ગૃહ મંત્રાલય
વસ્તી વિષયક ફેરફારો પરની ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ સાથે મુલાકાત કરી
ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ ગૃહ મંત્રીને ગ્રાઉન્ડ લેવલની વિગતો પ્રત્યક્ષ રીતે મેળવવા માટે વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાત લેવાના પોતાના નિર્ણયો વિશે માહિતગાર કર્યા
સમિતિ વસ્તી વિષયક ફેરફારો સંબંધિત વિષયો પર ફીડબેક મેળવવા માટે કેન્દ્ર સરકારોના મંત્રાલયો સાથે પણ વાતચીત કરશે
ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાતોને વધુ સાર્થક અને ઇન્ટરેક્ટિવ બનાવવા માટે અગાઉથી સંબંધિત માહિતી મેળવવા માટે એક વિગતવાર પ્રશ્નાવલી તૈયાર કરવામાં આવી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ દ્વારા ઘડવામાં આવેલી વ્યૂહરચનાની પ્રશંસા કરતા, ગૃહ સચિવને સમિતિને તમામ સંભવિત સહાય પૂરી પાડવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો
ગૃહ મંત્રીએ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિને વહેલામાં વહેલી તકે તેની ભલામણો આપવા સૂચન કર્યું હતું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ "હાઇ-પાવર્ડ ડેમોગ્રાફી મિશન"ની જાહેરાત કરી હતી
ભારત સરકારે ગેરકાયદે ઘૂસણખોરી અને અન્ય અસામાન્ય કારણોસર થતા વસ્તી વિષયક ફેરફારોનો અભ્યાસ કરવા અને આ વસ્તી વિષયક ફેરફારોને પહોંચી વળવા માટેના પગલાં સૂચવવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની રચના કરી છે
01 JUL 2026 3:17PM by PIB Ahmedabad
વસ્તી વિષયક ફેરફારો પરની ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નિવાસસ્થાને તેમની મુલાકાત લીધી હતી અને એક સૌજન્ય મુલાકાત કરી હતી.
ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીને રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટીતંત્રો પાસેથી ગ્રાઉન્ડ લેવલની વિગતો પ્રત્યક્ષ રીતે મેળવવા માટે વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાત લેવાના અને વસ્તી વિષયક ફેરફારો સંબંધિત વિષયો પર ફીડબેક મેળવવા માટે કેન્દ્ર સરકારોના વિવિધ મંત્રાલયો સાથે વાતચીત કરવાના પોતાના નિર્ણયો વિશે માહિતગાર કર્યા હતા. ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાતોને વધુ સાર્થક અને ઇન્ટરેક્ટિવ બનાવવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસેથી અગાઉથી સંબંધિત માહિતી મેળવવા માટે એક વિગતવાર પ્રશ્નાવલી તૈયાર કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ દ્વારા ઘડવામાં આવેલી વ્યૂહરચનાની પ્રશંસા કરતા, ગૃહ સચિવને સમિતિની દૈનિક કામગીરીમાં અને તેમની મુલાકાતો દરમિયાન પણ તમામ સંભવિત સહાય પૂરી પાડવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિને વહેલામાં વહેલી તકે તેની ભલામણો આપવા સૂચન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ "હાઇ-પાવર્ડ ડેમોગ્રાફી મિશન"ની જાહેરાત કરી હતી. ભારત સરકારે ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન અને અન્ય અસામાન્ય કારણોસર ઉદ્ભવતા વસ્તી વિષયક ફેરફારોનો અભ્યાસ કરવા અને આ વસ્તી વિષયક ફેરફારોને પહોંચી વળવા માટેના પગલાં સૂચવવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની રચના કરી છે.
જસ્ટિસ પ્રકાશ પ્રભાકર નાવલેકર (નિવૃત્ત) આ સમિતિના અધ્યક્ષ છે. સેન્સસ કમિશનર (વસ્તી ગણતરી કમિશનર) ઉપરાંત, ત્રણ પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓ — શ્રી દુર્ગા શંકર મિશ્રા (નિવૃત્ત IAS), શ્રી બાલાજી શ્રીવાસ્તવ (નિવૃત્ત IPS), અને ડૉ. શમિકા રવિ (PMEAC ના સભ્ય) — આ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિના સભ્યો છે.
આ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ ગેરકાયદે ઇમિગ્રેશન અને અન્ય અસામાન્ય કારણોસર દેશના વિવિધ ભાગોમાં થઈ રહેલા વસ્તી વિષયક ફેરફારોનું વૈજ્ઞાનિક રીતે મૂલ્યાંકન કરશે, તેમના કારણોનું વિશ્લેષણ કરશે અને યોગ્ય નીતિ વિષયક, કાયદાકીય અને વહીવટી પગલાંની ભલામણ કરશે.

Ministry of Home Affairs
High Level Committee on Demographic Changes calls on Union Home Minister Shri Amit Shah
High Level Committee informed Home Minister about its decisions to visit various States/UTs to get first hand ground level details
Committee will also interact with Ministries of Central Governments to receive feedbacks on subjects related to demographic changes
High Level Committee also informed that a detailed questionnaire has been prepared to receive relevant information from States/UTs in advance to make visits to States/UTs more meaningful and interactive
Union Home Minister, while appreciating strategy formed by High Level Committee, directed Home Secretary to provide all possible assistance to Committee
Home Minister suggested High Level Committee to provide its recommendation at earliest
Prime Minister Shri Narendra Modi had announced “High-powered Demography Mission” on 15 August 2025
Government of India has constituted a High-Level Committee to study demographic changes arising from illegal immigration and other abnormal reasons, and to suggest measures to deal with these demographic changes
01 JUL 2026 3:17PM by PIB Delhi
The High Level Committee on Demographic Changes called upon the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah at his Residence in New Delhi and had a Courtesy meeting.
The High Level Committee informed Union Home Minister about its decisions to visit various States/UTs to get the first hand ground level details from the State Governments/ UT Administrations and interact with various Ministries of the Central Governments to receive feedbacks on subjects related to demographic changes. The High Level Committee also informed that a detailed questionnaire has been prepared to receive relevant information from States/UTs in advance to make visits to States/UTs more meaningful and interactive.
Union Home Minister, while appreciating strategy formed by the High-Level Committee, directed Home Secretary to provide all possible assistance to the Committee in its day to day working and also during their visits. Union Home Minister suggested the High Level Committee to provide its recommendation at the earliest.
Prime Minister Shri Narendra Modi had announced the “High-powered Demography Mission” on 15 August 2025. The Government of India has constituted a High-Level Committee to study the demographic changes arising from illegal immigration and other abnormal reasons, and to suggest measures to deal with these demographic changes.
Justice Prakash Prabhakar Navlekar (Retired) is the Chairman of the Committee. In addition to the Census Commissioner, three distinguished persons— Shri Durga Shankar Mishra (Retired IAS), Shri Balaji Srivastava (Retired IPS), and Dr. Shamika Ravi (member of PMEAC)— are members of the High-Level Committee.
This High Level Committee will scientifically assess the demographic changes occurring in various parts of the country due to illegal immigration and other abnormal reasons, analyse their causes, and recommend appropriate policy, legislative, and administrative measures.