President's Secretariat
President of India reviews the passing out parade of 158th Regular Course and 141st Technical Graduate Course at the Indian Military Academy
13 JUN 2026 11:13AM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu reviewed the passing out parade of the 158th Regular Course and the 141st Technical Graduate Course at the Indian Military Academy, Dehradun today (June 13, 2026).
Speaking on the occasion, the President congratulated the officer cadets on the successful completion of one of the most rigorous training programs in the country. She said that their courage and wisdom will be their strengths. She was delighted to see nine women cadets. She said that this is a watershed moment in the history of IMA. It is not only a milestone in the history of India’s defence forces but also an inspiring example of India’s march towards women-led development. She expressed confidence that many more women cadets would join the Academy.
The President also congratulated the cadets from the friendly foreign countries. She expressed confidence that they will bring many laurels to their Armed Forces and countries through their service and the values they have imbibed at IMA.
The President said that the presence of foreign cadets at IMA reflects India's commitment to fostering friendship, cooperation and peaceful relations with countries across the world. Cadets at this institution develop mutual trust, understanding and professional bonds that play an important role in strengthening defence cooperation among nations.
The President told officer cadets that they are the protectors of our nation's sovereignty, unity and integrity. They carry the sacred trust of over 140 crore citizens. She advised them to remember that service is the highest duty. She stated that in an era of rapidly changing security challenges, technological advances and complex global environments, the Indian Army must remain adaptive and future-ready. She urged young officers to be lifelong learners, courageous decision-makers and ethical leaders.
The President said that as Army officers, the officer cadets will be responsible for leading, guiding and caring for the soldiers. They have to lead by example, inspire confidence, and encourage the spirit of teamwork and dedication. By balancing operational effectiveness with the well-being of their soldiers, they will build trust and strengthen the fighting capability of the units they will lead. She said that they are expected to lead from the front, care for their soldiers and uphold the finest traditions of our Armed Forces.
Please click here to see the President's Speech[English]
Please click here to see the President's Speech[Hindi]

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ઈન્ડિયન મિલિટરી એકેડમી ખાતે 158મા રેગ્યુલર કોર્સ અને 141મા ટેકનિકલ ગ્રેજ્યુએટ કોર્સની પાસિંગ આઉટ પરેડની સમીક્ષા કરી
13 JUN 2026 11:13AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (13 જૂન, 2026) ઈન્ડિયન મિલિટરી એકેડમી, દેહરાદૂન ખાતે 158મા રેગ્યુલર કોર્સ અને 141મા ટેકનિકલ ગ્રેજ્યુએટ કોર્સની પાસિંગ આઉટ પરેડની સમીક્ષા કરી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ દેશના સૌથી કઠોર તાલીમ કાર્યક્રમોમાંના એકને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા બદલ ઓફિસર કેડેટ્સને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમનું સાહસ અને ચતુરાઇ તેમની શક્તિ બનશે. નવા મહિલા કેડેટ્સને જોઈને તેઓ ખૂબ જ આનંદિત થયા હતા. તેમણે કહ્યું કે IMAના ઇતિહાસમાં આ એક પરિવર્તનકારી ક્ષણ છે. આ માત્ર ભારતના સંરક્ષણ દળોના ઇતિહાસમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ નથી પરંતુ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ તરફ ભારતની કૂચનું એક પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ પણ છે. તેણીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે હજુ પણ ઘણી વધુ મહિલા કેડેટ્સ એકેડમીમાં જોડાશે.
રાષ્ટ્રપતિએ મિત્ર વિદેશી દેશોના કેડેટ્સને પણ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેણીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તેઓ તેમની સેવા અને IMAમાં આત્મસાત કરેલા મૂલ્યો દ્વારા તેમના સશસ્ત્ર દળો અને દેશો માટે ઘણી કીર્તિ લાવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે IMAમાં વિદેશી કેડેટ્સની હાજરી વિશ્વભરના દેશો સાથે મિત્રતા, સહકાર અને શાંતિપૂર્ણ સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે. આ સંસ્થામાં કેડેટ્સ પરસ્પર વિશ્વાસ, સમજણ અને વ્યાવસાયિક સંબંધો વિકસાવે છે જે રાષ્ટ્રો વચ્ચે સંરક્ષણ સહયોગને મજબૂત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ઓફિસર કેડેટ્સને કહ્યું કે તેઓ આપણા રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વ, એકતા અને અખંડિતતાના રક્ષક છે. તેઓ 140 કરોડથી વધુ નાગરિકોનો પવિત્ર વિશ્વાસ વહન કરે છે. તેણીએ તેમને યાદ રાખવાની સલાહ આપી હતી કે સેવા એ સર્વોચ્ચ ફરજ છે. તેણીએ જણાવ્યું હતું કે ઝડપથી બદલાતા સુરક્ષા પડકારો, તકનીકી પ્રગતિ અને જટિલ વૈશ્વિક વાતાવરણના યુગમાં, ભારતીય સેનાએ અનુકૂલનશીલ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર રહેવું જોઈએ. તેમણે યુવા અધિકારીઓને આજીવન શીખનારા, સાહસિક નિર્ણય લેનારા અને નૈતિક નેતાઓ બનવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આર્મી ઓફિસર્સ તરીકે, ઓફિસર કેડેટ્સ સૈનિકોનું નેતૃત્વ કરવા, માર્ગદર્શન આપવા અને તેમની સંભાળ રાખવા માટે જવાબદાર રહેશે. તેઓએ ઉદાહરણ પૂરું પાડીને નેતૃત્વ કરવું પડશે, આત્મવિશ્વાસ પ્રેરિત કરવો પડશે અને ટીમવર્ક તથા સમર્પણની ભાવનાને પ્રોત્સાહિત કરવી પડશે. સૈનિકોની સુખાકારી સાથે ઓપરેશનલ અસરકારકતાને સંતુલિત કરીને, તેઓ વિશ્વાસ નિર્માણ કરશે અને તેઓ જે યુનિટ્સનું નેતૃત્વ કરશે તેમની લડાયક ક્ષમતાને મજબૂત કરશે. તેણીએ કહ્યું કે તેઓ આગળથી નેતૃત્વ કરે, તેમના સૈનિકોની સંભાળ રાખે અને આપણા સશસ્ત્ર દળોની શ્રેષ્ઠ પરંપરાઓને જાળવી રાખે તેવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો [અંગ્રેજી]
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો [હિન્દી]