ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಇಂದು ಗಾಂಧಿನಗರದಿಂದ, ಗುಜರಾತ್‌ಗಾಗಿ ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು; ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್‌ಕೋಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ, ಆಟೋ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರದ ವಾಹನಗಳ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳು ಆರಂಭ
ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಮಂತ್ರವನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುತ್ತಿರುವ ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’, ಇಂದು 'ಸಾರಥಿ'ಗಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ತರುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯೊಂದಿಗೆ 7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ‘ಸಾರಥಿ’ಗಳು ಜೋಡಣೆಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ; ಚಾಲಕರೇ ಇದರ ಮಾಲೀಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ — ಇದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಸ್ಪರ್ಧಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿರುವುದು ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತಡೆಯುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಮತ್ತೆ ತಮ್ಮ ನಿರಂಕುಶ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ ಸೇವೆಯ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲಲಿದೆ
ಮುಂದಿನ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ; ಜುಲೈ 31ರ ಮೊದಲು, ಇದರ ಸೇವೆಗಳು ದೇಶದ 7 ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರಲಿವೆ
‘ಚಾಲಕ’ ಮತ್ತು ‘ಸಾರಥಿ’ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳ ನಡುವೆ ಇದೇ ಮೂಲಭೂತ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ — ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಅವರನ್ನು ಕೇವಲ ಚಾಲಕರಾಗಿ ನೋಡುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಅವರಿಗೆ ‘ಸಾರಥಿ’ ಎಂಬ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಯಲ್ಲಿ, ಸಾರಥಿಗಳು ಕೇವಲ ಚಾಲಕರಲ್ಲ, ಅವರು ಪಾಲುದಾರರು; ಅವರು ಯಾವುದೇ ಆ್ಯಪ್ ಕಂಪನಿಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತರಾಗಿಲ್ಲ
ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿ, ಸಾರಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಮೇಲಿದೆ — ಅವರು ತಕ್ಷಣದ ಲಾಭಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಬದಲು ಮುಂದೆ ಬಂದು ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ ಸಾರಥಿಗಳ ಸ್ವಂತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ — ಇದು ಸಾಲದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ, ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರ ವಿಸ್ತರಣಾ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ
‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ ಗುಜರಾತ್ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್, ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಸಂಚಾರ ಪೊಲೀಸ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ
27 JUN 2026 6:24PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿನಗರದ ಮಹಾತ್ಮ ಮಂದಿರ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸಿಬಿಷನ್ ಸೆಂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ಚಲನಶೀಲತೆ ವೇದಿಕೆಯಾದ ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಯನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ಗಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ, ಆಟೋ ಮತ್ತು ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಪಾಲು, ಗೌರವ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಡುವುದು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಹಾಗೂ ಸೇವಾ-ಆಧಾರಿತ ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯ್ ಪಟೇಲ್, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿತುಭಾಯ್ ವಘಾನಿ, ಗುಜರಾತ್ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್‌ಭಾಯ್ ಕಟಾರ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭುಟಾನಿ, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ದಾಸ್, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಜಯೇನ್ ಮೆಹ್ತಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಾರಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಭಾರತದ ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಇಂದಿನ ದಿನ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳ ಅಗತ್ಯವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರದ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, ಆಟೋಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳೂ ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿವೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಯ ಉಡಾವಣೆಯು ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಈ ವಿಶಾಲವಾದ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಇತರ ಕಂಪನಿಗಳು ವಾಹನ ಚಲಾಯಿಸುವವರನ್ನು ಚಾಲಕರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಅವರನ್ನು ‘ಸಾರಥಿ’ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ಪದಗಳ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಲ್ಲ, ಸಂಪೂರ್ಣ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ‘ಸಾರಥಿ’ ಕೇವಲ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪಾಲುದಾರ ಮತ್ತು ‘ಮಾಲೀಕ’ರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸಾರಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಬ್ಬರ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವುದು, ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಆ್ಯಪ್ ಆಧಾರಿತ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ದೂರುಗಳು ಕೇಳಿಬಂದಿದ್ದವು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು - ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾರಥಿಗಳ ಗಳಿಕೆಯಿಂದ ಅತಿಯಾದ ಕಮಿಷನ್ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು; ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಪಾವತಿಗಳು ಅವರಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ತಲುಪುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ; ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರ ಅಹವಾಲು ಕೇಳದೆಯೇ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಅನೇಕ ಬಾರಿ, ಸರಿಯಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯು ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ‘ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ಯನ್ನು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ದೇಶದ ಹಲವು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಂತ್ಯಗೊಳಿಸಿ, ಜನರಿಗೆ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಮುಲ್‌ನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾ, ಕೇವಲ 100 ರೂ.ಗಳ ಪಾಲಿನೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರಿದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ಪಶುಪಾಲಕರು, ಇಂದು 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುವ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಆಹಾರ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ, ಶೋಷಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಬೃಹತ್ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅಮುಲ್ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾದರಿಯು ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಪಶುಪಾಲಕರ ಕಷ್ಟದ ದುಡಿಮೆಯ ಆದಾಯವು ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು. ಇಂದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಮಹಿಳಾ ಪಶುಪಾಲಕರು ತಮ್ಮ ದುಡಿಮೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಘನತೆಯಿಂದ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ರೀತಿ, ಇಫ್ಕೋ (IFFCO) ಮತ್ತು ಕ್ರಿಭ್ಕೋ (KRIBHCO) ನಂತಹ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇಂದು ದೇಶದ ರೈತರ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಅಗತ್ಯದ ಸುಮಾರು 35 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಕೂಡ ಸಹಕಾರದ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯಾಗಿದೆ. 'ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ'ಯು ಈ ಯಶಸ್ವಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಚಲನಶೀಲತೆ (Mobility) ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಎಲ್ಲಿಂದ ಬರುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಹಲವರು ಎತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿ, ಈ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ (NCDC), ಇಫ್ಕೋ, ಕ್ರಿಭ್ಕೋ, ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ (NDDB), ನಬಾರ್ಡ್ (NABARD), ಎನ್‌ಸಿಇಎಲ್ (NCEL) ಮತ್ತು ಅಮುಲ್‌ನಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಂದಾಗಿ, ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾರಥಿಗಳ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿರುವುದು ತೀವ್ರ ತೃಪ್ತಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಬೃಹತ್ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಮುಂದೆ ಬಲಿಷ್ಠವಾದ, ಪಾರದರ್ಶಕವಾದ ಮತ್ತು ಸಾರಥಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಹಕಾರಿ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಇದುವರೆಗೆ 7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾರಥಿಗಳು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಾರಥಿಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾಲ, ವಿಮೆ ಹಾಗೂ ಅವರ ವ್ಯವಹಾರದ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದುವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 37 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಹಕರು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅದರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ದರಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೆಲವು ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದವು. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಅವರು, "ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿ ಕಂಪನಿಗಳು ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ; ಆದರೆ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎಷ್ಟು ದಿನ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ? ಒಂದೆರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇರಲಾರದು," ಎಂದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ದಣಿಯುವುದಿಲ್ಲ, ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಮೈದಾನವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ಯಾರನ್ನೂ ನೋಯಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಯುತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಮಿಷನ್ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮಾತ್ರ ಹೀಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಹೊರಹೋಗಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಮತ್ತೆ ತಮ್ಮ ನಿರಂಕುಶ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು. "ಆದರೆ ಅವರ ಆಸೆ ಎಂದಿಗೂ ಈಡೇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಇಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಯ ಸಂಕಲ್ಪ, ಸಹಕಾರದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾರಥಿಗಳ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಹರಡುವವರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರಿ ಮನೋಭಾವ, ನಮ್ಮ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವವೇ ಉತ್ತರ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮ ಸಾರಥಿಗಳ ಮೇಲಿದೆ. ನಾವು ತಕ್ಷಣದ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಯಾವುದರಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆಯೋ, ಅದೇ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಾರಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ, ನೀವು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಹಲವು ಬಾರಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳದೇ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ನಿಮ್ಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದುಡಿಮೆಗೆ ಪೂರ್ಣ ಗೌರವ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಶೋಷಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಬೇರೆ ಯಾರದೋ ಕಂಪನಿಯಲ್ಲ, ಇದು ನಿಮ್ಮದೇ ಆದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆ," ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು. ಕೆಲವು ಕಂಪನಿಗಳು ನಷ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾ ಅನ್ಯಾಯದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಹೊರದೂಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂತಹ ತಂತ್ರಗಳು ಪ್ರಪಂಚದ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಆತ್ಮವೇ ಸಹಕಾರ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಂತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ಎಲ್ಲರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯೇ ಪರಮೋಚ್ಚವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾರಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ನಮಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬೇಕಿದ್ದರೆ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಇರಿ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಅನೇಕ ಯಶಸ್ವಿ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಅಮುಲ್ ಕೂಡ ಖಾಸಗಿ ಡೈರಿಗಳಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು; ಇಫ್ಕೋ, ಕ್ರಿಭ್ಕೋ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೂ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹಕಾರ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯ ಬಲದಿಂದ ಯಶಸ್ವಿಯಾದವು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಅವರ ಸ್ವಂತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು, ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಇದನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅವರಿಗೆ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು, ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನೂ ಮಾಡಲಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಖಾಸಗಿ ವೇದಿಕೆಯು ಇದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಉದ್ದೇಶ ತಮ್ಮದೇ ಲಾಭವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಉದ್ದೇಶ ತನ್ನ ಸಾರಥಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಲಾಭಗಳಿಗಿಂತ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಭದ್ರತೆ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಸ್ಪರ್ಧಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಎಷ್ಟು ನಗರಗಳಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಾ ಹೋಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮುಂದಿನ ಒಂದೂವರೆಯಿಂದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ. ನಾಗ್ಪುರ, ಪುಣೆ, ಮುಂಬೈ, ಲಕ್ನೋ, ಚಂಡೀಗಢ, ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಅನೇಕ ನಗರಗಳಿಗೆ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ತನ್ನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ. ಜುಲೈ 31, 2026 ರ ಮೊದಲು, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ದೇಶದ 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, ಆಟೋಗಳು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಚಕ್ರದ ವಾಹನಗಳು ಎಂಬ ಮೂರೂ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಪ್ರಾರಂಭದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಇಂದು ಅವರು ಏಳು ಲಕ್ಷ ಸಾರಥಿಗಳ ಬೃಹತ್ ಕುಟುಂಬದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಸೇರುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದು ಅವರು ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರು ಹೊಂದಿರುವ ಬೃಹತ್ ಸಹಕಾರಿ ಕುಟುಂಬದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಾರಥಿಗಳು ಕೂಡ ಈ ಭವ್ಯವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಕುಟುಂಬದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶಕ್ಕೆ 'ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಈ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರವು ಇನ್ನೂ ಹಲವು ಹೊಸ ವಲಯಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸಾರಥಿಗಳ ಗೌರವ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಬಲಿಷ್ಠ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಯಶಸ್ಸು, ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ, ಸಹಕಾರಿ ನೈತಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾರಥಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗೆ ಸೇರುವ ಮೂಲಕ, ಸಾರಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಎಂಬ ಮೂರೂ ಗುರಿಗಳತ್ತ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳೆ, ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ರಾಜ್‌ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ಸೂರತ್), ಗುಜರಾತ್ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್/ಬಸ್ ರಾಪಿಡ್ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್, ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಅದಾನಿ ಏರ್‌ಪೋರ್ಟ್, ಗುಜರಾತ್ ಸಂಚಾರ ಪೊಲೀಸ್, ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ವಡೋದರಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ಮೆಟ್ರೋ, ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಸೇವಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳೆ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಸಾರಥಿಗಳಿಗೆ ಷೇರು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched Bharat Taxi for Gujarat from Gandhinagar; services begin in all major cities of Gujarat including Ahmedabad, Surat and Rajkot across two-wheeler, auto and four-wheeler categories
Realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s mantra of ‘Sahakar Se Samriddhi’ in the mobility sector, ‘Bharat Taxi’ is today bringing transformation in the lives of Sarathis
More than 7 lakh ‘Sarathis’ associated with Bharat Taxi; the drivers themselves are its owners — this is giving them respect, security and prosperity
Sudden reduction in fares by competing companies is an attempt to block the entry of ‘Bharat Taxi’ so that they can again resort to arbitrary practices, but ‘Bharat Taxi’ will remain firmly in the field with the resolve of service
In the next 2 years, Bharat Taxi will reach more than 500 cities and towns; before 31 July, its services will be available in 7 major cities of the country
This is the fundamental difference between the concepts of ‘driver’ and ‘Sarathi’ — private companies see them only as drivers, while Bharat Taxi gives them the respect of being ‘Sarathis’
In ‘Bharat Taxi’, Sarathis are not merely drivers, but shareholders; they are not dependent on any app company
The biggest responsibility of making Bharat Taxi successful rests with Sarathis and customers — they should come forward and adopt it instead of looking at immediate gains
‘Bharat Taxi’ is the Sarathis’ own cooperative — it will support them in loans, provide insurance protection and also nurture their business expansion model
‘Bharat Taxi’ signed MoUs with Gujarat Metro Rail Corporation, Gujarat State Cooperative Bank, Traffic Police, Ahmedabad Airport and Western Railway
27 JUN 2026 6:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched the cooperative-based mobility platform ‘Bharat Taxi’ for Gujarat at the Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre in Gandhinagar, Gujarat. Bharat Taxi aims to connect Sarathis engaged in taxi, auto and two-wheeler mobility services with ownership stake, respect, security and prosperity, while providing citizens with reliable and service-oriented transport facilities. The programme was attended by Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi, Minister of Cooperation, Gujarat, Shri Jitubhai Vaghani, Minister of State for Cooperation, Gujarat, Shri Rameshbhai Katara, Secretary, Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani, Chief Secretary of Gujarat Shri Manoj Das, Chairman of Bharat Taxi Dr. Jayen Mehta, along with senior representatives from the cooperative sector, officials and a large number of Sarathis.
Addressing the gathering on the occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day for India’s mobility sector. He said that with the development of the country, the need for taxi and transport services has reached every household. The concept of taxi is no longer limited to four-wheelers; two-wheelers, autos and other urban transport services have also become part of it. The launch of ‘Bharat Taxi’ in Gujarat is a step towards giving a new direction to this wider mobility requirement through cooperation.
Shri Amit Shah said that other companies consider those who drive vehicles as drivers, but Bharat Taxi considers them ‘Sarathis’. He said this is not merely a difference of words, but a difference of the entire approach. A ‘Sarathi’ is not merely a service provider, but a respected partner and ‘owner’ of this cooperative institution. The core objective of Bharat Taxi is to prevent the exploitation of both Sarathis and customers, improve the quality of service and establish a fair system in the mobility sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that over the past few years, several complaints had emerged regarding app-based taxi services — in some cases, excessive commission was deducted from the earnings of Sarathis; in some cases, payments did not reach them on time; and in some cases, registrations were cancelled without giving them a hearing. He said that not every problem can be solved by passing legislation; many times, the right institutional model provides a permanent solution. It was with this thinking that Bharat Taxi was conceptualised on the cooperative model.
Shri Amit Shah said that cooperation has ended exploitation and given rights and prosperity to people in many sectors of the country. Giving the example of Amul, he said that a rural woman cattle-rearer who joined the cooperative system with a share of just ₹100 is today a stakeholder in a trusted food brand with a turnover of ₹1.25 lakh crore. Amul has proved that a vast economic system can be built through cooperation, without middlemen, without exploitation and with complete transparency. This model ended exploitation in the dairy sector and ensured that the hard-earned income of women cattle-rearers reached their bank accounts directly. Today, the women cattle-rearers of rural India are receiving the full value of their labour with dignity. He said that similarly, cooperative institutions such as IFFCO and KRIBHCO are today meeting nearly 35 percent of the fertilizer requirement of the country’s farmers. This too is a major success story of cooperation. Bharat Taxi is an effort to take this successful cooperative tradition forward in the mobility sector. He said that many people raised the question as to where the resources for an initiative like Bharat Taxi would come from. In this regard, dialogue was held with the country’s leading cooperative institutions and they were urged to join this important initiative. It is a matter of great satisfaction that reputed cooperative institutions such as NCDC, IFFCO, KRIBHCO, NDDB, NABARD, NCEL and Amul have together decided to build a cooperative institution of the Sarathis in the mobility sector, so that a strong, transparent and Sarathi-centric cooperative alternative can be presented before the country’s large private companies.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that more than 7 lakh Sarathis have so far joined Bharat Taxi. Bharat Taxi will give respect to Sarathis, provide them security and pave the way for prosperity in the coming time. He said that this cooperative institution will protect the earnings of Sarathis and will also support them in future through loans, insurance and expansion of their business. So far, nearly 37 lakh customers have availed the services of Bharat Taxi, which is a clear proof of its growing popularity and public trust.
Shri Amit Shah said that some newspapers had also reported that the fares of Bharat Taxi are high. He said, “I want to tell customers across the country that wherever Bharat Taxi is reaching, competing companies are temporarily reducing fares by incurring losses; but how long will this situation continue? Hardly for one or two years,” He added that he wants to say with full confidence that Bharat Taxi will neither tire, nor step back, nor leave the field. Bharat Taxi will remain firmly in the field with the spirit of service and cooperation and will compete in a healthy manner. Our objective is not to harm anyone, but to build a just, transparent and sustainable system in the mobility sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the companies which are today trying to create market pressure by reducing fares and temporarily giving higher commission to Sarathis are doing so only to stop the progress of Bharat Taxi. They want Bharat Taxi to exit the field so that they can again start arbitrary practices. “But I want to say clearly today that their wish will never be fulfilled. Bharat Taxi will continue to move forward with the resolve of service, the strength of cooperation and the trust of Sarathis,” he said. He added that those spreading rumours will be answered by our cooperative spirit, our consistency and our dedication to service. The biggest responsibility of making Bharat Taxi successful rests with our Sarathis. If we take decisions only by looking at immediate gains, then in the coming years we may again have to face the same exploitation to come out of which Bharat Taxi has been established.
Shri Amit Shah told the Sarathis that they have worked with different companies for years and know that many times decisions were taken without hearing them, their earnings were reduced and their labour was not given full respect. He said, “I assure you that Bharat Taxi will never exploit you, because this is not someone else’s company, but your own cooperative institution.” He said that some companies are trying to push Bharat Taxi out of the market through unfair competition while operating at a loss. Such strategies may work in some countries of the world, but they will not work in India, because the soul of India lies in cooperation, service and the welfare of all. Here, not merely one’s own interest, but the interest of all is considered paramount.
Appealing to Sarathis and customers, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if we want a long-term, reliable and just transport system, then making Bharat Taxi successful is the collective responsibility of all of us. “Stay with Bharat Taxi, Bharat Taxi will always stand with you,” he said. He said that we have presented many successful examples in the cooperative sector. Amul too had to face competition from private dairies; IFFCO, KRIBHCO and NDDB too had to compete with private companies, but these institutions succeeded on the strength of cooperation, transparency and public trust.
Shri Amit Shah told the Sarathis that Bharat Taxi is their own institution and it has been created to stop their exploitation, to give them respect and to make them prosperous. In the times to come, this very institution will also work to help them get loans, provide insurance protection and support the expansion of their business. He said that no private platform can do this, because their objective is their own profit, whereas the objective of Bharat Taxi is the welfare of its Sarathis. He said that instead of short-term gains, long-term security, respect and stable income will have to be given priority.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that for how many cities will competing companies keep reducing fares? Bharat Taxi will reach more than 500 cities and towns in the next one-and-a-half to two years. Bharat Taxi will expand its services to many cities of the country, including Nagpur, Pune, Mumbai, Lucknow, Chandigarh, Jaipur and Kolkata. Before 31 July 2026, Bharat Taxi will reach seven major cities. He said that in the next two years, the Bharat Taxi model will be implemented in more than 500 cities and towns of the country across all three categories — two-wheelers, autos and four-wheelers.
Expressing happiness over the launch of Bharat Taxi in Gujarat, Shri Amit Shah said that today, they have become part of a vast family of seven lakh Sarathis and, by joining Bharat Taxi, are giving new strength to the cooperative movement. He said that he has full confidence that in the times to come, this cooperative institution will achieve new heights in the mobility and transport sector and will certainly succeed. Today, they have become part of a vast cooperative family with which crores of farmers of the country are associated, and now the Sarathis of Gujarat too are becoming an integral part of this glorious cooperative family.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the country the mantra of ‘Sahakar Se Samriddhi’. Bharat Taxi is an important initiative towards realising this mantra in the mobility and transport sector. He said that in the days to come, cooperation will expand into more new sectors and Bharat Taxi will become a strong medium for the respect, security and prosperity of Sarathis.
Shri Amit Shah extended his best wishes to all Sarathis of Gujarat and said that the success of Bharat Taxi will be determined by the spirit of service, cooperative ethos and the participation of Sarathis. He said that by joining Bharat Taxi, Sarathis have paved the way for all three — their prosperity, respect and security.
During the programme, Memorandums of Understanding were also exchanged with various institutions for the expansion and smooth operation of Bharat Taxi. These included Airports Authority of India, Rajkot; Airports Authority of India, Surat; Gujarat Metro Rail Corporation; Ahmedabad Municipal Corporation/Bus Rapid Transit System; Gujarat State Cooperative Bank; Adani Airport; Gujarat Traffic Police; Western Railway–Ahmedabad Division; and Vadodara Airport. These MoUs will further strengthen Bharat Taxi’s service reach in areas related to airports, railways, metro, urban transport and traffic management. Share certificates were also distributed to the best-performing Sarathis during the programme.