ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ “ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಕಾಸ ಸಮ್ಮೇಳನ”ವು ‘ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಗ್ರಾಮಗಳು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತʼ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿತು
29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದಾರೆ
ಗ್ರಾಮಗಳು ಕೇವಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿ “ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
“ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಹಾದಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ವಿಬಿ-ಗ್ರಾಮ್-ಜಿ’ಯೋಜನೆಯು ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ರಾಜ್ಯ ನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವುದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೀಲಿಗಳಾಗಿವೆ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ವಸತಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು; ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಬಿಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ
"ಇದು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಲ್ಲ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸಮಯ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ಮಹಿಳೆ(ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ) ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್' ಮತ್ತು 'ಶಿ - ಲೀಪ್ಸ್' ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
29 JUN 2026 5:30PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಗ್ರಾಮೋದಯ ಸೇ ರಾಷ್ಟ್ರೋದಯ' ಎಂಬ ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಕಾಸ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು 29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರಮುಖ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಗ್ರಾಮಗಳು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ' (ವಿಕಸಿತ ಗ್ರಾಮ – ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ) ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಗ್ರಾಮಗಳು ಕೇವಲ ಮಣ್ಣು, ಹೊಲಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಚೌಕಗಳ ಸಮೂಹಗಳಲ್ಲ; ಅವು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆತ್ಮವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮಗಳು ಸಮೃದ್ಧ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದದ ಹೊರತು ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ನನಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಿಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿ ಅಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಚಿವರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಭೆ
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, 29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು, ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದರು. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕೇಶವ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೌರ್ಯ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಶರ್ಮಾ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಜಕೀಯ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು, ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟವಾದದ ನಿಜವಾದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಈ ಸಭೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿತು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಗ್ರಾಮಗಳು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಉದ್ಯೋಗ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆತ್ಮ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೂಡಿಕೆಯು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ (ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್. ಇ.ಜಿ.ಎಸ್) ಬದಲಿಗೆ ನೂತನ ' ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ವಿಬಿ-ಗ್ರಾಮ್-ಜಿ ' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ ₹95,682 ಕೋಟಿಗಳ ಮಧ್ಯಂತರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವುದರಿಂದ ಯೋಜನೆಯ ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ತಲುಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ಮಹಿಳೆ (ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ) ಮಿಷನ್ ಗೆ ಹೊಸ ಚಲನಗತಿ
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ಮಹಿಳೆ (ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ) ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್' ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ 'ಶಿ ಲೀಪ್ಸ್' (ಸ್ವಸಹಾಯ ಉದ್ಯಮಿ - ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಉದ್ಯಮ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ) ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ಮಹಿಳೆ(ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ)ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೂರು ಕೋಟಿಯಿಂದ ಆರು ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ₹10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವತಂತ್ರರಾಗಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವವರಾಗಿರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹಲವಾರು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಹಣಕಾಸಿನ ಪಾಲನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಆಗಾಗ್ಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳು ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡರಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಒಂದೇ ಹುದ್ದೆಯಲ್ಲಿರಬೇಕು. ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಿಳಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬಲವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ವಸತಿ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಮರ್ಶೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ಗ್ರಾಮೀಣ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ದೀನದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೌಶಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ, ಆದರೆ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅರ್ಹರಾಗಿರುವ ಭೂರಹಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ವಸತಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ಅರ್ಹ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬವು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿ ಈ ಹಕ್ಕಿನಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮನವಿ ಮಾಡಿ
ಬಹು-ಚಾನೆಲ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಮಾದರಿಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಗೃಹ ಜೀವನೋಪಾಯ ಸಾಲ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಬಿಹಾರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಯಶಸ್ವಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಯಶಸ್ವಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಈ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಗಣನೀಯ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರದ ಬೆಂಬಲದ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತಾ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳು ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತೊಂದರೆಗಳು ಎದುರಾಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಸೂನ್ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ
ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಳೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು, 14 ರಾಜ್ಯಗಳು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಯೋಜನೆಯು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಅಸಮರ್ಪಕ ಮಳೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮೂಲಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಂದೇಶ
ಇದು ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಸಮಯವಲ್ಲ, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರವು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಅಂತಹ ಸಹಯೋಗದ ಮಾದರಿ ಮಾತ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಗ್ರಾಮ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಯುವಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು
ನೂತನ ವಿಬಿ-ಗ್ರಾಮ್-ಜಿ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಲಾಂಚನ ವಿನ್ಯಾಸ, ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಷಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ವಿಜೇತರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು. ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ನವೀನ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಹಲವಾರು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ, ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.

Ministry of Rural Development
“Rashtriya Gramin Vikas Sammelan” chaired by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan charts a shared roadmap for ‘Developed Villages – Developed India’
Rural Development Ministers from 29 states and Union Territories come together on one platform for the first time
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan says villages are not merely beneficiaries but the driving force of development
“The path to a Developed India passes through developed villages”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“‘Viksit Bharat – VB-GRAM-G’ scheme to be rolled out across the country from July 1”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Timely release of state funds and filling vacant posts are the keys to development”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Rural Development Minister urges all states to leverage AI and technology to ensure transparency and better service delivery
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan announces housing for every eligible beneficiary; no deserving family will be left out
“This is the time for partnership, not politics”: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan launches ‘Lakhpati Didi Dashboard’ and ‘SHE LEAPS’ platform for rural women
29 JUN 2026 5:30PM by PIB Delhi
On the second day of the two-day Rashtriya Gramin Vikas Sammelan, titled ‘Gramodaya Se Rashtrodaya’ and held at the Pusa Campus in New Delhi, Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan held extensive deliberations with Rural Development Ministers from 29 states and Union Territories. The conference not only reviewed the implementation and progress of major rural development schemes but also evolved concrete strategies to translate Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Developed Villages – Developed India’ (Viksit Gram - Viksit Bharat) into reality under his leadership and guidance. Addressing the gathering, Shri Chouhan said that villages are not merely clusters of soil, fields and village squares; they represent India’s strength, India’s consciousness and the very soul of the nation. He stressed that the dream of a prosperous and developed India cannot be realised unless villages become prosperous, self-reliant and developed, adding that national progress is impossible without the progress of rural India.
Historic gathering of ministers from 29 states and Union Territories
For the first time, Rural Development Ministers, senior government officials and policymakers from 29 states and Union Territories assembled on a common platform to deliberate exclusively on the future of rural development. The Sammelan was attended by Uttar Pradesh Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya, Chhattisgarh Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, Rural Development Ministers from various states and other senior representatives. The gathering reflected the true spirit of cooperative federalism, where political differences were set aside and the focus remained firmly on accelerating development, improving governance and strengthening collaboration between the Centre and the states for the benefit of rural communities across the country.
Vision of developed villages for a Developed India
Emphasising the central role of villages in India’s development journey, Shri Chouhan stated that the vision of a Developed India can be fulfilled only when villages become economically self-reliant, employment-oriented and equipped with quality infrastructure and essential public services. Describing villages as the soul, strength and consciousness of the nation, he said rural development is the foundation upon which the country’s overall development rests. He noted that every investment in villages ultimately contributes to India’s long-term economic growth, social progress and national prosperity.
New employment scheme to be implemented from July 1
The Union Minister announced that the ‘Viksit Bharat – VB-GRAM-G’ scheme will be implemented across the country from July 1, replacing the existing Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS). He informed the conference that an interim approval of ₹95,682 crore has already been granted for the implementation of the new programme. Urging state governments to complete all required procedural formalities without delay, Shri Chouhan said timely compliance would ensure smooth rollout of the scheme and uninterrupted delivery of its benefits to rural households across the country.
Fresh momentum to the Lakhpati Didi Mission
The Sammelan witnessed the launch of the ‘Lakhpati Didi Dashboard’ as well as the inauguration of the digital platform ‘SHE LEAPS’ (Self Help Entrepreneur - Livelihoods and Enterprise Application for Prosperity and Sustainability) for women associated with Self-Help Groups. Shri Chouhan said Prime Minister Shri Narendra Modi has expanded the target of creating Lakhpati Didis from three crore to six crore women. To achieve this ambitious objective, a roadmap has been prepared for bank linkage worth ₹10 lakh crore over the next five years. He said the initiative would strengthen women’s financial inclusion, promote entrepreneurship and create sustainable livelihood opportunities, enabling millions of rural women to become economically independent and active contributors to rural prosperity.
Focus on improving implementation
Shri Chouhan outlined several priorities for improving the implementation of rural development programmes. He said that states must ensure the timely release of their financial share to avoid delays in projects and payments. He also stressed the need to fill vacant posts related to rural development at the earliest, pointing out that prolonged vacancies weaken implementation capacity. Frequent transfers of officers, he observed, adversely affect continuity and accountability, and therefore officials holding key responsibilities should ordinarily remain at the same posting for at least two to three years. He further emphasised the importance of extensive public awareness campaigns so that eligible beneficiaries are fully informed about government schemes. Highlighting the importance of accountability, Shri Chouhan called for stronger social audits and greater use of artificial intelligence-based monitoring systems to improve transparency, efficiency and service delivery across all programmes.
Review of housing, road and skill development schemes
Reviewing the progress of the Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana and the Deendayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana, the Union Minister said several states had delivered commendable performance, while others needed to accelerate implementation and address existing gaps. He laid particular emphasis on providing land to landless beneficiaries eligible under the rural housing scheme and directed that all pending housing cases be resolved expeditiously. He reiterated the government’s commitment to ensuring that every deserving rural family receives a permanent house with basic amenities and said no eligible beneficiary should be deprived of this entitlement.
Appeal to share best practices and undertake reforms
Referring to successful initiatives undertaken by states such as Jharkhand, Bihar, Maharashtra and Andhra Pradesh, including multi-channel marketing models, community-based enterprises and household livelihood credit schemes, Shri Chouhan said these best practices would be documented and shared with all states so that successful innovations could be replicated across the country. He candidly acknowledged that there remained considerable scope for improving many schemes and administrative procedures. Assuring states of the Centre’s support, he said that if any practical difficulties were being faced because of existing rules or procedures, the Ministry of Rural Development would work in consultation with the Union Cabinet and the Ministry of Finance to introduce appropriate amendments wherever necessary.
Alert on water scarcity and the monsoon
Expressing concern over the possibility of below-normal rainfall, the Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare urged 14 states to remain vigilant and prepare in advance for any adverse situation. He directed state governments to strengthen water conservation structures and make adequate preparations to generate additional employment opportunities in rural areas if required. He said proactive planning would enable governments to respond effectively to any challenges arising from inadequate rainfall while safeguarding livelihoods and agricultural activity.
Message of transformation through partnership
Shri Chouhan said this was not the time for competition but for partnership and collective action. He stressed that the Centre should focus on policy formulation, the states should ensure effective implementation, Panchayats should provide leadership at the grassroots level, and citizens should become active participants in the development process. According to him, only such a collaborative model can transform the future of rural India and fundamentally improve both the quality of life and economic prospects of village communities across the country.
Encouraging youth and innovation
The Sammelan concluded with the felicitation of winners of the logo design, quiz and digital content competitions organised under the VB-GRAM-G initiative. The awards were presented by Shri Shivraj Singh Chouhan. Several publications focusing on new ideas, innovative models and emerging approaches in rural development were also released during the event, underscoring the government’s commitment to encouraging innovation, recognising young talent and promoting fresh thinking in the rural development sector.