ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗೋದಾಮು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
“ಡಿಪೋ ದರ್ಪಣ್” ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಸಿ ಮತ್ತು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಗುವುದು
17 JUN 2026 2:28PM by PIB Bengaluru
ಜೂನ್ 18, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿರುವ ಲೀಡರ್ಸ್ ಲೌಂಜ್ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎಫ್.ಪಿ.ಡಿ)ಯು ಆಯೋಜಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ “ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗೋದಾಮು” ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು “ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗೋದಾಮು“ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಮುಬೆನ್ ಜಯಂತಿಭಾಯಿ ಬಂಭಾನಿಯಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಬಿ ಎಲ್ ವರ್ಮಾ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, “ಡಿಪೋ ದರ್ಪಣ್” ಯೋಜನೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಗೋದಾಮು ನಿಗಮ (ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಸಿ.) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.) ದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಿದೆ.
ಆಧುನಿಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಈ ಉಡಾವಣೆಯು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಗೋದಾಮು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗೋದಾಮು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ನೇತೃತ್ವದ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೋದಾಮಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ), ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ (ಐಒಟಿ), ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಂಡ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗೇಟ್ ಮತ್ತು ತೂಕ ಸೇತುವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರವೇಶ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಗೋದಾಮಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ವರ್ಧಿತ ದಾಸ್ತಾನು ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ಗಳ ಮೂಲಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಇಲಾಖೆಯ ವಿಶಾಲ ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಮೇಲೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬಹು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಸುರಕ್ಷತೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಸಿದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ-ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನ “ಡಿಪೋ ದರ್ಪಣ್” ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
“ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗೋದಾಮು” ಉಪಕ್ರಮವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಗೋದಾಮು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್, ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister Shri Pralhad Joshi to Launch Smart Warehousing System for Foodgrain Storage
Best Performing Warehouses of CWC and FCI under Depot Darpan to be felicitated
17 JUN 2026 2:28PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution (DFPD) will launch the Smart Warehousing System for foodgrain storage at a special programme to be organised on 18th June 2026 at Leader’s Lounge, Bharat Mandapam, New Delhi.
Hon’ble Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi will inaugurate the Smart Warehousing System. Hon’ble Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, and Shri B L Verma will also grace the occasion.
During the programme, the Department of Food and Public Distribution will felicitate the Best Performing Warehouses of Central Warehousing Corporation (CWC) and Food Corporation of India (FCI) identified under the Depot Darpan assessment framework.
The launch will reflect the Government’s continued emphasis on strengthening India’s food security architecture through modern, technology-enabled and efficient public storage infrastructure. The Smart Warehousing System is being introduced as an integrated technology-led solution to strengthen warehouse management practices and enhance efficiency across foodgrain storage operations.
The system will incorporate advanced technologies including Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT), automation and analytics to improve warehouse operations and strengthen governance mechanisms. The proposed system will support automation of gate and weighbridge operations, digital access management, intelligent monitoring of warehouse conditions, enhanced inventory visibility and real-time operational oversight through integrated dashboards. The initiative builds upon the Department’s broader reform agenda focused on digital transformation and modernisation across the foodgrain supply chain. In recent years, multiple initiatives have been undertaken to improve transparency, operational efficiency and service delivery across procurement, storage and distribution systems.
The programme will also recognise warehouses that have demonstrated excellence under Depot Darpan, a structured assessment and performance-monitoring framework introduced to encourage continuous improvement in infrastructure, operations, safety, hygiene and service readiness.
The Smart Warehousing initiative is expected to contribute towards creation of a modern warehousing ecosystem capable of supporting efficient foodgrain management and strengthening long-term food security outcomes. The initiative aligns with the Government’s vision under Digital India, IndiaAI Mission, PM GatiShakti and Atmanirbhar Bharat.