ಆಯುಷ್
ಜೂನ್ 14 ರಂದು ನಡೆಯುವ ಜಾಗತಿಕ ಆನ್‌ ಲೈನ್ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಲೈವ್ ಯೋಗ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ ನ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷಕರ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
130ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸೇರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
ನೋಂದಾಯಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ
13 JUN 2026 8:13PM by PIB Bengaluru
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ (ಐಡಿವೈ) 2026ಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿನ ಆಚರಣೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಂ.ಡಿ.ಎನ್.ಐ.ವೈ) ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಬಿಲ್ಡ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜೂನ್ 14, 2026 ರಂದು ಈ ಮಹತ್ವದ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಜಾಗತಿಕ ಆನ್‌ ಲೈನ್ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಲೈವ್ ಯೋಗ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ ಗಾಗಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷಕ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಯೋಗಾಸಕ್ತರು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ನಿವಾಸದಿಂದ ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಗದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆಕರ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿ ಅದರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭೌಗೋಳಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಯೋಗದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಆನ್‌ಲೈನ್ ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 6:15 ರಿಂದ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 7:35 (ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನ) ವರೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 130ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ನೇರವಾಗಿ ವೀಕ್ಷಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಇದುವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯೋಗ ಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಗಳು, ವಯಸ್ಸಿನ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುತ್ತಾರೆ.
2026ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜನ ಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಯೋಗದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಅಭ್ಯಾಸದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು 1800-315-7008 ಗೆ ಮಿಸ್ಡ್ ಕಾಲ್ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಮೀಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದುhttps://moa.habit.yoga
ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಯೋಗ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರುವ ಎಲ್ಲಾ ನೋಂದಾಯಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ತಮ್ಮ ನೋಂದಾಯಿತ ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು, ನಾಗರಿಕರು, ಯೋಗ ಸಾಧಕರು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕ್ಷೇಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರಲು, ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ಷೇಮ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಸಮಾಜಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಶಾಶ್ವತ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ:
• ಮಿಸ್ಡ್ ಕಾಲ್: 1800-315-7008
• ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ : https://moa.habit.yoga

AYUSH
Global Online Yoga Event on 14 June Aims to Set World Record for Largest Viewership of a YouTube Live Yoga Stream
Participants from over 130 countries Expected to Join the Global Wellness Movement
Registered Participants to Receive Digital Participation Certificates via WhatsApp
13 JUN 2026 8:13PM by PIB Delhi
As part of the celebrations leading up to the International Day of Yoga (IDY) 2026, the Ministry of Ayush, Government of India, in collaboration with the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) and Habuild, will organize a landmark global online yoga event on 14 June 2026. The event aims to create a new world record for the Most Viewers for a YouTube Live Yoga Stream, bringing together yoga practitioners and wellness enthusiasts from around the world on a single digital platform.
Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, along with senior officials of the Ministry of Ayush, will also participate in the initiative. The collective participation will take place from the residence of the Union Minister, reflecting the Ministry’s commitment to leading by example and promoting the message of wellness through yoga.
The initiative is designed to showcase the universal appeal of yoga and its growing acceptance as a powerful tool for promoting holistic health and well-being. Through large-scale public participation, the event seeks to reinforce the message of yoga as a way of life that transcends geographical, cultural and linguistic boundaries.
The online yoga session will be conducted from 6:15 AM to 7:35 AM (IST) and is expected to witness participation from more than 130 countries, making it one of the largest global digital yoga gatherings ever organized. Participants from diverse backgrounds, age groups and regions will unite in a shared commitment to health, harmony and wellness.
The event forms an important part of the outreach activities being undertaken in the run-up to the International Day of Yoga 2026. By leveraging digital technology and global connectivity, the initiative seeks to expand the reach of yoga and encourage greater public engagement with the practice worldwide.
Individuals interested in participating can register by giving a missed call to 1800-315-7008 or by registering online through the dedicated portal: https://moa.habit.yoga.
To encourage wider participation and recognize the contribution of yoga enthusiasts, all registered participants who join the event will receive a digital Participation Certificate on their registered WhatsApp number.
The Ministry of Ayush has invited citizens, yoga practitioners, educational institutions, wellness organizations, community groups and members of the Indian diaspora across the world to join the event and contribute to this historic global endeavour.
The event is expected to further strengthen India's leadership in advancing the global wellness movement and reaffirm the enduring relevance of yoga in creating healthier and more resilient societies.
For registration and participation:
• Missed Call: 1800-315-7008
• Registration Portal: https://moa.habit.yoga