ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ; ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖੰਘ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਛੋਟ ਵਾਪਸ ਲਈ ਗਈ
ਖੰਘ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਧ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
16 JUN 2026 11:41AM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ GSR 927(ਈ) ਮਿਤੀ 29 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਰਾਹੀਂ ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਅਸਾਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ II, ਸੈਕਸ਼ਨ 3, ਉਪ-ਧਾਰਾ (i), ਮਿਤੀ 30 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚੀ K, ਦੇ ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ 13, ਐਂਟਰੀ 7 ਦੇ ਅਧੀਨ "ਡਰੱਗਜ਼ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ" ਸਿਰਵੇਖ ਤੋਂ "ਸੀਰਪ" ਸ਼ਬਦ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਦਾ ਅਨੁਸੂਚੀ K ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ, 1940 ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੁਝ ਉਪਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਧ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਨੁਸੂਚੀ K ਦੀ ਐਂਟਰੀ ਨੰਬਰ 13 ਅਧੀਨ 100 ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖੰਘ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੀ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਸਬੰਧੀ ਕੁਝ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਉਕਤ ਐਂਟਰੀਆਂ ਤੋਂ “ਸੀਰਪ” ਸ਼ਬਦ ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਖੰਘ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸੀਰਪ ‘ਤੇ ਇਹ ਛੋਟ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖੰਘ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸੀਰਪ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਵੰਡ ਹੁਣ ਸਿਰਫ ਡਰੱਗਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ, 1940 ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਅਧੀਨ ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੀਰਪ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ‘ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਛੋਟ ਦੇ ਫਾਰਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਸੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਉਪਾਅ ਤੋਂ ਖੰਘ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ई-गजट अधिसूचना https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273467.pdf पर देखी जा सकती है।
ਖੰਘ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਤਰਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ, 1940 ਅਤੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ।
ਈ-ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273467.pdf ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare Amends Drugs Rules, 1945; Exemption for Sale of Cough Syrups in Small Villages Withdrawn
Key Amendment to Drugs Rules to Enhance Regulatory Control Over Cough Syrups notified
16 JUN 2026 11:41AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare has notified an amendment to the Drugs Rules, 1945, vide Gazette Notification G.S.R. 927 (E) dated 29th December 2025, published in the Gazette of India Extraordinary on , Part II, section 3, sub-section (i), dated the 30th December, 2025, omitting the word “Syrup” from Schedule K, Serial No. 13, Entry 7 under the heading “Class of Drugs”.
Schedule K of the Drugs Rules, 1945 provides exemptions from certain provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Rules made thereunder for specified classes of drugs. Prior to this amendment, Entry No. 13 of Schedule K permitted the sale of cough syrups in villages with a population of less than 1,000 without requiring compliance with certain retail sale licensing provisions.
With the omission of the word “Syrup” from the said entry, this exemption will no longer be available for cough syrups. Consequently, the sale and dispensing of cough syrups in smaller villages will now be required to take place only through duly licensed pharmacies in accordance with the provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Rules framed thereunder.
The amendment has been undertaken to strengthen regulatory oversight of syrup formulations and to align the exemption framework with contemporary public health and safety requirements. The measure is expected to promote responsible distribution and sale of cough syrups while ensuring greater compliance with regulatory standards across the country.
Manufacturers, distributors and retailers dealing with cough syrups are advised to ensure strict adherence to the applicable licensing and regulatory requirements under the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Drugs Rules, 1945.
The e-Gazette notification can be accessed at https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273467.pdf