ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ ಎವಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ7 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ "ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಸುರಕ್ಷಿತ, ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ" ಕುರಿತ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
18 JUN 2026 5:01AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ ಎವಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ7 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ "ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಸುರಕ್ಷಿತ, ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ" ವಿಷಯದ ಕುರಿತಾದ ಔಟ್ರೀಚ್ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಮಾನವ ನಾಗರಿಕತೆಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಶಾಲ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. AI ಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಅಥವಾ MANAV [ಮಾನವ] ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತದ ತತ್ವಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸೈಬರ್‌ಸ್ಪೇಸ್ ಅನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ನೋಡಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಬಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ AI ಮಾದರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸುರಕ್ಷತೆ, ವೇಗ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುವ AI ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಅವರು ನಾಲ್ಕು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು: AI ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಬೇಕು; AI ನಿಯೋಜನೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಇರಬೇಕು; ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್‌ಗಳು, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಇರಬೇಕು; ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಜಗತ್ತನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು AI ನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು.
AI ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು, ಮಾನವ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಘನತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತವು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಗಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the session on “Ensuring a Safe, Rapid and Efficient Rollout of Artificial Intelligence” at G7 Summit in Evian, France
18 JUN 2026 5:01AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed today the Outreach Session on “Ensuring a Safe, Rapid and Efficient Rollout of Artificial Intelligence”, at the G7 Summit in Evian, France.
Prime Minister highlighted that while Artificial Intelligence was a transformative force with the potential to redefine the direction of human civilization, it must also empower people. He elaborated that it was with this larger thought that India had hosted the AI Impact Summit recently. Underlining India’s human-centric or MANAV [human] vision for AI, he stated that the technology must be anchored in the principles of inclusivity, security, and public good.
Noting that India has always viewed cyberspace as a global public good, Prime Minister emphasized that democratic countries must have access to AI models that can secure their critical information infrastructure and help them deal with cyber threats. He called for an integrated approach to AI development where safety, speed and efficiency are dealt together. In this regard, he made four suggestions: AI systems should be safe-by-design; AI deployment must be accompanied by common standards, testing frameworks, and regulatory guidelines; there should be effective global cooperation to deal with deepfakes, misinformation and cyber fraud; and the benefits of AI must reach countries of the Global South to ensure an inclusive world.
Prime Minister concluded by stating that AI must expand human potential, empower human choice and protect human dignity, and noted that India would continue to work with partners to promote these objectives.