ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధానమంత్రి వికసిత భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన కింద దాదాపు
రూ. 2,400 కోట్ల విలువైన ప్రోత్సాహకాలను జూన్ 19న పంపిణీ చేయనున్న ప్రధాని
మొదటిసారి ఉద్యోగంలో చేరుతున్న వారికి రూ. 15,000 వరకు ప్రోత్సాహకం
నిరంతర ఉద్యోగ కల్పనను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా.. ప్రతి అదనపు ఉద్యోగికీ నెలకు రూ. 3,000 వరకు యాజమాన్యాలకు ప్రోత్సాహకం
ఉద్యోగ కల్పనకు సదుపాయాలు, ఉపాధిని వ్యవస్థాగతం చేయడం, సామాజిక భద్రతా పరిధిని విస్తరించడం లక్ష్యంగా పీఎం-వీబీఆర్‌వై
ఈ ప్రోత్సాహకాల ద్వారా ఇప్పటికే దేశవ్యాప్తంగా 15 లక్షల మంది లబ్ధిదారులకు
17 JUN 2026 3:14PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో 2026 జూన్ 19న సాయంత్రం 5 గంటలకు నిర్వహించనున్న ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో.. ప్రధానమంత్రి వికసిత భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన (పీఎం-వీబీఆర్‌వై) కింద దాదాపు రూ. 2,400 కోట్ల విలువైన ప్రోత్సాహకాలను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పంపిణీ చేయనున్నారు.
ఉద్యోగ కల్పనను వేగవంతం చేయడం, ఉపాధి వ్యవస్థీకరణను ప్రోత్సహించడం, ఉపాధిని పెంపొందించడం, అన్ని రంగాల్లో సామాజిక భద్రతా పరిధిని విస్తరించడం లక్ష్యంగా భారత ప్రభుత్వం ప్రతిష్ఠాత్మకంగా చేపట్టిన ఉపాధి ఆధారిత ప్రోత్సాహక ‘పీఎం-వీబీఆర్‌వై’ అమలులో.. ఈ ప్రోత్సాహకాల పంపిణీ కీలకమైన ఘట్టంగా నిలవనుంది. ఇప్పటికే దేశవ్యాప్తంగా 15 లక్షల ఉపాధి అవకాశాల కల్పనలో ఈ పథకం దోహదపడింది.
వ్యవస్థాగత ఆర్థిక వ్యవస్థలో యాజమాన్యాలూ, కార్మికులూ ఇద్దరూ భాగస్వాములయ్యేలా పీఎం-వీబీఆర్‌వై పథకాన్ని రూపొందించారు. మొదటిసారి ఉద్యోగంలో చేరేవారు ఈ పథకం కింద రూ. 15,000 వరకు ప్రోత్సాహకాన్ని పొందేందుకు అర్హులు. ఉద్యోగ రంగంలోకి ప్రవేశిస్తున్న వేళ.. వారికిది కీలకమైన చేయూతనిస్తుంది. అదనంగా ఉపాధిని కల్పించే యజమాన్యాలు కూడా ప్రోత్సాహకాన్ని పొందేందుకు అర్హత సాధిస్తాయి. ఒక్కో అదనపు ఉద్యోగికి నెలకు రూ. 3,000 వరకు యాజమాన్యాలకు ప్రోత్సాహకాలు లభిస్తాయి. దీంతో నిరంతర ఉపాధి కల్పనకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. ఆర్థికవృద్ధిని వేగవంతం చేయడంలో తయారీ రంగానికి ఉన్న వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యం దృష్ట్యా.. ఈ రంగంలోని యాజమాన్యాలు నాలుగేళ్ల పాటు ప్రోత్సాహకాలను పొందుతాయి. వేరే రంగాల్లోని యాజమాన్యాలు రెండేళ్ల పాటు ప్రోత్సాహకాలను పొందవచ్చు.
ఉపాధి ప్రాతిపదికన వృద్ధిని పెంపొందించేందుకు అనుకూలమైన వ్యవస్థను పెంపొందించడంలోనూ, యువతకు అత్యుత్తమ, వ్యవస్థీకృతమైన ఉపాధి అవకాశాలుగా దేశ ఆర్థిక పురోగతిని మలచడంలోనూ ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఈ పథకం ప్రతిబింబిస్తుంది.
ప్రధానమంత్రి-వికసిత భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన 2025 ఆగస్టు 1న అమల్లోకి వచ్చింది. మొత్తం రూ. 99,446 కోట్ల వ్యయంతో.. రెండేళ్ల కాలంలో 3.5 కోట్లకు పైగా ఉద్యోగాల కల్పనను ప్రోత్సహించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. వీరిలో దాదాపు 1.92 కోట్ల లబ్ధిదారులు తొలిసారిగా ఉద్యోగ రంగంలోకి ప్రవేశించేవారై ఉంటారని అంచనా. ఉద్యోగులకూ, యాజమాన్యాలకూ చేయూతనివ్వడం ద్వారా.. వ్యవస్థాగత ఉపాధిని విస్తరించడం, సామాజిక భద్రతా పరిధిని బలోపేతం చేయడం, వికసిత భారత్ లక్ష్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో ఈ పథకం విప్లవాత్మక పాత్ర పోషిస్తోంది.

Prime Minister's Office
PM to disburse incentives worth around ₹2,400 crore under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana on 19 June
First-Time Employees to Receive Incentive of up to ₹15,000
To encourage sustained job creation, Employers eligible for Incentive of up to ₹3,000 per Month per Additional Employee
PM-VBRY is designed to facilitate Job Creation, Formalisation of Employment and Expansion of Social Security Coverage
This incentive has Facilitated Employment for 15 Lakh Beneficiaries Across the Country
17 JUN 2026 3:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will disburse incentives worth around ₹2,400 crore under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY) at a special programme to be held on 19 June 2026 at 5 PM at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The disbursal marks a significant milestone in the implementation of PM-VBRY, the Government of India’s flagship employment-linked incentive scheme aimed at accelerating job creation, promoting formalisation of employment, enhancing employability, and expanding social security coverage across sectors. This incentive has supported the creation of 15 lakh employment opportunities across the country.
PM-VBRY is designed to encourage both workers and employers to participate in the formal economy. Under the scheme, first-time employees are eligible for an incentive of up to ₹15,000, providing crucial support as they enter the workforce. Employers generating additional employment are eligible for incentives of up to ₹3,000 per month per additional employee, thereby encouraging sustained job creation. Recognising the strategic importance of manufacturing in driving economic growth, employers in the manufacturing sector are eligible to receive incentives for a period of four years, while employers in all other sectors can avail incentives for two years.
The scheme reflects the Government’s commitment to fostering an enabling ecosystem for employment-led growth and ensuring that the benefits of India’s economic progress translate into quality formal employment opportunities for its youth.
PM-VBRY came into effect on 1 August 2025. With a total outlay of ₹99,446 crore, the scheme aims to incentivise the creation of more than 3.5 crore jobs over a two-year period. Of these, approximately 1.92 crore beneficiaries are expected to be first-time entrants into the workforce. By supporting both employees and employers, the scheme is playing a transformative role in expanding formal employment, strengthening social security coverage, and advancing the vision of a Viksit Bharat.