Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister Shri Pralhad Joshi to Launch Smart Warehousing System for Foodgrain Storage
Best Performing Warehouses of CWC and FCI under Depot Darpan to be felicitated
17 JUN 2026 2:28PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution (DFPD) will launch the Smart Warehousing System for foodgrain storage at a special programme to be organised on 18th June 2026 at Leader’s Lounge, Bharat Mandapam, New Delhi.
Hon’ble Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi will inaugurate the Smart Warehousing System. Hon’ble Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, and Shri B L Verma will also grace the occasion.
During the programme, the Department of Food and Public Distribution will felicitate the Best Performing Warehouses of Central Warehousing Corporation (CWC) and Food Corporation of India (FCI) identified under the Depot Darpan assessment framework.
The launch will reflect the Government’s continued emphasis on strengthening India’s food security architecture through modern, technology-enabled and efficient public storage infrastructure. The Smart Warehousing System is being introduced as an integrated technology-led solution to strengthen warehouse management practices and enhance efficiency across foodgrain storage operations.
The system will incorporate advanced technologies including Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT), automation and analytics to improve warehouse operations and strengthen governance mechanisms. The proposed system will support automation of gate and weighbridge operations, digital access management, intelligent monitoring of warehouse conditions, enhanced inventory visibility and real-time operational oversight through integrated dashboards. The initiative builds upon the Department’s broader reform agenda focused on digital transformation and modernisation across the foodgrain supply chain. In recent years, multiple initiatives have been undertaken to improve transparency, operational efficiency and service delivery across procurement, storage and distribution systems.
The programme will also recognise warehouses that have demonstrated excellence under Depot Darpan, a structured assessment and performance-monitoring framework introduced to encourage continuous improvement in infrastructure, operations, safety, hygiene and service readiness.
The Smart Warehousing initiative is expected to contribute towards creation of a modern warehousing ecosystem capable of supporting efficient foodgrain management and strengthening long-term food security outcomes. The initiative aligns with the Government’s vision under Digital India, IndiaAI Mission, PM GatiShakti and Atmanirbhar Bharat.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી અન્ન સંગ્રહ માટે સ્માર્ટ વેરહાઉસિંગ સિસ્ટમ લોન્ચ કરશે
ડેપો દર્પણ હેઠળ સીડબ્લ્યુસી (CWC) અને એફસીઆઈ (FCI) ના શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા વેરહાઉસને પુરસ્કૃત કરવામાં આવશે
17 JUN 2026 2:28PM by PIB Ahmedabad
ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ (DFPD) દ્વારા 18 જૂન 2026 ના રોજ લીડર્સ લાઉન્જ, ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે આયોજિત થનારા એક વિશેષ કાર્યક્રમમાં અન્ન સંગ્રહ (ખાદ્યાન્ન સંગ્રહ) માટેની સ્માર્ટ વેરહાઉસિંગ સિસ્ટમ લોન્ચ કરવામાં આવશે.
માનનીય કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ તેમજ નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી આ સ્માર્ટ વેરહાઉસિંગ સિસ્ટમનું ઉદ્ઘાટન કરશે. માનનીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન જયંતીભાઈ બાંભણિયા અને શ્રી બી. એલ. વર્મા પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ દ્વારા ‘ડેપો દર્પણ’ મૂલ્યાંકન માળખા હેઠળ ઓળખવામાં આવેલા સેન્ટ્રલ વેરહાઉસિંગ કોર્પોરેશન (CWC) અને ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (FCI) ના શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા વેરહાઉસનું સન્માન કરવામાં આવશે.
આ લોન્ચિંગ આધુનિક, ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને કાર્યક્ષમ જાહેર સંગ્રહ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા પર સરકારના સતત ભારને પ્રતિબિંબિત કરશે. સ્માર્ટ વેરહાઉસિંગ સિસ્ટમને વેરહાઉસ મેનેજમેન્ટ પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવા અને અન્ન સંગ્રહની કામગીરીમાં કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે એક સંકલિત ટેકનોલોજી-આધારિત ઉકેલ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી રહી છે.
આ સિસ્ટમ વેરહાઉસની કામગીરી સુધારવા અને ગવર્નન્સ મિકેનિઝમ (શાસન વ્યવસ્થા) ને મજબૂત કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT), ઓટોમેશન અને એનાલિટિક્સ સહિતની અદ્યતન ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરશે. પ્રસ્તાવિત સિસ્ટમ ગેટ અને વેઇબ્રિજ (ધરમકાંટા) ની કામગીરીના ઓટોમેશન, ડિજિટલ એક્સેસ મેનેજમેન્ટ, વેરહાઉસની સ્થિતિનું ઇન્ટેલિજન્ટ મોનિટરિંગ, ઇન્વેન્ટરીની બહેતર વિઝિબિલિટી અને સંકલિત ડેશબોર્ડ્સ દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ ઓપરેશનલ દેખરેખને સક્ષમ બનાવશે. આ પહેલ ખાદ્યાન્ન સપ્લાય ચેઇનમાં ડિજિટલ પરિવર્તન અને આધુનિકીકરણ પર કેન્દ્રિત વિભાગના વ્યાપક સુધારાના એજન્ડા પર આધારિત છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, પ્રાપ્તિ (ખરીદી), સંગ્રહ અને વિતરણ પ્રણાલીઓમાં પારદર્શિતા, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે બહુવિધ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે.
આ કાર્યક્રમમાં એવા વેરહાઉસની પણ પ્રશંસા કરવામાં આવશે જેમણે ‘ડેપો દર્પણ’ હેઠળ ઉત્કૃષ્ટતા દર્શાવી છે, જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઓપરેશન્સ, સુરક્ષા, સ્વચ્છતા અને સેવા સજ્જતામાં સતત સુધારાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે રજૂ કરવામાં આવેલું એક સુવ્યવસ્થિત મૂલ્યાંકન અને કામગીરી-મોનિટરિંગ માળખું છે.
સ્માર્ટ વેરહાઉસિંગ પહેલ કાર્યક્ષમ ખાદ્યાન્ન પ્રબંધનને ટેકો આપવા અને લાંબા ગાળાની ખાદ્ય સુરક્ષાના પરિણામોને મજબૂત કરવા સક્ષમ આધુનિક વેરહાઉસિંગ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે. આ પહેલ ડિજિટલ ઇન્ડિયા, ઇન્ડિયાએઆઇ (IndiaAI) મિશન, પીએમ ગતિશક્તિ અને આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળના સરકારના વિઝન સાથે સુસંગત છે.