આયુષ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી કોલકાતાના ઐતિહાસિક રેડ રોડ ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 ની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે
આયુષ મંત્રાલય ‘સ્વસ્થ આયુષ્ય માટે યોગ’ થીમ હેઠળ ભવ્ય IDY 2026 ની ઉજવણી માટે સજ્જ
યોગ સંગમ પોર્ટલ પર 6 લાખથી વધુ સંસ્થાઓએ નોંધણી કરાવી; ભારત અને વિશ્વભરમાં લાખો લોકો ઉજવણીમાં જોડાવા માટે તૈયાર
વિશ્વભરમાં આશરે 2,500 સ્થળોએ IDY 2026 ની ઉજવણી કરવા માટે 210 થી વધુ ભારતીય મિશન સક્રિય
20 JUN 2026 4:20PM by PIB Ahmedabad
ભારત 21 જૂનના રોજ પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં આઇકોનિક રેડ રોડ ખાતે આયોજિત રાષ્ટ્રીય સ્તરની ઉજવણી સાથે 12મો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2026 ઉજવવા માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) ના અભ્યાસમાં રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કરશે, જે આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે વૈશ્વિક આંદોલન તરીકે યોગને પ્રોત્સાહન આપવાના ભારતના પ્રયાસોમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન સ્થાપિત કરશે.
રેડ રોડ ખાતે રાષ્ટ્રીય સ્તરની ઉજવણી સવારે 5:00 વાગ્યે શરૂ થશે, જેમાં કાર્યક્રમના સ્થળે હજારો યોગ ઉત્સાહીઓ ભાગ લેશે, જ્યારે ભારત અને વિદેશમાંથી લાખો નાગરિકો વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી જોડાય તેવી અપેક્ષા છે. આ કાર્યક્રમ આરોગ્ય, સંવાદિતા અને સામૂહિક સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપતી વૈશ્વિક ચળવળ તરીકે યોગની વધતી જતી ભૂમિકાને પુનઃપુષ્ટ કરશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026ની થીમ, “સ્વસ્થ આયુષ્ય માટે યોગ” (Yoga for Healthy Ageing - स्वस्थ आयु के लिए योग), સ્વસ્થ, સક્રિય અને ગૌરવપૂર્ણ વૃદ્ધાવસ્થા માટે જીવનભરના અભ્યાસ તરીકે યોગને અપનાવવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડે છે. આ થીમ શારીરિક જીવનશક્તિ, માનસિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને ભાવનાત્મક સંતુલનને વધારતા પ્રિવેન્ટિવ હેલ્થકેર (નિવારક આરોગ્યસંભાળ) અભિગમ તરીકે યોગના યોગદાનને રેખાંકિત કરે છે.
મુખ્ય ઉજવણી અગાઉ, આયુષ મંત્રાલયના યોગ સંગમ પોર્ટલે એક મોટું સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, જેમાં સંસ્થાગત નોંધણીઓ 6 લાખનો આંકડો વટાવી ગઈ છે અને તે સતત વધી રહી છે. આ અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદ યોગને સાચા અર્થમાં લોક આંદોલન બનાવવા તરફ સંસ્થાઓ, સમુદાયો અને નાગરિકોના ઉત્સાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
IDY 2026માં વૈશ્વિક સ્તરે અસાધારણ ભાગીદારી જોવા મળી રહી છે. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ફોર કલ્ચરલ રિલેશન્સ (ICCR) ના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા, વિદેશમાં 210થી વધુ ભારતીય મિશનો વિશ્વભરમાં આશરે 2,500 સ્થળોએ યોગ ઉજવણીનું આયોજન કરી રહ્યા છે, જે દર્શાવે છે કે ભારતના પ્રાચીન જ્ઞાનમાં રહેલા યોગ કેવી રીતે સર્વગ્રાહી સુખાકારી માટે વૈશ્વિક ચળવળ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે.
IDY 2026માં એક સાંસ્કૃતિક પરિમાણ ઉમેરતા, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, આર્કિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (ASI) ના સહયોગથી, દેશના 100 આઇકોનિક સ્થળો પર વિશેષ યોગ ઉજવણીનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા, ઐતિહાસિક સ્થળો અને યોગ પરંપરાઓને જોડે છે. આ પહેલના ભાગરૂપે, નવી દિલ્હીમાં લાલ કિલ્લો, ઉત્તરાખંડમાં હરિદ્વાર, ઓડિશામાં કોણાર્ક, કર્ણાટકમાં હમ્પી, તમિલનાડુમાં મહાબલીપુરમ, મહારાષ્ટ્રમાં મુંબઈ, બિહારમાં નાલંદા, ગુજરાતમાં અમદાવાદ, ઉત્તર પ્રદેશમાં સારનાથ, લદ્દાખમાં લેહ, તેલંગાણામાં હૈદરાબાદ અને આસામમાં સિલ્ચર સહિત 12 અગ્રણી સ્થળોએ મુખ્ય ઉજવણીઓ યોજાશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય દેશની સાંસ્કૃતિક ઓળખના અભિન્ન અંગ તરીકે યોગ પર પ્રકાશ પાડવાની સાથે ભારતની સભ્યતાના વારસાને પ્રદર્શિત કરવાનો છે.
IDY 2026માં વર્ચ્યુઅલ રીતે ભાગ લેનારા નાગરિકોને કોમન યોગ પ્રોટોકોલ સત્ર દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે જોડાવા, તેમની યોગ ક્ષણોને કેપ્ચર કરવા અને વિશ્વ સમક્ષ ભારતની સામૂહિક યોગ ઉજવણીને પ્રદર્શિત કરવા માટે સોશિયલ મીડિયા પર શેર કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
આયુષ મંત્રાલયે તમામ વર્ગના લોકોને 21 જૂનના રોજ સવારે 5:00 વાગ્યાથી કોલકાતાના રેડ રોડ પર મોટી સંખ્યામાં ભાગ લેવા આમંત્રણ આપ્યું છે. સહભાગીઓ કાર્યક્રમના સ્થળે આયુષ આહારનો પણ અનુભવ કરશે, જે સર્વગ્રાહી આરોગ્ય અને સુખાકારીના સંદેશને પ્રોત્સાહન આપશે.
12મી આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 ની ઉજવણીનો ઉદ્દેશ્ય “સ્વસ્થ આયુષ્ય માટે યોગ”ના સંદેશને મજબૂત કરવાનો અને વિશ્વભરના નાગરિકોને યોગને જીવનશૈલી તરીકે અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરવાનો છે.

AYUSH
Prime Minister Shri Narendra Modi to Lead International Day of Yoga 2026 Celebrations at Kolkata’s Historic Red Road
Ministry of Ayush gears up for grand IDY 2026 celebrations under the theme ‘Yoga for Healthy Ageing’
Over 6 lakh organisations register on Yoga Sangam Portal as millions prepare to join celebrations across India and the world
More than 210 Indian Missions to celebrate IDY 2026 across nearly 2,500 locations worldwide
20 JUN 2026 4:20PM by PIB Delhi
India is all set to celebrate the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026, with the national celebration scheduled to take place at the iconic Red Road in Kolkata, West Bengal, on June 21. Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the nation in the practice of the Common Yoga Protocol (CYP), marking another significant milestone in India’s efforts to promote Yoga as a global movement for health and well-being.
The national celebration at Red Road will begin at 5:00 AM, witnessing participation of thousands of Yoga enthusiasts at the venue, while millions of citizens are expected to join virtually from across India and abroad. The event will reaffirm Yoga’s growing role as a global movement promoting health, harmony and collective well-being.
The theme of International Day of Yoga 2026, “Yoga for Healthy Ageing” (स्वस्थ आयु के लिए योग), highlights the importance of adopting Yoga as a lifelong practice for healthy, active and dignified ageing. The theme underlines Yoga’s contribution as a preventive healthcare approach that enhances physical vitality, mental resilience and emotional balance.
Ahead of the main celebrations, the Ministry of Ayush’s Yoga Sangam Portal has achieved a major milestone, with organisational registrations crossing the 6 lakh mark and continuing to rise steadily. The overwhelming response reflects the enthusiasm of institutions, communities and citizens towards making Yoga a true people’s movement.
IDY 2026 continues to witness remarkable global participation. Through the coordinated efforts of the Indian Council for Cultural Relations (ICCR), more than 210 Indian Missions abroad are organising Yoga celebrations across nearly 2,500 locations worldwide, demonstrating how Yoga, rooted in India’s ancient wisdom, has emerged as a global movement for holistic well-being.
Adding a cultural dimension to IDY 2026, the Ministry of Culture, in collaboration with the Archaeological Survey of India (ASI), is organising special Yoga celebrations across 100 iconic locations in the country, connecting India’s rich cultural heritage, historical landmarks and Yoga traditions. As part of this initiative, major celebrations will be held at 12 prominent locations including Red Fort in New Delhi, Haridwar in Uttarakhand, Konark in Odisha, Hampi in Karnataka, Mahabalipuram in Tamil Nadu, Mumbai in Maharashtra, Nalanda in Bihar, Ahmedabad in Gujarat, Sarnath in Uttar Pradesh, Leh in Ladakh, Hyderabad in Telangana and Silchar in Assam. The initiative aims to showcase India’s civilisational legacy while highlighting Yoga as an integral part of the country’s cultural identity.
Citizens participating virtually in IDY 2026 are encouraged to join Prime Minister Shri Narendra Modi during the Common Yoga Protocol session, capture their Yoga moments and share them on social media to showcase India’s collective celebration of Yoga to the world.
The Ministry of Ayush has invited people from all walks of life to participate in large numbers at Red Road, Kolkata, from 5:00 AM onwards on June 21. Participants will also experience Ayush Aahar at the venue, promoting the message of holistic health and wellness.
The 12th International Day of Yoga 2026 celebration aims to strengthen the message of “Yoga for Healthy Ageing” (स्वस्थ आयु के लिए योग) and inspire citizens across the world to embrace Yoga as a way of life.