Ministry of Electronics & IT
India AI Mission launches Indigenous Varya, a Video Story Generating AI Model Claiming to Offer Quality at Affordable Price
Developed by Avtaar.ai under the support from AI Mission, Varya Claims to cut Video Generation Time from 50 Steps to 4 Making it, Ten Times Efficient Over Leading Models
Education to E-Commerce, Varya Brings Affordable AI Video Generation Servcie to India at Population Scale & Offers Immense Potential to Convert Text into Videos by Smart Prompting
12 JUN 2026 3:09PM by PIB Delhi
Avataar, an AI-native transformation company, today announced the launch of Varya, a distilled video model built to make frontier video AI affordable, accessible and relevant for India’s next generation of users.
The launch was unveiled today at a press event in New Delhi, in the presence of Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, alongside Avataar’s leadership team
Varya has been designed for India’s many contexts, not a generalized idea of India. The model has been built to understand and generate culturally rich visual outputs across India’s regions, festivals, communities, food, clothing, public spaces and everyday life. From a teacher creating a visual lesson in a village classroom, to an MSME creating product ads, to a citizen accessing public information through video, Varya aims to turn a simple idea into a moving story.
Avataar was among the companies selected by the IndiaAI Mission to build indigenous foundation AI capabilities. Access to subsidized national AI compute infrastructure enabled the research that led to Varya, highlighting how public AI infrastructure can accelerate homegrown innovation.
As video becomes the primary medium for learning, commerce, communication and storytelling, the ability to generate high-quality video content efficiently is becoming increasingly important.
Developed with support from the IndiaAI Mission, Varya uses a distillation technique that reduces video generation from 50 steps to 4 steps, while maintaining comparable output quality. According to Avataar’s internal inference-cost benchmarks, Varya can generate video at ₹0.48 per second, making it upto 10x more cost-efficient than several leading global video models.
The product experience is designed around a simple promise: Idea → Video → Story. Users can type an idea, upload an image, generate a video, and continue the story through additional clips. One prompt can become a lesson, an ad, a guide, a film or a memory.
For India, where AI must work not just for millions but for more than a billion people, efficiency is not a technical detail. It is the foundation for inclusion.
Varya Reflects India's AI Ambition
Speaking at the launch, Secretary S. Krishnan said,The launch of one of the foundational models supported under the IndiaAI Mission marks a significant milestone in India's AI journey. Varya represents the kind of research-led capability building that we seek to enable. It is a proud moment that reflects our commitment to building indigenous AI capabilities and fostering a vibrant deep-tech ecosystem. Through strategic support for foundational models, we are enabling innovation at scale and creating the building blocks for the next generation of AI solutions. We look forward to further strengthening India's AI capabilities and advancing frugal innovation that is both world class and accessible at population scale”.
Avataar will also publish a technical report outlining Varya’s model architecture, distillation methodology and benchmarks.
Affordable AI Through Varya Innovation
Speaking at the launch, CEO and Co-Founder of Avataar Sravanth Aluru, Said “India’s AI opportunity will not be defined only by the largest models. It will also be defined by the most efficient models,Varya demonstrates that frontier-quality video AI can be made dramatically more efficient and accessible. For a country of 1.4 billion people, affordability is not a feature, it is a prerequisite. We believe the next billion stories, lessons, advertisements, services and experiences will be created through AI, and those capabilities must be available to everyone, not just a few.”
He further emphasized that “Affordable AI is inclusive AI, and What Avataar is building with Varya is important because it shifts the conversation from AI capability alone to AI accessibility. India has the talent, the market depth and the imagination to build AI products for population-scale use. Varya is a strong example of how Indian companies can compete globally, not by simply building bigger models, but by building more efficient, context-aware models that expand access.”
About Avataar
Avataar is an AI-native transformation company building domain-specialized AI products that help enterprises drive efficiency, unlock new operating models and build defensible IP-led capabilities. The company is focused on applying AI to real-world business and consumer use cases across high-growth markets.
What is Distilled Video Generation
Distilled video generation is a model compression technique from machine learning where a compact "student" model replicates the outputs of a larger, slower "teacher" model transferring capabilities while eliminating redundant computation. Standard video models iterate through over 50 noisy steps before producing clean output; distillation teaches the student to skip most steps and deliver the same quality in just a few iterations.Varya applies this breakthrough to video for the first time in India making frontier-quality video generation affordable, fast and accessible at population scale.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್‌ನಿಂದ ಸ್ವದೇಶಿ 'ವರ್ಯ' ಬಿಡುಗಡೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಿಡಿಯೋ ಸ್ಟೋರಿ ಜನರೇಟಿಂಗ್ ಎಐ ಮಾಡೆಲ್
ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ 'ಅವತಾರ್.ಎಐ' ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ವರ್ಯ, ವಿಡಿಯೋ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಮಯವನ್ನು 50 ಹಂತಗಳಿಂದ 4 ಹಂತಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಿದೆ; ಪ್ರಮುಖ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ
ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್‌ವರೆಗೆ, ವರ್ಯ ಮಾಡೆಲ್ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದ ಎಐ ವಿಡಿಯೋ ಜನರೇಷನ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ತರಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪ್ರಾಂಪ್ಟಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಪಠ್ಯವನ್ನು ವಿಡಿಯೋಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
12 JUN 2026 3:09PM by PIB Bengaluru
ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿವರ್ತನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಅವತಾರ್ (Avataar), ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿಡಿಯೋ ಎಐ ಅನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ, ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಿಗುವಂತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾದ ಡಿಸ್ಟಿಲ್ಡ್ ವಿಡಿಯೋ ಮಾಡೆಲ್ ‘ವರ್ಯ’ (Varya) ಅನ್ನು ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಹೊಸ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (MeitY) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಕೃಷ್ಣನ್ ಮತ್ತು ಅವತಾರ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಾಯಕತ್ವದ ತಂಡದ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಬಿಡುಗಡೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ವರ್ಯ ಮಾಡೆಲ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಲ್ಪನೆಗಾಗಿ ಅಲ್ಲದೆ, ಇಲ್ಲಿನ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗಾಗಿಯೇ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಹಬ್ಬಗಳು, ಸಮುದಾಯಗಳು, ಆಹಾರ, ಉಡುಪುಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿರುವ ದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಈ ಮಾಡೆಲ್ ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಯ ತರಗತಿಯೊಂದರಲ್ಲಿ ದೃಶ್ಯ ಪಾಠವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಶಿಕ್ಷಕರಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಉತ್ಪನ್ನದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ (MSME) ವರೆಗೆ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೋ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ನಾಗರಿಕರವರೆಗೆ, ಒಂದು ಸರಳವಾದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಚಲಿಸುವ ಕಥೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ವರ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ವದೇಶಿ ಮೂಲಭೂತ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಅವತಾರ್ ಕೂಡ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಲಭ್ಯತೆಯು ವರ್ಯ ಮಾಡೆಲ್‌ನ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ನೆರವಾಗಿದ್ದು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಎಐ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ದೇಶೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲಿಕೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆಗೆ ವಿಡಿಯೋ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಿಡಿಯೋ ವಿಷಯವನ್ನು ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮುಖವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇಂಡಿಯಾಐ ಮಿಷನ್ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ವರ್ಯ, ಡಿಸ್ಟಿಲೇಶನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಡಿಯೋ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಹಂತಗಳನ್ನು 50 ರಿಂದ 4 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಟ್‌ಪುಟ್ ಅನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅವತಾರ್‌ನ ಆಂತರಿಕ ವೆಚ್ಚದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ವರ್ಯ ಪ್ರತಿ ಸೆಕೆಂಡಿಗೆ ₹0.48 ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಲ್ಲದು. ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ವಿಡಿಯೋ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳಿಗಿಂತ 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚ-ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಉತ್ಪನ್ನದ ಅನುಭವವನ್ನು ಸರಳವಾದ ಭರವಸೆಯ ಸುತ್ತ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ: ಕಲ್ಪನೆ → ವಿಡಿಯೋ → ಕಥೆ (Idea → Video → Story). ಬಳಕೆದಾರರು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಟೈಪ್ ಮಾಡಬಹುದು, ಚಿತ್ರವನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು, ವಿಡಿಯೋ ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ಲಿಪ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಕಥೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು. ಒಂದು ಪ್ರಾಂಪ್ಟ್ ಒಂದು ಪಾಠ, ಜಾಹೀರಾತು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ, ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಥವಾ ನೆನಪಾಗಿ ಬದಲಾಗಬಹುದು.
ಎಐ ಕೇವಲ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ದಕ್ಷತೆ ಎಂಬುದು ಕೇವಲ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿವರವಲ್ಲ. ಅದು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.
ವರ್ಯಾ ಭಾರತದ AI ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಎಸ್. ಕೃಷ್ಣನ್, “ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿರುವ ಮೂಲಭೂತ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ವರ್ಯ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಭಾರತದ ಎಐ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು. ನಾವು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಬಯಸುವ ಸಂಶೋಧನೆ-ಆಧಾರಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ವರ್ಯ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಸ್ವದೇಶಿ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಮೂಲಭೂತ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಹಾಗೂ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತಹ ಮಿತವ್ಯಯದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅವತಾರ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವರ್ಯ ಮಾಡೆಲ್‌ನ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್, ಡಿಸ್ಟಿಲೇಶನ್ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಕಟಿಸಲಿದೆ.
ವರ್ಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮೂಲಕ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಎಐ
ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವತಾರ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಸಹ-ಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರವಂತ್ ಆಲೂರು, “ಭಾರತದ ಎಐ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೇವಲ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ದಕ್ಷ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳ ಮೂಲಕವೂ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಿಡಿಯೋ ಎಐ ಅನ್ನು ನಾಟಕೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷ ಹಾಗೂ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ವರ್ಯ ನಿರೂಪಿಸಿದೆ. 140 ಕೋಟಿ ಜನರಿರುವ ದೇಶಕ್ಕೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರ ಎಂಬುದು ಕೇವಲ ಒಂದು ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವಲ್ಲ, ಅದು ಮೊದಲ ಅಗತ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಶತಕೋಟಿ ಕಥೆಗಳು, ಪಾಠಗಳು, ಜಾಹೀರಾತುಗಳು, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳು ಎಐ ಮೂಲಕವೇ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಕೇವಲ ಕೆಲವರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಿರಬೇಕು” ಎಂದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ ಅವರು, “ಕೈಗೆಟುಕುವ ಎಐ ಎಂದರೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಎಐ ಹಾಗೂ ವರ್ಯ ಮೂಲಕ ಅವತಾರ್ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಎಐ ಲಭ್ಯತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಳಕೆಗೆ ಎಐ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಭೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಆಳ ಮತ್ತು ಕಲಯುಕ್ತ ಕಲ್ಪನಾ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಕೇವಲ ದೊಡ್ಡ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲದೆ, ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷ ಹಾಗೂ ಸಂದರ್ಭೋಚಿತ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ವರ್ಯ ಒಂದು ಬಲವಾದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅವತಾರ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ
ಅವತಾರ್ (Avataar) ಎಂಬುದು ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿವರ್ತನಾ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದ್ದು, ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಹೊಸ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಐಪಿ-ಆಧಾರಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಡೊಮೇನ್-ವಿಶೇಷ ಎಐ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಂಪನಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ ಜಗತ್ತಿನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ.
ಡಿಸ್ಟಿಲ್ಡ್ ವಿಡಿಯೋ ಜನರೇಷನ್ ಎಂದರೇನು
ಡಿಸ್ಟಿಲ್ಡ್ ವಿಡಿಯೋ ಜನರೇಷನ್ (Distilled video generation) ಎಂಬುದು ಮಷೀನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಮಾಡೆಲ್ ಕಂಪ್ರೆಷನ್ (ಸಂಕುಚಿತಗೊಳಿಸುವ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಣ್ಣ 'ಸ್ಟೂಡೆಂಟ್' ಮಾಡೆಲ್, ದೊಡ್ಡದಾದ ಮತ್ತು ನಿಧಾನಗತಿಯ 'ಟೀಚರ್' ಮಾಡೆಲ್‌ನ ಔಟ್‌ಪುಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅನಗತ್ಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಡಿಯೋ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳು ಶುದ್ಧವಾದ ಔಟ್‌ಪುಟ್ ನೀಡುವ ಮೊದಲು 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಯ್ಸಿ (Noisy) ಹಂತಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗುತ್ತವೆ; ಆದರೆ ಡಿಸ್ಟಿಲೇಶನ್ ತಂತ್ರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಂತಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡಲು ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅದೇ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ನೀಡಲು ಸ್ಟೂಡೆಂಟ್ ಮಾಡೆಲ್‌ಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಯ ಈ ಅದ್ಭುತ ತಂತ್ರವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಡಿಯೋ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯಿಸಿದೆ, ಇದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಿಡಿಯೋ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ, ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.