પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 19 જૂનના રોજ પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના હેઠળ આશરે ₹2,400 કરોડના પ્રોત્સાહનનું વિતરણ કરશે
પ્રથમ વખત રોજગાર મેળવનારા કર્મચારીઓને ₹15,000 સુધીનું પ્રોત્સાહન મળશે
સતત રોજગાર નિર્માણને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, નિયોક્તાઓ (માલિકો) પ્રત્યેક વધારાના કર્મચારી દીઠ માસિક ₹3,000 સુધીના પ્રોત્સાહન માટે પાત્ર
PM-VBRY યોજના રોજગાર નિર્માણ, રોજગારના ઔપચારિકરણ અને સામાજિક સુરક્ષા કવચના વિસ્તરણની સુવિધા માટે બનાવવામાં આવી છે
આ પ્રોત્સાહને દેશભરમાં 15 લાખ લાભાર્થીઓ માટે રોજગારીની સુવિધા પૂરી પાડી છે
17 JUN 2026 3:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 19 જૂન, 2026 ના રોજ સાંજે 5 વાગ્યે વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાનારા એક વિશેષ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના (PM-VBRY) હેઠળ આશરે ₹2,400 કરોડના પ્રોત્સાહક લાભોનું વિતરણ કરશે.
આ વિતરણ એ ભારત સરકારની ફ્લેગશિપ રોજગાર-લિંક્ડ પ્રોત્સાહક યોજના એવી PM-VBRY ના અમલીકરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય રોજગાર નિર્માણને વેગ આપવાનો, રોજગારના ઔપચારિકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો, રોજગાર ક્ષમતા વધારવાનો અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સામાજિક સુરક્ષા કવચનો વિસ્તાર કરવાનો છે. આ પહેલથી દેશભરમાં અત્યાર સુધીમાં 15 લાખ રોજગારીની તકો ઊભી થઈ છે.
PM-VBRY યોજના શ્રમિકો અને નિયોક્તાઓ બંનેને ઔપચારિક અર્થતંત્રમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ, પ્રથમ વખત રોજગાર મેળવનારા કર્મચારીઓ ₹15,000 સુધીના પ્રોત્સાહન માટે પાત્ર છે, જે તેઓ કાર્યબળમાં પ્રવેશ કરે ત્યારે તેમને મહત્વપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડે છે. વધારાની રોજગારી ઊભી કરનારા નિયોક્તાઓ પ્રત્યેક વધારાના કર્મચારી દીઠ માસિક ₹3,000 સુધીના પ્રોત્સાહન માટે પાત્ર છે, જેનાથી સતત રોજગાર નિર્માણને પ્રોત્સાહન મળે છે. આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવામાં મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન) ક્ષેત્રના વ્યૂહાત્મક મહત્વને સ્વીકારીને, મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્રના નિયોક્તાઓ 4 વર્ષના ગાળા માટે પ્રોત્સાહનો મેળવવા પાત્ર છે, જ્યારે અન્ય તમામ ક્ષેત્રોના નિયોક્તાઓ 2 વર્ષ માટે આ પ્રોત્સાહનોનો લાભ લઈ શકે છે.
આ યોજના રોજગાર આધારિત વૃદ્ધિ માટે સાનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા અને ભારતના આર્થિક વિકાસના લાભો દેશના યુવાનો માટે ગુણવત્તાયુક્ત ઔપચારિક રોજગારની તકોમાં પરિવર્તિત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
PM-VBRY યોજના 1 ઓગસ્ટ, 2025 ના રોજથી અમલમાં આવી છે. ₹99,446 કરોડના કુલ બજેટ સાથે, આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય 2 વર્ષના ગાળામાં 3.5 કરોડથી વધુ રોજગારીના સર્જનને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. આમાંથી, અંદાજે 1.92 કરોડ લાભાર્થીઓ કાર્યબળમાં પ્રથમ વખત પ્રવેશ કરનારા હોવાની અપેક્ષા છે. કર્મચારીઓ અને નિયોક્તાઓ બંનેને સહયોગ આપીને, આ યોજના ઔપચારિક રોજગારના વિસ્તરણમાં, સામાજિક સુરક્ષા કવચને મજબૂત કરવામાં અને વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ વધારવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી રહી છે.

Prime Minister's Office
PM to disburse incentives worth around ₹2,400 crore under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana on 19 June
First-Time Employees to Receive Incentive of up to ₹15,000
To encourage sustained job creation, Employers eligible for Incentive of up to ₹3,000 per Month per Additional Employee
PM-VBRY is designed to facilitate Job Creation, Formalisation of Employment and Expansion of Social Security Coverage
This incentive has Facilitated Employment for 15 Lakh Beneficiaries Across the Country
17 JUN 2026 3:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will disburse incentives worth around ₹2,400 crore under the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana (PM-VBRY) at a special programme to be held on 19 June 2026 at 5 PM at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The disbursal marks a significant milestone in the implementation of PM-VBRY, the Government of India’s flagship employment-linked incentive scheme aimed at accelerating job creation, promoting formalisation of employment, enhancing employability, and expanding social security coverage across sectors. This incentive has supported the creation of 15 lakh employment opportunities across the country.
PM-VBRY is designed to encourage both workers and employers to participate in the formal economy. Under the scheme, first-time employees are eligible for an incentive of up to ₹15,000, providing crucial support as they enter the workforce. Employers generating additional employment are eligible for incentives of up to ₹3,000 per month per additional employee, thereby encouraging sustained job creation. Recognising the strategic importance of manufacturing in driving economic growth, employers in the manufacturing sector are eligible to receive incentives for a period of four years, while employers in all other sectors can avail incentives for two years.
The scheme reflects the Government’s commitment to fostering an enabling ecosystem for employment-led growth and ensuring that the benefits of India’s economic progress translate into quality formal employment opportunities for its youth.
PM-VBRY came into effect on 1 August 2025. With a total outlay of ₹99,446 crore, the scheme aims to incentivise the creation of more than 3.5 crore jobs over a two-year period. Of these, approximately 1.92 crore beneficiaries are expected to be first-time entrants into the workforce. By supporting both employees and employers, the scheme is playing a transformative role in expanding formal employment, strengthening social security coverage, and advancing the vision of a Viksit Bharat.