ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
1945 ലെ ഔഷധ ചട്ടങ്ങളിൽ ഭേദഗതിയുമായി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം; ചെറിയ ഗ്രാമങ്ങളിൽ ചുമ സിറപ്പുകളുടെ വിൽപ്പനയ്ക്ക് നൽകിയിരുന്ന ഇളവ് പിൻവലിച്ചു
കഫ് സിറപ്പുകളുടെ മേലുള്ള നിയന്ത്രണവും മേൽനോട്ടവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഔഷധ ചട്ടങ്ങളിലെ പ്രധാന ഭേദഗതി വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു
16 JUN 2026 11:41AM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ഡിസംബർ 30-ലെ ഇന്ത്യൻ ഗസറ്റ്, ഭാഗം II, സെക്ഷൻ 3, ഉപവകുപ്പ് (i)-ൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ച 2025 ഡിസംബർ 29-ലെ ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനമായ G.S.R. 927 (ഇ) മുഖേന കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം 1945-ലെ ഔഷധ ചട്ടങ്ങളിൽ ഭേദഗതി വരുത്തി. "ക്ലാസ് ഓഫ് ഡ്രഗ്സ്" എന്ന വിഭാഗത്തിന് കീഴിലുള്ള ഷെഡ്യൂൾ K യിലെ (സീരിയൽ നമ്പർ 13, എൻട്രി 7) പ്രത്യേക എൻട്രിയിൽ നിന്ന് "സിറപ്പ്" എന്ന വാക്ക് ഈ ഭേദഗതിയിലൂടെ നീക്കം ചെയ്തു.
1945-ലെ ഔഷധ ചട്ടങ്ങളിലെ ഷെഡ്യൂൾ K, 1940-ലെ ഡ്രഗ്സ് ആൻഡ് കോസ്മെറ്റിക്സ് ആക്ടിലെ ചില വ്യവസ്ഥകളിൽ നിന്നും നിർദ്ദിഷ്ട തരം മരുന്നുകൾക്ക് ഇളവുകൾ നൽകുന്നു. ഈ ഭേദഗതിക്ക് മുമ്പ്, ഷെഡ്യൂൾ K യിലെ എൻട്രി നമ്പർ 13 പ്രകാരം 1,000-ൽ താഴെ ജനസംഖ്യയുള്ള ഗ്രാമങ്ങളിൽ, ചില്ലറ വിൽപ്പന ലൈസൻസിംഗ് വ്യവസ്ഥകൾ പാലിക്കാതെ ചുമ സിറപ്പുകൾ വിൽക്കാൻ അനുവദിച്ചിരുന്നു.
പ്രസ്തുത എൻട്രിയിൽ നിന്ന് "സിറപ്പ്" എന്ന വാക്ക് ഒഴിവാക്കിയതോടെ, കഫ് സിറപ്പുകൾക്ക് ഈ ഇളവ് ബാധകമാകില്ല. തൽഫലമായി, ചെറിയ ഗ്രാമങ്ങളിൽ കഫ് സിറപ്പുകളുടെ വിൽപ്പനയും വിതരണവും 1940-ലെ ഡ്രഗ്‌സ് ആൻഡ് കോസ്‌മെറ്റിക്‌സ് ആക്ടിലെയും അതിന് കീഴിൽ രൂപപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്ന ചട്ടങ്ങൾ, വ്യവസ്ഥകൾ എന്നിവയ്ക്കും അനുസൃതമായി ലൈസൻസുള്ള ഫാർമസികൾ മുഖേന മാത്രമേ നടത്താൻ പാടുള്ളൂ.
സിറപ്പ് ഫോർമുലേഷനുകളുടെ നിയന്ത്രണവും മേൽനോട്ടവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഇളവുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചട്ടക്കൂടിനെ സമകാലിക പൊതുജനാരോഗ്യ, സുരക്ഷാ ആവശ്യകതകളുമായി സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിനുമാണ് ഭേദഗതി കൊണ്ടുവന്നിരിക്കുന്നത്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നിയന്ത്രണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ കൃത്യമായി പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനൊപ്പം കഫ് സിറപ്പുകളുടെ ഉത്തരവാദിത്തപൂർണ്ണമായ വിതരണവും വിൽപ്പനയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
കഫ് സിറപ്പുകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന നിർമ്മാതാക്കൾ, വിതരണക്കാർ, ചില്ലറ വ്യാപാരികൾ എന്നിവർ 1940-ലെ ഡ്രഗ്‌സ് ആൻഡ് കോസ്‌മെറ്റിക്‌സ് ആക്ടും 1945-ലെ ഔഷധ ചട്ടങ്ങളും പ്രകാരമുള്ള ബാധകമായ ലൈസൻസിംഗ്, റെഗുലേറ്ററി ആവശ്യകതകൾ കർശനമായി പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇ-ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനം https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273467.pdf ൽ ലഭിക്കും.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare Amends Drugs Rules, 1945; Exemption for Sale of Cough Syrups in Small Villages Withdrawn
Key Amendment to Drugs Rules to Enhance Regulatory Control Over Cough Syrups notified
16 JUN 2026 11:41AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare has notified an amendment to the Drugs Rules, 1945, vide Gazette Notification G.S.R. 927 (E) dated 29th December 2025, published in the Gazette of India Extraordinary on , Part II, section 3, sub-section (i), dated the 30th December, 2025, omitting the word “Syrup” from Schedule K, Serial No. 13, Entry 7 under the heading “Class of Drugs”.
Schedule K of the Drugs Rules, 1945 provides exemptions from certain provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Rules made thereunder for specified classes of drugs. Prior to this amendment, Entry No. 13 of Schedule K permitted the sale of cough syrups in villages with a population of less than 1,000 without requiring compliance with certain retail sale licensing provisions.
With the omission of the word “Syrup” from the said entry, this exemption will no longer be available for cough syrups. Consequently, the sale and dispensing of cough syrups in smaller villages will now be required to take place only through duly licensed pharmacies in accordance with the provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Rules framed thereunder.
The amendment has been undertaken to strengthen regulatory oversight of syrup formulations and to align the exemption framework with contemporary public health and safety requirements. The measure is expected to promote responsible distribution and sale of cough syrups while ensuring greater compliance with regulatory standards across the country.
Manufacturers, distributors and retailers dealing with cough syrups are advised to ensure strict adherence to the applicable licensing and regulatory requirements under the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Drugs Rules, 1945.
The e-Gazette notification can be accessed at https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273467.pdf