पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली पश्चिम बंगालच्या कोलकाता मधील 'रेड रोड' येथे 12व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या राष्ट्रीय कार्यक्रमाचे आयोजन
योग आपल्याला एकमेकांशी जोडतो आणि आपल्याला एकत्र आणतो: पंतप्रधान
जेव्हा योग ही जीवनशैली बनते, तेव्हा ती मानवी एकतेचा पाया बनते : पंतप्रधान
योग आपल्या शरीराला लवचिक बनवण्यास मदत करतो, आपली ऊर्जा पातळी उच्च राखतो: पंतप्रधान
योग आपल्याला संतुलित जीवन जगण्याची कला शिकवतो: पंतप्रधान
योग मानसिक आरोग्याकडून शारीरिक आरोग्याकडे नेणारा मार्ग दाखवतो: पंतप्रधान
21 JUN 2026 12:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जून 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज कोलकाता येथील 'रेड रोड'वरून 12 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या राष्ट्रीय कार्यक्रमाचे नेतृत्व केले. मोदी हजारो योग साधकांसोबत 'सामायिक योग प्रोटोकॉल' सत्रात सहभागी झाले. आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त जगभरातील लोकांना शुभेच्छा देताना मोदी यांनी नमूद केले की, 21 जून हा दिवस जगाच्या अनेक भागांमध्ये वर्षातील सर्वात मोठा दिवस असतो आणि योगच्या माध्यमातून मानवतेचा एक सर्वात मोठा सामूहिक उत्सवाचा दिवसही बनला आहे.
कोलकाता येथे उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की, जगाच्या विविध भागांमधून योगाभ्यासाची प्रेरणादायी दृश्ये पाहायला मिळत आहेत. "हिमालयापासून हिंद महासागरापर्यंत आणि बंगाल व ईशान्येकडील भागांपासून ते सौराष्ट्राच्या पश्चिम भागापर्यंत, संपूर्ण राष्ट्र योगच्या भावनेने चैतन्यमय झालेले दिसत आहे. आरोग्य आणि सुसंवाद साधण्याच्या सामायिक वचनबद्धतेद्वारे देश आणि जग एकमेकांशी जोडले गेल्याचे दिसून आले, जे योगच्या एकीकरणाच्या शक्तीचेच प्रतीक आहे," असे मोदी यांनी नमूद केले.
पंतप्रधानांनी 'स्वच्छता से स्वागत' उपक्रमांतर्गत कोलकाताच्या जनतेची त्यांच्या प्रयत्नांबद्दल प्रशंसा केली. ते म्हणाले की, स्वच्छता राखण्याच्या बाबतीत नागरिकांनी दाखवून दिलेले समर्पण, कठोर परिश्रम आणि नागरिकत्वाची जबाबदारीची भावना ही देशभरातील लोकांसाठी प्रेरणा ठरली आहे.
पश्चिम बंगालचा समृद्ध आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक वारशाच्या पार्श्वभूमीवर तिथे योग दिन साजरा करण्याला विशेष महत्त्व आहे, असे मोदी म्हणाले. त्यांनी आठवण करून दिली की, बंगाल ही भगवान रामकृष्ण परमहंस यांची कर्मभूमी होती; येथूनच स्वामी विवेकानंदांनी भारताचे आध्यात्मिक ज्ञान आणि योग परंपरा यांची जगाला ओळख करून दिली; तसेच महर्षी अरविंद आणि लाहिरी महाशय यांनी योगविषयक विचार आणि साधनेच्या प्रगतीत भरीव योगदान दिले. गुरुदेव रवींद्रनाथ टागोर यांच्या विचारांचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की, मानवाची खरी ओळख ही आपल्या सभोवतालच्या जगाशी असलेल्या अर्थपूर्ण संबंधांतून घडते आणि हेच तत्त्व योगाच्या केंद्रस्थानी आहे. 'संपूर्ण जीवन म्हणजेच योग' या महर्षी अरविंदांच्या विचाराचा उल्लेख करत त्यांनी सांगितले की, जेव्हा योग हा एखाद्याच्या स्वभावाचा भाग बनतो, तेव्हा तो मानवी एकतेचा पाया अधिक बळकट करतो. "योग हा केवळ शारीरिक व्यायामाचा प्रकार नाही आणि तो कोणत्याही विशिष्ट वयोगटापुरता मर्यादितही राहू शकत नाही. तो चेतना, ऊर्जा आणि आंतरिक प्रकाशाचा स्रोत आहे, जो मानवी जीवनाच्या प्रत्येक टप्प्याला समृद्ध करतो," यावर मोदी यांनी भर दिला . या वर्षीच्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाची संकल्पना असलेल्या 'निरोगी वृद्धत्वासाठी योग' चा उल्लेख करत ते म्हणाले की, वाढत्या वयातही निरोगी, सक्रिय आणि उत्साही राहण्याचा मार्ग योग दाखवतो.
निरोगी वृद्धत्व' म्हणजे वाढत्या वयामुळे मानवी क्षमता कमी होणार नाही याची काळजी घेणे आहे असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. त्यांनी सांगितले की, योगसाधना आयुष्यभर निरंतर विकास आणि आपल्यात सुधारणा करण्यास प्रोत्साहन देते. व्यक्तींनी वयाच्या विशीच्या तुलनेत चाळीशीत अधिक लवचिक, तिशीच्या तुलनेत पन्नाशीत अधिक उत्साही आणि पन्नाशीच्या तुलनेत सत्तरीत जीवनशैलीशी संबंधित आजारांचा सामना करण्यास अधिक सक्षम राहण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली. त्यांनी नमूद केले की, योग लवचिकता वाढवण्यास, ऊर्जेची पातळी टिकवून ठेवण्यास, तणाव कमी करण्यास आणि मानसिक आरोग्य सुधारण्यास मदत करतो, तसेच जीवनशैलीशी संबंधित आजार रोखण्यासही सहाय्य करतो. "योगाच्या नियमित सरावामुळे योग आपल्याला आयुष्यभर आपल्या स्वतःच्या शरीराबद्दल आणि मनाबद्दल सतत शिकवत असतो. आपण स्वतःबद्दल जितके अधिक जाणून घेऊ, तितकेच आपण स्वतःचे व्यवस्थापन अधिक चांगल्या प्रकारे करू शकतो आणि निरोगी आयुष्य जगू शकतो," असे मोदी यांनी नमूद केले.
"निरोगी वृद्धत्वासाठी योग" ही संकल्पना केवळ वृद्धांपुरती मर्यादित नाही, तर सर्व वयोगटातील लोकांसाठी आहे, त्यामुळे आरोग्य, कल्याण आणि वैयक्तिक वाढीच्या प्रवासात योग हा आयुष्यभराचा सोबती बनतो.
भगवद्गीतेतील शिकवणीचा संदर्भ देत मोदी म्हणाले, "संतुलित आहार, संतुलित विहार, संतुलित कृती आणि संतुलित झोप व जागरूकता यामुळेच योग हा दुःखावर मात करण्याचे साधन बनतो." हे संतुलन हाच योगाचा पाया आहे आणि परिपूर्ण आयुष्यासाठी तो तितकाच आवश्यक आहे असे त्यांनी नमूद केले. योग आपल्याला संतुलित जीवन जगण्याची कला शिकवतो. काय करावे आणि काय टाळावे याचे मार्गदर्शन करून, योग व्यक्तीला अधिक आरोग्यदायी जीवनशैली विकसित करण्यास मदत करतो.
योग केवळ आपल्या शारीरिक आरोग्यावरच लक्ष केंद्रित करत नाही, तर तो मानसिक आरोग्याकडून शारीरिक आरोग्याकडे नेणारा मार्गही दाखवतो यावर त्यांनी भर दिला. "युक्तचेष्टस्य कर्मसु" या वचनाचा संदर्भ देत ते म्हणाले की, काय करावे आणि काय करू नये यांमधील फरक ओळखण्याची समज विकसित करण्यास योग मदत करतो. "अशा प्रकारची जाणीव आंतरिक शांततेचा स्रोत बनते आणि जागतिक शांततेचा मार्गही सुकर करते. योग आता केवळ वैयक्तिक जीवनशैलीचा भाग म्हणून मर्यादित राहिलेला नाही, तर जगाचे उत्तम भविष्य घडवण्यासाठी तो एक आवश्यक घटक बनला आहे," असे मोदी यांनी नमूद केले.
'आंतरराष्ट्रीय योग दिना'निमित्त दरवर्षी लाखो लोक योग उपक्रमांमध्ये सहभागी होतात तसेच हा दिवस योगसाधनेला दैनंदिन जीवनाचा अविभाज्य भाग बनवण्याचा सामूहिक संकल्प नव्याने करण्याचीही संधी देतो असे पंतप्रधान मोदींनी नमूद केले. त्यांनी लोकांना आवाहन केले की, योग केवळ एका दिवसापुरता किंवा एका कार्यक्रमापुरता मर्यादित न राहता, तो त्यांच्या स्वतःच्या, त्यांच्या कुटुंबाच्या आणि भावी पिढ्यांच्या जीवनाचा कायमस्वरूपी भाग बनेल याकडे लक्ष द्यावे.
पंतप्रधानांनी या वर्षी 'योग 365' उपक्रमांतर्गत झालेली प्रगतीही अधोरेखित केली. "या उपक्रमांतर्गत 100 दिवसांचा ऑनलाइन योग कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता आणि त्यात अभूतपूर्व लोकसहभाग दिसून आला. 130 देशांमधील 30 लाखांहून अधिक लोकांनी या कार्यक्रमात सहभाग घेतला, जे योगाचा वाढता जागतिक स्वीकार आणि लोकप्रियता दर्शवते," असे मोदी म्हणाले.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना मोदी म्हणाले की, एक निरोगी समाजच अधिक सशक्त, समृद्ध आणि आत्मविश्वासपूर्ण राष्ट्राचा पाया रचतो. सर्वांच्या कल्याणासाठी शुभेच्छा व्यक्त करत त्यांनी 'सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयाः' (सर्वजण सुखी होवोत, सर्वजण निरोगी राहोत) या प्राचीन प्रार्थनेचा उल्लेख केला.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi leads the national observance of the 12th International Day of Yoga from Red Road in Kolkata, West Bengal
Yoga connects us all and brings us together: PM
When yoga becomes a way of life, it becomes the foundation of human unity: PM
Yoga helps us tune our bodies to be flexible; It keeps our energy levels high: PM
Yoga teaches us the art of living a balanced life: PM
Yoga shows the path from mental well-being to physical well-being: PM
21 JUN 2026 9:28AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi led the national observance of the 12th International Day of Yoga from Red Road in Kolkata today. Shri Modi participated in the Common Yoga Protocol session along with thousands of Yoga practitioners. Extending his greetings to people across the world on the occasion of the International Day of Yoga, Shri Modi observed that June 21 is marked by the longest day of the year in several parts of the world and has also emerged as one of the largest collective celebrations of humanity through yoga.
Addressing the gathering in Kolkata, the Prime Minister said that inspiring images of yoga were being witnessed from different parts of the world. “From the Himalayas to the Indian Ocean, and from Bengal and the Northeast to the western region of Saurashtra, the entire nation appeared energized by the spirit of yoga. The country and the world seemed connected through a shared commitment to wellness and harmony, reflecting the unifying power of yoga”, remarked Shri Modi.
The Prime Minister also praised the people of Kolkata for their efforts under the “Swachhta Se Swagat” initiative. He said that the dedication, hard work and civic responsibility demonstrated by the citizens in maintaining cleanliness had become an inspiration for people across the country.
Shri Modi stated that celebrating Yoga Day in West Bengal carried special significance because of the state's rich spiritual and cultural heritage. He recalled that Bengal is the land where Bhagwan Ramakrishna Paramahansa lived and taught, from where Swami Vivekananda introduced India's spiritual wisdom and yoga traditions to the world, and where Maharshi Aurobindo and Lahiri Mahasaya contributed immensely to the advancement of yogic thought and practice. Referring to the teachings of Gurudev Rabindranath Tagore, the Prime Minister said that true human identity is shaped through meaningful connections with the world around us, a principle that lies at the heart of yoga. He also cited Maharshi Aurobindo’s belief that the whole of life is yoga, observing that when yoga becomes part of one's nature, it strengthens the foundation of human unity. “Yoga is not merely a form of physical exercise and cannot be confined to any particular age group. It is a source of consciousness, vitality and inner illumination that enriches every stage of human life”, Shri Modi emphasised. Referring to this year’s International Day of Yoga theme, “Yoga for Healthy Ageing”, he said that yoga offers a pathway to remaining healthy, active and energetic even as one grows older.
The Prime Minister stated that healthy ageing means ensuring that advancing years do not diminish human potential. He said that yoga encourages continuous growth and self-improvement throughout life. He expressed the aspiration that individuals should strive to be more flexible at forty than they were at twenty, more energetic at fifty than they were at thirty, and more resilient to lifestyle-related diseases at seventy than they were at fifty. He noted that yoga helps improve flexibility, sustain energy levels, reduce stress and promote mental well-being while also helping prevent lifestyle disorders. “Regular practice of yoga transforms individuals into lifelong learners of their own bodies and minds. He said that greater self-awareness leads to better self-management and a healthier way of life”, Shri Modi observed.
The Prime Minister remarked that the theme “Yoga for Healthy Ageing” is not limited to the elderly but is relevant for people of all ages, making yoga a lifelong companion in the pursuit of health, well-being and personal growth.
Referring to the teachings of the Bhagavad Gita, Shri Modi stated, “Balanced food habits, balanced recreation, balanced actions, and balanced sleep and wakefulness enable yoga to become a means of overcoming suffering”. He observed that balance is the very foundation of yoga and is equally essential for a fulfilling life. Yoga teaches the art of living in a balanced manner. It guides individuals on what should be done and what should be avoided, helping them develop a healthier lifestyle.
The Prime Minister emphasized that yoga is not confined to physical well-being alone. Rather, it provides a pathway from mental wellness to physical wellness. Referring to the expression “Yukta Chestasya Karmasu,” he said that yoga helps individuals develop the wisdom to distinguish between what is right and what is not. “Such awareness becomes a source of inner peace and also creates pathways towards global harmony. Yoga is no longer relevant only as a personal lifestyle practice; it has become a necessity for building a better future for the world”, Shri Modi noted.
Shri Modi stated that while millions of people participate in yoga activities every year on the occasion of the International Day of Yoga, the day also provides an opportunity to renew a collective commitment towards making yoga an integral part of everyday life. He called upon people to ensure that yoga is not restricted to a single day or a single event, but becomes a permanent part of their lives, their families, and the lives of future generations.
The Prime Minister also highlighted the progress made under the “Yoga 365” initiative this year. “A 100-day online yoga programme was organized under the initiative and witnessed unprecedented public participation. More than three million people from 130 countries participated in the programme, reflecting the growing global acceptance and popularity of yoga”, Shri Modi remarked.
Concluding his address, Shri Modi said that a healthy society lays the foundation for a stronger, more prosperous, and more confident nation. Expressing his wishes for the well-being of all, he invoked the ancient prayer, “Sarve Bhavantu Sukhinah, Sarve Santu Niramayah” (May all be happy, may all be free from illness).