ನೌಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ
ಯು.ಎನ್.ಸಿ.ಟಿ.ಎ.ಡಿ. ಪ್ರಕಾರ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಭಾರತದ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ಪಾಲು 2025ರಲ್ಲಿ 35.4%ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ
2030ರ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆಯ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತವು ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಐದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಕಡಲ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಂ.1 ಮಾಡುತ್ತಿದೆ: ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್
22 JUN 2026 5:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು 2025ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮ್ಮೇಳನ (ಯು.ಎನ್.ಸಿ.ಟಿ.ಎ.ಡಿ.) ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಜಾಗತಿಕ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು 2024ರಲ್ಲಿ 30.1% ರಿಂದ 2025 ರಲ್ಲಿ 35.4% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ 2025 ರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ 2.99 ಮಿಲಿಯನ್ ಒಟ್ಟಾರೆ ಟನ್‌ ಗಳಿಗೆ (ಜಿಟಿ) ಏರಿತು, ಇದು 2024 ರಲ್ಲಿ 1.86 ಮಿಲಿಯನ್ ಜಿಟಿ ಯಿಂದ ಸುಮಾರು 60% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮ್ಯಾರಿಟೈಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಷನ್ (ಎಂಐವಿ) 2030 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸೂಚಿತ ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲೇ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಾಧನೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕಡಲ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ, ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ (ಎಂ.ಒ.ಪಿ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಅವರು, "ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಭಾರತದ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಪಿ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
ಹಾಂಗ್ ಕಾಂಗ್ ಸಮಾವೇಶದ ಅನುಸರಣೆ:
ಭಾರತವು 2019ರಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಹಾಂಗ್ ಕಾಂಗ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಡಗುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮರುಬಳಕೆ ಸಮಾವೇಶ (ಹೆಚ್.ಕೆ.ಸಿ) ನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಡಗುಗಳ ಮರುಬಳಕೆ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು.
ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ಯಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ₹53.5 ಕೋಟಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಇದು 115 ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹೆಚ್.ಕೆ.ಸಿ.-ಹೊಂದಿಕೆ ಆಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹಡಗು-ಮುರಿಯುವ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನೋಟ್ ಯೋಜನೆ:
ಎಂ.ಒ.ಪಿ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಹಡಗು-ಮುರಿಯುವ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನೋಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಡಗು ಮಾಲೀಕರು ಮರುಬಳಕೆಯ ಹಡಗಿನ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮೌಲ್ಯದ 40% ಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನೋಟ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಹಡಗಿನ ಮೌಲ್ಯದ 5% ವರೆಗೆ ಪಾವತಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನೋಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ ಎರಡನ್ನೂ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಾಲುದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ:
ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಎಂ.ಒ.ಪಿ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಮ್ಯಾರಿಟೈಮ್ ಬೋರ್ಡ್, ಶಿಪ್ ಮರುಬಳಕೆ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಘ, ಜಾಗತಿಕ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಗಳು, ನಗದು ಖರೀದಿದಾರರು, ವರ್ಗೀಕರಣ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ನಿಯಮಗಳ (ಇ.ಯು.ಎಸ್. ಆರ್.ಆರ್. ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆ:
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಅನುಮೋದಿತ ಮರುಬಳಕೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ಯಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಅಲಾಂಗ್ ಶಿಪ್ ಮರುಬಳಕೆ ಯಾರ್ಡ್‌ನ ವಿಸ್ತರಣೆ:
ಅಲಾಂಗ್ ಶಿಪ್ ಮರುಬಳಕೆ ಯಾರ್ಡ್‌ನ ಯೋಜಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಮಾರು 9 ಮಿಲಿಯನ್ ಲೈಟ್ ಡಿಸ್ಪ್ಲೇಸ್‌ಮೆಂಟ್ ಟನ್‌ ಗಳಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು
ಬಾಲ್ಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮ್ಯಾರಿಟೈಮ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಬಿಂಕೋ) ಪ್ರಕಾರ, ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 16,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಶೇ. 35.4 ರಷ್ಟು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತ, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 500 ರಿಂದ 600 ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆ ಭವಿಷ್ಯ
ಜಾಗತಿಕ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯು ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ. ಬಲವಾದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೇಡಿಕೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕಡಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಾಗ ಹಡಗು ಮರುಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India Becomes World’s Top Ship Recycling Nation in 2025
India's Ship Recycling Share Jumps to 35.4% in 2025, Highest in the World as per UNCTAD
India Achieves Maritime India Vision 2030 Ship Recycling Target Five Years Ahead of Schedule
PM Modi’s Maritime Reforms Make India No.1 in Global Ship Recycling: Sarbananda Sonowal
22 JUN 2026 5:54PM by PIB Delhi
India has emerged as the world's leading ship recycling nation in 2025, ranking first globally. India's share of global ship recycling increased to 35.4% in 2025 from 30.1% in 2024, according to the latest report by the United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD). Ship recycling in India rose significantly to 2.99 million gross tons (GT) in 2025, up nearly 60% from 1.86 million GT in 2024. With this achievement, the target set under Maritime India Vision (MIV) 2030 to become the world's leading ship recycling nation has been achieved well ahead of schedule.
This achievement reflects the impact of maritime policy reforms and ease-of-doing-business initiatives undertaken by the Government of India under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi.
On this occasion, the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW), Sarbananda Sonowal, said, "India's emergence as world's top ship recycling nation reflects the success of sustained policy reforms, industry efforts and adherence to international environmental and safety standards under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi. It reinforces India's position as a global hub for responsible and sustainable ship recycling."
Key Government Initiatives
To strengthen India's ship recycling ecosystem and capture a larger share of the global market, the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) has undertaken several initiatives:
Hong Kong Convention Compliance:
The Government of India enacted the Recycling of Ships Act, 2019, to develop a ship recycling ecosystem aligned with the Hong Kong International Convention for the Safe and Environmentally Sound Recycling of Ships (HKC), which India ratified in 2019.
The government has provided financial assistance of ₹53.5 crore to support the modernisation of ship recycling yards, helping 115 facilities become HKC-compliant.
Ship-breaking Credit Note Scheme:
MoPSW launched the Ship-breaking Credit Note Scheme, under which ship owners receive a credit note equivalent to 40% of the scrap value of a recycled ship. The credit note can be utilised toward payment of up to 5% of the value of a new vessel built at an Indian shipyard, thereby promoting both ship recycling and domestic shipbuilding.
Stakeholder Engagement:
MoPSW regularly engages with the Gujarat Maritime Board, the Ship Recycling Industries Association, global shipping companies, cash buyers, classification societies and international organisations to identify challenges and implement targeted solutions.
Inclusion Under European Union Ship Recycling Regulations (EUSRR):
The Government of India is actively pursuing the inclusion of Indian ship recycling yards in the European Union's approved list of recycling facilities. Continuous engagement with relevant authorities is underway to facilitate approvals.
Expansion of Alang Ship Recycling Yard:
India aims to nearly double its ship recycling capacity to about 9 million light displacement tons (LDT) through the planned expansion of the Alang Ship Recycling Yard. The Government of Gujarat has prepared a comprehensive master plan to support future demand, improve infrastructure and enhance India's competitiveness in the global market.
Strong Growth Prospects
According to the Baltic and International Maritime Council (BIMCO), more than 16,000 vessels are expected to be recycled globally over the next decade. With a current market share of 35.4%, India is well-positioned to recycle approximately 500 to 600 vessels annually while continuing to expand its ship recycling capacity.
A Sustainable Ship Recycling Future
India's rise to the top position in global ship recycling is the result of a coordinated strategy focused on sustainability, regulatory reforms, infrastructure development and industry collaboration. With strong future demand, increasing compliance with international standards and continued government support, India is well-positioned to strengthen its leadership in ship recycling while advancing the objectives of the circular economy and sustainable maritime development.