PIB Backgrounder
ਈ-ਸਰਸ: ਵਧਦਾ ਬਜ਼ਾਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ
01 JUL 2026 12:02PM by PIB Chandigarh
ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਹਿਲਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਤੱਕ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਈ-ਸਰਸ (eSARAS) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਸਿੱਧੇ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ, ਈ-ਸਰਸ ਰੂਰਲ ਕ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬਲਾਕਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਈ-ਸਰਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਵ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਬੁਣਾਈ
ਪਿਛਲੇ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤਬਦੀਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ-ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਤਕਨੀਕ ਹੁਣ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪੂਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਈ-ਸਰਸ (ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ) ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ –ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (DAY-NRLM) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਈ-ਸਰਸ ਕੀ ਹੈ?
ਈ-ਸਰਸ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਔਨਲਾਈਨ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਗੁੱਡਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ-ਜਿਵੇਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਚੰਦੇਰੀ ਸਾੜੀਆਂ ਦੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸੰਗਮਰਮਰ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਤੱਕ, ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਸੇ ਪਸ਼ਮੀਣਾ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੱਕ। ਈ-ਸਰਸ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਰੇਕ ਉਤਪਾਦ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਕਹਾਣੀ ਸਮਾਏ ਹੋਏ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਹਰੇਕ ਖਰੀਦਾਰੀ ਸਿੱਧੇ ਉਸ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ-
• ਘਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ-ਸਜਾਵਟ
• .ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ
• ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ
• ਨਿਜੀ ਦੇਖਭਾਲ
• ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥ (ਉਤਪਾਦ)
• ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ
ਈ-ਸਰਸ ਰਾਹੀਂ 8.62 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਮੈਂਬਰਾਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਟੋਰਫ੍ਰੰਟ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 85% ਸਿੱਧੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ (ਫਰਵਰੀ 2024 ਤੱਕ)। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 7,627 ਬਲਾਕਾਂ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 1.51 ਕਰੋੜ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੱਕ : ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
ਕੁਝ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਇਹ ਪਹਿਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਵਿਕਸਿਤ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ, ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਗੈਲਰੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੇਲੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਪਲਾਈ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ
ਈ-ਸਰਸ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ
ਸਰਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲ https://www.esaras.in/ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਈ-ਸਰਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ
ਈ-ਸਰਸ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਭੇਜਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਓਐੱਨਡੀਸੀ
ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ 11 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰੀਦਾਰ ਐਪਸ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਓਐੱਨਡੀਸੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਉਤਪਾਦ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਮੰਗ
ਈ-ਸਰਸ ਨੂੰ ਉਮੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੂਨ 2026 ਤੱਕ ਉਮੰਗ 2,572 ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ 796.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਰਸ ਸ਼ਕਤੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ
ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸੰਮੇਲਨ 2026’ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਤੋਹਫਿਆਂ ਦੇ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਾਬਾ ਖੜਕ ਸਿੰਘ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਸਥਾਈ ਰਿਟੇਲ ਗੈਲਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ : ਸ਼ਿਲਪ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ
ਓਐੱਨਡੀਸੀ, ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੇ-ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ, ਈ-ਸਰਸ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਿਲਪ ਵਿਰਾਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਮਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਈ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ, ਈ-ਸਰਸ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3d69116f8b0140cdeb1f99a4d5096ffe4/uploads/2026/04/202604211510022943.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU2884_xtODlC.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2278288&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1871641&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1937055&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2278288&reg=3&lang=1
Ministry of Electronics and Information Technology (MEITy)
https://en.vikaspedia.in/viewcontent/social-welfare/entrepreneurship/important-days/esaras-portal-for-handicrafts?lgn=en
https://negd.gov.in/
https://www.facebook.com/OfficialUmangApp/posts/to-promote-local-artisans-and-self-help-groups-esaras-on-umang-facilitates-citiz/1313461524124692/
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2146920&ref=official-press.com&reg=48&lang=2
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2267960&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=159055&ModuleId=3&reg=48&lang=2
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
eSARAS: Expanding Markets, Empowering Rural Women
01 JUL 2026 12:02PM by PIB Delhi
From weavers and potters to women-led cooperatives, rural artisans are powering India's inclusive growth story. Through the eSARAS platform, thousands of Self-Help Groups are gaining direct access to national markets, digital infrastructure and institutional support. By eliminating intermediaries and integrating with major commerce platforms, eSARAS is transforming how rural craft reaches the consumer. The platform's expanding reach across blocks and districts nationwide underscores its growing significance in rural livelihoods. Initiatives like eSARAS continue to play a pivotal role in driving women's entrepreneurship, preserving cultural heritage and building a digitally empowered, self-reliant rural economy.
Crafting Change from the Grassroots
Over the past eleven years, the Digital India programme has transformed governance and public service delivery- making them more transparent, accessible and efficient. This transformation has reached beyond cities into rural India, where technology is now a tool for economic empowerment, livelihood strengthening and community-led enterprise.
Within this landscape, eSARAS (SARAS Aajeevika) has emerged as one of the most significant outcomes. It is developed by the Ministry of Rural Development under the Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). It stands as a flagship example of how digital infrastructure can be channelled into grassroots economic change.
What is eSARAS?
eSARAS is the official online marketplace of DAY-NRLM, built exclusively for products made by women Self-Help Groups and their federations. The well curated handrafted goods emerge from the very heart of the country- from weavers in Chanderi sarees from Madhya Pradesh to marble artisans in Rajasthan. They also include Pashmina producers nestled in the hills of Jammu & Kashmir. Every product on eSARAS carries a story, and every purchase is a direct connection to the artisan behind it.
The platform lists local products across major categories:
• Home and Living
• Women's Apparel and Accessories
• Men's Apparel and Accessories
• Personal Care
• Food Items
• Kids Toys & Accessories
Over 8.62 crore women SHG members have a digital storefront through eSARAS, of whom 85% are directly linked to the Ministry of Rural Development's network (as on February 2024). It gives them not just a marketplace, but institutional support for marketing, branding and logistics.
DAY-NRLM covers 7,627 blocks nationwide and has built a cadre of 1.51 crore community members to support these enterprises at the grassroots level.
From Portal to e-Commerce Ecosystem: Key Milestones
What started as a simple web portal has, in just a few years, grown into a full-stack e-commerce ecosystem. It now combines a mobile app, physical gallery, national melas, a logistics fulfilment centre and integrations with India's largest online marketplace platforms.
Platform Evolution
Detail
eSARAS Portal Launch
e-Commerce portal https://www.esaras.in/ launched for better and more effective marketing of Saras products
eSARAS Mobile App Launch
Mobile app launched alongside the eSARAS Fulfilment Centre. It is used for processing, packaging and shipping of products.
ONDC
SHG products made available across 11+ buyer apps (20 crore+ buyers on ONDC platform) with 800+ handcrafted products listed
UMANG
eSARAS listed on UMANG; platform now serves 2,572 services with 796.69 crore transactions (June 2026)
SARAS Shakti Collection
Premium curated gift collection launched at Rashtriya Gramin Vikas Sammelan 2026 for institutional and corporate markets
SARAS Aajeevika Gallery
Permanent retail gallery established at Baba Kharak Singh Marg, New Delhi, showcasing curated SHG products.
The Road Ahead: Craft, Commerce and Community
With expanding integrations across ONDC, UMANG and other digital platforms, eSARAS is positioning rural producers to compete in larger markets while preserving India's craft heritage. As the ecosystem grows, it is expected to play an increasingly important role in creating sustainable livelihoods and advancing inclusive rural development.
In doing so, eSARAS exemplifies how Digital India is empowering women, preserving India's rich craft heritage and driving inclusive, women-led rural development.
References
Ministry of Rural Development
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3d69116f8b0140cdeb1f99a4d5096ffe4/uploads/2026/04/202604211510022943.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU2884_xtODlC.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2278288&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1871641&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1937055&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2278288&reg=3&lang=1
Ministry of Electronics and Information Technology (MEITy)
https://en.vikaspedia.in/viewcontent/social-welfare/entrepreneurship/important-days/esaras-portal-for-handicrafts?lgn=en
https://negd.gov.in/
https://www.facebook.com/OfficialUmangApp/posts/to-promote-local-artisans-and-self-help-groups-esaras-on-umang-facilitates-citiz/1313461524124692/
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2146920&ref=official-press.com&reg=48&lang=2
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2267960&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=159055&ModuleId=3&reg=48&lang=2
Click here for pdf file.