પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રિપબ્લિક સમિટ 2026 ને સંબોધિત કરી
ભારત માત્ર ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર નથી, પરંતુ એક વિશ્વસનીય અર્થતંત્ર પણ છે: પ્રધાનમંત્રી
એક ઉભરતી શક્તિ હોવાની સાથે ભારત એક ભરોસાપાત્ર શક્તિ પણ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત માટે, 'નેશન ફર્સ્ટ' (રાષ્ટ્ર પ્રથમ) એ સર્વોચ્ચ માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતમાં માઓવાદી આતંક તેના અંતિમ શ્વાસ લઈ રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
માનસિકતામાં "આ ક્યારેય થઈ શકશે નહીં" માંથી "આ થઈને જ રહેશે" માં આવેલો બદલાવ એ ભારતની સૌથી મોટી સિદ્ધિ છે: પ્રધાનમંત્રી
સરકાર ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગને સશક્ત બનાવી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
140 કરોડ ભારતીયોના સામૂહિક પ્રયાસો વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરશે: પ્રધાનમંત્રી
22 JUN 2026 10:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રિપબ્લિક સમિટને સંબોધિત કરી હતી. સમિટના સહભાગીઓનું અભિવાદન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ આયોજકોને એવા સમયે "ગ્રેટ પાવર ઇન્ડિયા: નેશન ફર્સ્ટ" ની થીમ પર ચર્ચા યોજવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા જ્યારે વિશ્વ ઝડપી અને નિર્ણાયક ઘટનાઓનું સાક્ષી બની રહ્યું છે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે રાષ્ટ્ર પ્રથમ ની ભાવના છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતની સિદ્ધિઓ અને એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક શક્તિ તરીકે તેના ઉદય પાછળનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે ભારત એક લાંબી ઐતિહાસિક સ્મૃતિ અને પ્રગતિ તેમજ પ્રતિકૂળતા બંનેમાંથી પાઠ શીખવાની અદભૂત ક્ષમતા ધરાવતી સભ્યતા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આજે જે નિર્ણયો અને કાર્યો કરવામાં આવી રહ્યા છે તે આગામી સદીઓમાં દેશના ભવિષ્યનો પાયો નાખી રહ્યા છે. દેશ માત્ર વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્રોમાંના એક તરીકે જ નહીં પરંતુ એક વિશ્વસનીય અને ભરોસાપાત્ર ભાગીદાર તરીકે પણ ઉભરી આવ્યો છે. ભારતનો ઉદય વિશ્વાસ, સ્થિરતા અને વ્યાપક વૈશ્વિક કલ્યાણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પર આધારિત છે”, તેમ તેમણે નોંધ્યું હતું.
જી-7 સમિટમાં તેમની તાજેતરની સહભાગિતાને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિશ્વભરના નેતાઓ 'નેશન ફર્સ્ટ' ના સિદ્ધાંત પ્રત્યે ભારતની અડગ પ્રતિબદ્ધતાને સ્વીકારે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ માર્ગદર્શક ફિલસૂફી દેશની નીતિઓ, પ્રાથમિકતાઓ અને આકાંક્ષાઓને આકાર આપવાનું ચાલુ રાખે છે કારણ કે તે વિકાસના પંથે આગળ વધી રહ્યો છે.
સરકારની 12 વર્ષની સેવા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સ્વચ્છ ભારત, મેક ઇન ઇન્ડિયા, ખાદીને પ્રોત્સાહન અને સ્થાનિક ઉત્પાદનો માટેની ઝુંબેશ જેવા મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પ્રવાહો સફળ થયા કારણ કે નાગરિકોએ રાષ્ટ્રને પ્રથમ રાખવાની ભાવનાને સ્વીકારી હતી. આદિવાસી અને ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં આ અભિગમની પરિવર્તનકારી અસરને હાઇલાઇટ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “જે વિસ્તારો ક્યારેક હિંસા અને અલ્પવિકાસથી પીડાતા હતા તે અભૂતપૂર્વ પ્રગતિના સાક્ષી બની રહ્યા છે. અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં છેલ્લા એક દાયકામાં 12,000 કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓ, 9,500 થી વધુ મોબાઇલ ટાવર, બેન્કિંગ સુવિધાઓ, પોસ્ટ ઓફિસ અને સંચાર નેટવર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે માઓવાદી હિંસા, જેણે અગાઉના દાયકાઓમાં હજારો લોકોનો ભોગ લીધો હતો, તે હવે દ્રઢ સુરક્ષા પ્રયાસો અને ઝડપી વિકાસના સંયોજનને કારણે તેના અંતિમ તબક્કામાં છે. બસ્તર ઓલિમ્પિક્સની વધતી જતી સફળતા એ વાતનો પુરાવો છે કે યુવાનોની આકાંક્ષાઓ અને પ્રતિભા એ આ ક્ષેત્ર સાથે ક્યારેક જોડાયેલા ડર અને અનિશ્ચિતતાનું સ્થાન લઈ લીધું છે”, તેમ તેમણે નિર્દેશ કર્યો હતો.
એક આકાંક્ષી ભારતના ઉદય પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે દેશ નિરાશાના યુગમાંથી બહાર આવીને આત્મવિશ્વાસ અને તકની દિશા તરફ આગળ વધ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે "બદલાવ શક્ય છે" એવો વિશ્વાસ ભારતની સૌથી મોટી શક્તિઓમાંની એક બની ગયો છે. એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ (આકાંક્ષી જિલ્લાઓ) અને એસ્પિરેશનલ બ્લોક્સ પ્રોગ્રામે દેશના કેટલાક સૌથી અલ્પવિકસિત વિસ્તારોને વિકાસના ચાલક બળોમાં ફેરવી દીધા છે. આ પ્રયાસોએ લાખો નાગરિકોના જીવનધોરણને સુધારવામાં અને તકોનો વિસ્તાર કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે”, તેમ શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિકાસના લાભો વ્યક્તિગત લાભાર્થીઓથી આગળ વધીને સમગ્ર સમાજની સમૃદ્ધિમાં ફાળો આપે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં લગભગ 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવવા સાથે એક મોટા નવ-મધ્યમ વર્ગના ઉદયથી આર્થિક પ્રવૃત્તિ મજબૂત થઈ છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં તકો વિસ્તરી છે. ગરીબી નાબૂદી એ માત્ર કલ્યાણકારી ઉદ્દેશ્ય નથી પરંતુ વિકાસ, આકાંક્ષા અને સામાજિક ગતિશીલતા માટે ઉત્પ્રેરક પણ છે”, તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
છેલ્લા દાયકામાં મધ્યમ વર્ગ પર સરકારના ધ્યાનને રેખાંકિત કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે મધ્યમ વર્ગના પરિવારોના જીવનની સરળતામાં સુધારો કરવો એ એક મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહી છે. અટકેલા હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિલંબિત રહેણાંક પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા માટે ₹25,000 કરોડનું ખાસ ભંડોળ ઊભું કરવામાં આવ્યું હતું, જેના પરિણામે દેશભરના ઘર ખરીદનારાઓને હજારો ઘરો સોંપવામાં આવ્યા હતા. પોસાય તેવા હાઉસિંગ ફાઇનાન્સ, ડિજિટલ સેવાઓ અને બહેતર શહેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પહોંચથી નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. સ્પેશિયલ વિન્ડો ફોર એફોર્ડેબલ એન્ડ મિડ-ઇનકમ હાઉસિંગ (SWAMIH) ફંડ જેવા પગલાંએ હજારો અટકેલા હાઉસિંગ યુનિટ્સ પૂર્ણ કરવામાં અને ઘર ખરીદનારાઓને પહોંચાડવામાં મદદ કરી છે”, તેમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતના પરિવહન અને કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર થયો છે. મેટ્રો રેલ નેટવર્ક હવે દરરોજ એક કરોડથી વધુ મુસાફરોને સેવા આપે છે, જ્યારે વંદે ભારત, નમો ભારત અને અમૃત ભારત જેવી રેલવે ટ્રેનો દેશભરમાં કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરી રહી છે. વિસ્તૃત રોડ નેટવર્ક, હાઇવે અને એરપોર્ટોએ ગતિશીલતામાં સુધારો કર્યો છે અને શહેરી તેમજ ઉભરતા વિકાસ કેન્દ્રો બંનેમાં નાગરિકો માટે નવી તકો ઊભી કરી છે”, તેમ શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
કર સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કરદાતાઓ માટે ઉપલબ્ધ આવક વધારવા અને અનુપાલનનો બોજો ઘટાડવાના હેતુથી લેવાયેલા પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ફેસલેસ પ્રક્રિયાઓ અને ઓનલાઇન ફાઇલિંગ સિસ્ટમ્સ સહિત સરળ અને ટેકનોલોજી સક્ષમ કર વહીવટે સુવિધા અને પારદર્શિતામાં વધારો કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પરિવારો માટે આરોગ્યસંભાળના ખર્ચને ઘટાડવાના સરકારના પ્રયાસોને પણ રેખાંકિત કર્યા હતા, જેમાં સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડતા જન ઔષધિ કેન્દ્રો અને વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ હેઠળ વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે આરોગ્ય કવચનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આ પહેલોએ લાખો પરિવારો માટે પોતાના ગજવામાંથી થતા ખર્ચને ઘટાડીને આરોગ્યસંભાળ સુધીની પહોંચ સુધારવામાં મદદ કરી છે.
મધ્યમ વર્ગને લાભ આપવાના હેતુથી આર્થિક સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કર રાહતના પગલાંએ કરમુક્ત આવકની મર્યાદામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, જેનાથી ઉપલબ્ધ આવકમાં વધારો થયો છે. તેમણે ટેકનોલોજી આધારિત સુધારાઓ દ્વારા કર વહીવટના સરળીકરણ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ઓનલાઇન ફાઇલિંગ સિસ્ટમ્સ અને ફેસલેસ એસેસમેન્ટ મિકેનિઝમ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેણે અનુપાલનનો બોજો ઘટાડ્યો છે અને પારદર્શિતામાં સુધારો કર્યો છે.
નાગરિકોની બદલાતી આકાંક્ષાઓ પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "ભારતની વિકાસ યાત્રાએ વધતી જતી અપેક્ષાઓની સંસ્કૃતિ ઊભી કરી છે, જેમાં લોકો વધુ સારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઝડપી સેવાઓ અને ઉચ્ચ જીવનધોરણની અપેક્ષા રાખે છે. આ આકાંક્ષાઓ દેશના ભવિષ્યમાં આત્મવિશ્વાસની સકારાત્મક નિશાની છે અને પ્રગતિ પ્રાપ્ત કરવા યોગ્ય છે તેવા નાગરિકોના વિશ્વાસનું પ્રતિબિંબ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતના યુવાનો, ઉદ્યોગસાહસિકો, ઇનોવેટર્સ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ ઝડપથી બદલાતા વૈશ્વિક વાતાવરણમાં ઉભરતી તકોનો લાભ લેવામાં મોખરે છે. તેમણે 'નેશન ફર્સ્ટ' ના સિદ્ધાંત દ્વારા માર્ગદર્શિત સુધારાઓ, નવીનતા અને નાગરિક કેન્દ્રી શાસન પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી. શ્રી મોદીએ ઝડપથી વિકાસ કરી રહેલા ભારતની આકાંક્ષાઓ અને સતત નકારાત્મકતા તેમજ વિરોધ દ્વારા ચિહ્નિત રાજકીય પ્રવચનના એક વર્ગ વચ્ચેનો વિરોધાભાસ દર્શાવ્યો હતો. તેમણે અવલોકન કર્યું કે જ્યારે નાગરિકો વધુને વધુ સારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ટેકનોલોજી, કનેક્ટિવિટી અને તકો શોધે છે, ત્યારે કેટલાક જૂથો વિકાસલક્ષી પહેલોનો વિરોધ કરે છે, ભલે તેઓ તેના દ્વારા મળતા પરિણામોની માંગ કરતા હોય. રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં રચનાત્મક ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને, ખાસ કરીને યુવાનોને ભારતના વિકાસના લક્ષ્યો અને 'નેશન ફર્સ્ટ' ના સિદ્ધાંત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત રાખવા આહ્વાન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્કર્ષ આપ્યો કે વિશ્વ અભૂતપૂર્વ વિક્ષેપોનું સાક્ષી બની રહ્યું છે જે પરંપરાગત પ્રણાલીઓને પડકારે છે અને સાથે સાથે વિકાસ અને નવીનતા માટે નવી તકો પણ ઊભી કરે છે. તેમણે ભારતના યુવાનો, ઉદ્યોગસાહસિકો, ઇનોવેટર્સ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને આ તકોનો લાભ લેવા અને દેશની પ્રગતિમાં યોગદાન આપવા હાકલ કરી હતી. સરકાર આ પરિવર્તનકારી યાત્રામાં જનતાની સાથે દ્રઢતાથી ઉભી છે. દેશ ઝડપી વિકાસના પંથે મક્કમતાથી આગળ વધી રહ્યો છે અને આ ગતિ વધુ મજબૂત થતી રહેશે, તેમ શ્રી મોદીએ દોહરાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે 140 કરોડ ભારતીયોના સામૂહિક પ્રયાસો અને આકાંક્ષાઓ વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરશે અને તમામ નાગરિકોને તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Republic Summit 2026
India is not only a fast-growing economy, but also a credible one: PM
Along with being a rising power, India is also a reliable power: PM
For India, Nation First is the highest guiding principle: PM
Maoist terror is breathing its last in India: PM
The shift in mindset from "this can never be done" to "this will be done" is India's greatest achievement: PM
The government is empowering the poor and middle-class: PM
The collective efforts of 140 crore Indians will realise the dream of a Viksit Bharat: PM
22 JUN 2026 10:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today addressed the Republic Summit. Greeting the participants of the Summit, the Prime Minister congratulated the organisers for hosting a discussion on the theme "Great Power India: Nation First" at a time when the world is witnessing rapid and consequential developments.
Addressing the gathering, the Prime Minister underscored that the spirit of "Nation First" has been the guiding principle behind India's achievements over the past decade and its emergence as a trusted global power. Shri Modi observed that India is a civilization with a long historical memory and a unique ability to draw lessons from both progress and adversity. He remarked that the decisions and actions being undertaken today are laying the foundation for the country's future over the coming centuries.”The country has emerged not only as one of the world's fastest-growing economies but also as a credible and reliable partner. India's rise is founded on trust, stability and a commitment to the larger global good”, he noted.
Recalling his recent participation in the G7 Summit, the Prime Minister said that leaders across the world recognize India's unwavering commitment to the principle of Nation First. He added that this guiding philosophy continues to shape the country's policies, priorities and aspirations as it advances on the path of development.
Reflecting on the Government's 12 years in service, the Prime Minister stated that major national initiatives such as Swachh Bharat, Make in India, promotion of khadi, and the campaign for local products succeeded because citizens embraced the spirit of putting the nation first. Highlighting the transformative impact of this approach in tribal and Left Wing Extremism-affected regions, the Prime Minister said, “The areas once plagued by violence and underdevelopment are witnessing unprecedented progress. More than 12,000 kilometres of roads, over 9,500 mobile towers, banking facilities, post offices, and communication networks have been established in affected regions over the last decade”.
Shri Modi observed that Maoist violence, which had claimed thousands of lives in previous decades, is now in its final phase due to a combination of determined security efforts and accelerated development. “The growing success of the Bastar Olympics as evidence of the aspirations and talents of youth replacing the fear and uncertainty once associated with the region”, he pointed.
Emphasizing the rise of an aspirational India, Shri Modi said the country has moved from an era of pessimism to one of confidence and opportunity. He remarked that the belief that "change is possible" has become one of India's greatest strengths. “The Aspirational Districts and Aspirational Blocks Programme has transformed some of the country's most underdeveloped regions into drivers of growth. These efforts have contributed significantly to improving living standards and expanding opportunities for millions of citizens”, Shri Modi highlighted.
The Prime Minister said that the benefits of development extend beyond individual beneficiaries and contribute to the prosperity of society as a whole. “The emergence of a large neo-middle class, with nearly 25 crore people moving out of poverty in recent years, has strengthened economic activity and expanded opportunities across sectors. Poverty alleviation is not merely a welfare objective but also a catalyst for growth, aspiration and social mobility”, he remarked.
Highlighting the Government's focus on the middle class over the past decade, Shri Modi stated that improving the ease of living of middle-class families has remained a key priority. Referring to stalled housing projects, he stated that a special fund of ₹25,000 crore was created to facilitate the completion of delayed residential projects, resulting in the delivery of thousands of homes to homebuyers across the country. “Access to affordable housing finance, digital services and improved urban infrastructure has significantly enhanced the quality of life of citizens. Measures such as the Special Window for Affordable and Mid-Income Housing (SWAMIH) Fund have helped complete and deliver thousands of stalled housing units to homebuyers”, he emphasised.
The Prime Minister stated that there has been a significant expansion of India's transport and connectivity infrastructure over the last decade. “Metro rail networks now serve over one crore passengers daily, while initiatives such as Vande Bharat, Namo Bharat and Amrit Bharat trains are strengthening connectivity across the country. Expanded road networks, highways and airports have improved mobility and created new opportunities for citizens in both urban and emerging growth centres”, Shri Modi observed.
Referring to tax reforms, the Prime Minister highlighted measures aimed at increasing disposable income and reducing compliance burdens for taxpayers. He noted that simplified and technology-enabled tax administration, including faceless processes and online filing systems, has enhanced convenience and transparency.
The Prime Minister also underlined the Government's efforts to reduce healthcare expenditure for families through initiatives such as Jan Aushadhi Kendras, which provide affordable medicines, and health coverage for senior citizens under various welfare schemes. He observed that these initiatives have helped improve access to healthcare while reducing out-of-pocket expenditure for millions of families.
Referring to economic reforms aimed at benefiting the middle class, the Prime Minister noted that tax relief measures have significantly increased tax-free income thresholds, thereby enhancing disposable incomes. He also highlighted the simplification of tax administration through technology-driven reforms, including online filing systems and faceless assessment mechanisms, which have reduced compliance burdens and improved transparency.
Speaking on the changing aspirations of citizens, the Prime Minister remarked, ”India's development journey has created a culture of rising expectations, with people seeking better infrastructure, faster services and higher standards of living. These aspirations are a positive sign of confidence in the country's future and a reflection of citizens' belief that progress is achievable”.
The Prime Minister said that India's youth, entrepreneurs, innovators and start-ups are at the forefront of harnessing emerging opportunities in a rapidly changing global environment. He reiterated the Government's commitment to reforms, innovation and citizen-centric governance, guided by the principle of Nation First. Shri Modi contrasted the aspirations of a rapidly developing India with what he described as a section of political discourse marked by persistent negativity and opposition. He observed that while citizens increasingly seek better infrastructure, technology, connectivity, and opportunities, some groups oppose developmental initiatives even as they demand the outcomes they produce. Emphasizing the importance of constructive participation in nation-building, the Prime Minister called upon citizens, particularly the youth, to remain focused on India's development goals and the principle of Nation First.
The Prime Minister concluded that the world is witnessing unprecedented disruptions that challenge traditional paradigms while simultaneously creating new opportunities for growth and innovation. He called upon India’s youth, entrepreneurs, innovators, and startups to seize these opportunities and contribute to the nation’s progress. “The Government stands firmly with the people in this transformative journey. The country is firmly on the path of accelerated development and this momentum will continue to strengthen”, Shri Modi reiterated. The Prime Minister expressed confidence that the collective efforts and aspirations of 1.4 billion Indians would realise the vision of a Viksit Bharat, and extended his best wishes to all citizens.