ਆਯੂਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰੈੱਡ ਰੋਡ ਵਿਖੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ 'ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ' ਥੀਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
ਯੋਗ ਸੰਗਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਯੋਗ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ
210 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,500 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਮਨਾਉਣਗੇ
20 JUN 2026 4:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ 12ਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (IDY) 2026 ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਰੈੱਡ ਰੋਡ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਾਂਝੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (CYP) ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਰੈੱਡ ਰੋਡ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਸਵੇਰੇ 5:00 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਯੋਗ ਪ੍ਰੇਮੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਿਹਤ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਦੀ ਥੀਮ, "ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗਾ", ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਥੀਮ ਯੋਗ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰਕ ਸ਼ਕਤੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਜਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੋਗ ਸੰਗਮ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਛੇ ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੱਚੀ ਜਨ ਲਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਜੇ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICCR) ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 210 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,500 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਯੋਗਾ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਸੰਪੂਰਨ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਲੂ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ASI) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਾ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹਾ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹਰਿਦੁਆਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਣਾਰਕ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਹੰਪੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਂਬਲੀਪੁਰਮ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾਲੰਦਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰਨਾਥ, ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਲੇਹ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਲਚਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਅੰਗ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਾਂਝੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਣ, ਆਪਣੇ ਯੋਗਾ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਕੈਦ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਣ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਾ ਜਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 5:00 ਵਜੇ ਰੈੱਡ ਰੋਡ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰ ਇਸ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
12ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ "ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ" ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

AYUSH
Prime Minister Shri Narendra Modi to Lead International Day of Yoga 2026 Celebrations at Kolkata’s Historic Red Road
Ministry of Ayush gears up for grand IDY 2026 celebrations under the theme ‘Yoga for Healthy Ageing’
Over 6 lakh organisations register on Yoga Sangam Portal as millions prepare to join celebrations across India and the world
More than 210 Indian Missions to celebrate IDY 2026 across nearly 2,500 locations worldwide
20 JUN 2026 4:20PM by PIB Delhi
India is all set to celebrate the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026, with the national celebration scheduled to take place at the iconic Red Road in Kolkata, West Bengal, on June 21. Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the nation in the practice of the Common Yoga Protocol (CYP), marking another significant milestone in India’s efforts to promote Yoga as a global movement for health and well-being.
The national celebration at Red Road will begin at 5:00 AM, witnessing participation of thousands of Yoga enthusiasts at the venue, while millions of citizens are expected to join virtually from across India and abroad. The event will reaffirm Yoga’s growing role as a global movement promoting health, harmony and collective well-being.
The theme of International Day of Yoga 2026, “Yoga for Healthy Ageing” (स्वस्थ आयु के लिए योग), highlights the importance of adopting Yoga as a lifelong practice for healthy, active and dignified ageing. The theme underlines Yoga’s contribution as a preventive healthcare approach that enhances physical vitality, mental resilience and emotional balance.
Ahead of the main celebrations, the Ministry of Ayush’s Yoga Sangam Portal has achieved a major milestone, with organisational registrations crossing the 6 lakh mark and continuing to rise steadily. The overwhelming response reflects the enthusiasm of institutions, communities and citizens towards making Yoga a true people’s movement.
IDY 2026 continues to witness remarkable global participation. Through the coordinated efforts of the Indian Council for Cultural Relations (ICCR), more than 210 Indian Missions abroad are organising Yoga celebrations across nearly 2,500 locations worldwide, demonstrating how Yoga, rooted in India’s ancient wisdom, has emerged as a global movement for holistic well-being.
Adding a cultural dimension to IDY 2026, the Ministry of Culture, in collaboration with the Archaeological Survey of India (ASI), is organising special Yoga celebrations across 100 iconic locations in the country, connecting India’s rich cultural heritage, historical landmarks and Yoga traditions. As part of this initiative, major celebrations will be held at 12 prominent locations including Red Fort in New Delhi, Haridwar in Uttarakhand, Konark in Odisha, Hampi in Karnataka, Mahabalipuram in Tamil Nadu, Mumbai in Maharashtra, Nalanda in Bihar, Ahmedabad in Gujarat, Sarnath in Uttar Pradesh, Leh in Ladakh, Hyderabad in Telangana and Silchar in Assam. The initiative aims to showcase India’s civilisational legacy while highlighting Yoga as an integral part of the country’s cultural identity.
Citizens participating virtually in IDY 2026 are encouraged to join Prime Minister Shri Narendra Modi during the Common Yoga Protocol session, capture their Yoga moments and share them on social media to showcase India’s collective celebration of Yoga to the world.
The Ministry of Ayush has invited people from all walks of life to participate in large numbers at Red Road, Kolkata, from 5:00 AM onwards on June 21. Participants will also experience Ayush Aahar at the venue, promoting the message of holistic health and wellness.
The 12th International Day of Yoga 2026 celebration aims to strengthen the message of “Yoga for Healthy Ageing” (स्वस्थ आयु के लिए योग) and inspire citizens across the world to embrace Yoga as a way of life.