નાણા મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે મહત્વના પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનો પર સંપૂર્ણ કસ્ટમ ડ્યુટી મુક્તિ 15 જુલાઈ 2026 સુધી લંબાવી
30 JUN 2026 5:20PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ અને તેના પરિણામે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં ઊભી થયેલી અડચણોને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે અગાઉ એક અસ્થાયી અને લક્ષિત રાહત તરીકે મહત્વના પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનોની આયાત પર 30 જૂન, 2026 સુધી સંપૂર્ણ કસ્ટમ ડ્યુટી (સીમા શુલ્ક) મુક્તિ આપી હતી.
આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતીય પેટ્રોલિયમ કંપનીઓને એલપીજી (LPG) ના ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે કહેવામાં આવ્યું હોવાથી, સ્થાનિક બજારમાં પેટ્રોકેમિકલ્સની પૂરતી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ મુક્તિ આપવામાં આવી હતી. હવે જ્યારે પરિસ્થિતિ ધીમે-ધીમે સામાન્ય થઈ રહી છે, ત્યારે અસરગ્રસ્ત ક્ષેત્રો માટે સરળ અને અવરોધ રહિત સંક્રમણ (ટ્રાન્ઝિશન) સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ઉક્ત મુક્તિને વધુ 15 દિવસના ગાળા માટે એટલે કે 15 જુલાઈ, 2026 સુધી લંબાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આ અંતર્ગત આવરી લેવામાં આવેલા ઉત્પાદનોની યાદી અગાઉ સૂચિત કર્યા મુજબ જ રહેશે.
સરકાર ભારતના ઉત્પાદન (મેન્યુફેક્ચરિંગ) ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અગાઉની જેમ જ, આ મુક્તિથી પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક અને ઇન્ટરમીડિએટ્સ પર નિર્ભર એવા પ્લાસ્ટિક, પેકેજિંગ, ટેક્સટાઇલ્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, કેમિકલ્સ, ઓટોમોટિવ કમ્પોનન્ટ્સ અને અન્ય ઉત્પાદન ક્ષેત્રો સહિતના વ્યાપક ઉદ્યોગોને લાભ મળવાની અપેક્ષા છે. આનાથી અંતિમ ઉત્પાદનોના ગ્રાહકોને પણ રાહત મળશે.
નોટિફિકેશન મેળવવા માટે અહીં ક્લિક કરો
અગાઉ જારી કરાયેલી પ્રેસ નોટની લિંક: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248110&reg=3&lang=1

Ministry of Finance
Government extends full customs duty exemption on critical petrochemical products in view of ongoing conflict in West Asia till 15th July 2026
30 JUN 2026 5:20PM by PIB Delhi
The Government had earlier provided a full Customs Duty exemption on imports of critical petrochemical products till 30th June 2026, as a temporary and targeted relief in view of the conflict in West Asia and the consequent disruptions in global supply chains.
The exemption was provided to ensure sufficient availability of petrochemicals in the domestic market as Indian petroleum companies had been asked to concentrate on the production of LPG during this period. As the situation is gradually normalizing, to ensure a smooth and non-disruptive transition for the affected sectors, it has been decided to extend the said exemption by a further period of 15 days, that is, till 15th July 2026.The list of products covered remains the same as notified earlier.
The Government remains committed to supporting India's manufacturing sector. As before, the exemption is expected to benefit a wide range of sectors dependent on petrochemical feedstock and intermediates, including plastics, packaging, textiles, pharmaceuticals, chemicals, automotive components and other manufacturing segments. This will also provide relief to consumers of final products.
CLICK HERE TO ACCESS NOTIFICATION
Link to previous press note issued:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248110&reg=3&lang=1