrial concentration in India to establish a hub for trade and investment and to take forward the India-Japan Cooperation Initiative for Sustainable Economic Development in Africa. They reiterated their commitment to further promoting concrete cooperation based on the synergy of these initiatives.
The two Prime Ministers expressed support for a just and lasting peace in Ukraine in accordance with international law, including the UN Charter. They also welcomed the ongoing diplomatic efforts by various countries to achieve a just and lasting peace.
On the multilateral front, the two Prime Ministers reiterated their commitment to working closely with the other G4 countries for an urgent reform of the United Nations Security Council (UNSC) including through the expansion of both permanent and non-permanent categories, which a majority of member states support, to better reflect the current geopolitical realities. They expressed their determination to accelerate UNSC reforms, particularly through the commencement of text-based negotiations under the Inter-Governmental Negotiations framework with an overall objective to achieve concrete outcomes in a fixed time-frame. They expressed their mutual support for each other’s candidature for a permanent seat in a reformed UNSC. They also noted with appreciation that India and Japan have reached an understanding on mutual support for respective candidatures to non-permanent seats in the years 2028-29 and 2033-34. They also underscored the need for UN reform to increase the efficiency and effectiveness of the UN that contributes to global governance in a changing world.
Prime Minister Modi welcomed Japan’s support for India to host the 4th United Nations World Conference on Disaster Risk Reduction in 2030 with the intention to carry forward the spirit and principles of the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction 2015-2030 such as the importance of investment in disaster risk reduction and “Build Back Better.” They committed to continue cooperating in the field of disaster risk reduction, including through the Asia-Pacific Ministerial Conference on Disaster Risk Reduction to be held in Sendai, Japan in 2027. They concurred on further enhancing policy consultations between the Foreign Ministries on regional affairs such as Africa, Asia and Middle East/West Asia and multilateral agenda including UN reform, space, cyber security and maritime domains, climate change, terrorism, and the Arctic as well as policy planning.
The two Prime Ministers unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism from Pakistan. They condemned in the strongest terms the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April 2025, and took note of the United Nations Security Council Monitoring Team Report of 29 July 2025 mentioning The Resistance Front (TRF). They also condemned in the strongest terms the terror incident in Delhi on 10 November 2025. They called for the perpetrators, organizers, and financiers of this reprehensible act to be brought to justice without any delay. They also called for concerted actions against all UN-listed terrorist groups and entities including Al Qaeda, ISIS/Daesh, Lashkar-e-Tayyiba (LeT), Jaish-e-Mohammad (JeM) and their proxies, and to take resolute actions to root out terrorists’ safe havens, eliminate terrorist financing channels and its nexus with transnational crime, and halt cross-border movement of terrorists.
The two Prime Ministers reaffirmed the importance of the Annual Summit mechanism to advance India-Japan cooperation across a range of sectors. Celebrating 75 years of establishment of diplomatic relations as the India-Japan Year of Shared Horizons, they renewed their commitment to further strengthening the Special Strategic and Global Partnership and to deepening people-to-people ties with year-long commemorative programmes.
Prime Minister Takaichi thanked Prime Minister Modi for the hospitality extended during the visit and extended an invitation to Prime Minister Modi to visit Japan next year for the 17th Annual Summit, which Prime Minister Modi accepted with pleasure.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
16ನೇ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
02 JUL 2026 9:58PM by PIB Bengaluru
ಹಂಚಿಕೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಒಮ್ಮುಖ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮುಂದುವರಿಕೆ
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ ಜಪಾನ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ತಕೈಚಿ ಸಾನೆ ಅವರು 2026 ಜುಲೈ 1-3ರ ವರೆಗೆ 16ನೇ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ತಕೈಚಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಿಇಒಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವಲಯದ ದಿಗ್ಗಜರು ಸೇರಿದಂತೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗ ಆಗಮಿಸಿತ್ತು. ಇದು ಜಪಾನ್ ಪ್ರಧಾನಿ ತಕೈಚಿ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಚೊಚ್ಚಲ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯಾಗಿತ್ತು.
ಕಳೆದ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನಂತರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಕಾರದ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಚೇತರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. 15ನೇ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಅವರು 3 ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಹಕಾರ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು: ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ; ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ, ಇಂಧನ ಸುಧಾರಣೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ; ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ವಿನಿಮಯ. ಆಯಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಮತ್ತು ಅನಿವಾರ್ಯ ಪಾಲುದಾರರು ಎಂಬ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಾಗಿ ಮುಕ್ತ, ತೆರೆದ ಮತ್ತು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಮವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ನವೀಕರಿಸಿದ "ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ತೆರೆದ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್(ಎಫ್ಒಐಪಿ)" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇದು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರಗಳ ಉಪಕ್ರಮ(ಐಪಿಒಐ) ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಗತಿ(ಮಹಾಸಾಗರ)ಯೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ತಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವು ಮೇಲ್ಮುಖ ಪಥದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಆಳವಾದ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರದ ಜಂಟಿ ಘೋಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಟೋಕಿಯೊದಲ್ಲಿ 2+2 ಮಂತ್ರಿಮಂಡಲ ಸಭೆಯ 4ನೇ ಸುತ್ತು ನಡೆಸುವಂತೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಚಿವರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. "JAIMEX 25" ನೌಕಾ ಕಸರತ್ತಿನ ಯಶಸ್ವಿ ನಡವಳಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಆಯಾ ಸೇವೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಜಪಾನ್ ಕಡೆಯಿಂದ ಎರಡು ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ನೌಕಾ ವ್ಯಾಯಾಮ "JAIMEX 25"ನ ಯಶಸ್ವಿ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫ್ಲೀಟ್ ರಿವ್ಯೂ 2026ರಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದನ್ನು ಭಾರತ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸಗಳು, ಉಪಗ್ರಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಮುದ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅರಿವು, ನೌಕಾ ನಿರ್ವಹಣೆ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೂಲಂಕುಷ ಪರೀಕ್ಷೆ(ಎಂಆರ್ ಒ) ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಕುರಿತಾದ 3 ತತ್ವಗಳ ಜಪಾನ್‌ನ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ರಕ್ಷಣಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಶಿಸಿದರು. ಏಕೀಕೃತ ಸಂಕೀರ್ಣ ರೇಡಿಯೋ ಆಂಟೆನಾ("UNICORN") ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಉಳಿದ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿವರಗಳ ಕುರಿತು ತಾತ್ವಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಯ ಆರಂಭಿಕ ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ ಆಳಗೊಳಿಸಲು, ಚೇತರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯೇತರ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಗಂಭೀರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಅಡಚಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ರಫ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತ ಸೇರಿವೆ. ವೈವಿಧ್ಯಮಯ, ಚೇತರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು, ನ್ಯಾಯಯುತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಜಾಗತಿಕ ವಾತಾವರಣ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಒಂದು ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವಾಗ ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ರಫ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಡಿಲಿಸುವಾಗ ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ರಕ್ಷಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಖಾಸಗಿ-ವಲಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 2ನೇ ಸುತ್ತಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂವಾದವೂ ಸೇರಿತ್ತು. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಆಧಾರಿತ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅವರು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಜಂಟಿ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿನ ಚಂಚಲತೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾದ ಪ್ರಮುಖ ಇಂಧನ-ಬಳಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತು ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಮೂಲಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ವಾಣಿಜ್ಯದ ಅಡೆತಡೆ ಮುಕ್ತ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಹರಿವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಹಡಗುಗಳ ಹರಿವಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇಂಧನ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತೃತ ಸಹಯೋಗದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಚೇತರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಕಡಲ ಇಂಧನ ಸಾರಿಗೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಜಂಟಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಯೋಗದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಜಪಾನ್‌ನ ಪಾರ್ಟ್‌ನರ್‌ಶಿಪ್ ಆನ್ ವೈಡ್ ಎನರ್ಜಿ ಅಂಡ್ ರಿಸೋರ್ಸಸ್ ರೆಸಿಲಿಯನ್ಸ್(POWERR ಏಷ್ಯಾ), ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಭಾರತದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲಿನ ಕ್ವಾಡ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್‌ನಂತಹ ಇಂಧನ ಚೇತರಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇಂಧನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಕುರಿತ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ದಾಸ್ತಾನು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಯೋಗದ ವಿನಿಮಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಮೇಲಿನ ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂಸ್ಥೆ(ಐಇಎ)ಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಹೊಂದುವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ತಕೈಚಿ ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 1,000 ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಭಾರತದ ಗುರಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಸಹಕಾರದ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಸಹಕಾರಿ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಉಪಕ್ರಮ(ಸಿಬಿಜಿ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಜಪಾನ್‌ನ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ(ಎಂಒಸಿ) ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್‌ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಅಮೋನಿಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಎರಡೂ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿಯ ಸ್ವಚ್ಛ ಅಮೋನಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ಅಮೋನಿಯಾ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಸೌರ ಪಿವಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಸಹಕಾರದ ನೆಲೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಎಐ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಎಐನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಚೇತರಿಕೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಕಠಿಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಐನ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು, ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಿರೋಷಿಮಾ ಎಐ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಎಐ ಪರಿಣಾಮ ಕುರಿತ ನವದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆಯ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯ, ಚುರುಕಾದ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಎಐ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಂವಾದ ಕರೆಯುವುದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಎಐ ಸಹಕಾರ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿ, ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಐ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದರು.
ಜಪಾನ್‌ನಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯಾದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅದರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ 10 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಯೆನ್ ಗುರಿಯ ಸಾಧನೆಯತ್ತ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ(ಐಜೆಐಸಿಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹೂಡಿಕೆ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ(ಸಿಇಪಿಎ)ಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿ 15 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಕಳೆದಿವೆ. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಿಇಪಿಎಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕೇತರ ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಜಪಾನಿನ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾದ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಜಪಾನಿನ ನಿಯೋಗ ಗುರುತಿಸಿತು. ಐಜೆಐಸಿಪಿ ಅಡಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ, ಜವಳಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಕೃಷಿ, ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸುವ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಕರೆನ್ಸಿ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಡುವಿನ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಔಷಧ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು.
ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಎಸ್ಎಂಇ ವೇದಿಕೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ನಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ವೈಮಾನಿಕ ವಲಯದ ಎಸ್ಎಂಇ ಮಿಷನ್ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಸರ ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಜಾಲ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಜಪಾನ್-ಭಾರತ ನವೋದ್ಯಮ ಬೆಂಬಲ ಉಪಕ್ರಮ(ಜೆಐಎಸ್ಎಸ್ಐ) ಆಧರಿಸಿ, ವಿವಿಧ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಜಪಾನಿನ ಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಅವರು ಇಚ್ಛೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ(ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು) ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಪಾನಿನ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೇಣಿ-II ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ-III ಪೂರೈಕೆದಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿವು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಜಪಾನ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ ಬೆಂಬಲದ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಗಮನಿಸಿದರು. ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋ (ಲೈನ್ 11), ಬೆಂಗಳೂರು ಮೆಟ್ರೋ(ಹಂತ 3), ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಎಂಬ 4 ಯೋಜನೆಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇದು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಡುವಿನ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. 2027ರಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಜಪಾನ್ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸಹಕಾರ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಕೈಚಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಇ10 ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. 7,000 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಜಾಲದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭವಿಷ್ಯದ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅವರು ಇಚ್ಛೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಪಾನಿನ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು, ಅಂತಹ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ತಾವು ಸಿದ್ದರಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಜಪಾನಿನ ಕಡೆಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಜಪಾನ್‌ನ ಮುಂದುವರಿದ ಚಲನಶೀಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಚಲನಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನೇತೃತ್ವದ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರ ನಡುವೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಚಲನಶೀಲತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಕುರಿತು ಎಂಒಸಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವುದನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಹಯೋಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಬಂಧ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಯೋಗಗಳು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರ ವಿನಿಮಯ ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಪಾನಿನ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್ ಅವಕಾಶಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮ-ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಗಮನಿಸಿದರು. LOTUS ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಕುರಾ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ(ಡಿಎಸ್‌ಟಿ) ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾದ ಜಪಾನಿನ ಪ್ರೌಢಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯ ಇಂಡೋ-ಜಪಾನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಐಜೆಸಿಎಸ್ ಪಿ), ಜಪಾನ್ ಸೊಸೈಟಿ ಫಾರ್ ಪ್ರಮೋಷನ್ ಆಫ್ ಸೈನ್ಸ್ (ಜೆಎಸ್ ಪಿಎಸ್), ಎಂಇಎಕ್ಸ್ ಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ವಿನಿಮಯ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮಹತ್ವಕ್ಕೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ ನಡುವಿನ ಚಂದ್ರ ಧ್ರುವ ಪರಿಶೋಧನೆ(LUPEX) ಮಿಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ನ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಕಚೇರಿ ನಡುವೆ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಉದ್ದೇಶ ಪತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರತಿಭಾ ಪ್ರಸರಣವು ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ನಿಹೊಂಗೊ ಪಾಲುದಾರರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್ ಭಾಷಾ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಾಗಿ ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. 2025ರಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂದರ್ಶಕರ ಸಂಖ್ಯೆ 540 ಸಾವಿರವನ್ನು ದಾಟಿದೆ ಎಂದ ಅವರು, ದ್ವಿಮುಖ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಜನರಿಂದ ಜನರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೌದ್ಧಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಅನಿಮೇಷನ್, ಮಂಗಾ, ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಂತಹ ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮಗಳು ವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನರಿಂದ ಜನರ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸಂಬಂಧಿತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಕಾನ್ಸುಲರ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂವಾದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಜನರಿಂದ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಾಢಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಪಾನಿನ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳು ವಹಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಗವರ್ನರ್‌ಗಳ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಜಾಲದ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಯಮನಾಶಿ ಪ್ರಾಂತ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಟೊಯಾಮಾ ಪ್ರಾಂತ್ಯ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಶಿಜುವೊಕಾ ಪ್ರಾಂತ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್, ಹಮಾಮಟ್ಸು ನಗರ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್, ವಕಯಾಮಾ ಪ್ರಾಂತ್ಯ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಸ್ಯಾನಿನ್ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕೇರಳ, ಎಹಿಮ್ ಪ್ರಾಂತ್ಯ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು, ಫುಕುವೋಕಾ ಪ್ರಾಂತ್ಯ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಹಾಗೂ ಕಿಟಕ್ಯುಶು ನಗರ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ನಡುವಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಹಯೋಗಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿನಿಮಯಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು
ನವೀಕರಿಸಿದ ಎಫ್ಒಐಪಿ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದತ್ತ ಕ್ರಮ(ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್) ನೀತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಚೇತರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಭಾರತದ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ(ಎನ್ಇಆರ್) ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮಹತ್ವ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ರಸ್ತೆ ಜಾಲಗಳು, ಸೇತುವೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಅರಣ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ, ಮೃದು ಮತ್ತು ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್‌ನ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಜತೆಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಜಪಾನಿ ಭಾಷಾ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಬಿಮ್ ಸ್ಟೆಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎನ್ ಇಆರ್ ಅನ್ನು ಬಂಗಾಳ ಕೊಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. 2026 ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಮೇಘಾಲಯದ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ 6ನೇ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಬೌದ್ಧಿಕ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ಫೋರಂ(ಎಇಎಫ್) ನ ಮುಂದಿನ ಸುತ್ತನ್ನು ಆರಂಭಿಕ ದಿನಾಂಕದಂದು ನಡೆಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಚೇತರಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಗುರಿಯತ್ತ, ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ ಮುಂದುವರಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಕ್ವಾಡ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಅಡಿ, ಸ್ಥಿರವಾದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ 4 ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ವಾಡ್ ಸಹಯೋಗದ ಮಹತ್ವಕ್ಕೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು; ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ; ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು; ಮಾನವೀಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಸ್ಪಂದನೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವು ಕ್ವಾಡ್ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ಕ್ವಾಡ್ ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆರಂಭಿಕ ಸಭೆಗೆ ಸಹಕರಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಬಲಪಡಿಸಲು, ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆಸಿಯಾನ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರದ ಮಹತ್ವವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಫಿಲಿಪ್ಪೀನ್ಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನಾ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ 1.5 ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನೀತಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು. ಆಸಿಯಾನ್‌ನ ಕೇಂದ್ರೀಯತೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಗೆ ಮತ್ತು "ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ (ಎಒಐಪಿ) ಮೇಲಿನ ಆಸಿಯಾನ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ"ಕ್ಕೆ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಮೂಹದ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿ ವರ್ಧನೆ(RISE) ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್(ಎಡಿಬಿ) ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಹಣಕಾಸು ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯ(ಸಿಎಂಎಂ-ಎಫ್ ಪಿಎಫ್)ನಂತಹ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್(ಎಂಡಿಬಿ)ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಹೊಂದುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು.
ಪೂರ್ವ ಚೀನಾ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಚೀನಾ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಗಂಭೀರ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸುರಕ್ಷತೆ ಹಾಗೂ ಸಂಚಾರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಅತಿಕ್ರಮಣಕ್ಕೆ ಅಪಾಯ ಉಂಟುಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಬಲಾತ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಬಲವಂತದ ಮೂಲಕ ಯಥಾಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಬಲ ವಿರೋಧ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ವಿವಾದಿತ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸೇನೆ ನಿಯೋಜನೆ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಗಂಭೀರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಯುಎನ್‌ಸಿಎಲ್‌ಒಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿದಂತೆ ಸಮುದ್ರ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಉತ್ತರ ಕೊರಿಯಾದ ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಗಂಭೀರ ಕಳವಳ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಯುಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿ) ನಿರ್ಣಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಕೊರಿಯಾದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಮಾಣು ನಿಶ್ಯಸ್ತ್ರೀಕರಣದ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗೆ ಉತ್ತರ ಕೊರಿಯಾಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪಣಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪ್ರಸರಣದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರ ಕಳವಳವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮಹತ್ವವಿದೆ. ಉತ್ತರ ಕೊರಿಯಾಕ್ಕೆ ವರ್ಗಾವಣೆ ನಿಷೇಧ ಅಥವಾ ಉತ್ತರ ಕೊರಿಯಾದಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಯುಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಅಡಿ ತಮ್ಮ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ತೆಯ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅಪಹರಣ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಪರಿಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತೆ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್‌ನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಒಡೆತನದ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಸಮಗ್ರ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುದ್ಧವನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ನಿಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕರೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಇರಾನ್ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಮೂಲಕ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಂಚರಣೆ ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದು, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುಎನ್‌ಸಿಎಲ್‌ಒಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿದಂತೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಾಜಾ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮತ್ತು 2-ದೇಶಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದುಕುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿ ಸಾಧಿಸಲು ನಿರಂತರ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅನಿವಾರ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಆಫ್ರಿಕಾ ವೇದಿಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆ(ಐಎಎಫ್ ಎಸ್) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ನ ಟೋಕಿಯೊ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಫ್ರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮ್ಮೇಳನ(ಟಿಐಸಿಎಡಿ) ಹಾಗೂ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ-ಆಫ್ರಿಕಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರದೇಶ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿರುವಂತೆ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್-ಭಾರತ ಸಹಕಾರ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ರೂಪಿಸುವುದನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಸಹಕಾರ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನ(ಫಲದ) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸನ್ನದು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಕಾರ ಉಕ್ರೇನ್‌ನಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿ ಸಾಧಿಸಲು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಲ್ಲದ ವರ್ಗಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ(ಯುಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿ)ಯ ತುರ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಇತರೆ ಜಿ-4 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ, ನಿಗದಿತ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಒಟ್ಟಾರೆ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ-ಸರ್ಕಾರಿ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿ ಪಠ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯುಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ತಮ್ಮ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದರು. ಸುಧಾರಿತ ಯುಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಪರಸ್ಪರರ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಗೆ ಅವರು ಪರಸ್ಪರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. 2028-29 ಮತ್ತು 2033-34 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಲ್ಲದ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಆಯಾ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಪರಸ್ಪರ ತಿಳಿವಳಿಕೆಗೆ ಬಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಗಮನಿಸಿದರು. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು.
2015-2030ರ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತಕ್ಕಾಗಿ ಸೆಂಡೈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 2030ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 4ನೇ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ ಸಮ್ಮೇಳನ ಆಯೋಜಿಸಲು ಜಪಾನ್ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು "ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮರಳಿ ನಿರ್ಮಿಸಿ" ಎಂಬುದು ಘೋಷವಾಕ್ಯವಾಗಿದೆ. 2027ರಲ್ಲಿ ಜಪಾನ್‌ನ ಸೆಂಡೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತದ ಕುರಿತಾದ ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮುಂದುವರಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಆಫ್ರಿಕಾ, ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ/ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಂತಹ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಕ್ಟಿಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಕುರಿತು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ನಡುವೆ ನೀತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು.
ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಉಗ್ರವಾದವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದರು. 2025 ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರಂದು ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯನ್ನು ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಖಂಡಿಸಿದ. ದಿ ರೆಸಿಸ್ಟೆನ್ಸ್ ಫ್ರಂಟ್ (ಟಿಆರ್‌ಎಫ್) ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ 2025ರ ಜುಲೈ 29ರಂದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ತಂಡದ ವರದಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. 2025 ನವೆಂಬರ್ 10ರಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಯನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಖಂಡಿಸಿದರು. ಈ ಖಂಡನೀಯ ಕೃತ್ಯದ ಅಪರಾಧಿಗಳು, ಸಂಘಟಕರು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವವರನ್ನು ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ನ್ಯಾಯದ ಕಟಕಟೆಗೆ ತರಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ ಖೈದಾ, ಐಸಿಸ್/ದಾಯಿಶ್, ಲಷ್ಕರ್-ಎ-ತಯ್ಯಿಬಾ(ಎಲ್‌ಇಟಿ), ಜೈಶ್-ಎ-ಮೊಹಮ್ಮದ್(ಜೆಇಎಂ) ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಚುಕೋರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಘಟನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸುರಕ್ಷಿತ ತಾಣಗಳನ್ನು ಬೇರುಸಹಿತ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧಗಳೊಂದಿಗೆ ಅದರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಚಲನೆ ನಿಲ್ಲಿಸಲು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವಾರ್ಷಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಹಂಚಿಕೆಯ ದಿಗಂತಗಳ ವರ್ಷವಾಗಿ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಾ, ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದರು.
ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ತಕೈಚಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ 17ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಜಪಾನ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದರು, ಇದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಸಂತೋಷದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು.