Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
'Oilseeds Kisaan Mitra', India's First Nationwide WhatsApp AI Advisory for Oilseed Farmers
24x7 multilingual chatbot delivers free, research-based advisory in all Indian languages
'Oilseeds Kisaan Mitra- A Multilingual, 24×7, Research Based Service from ICAR-IIOR and Partner Institutes
11 JUN 2026 5:56PM by PIB Delhi
As India enters the kharif sowing season with renewed focus on boosting domestic oilseed production and reducing dependence on edible oil imports, Oilseeds Kisaan Mitra, the WhatsApp-based AI advisory service developed by ICAR-Indian Institute of Oilseeds Research (ICAR-IIOR), Hyderabad, is emerging as a powerful tool bringing trusted, research-based knowledge about oilseed cultivation directly to farmers’ mobile phones, anytime and in their own language.
The service was launched by the Secretary, DARE & Director General, ICAR during the National Oilseeds Conference, New Delhi on 6th February,2026, underscoring ICAR’s commitment to harnessing digital technology for the direct benefit of the farming community. The initiative enables any oilseed farmer in India to access free, trusted, and instant crop advisory simply through WhatsApp as a platform already familiar to millions of farmers, without needing to download any additional application.
Farmers can save the number +91 4024598180 as ‘Oilseeds Kisaan Mitra’ on WhatsApp and ask questions in any Indian language about groundnut, mustard, sesame, sunflower, soybean, niger, and other oilseed crops. The AI-powered chatbot responds instantly with research-based guidance on variety selection, crop management, pest and disease control, irrigation, and post-harvest practices, 24 hours a day, 7 days a week, free of cost.
Dr. R.K. Mathur, Director of ICAR-Indian Institute of Oilseeds Research, Hyderabad said that ‘Oilseeds Kisaan Mitra’ is the first time ICAR's collective oilseed research, which has been delivered to every farmer in the country, in their own language, on a platform they already use. By combining the scientific knowledge of ICAR-IIOR, NSRI, IIGR, IIRMR and the PC-Unit (Sesame & Niger) with a multilingual AI agent on WhatsApp. He said that we have removed the long-standing barriers of distance, language, and cost between the laboratory and the farmer's field. He added that as kharif sowing begins, we urge all oilseed farmers and other stakeholders to save ‘Kisaan Mitra’ and ask their questions, 24×7.
How to Access Oilseeds Kisaan Mitra
Step 1: Save +91 4024598180 in your phone as ‘Oilseeds Kisaan Mitra’
Step 2: Open WhatsApp and send a message in your preferred Indian language
Step 3: Receive instant, research-based advisory on your oilseed crop, free of cost, available 24x7
How It Works
Using advanced AI and a robust knowledge base developed from the collective scientific expertise of multiple ICAR institutes, ‘Oilseeds Kisaan Mitra’ understands questions typed or sent in regional languages and provides precise, crop-specific answers. Farmers need no special app or internet browser; the familiar WhatsApp interface is all that is needed. The chatbot covers the entire crop cycle including variety selection, agronomic practices, pest and disease management, irrigation scheduling, and post-harvest guidance and seed availability.
The knowledge base has been built collaboratively with ICAR-National Soybean Research Institute, Indore (ICAR-NSRI), ICAR-Indian Institute of Groundnut Research, Junagadh (ICAR-IIGR), ICAR-Indian Institute of Rapeseed and Mustard Research, Bharatpur (ICAR-IIRMR) and PC-Unit (Sesame & Niger), ensuring comprehensive coverage of all major oilseed crops across different agro-climatic zones of India.
The system was developed under the overall coordination of Dr. Ravi Kumar Mathur, Director, ICAR-IIOR, with the scientific knowledge base conceptualized and led by Dr. Chunduri Sarada, ICAR-IIOR. The design and development of the real-time multilingual AI agent and knowledge retrieval platform was led by Mr. Cheedella Nimesh (M.S., IIT, Madras) and Mr. Katipally Sriman (M.S.).

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
'ఆయిల్ సీడ్స్ కిసాన్ మిత్ర' - నూనె గింజల రైతుల కోసం భారత తొలి దేశవ్యాప్త వాట్సాప్ ఏఐ సూచనల కార్యక్రమం
అన్ని భారతీయ భాషల్లో ఉచిత, పరిశోధన ఆధారిత సలహాలు అందించనున్న 24x7 బహుభాషా చాట్‌బాట్
'ఆయిల్ సీడ్స్ కిసాన్ మిత్ర - ఐసీఏఆర్-ఐఐవోఆర్, దాని భాగస్వామ్య సంస్థలు అందించే... బహుభాషల, 24×7, పరిశోధన ఆధారిత సేవ'
11 JUN 2026 5:56PM by PIB Hyderabad
దేశీయంగా నూనెగింజల ఉత్పత్తిని పెంచడం, వంట నూనె దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడంపై దృష్టి సారిస్తూ దేశం ఖరీఫ్ సాగు కాలంలోకి ప్రవేశిస్తున్న తరుణంలో... హైదరాబాద్‌కు చెందిన ఐసీఏఆర్-ఇండియన్ ఆయిల్ సీడ్స్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ (ఐసీఏఆర్-ఐఐవోఆర్) వాట్సాప్ ఆధారిత ఏఐ సూచనల కోసం 'ఆయిల్ సీడ్స్ కిసాన్ మిత్ర'ను అభివృద్ధి చేసింది. నూనెగింజల సాగుకు సంబంధించిన విశ్వసనీయమైన, పరిశోధన ఆధారిత జ్ఞానాన్ని రైతుల మొబైల్ ఫోన్లకు ఎప్పుడైనా, వారి సొంత భాషలో నేరుగా అందించే ఒక శక్తిమంతమైన సాధనంగా ఇది ఆవిర్భవిస్తోంది.
వ్యవసాయ రంగానికి ప్రత్యక్ష ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు డిజిటల్ టెక్నాలజీని వినియోగించడం పట్ల ఐసీఏఆర్ నిబద్ధతను స్పష్టం చేస్తూ... 2026 ఫిబ్రవరి 6న న్యూఢిల్లీలో జరిగిన జాతీయ నూనెగింజల సదస్సులో డీఏఆర్ఈ కార్యదర్శి, ఐసీఏఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ సంయుక్తంగా ఈ సేవను ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా, దేశంలో ఏ రకమైన నూనెగింజలు సాగు చేసే రైతులైనా... అదనపు అప్లికేషన్‌ను డౌన్‌లోడ్ చేయాల్సిన అవసరం లేకుండానే... ఇప్పటికే లక్షలాది మంది రైతులకు సుపరిచితమైన వాట్సాప్ వేదిక ద్వారానే విశ్వసనీయమైన, తక్షణ పంట సలహాలను ఉచితంగా పొందవచ్చు.
రైతులు +91 4024598180 నంబరును వాట్సాప్‌లో ‘ఆయిల్ సీడ్స్ కిసాన్ మిత్ర’గా సేవ్ చేసుకొని... వేరుశనగ, ఆవాలు, నువ్వులు, పొద్దుతిరుగుడు, సోయాబీన్, నైజర్, ఇతర నూనెగింజల పంటల గురించి ఏ భారతీయ భాషలోనైనా ప్రశ్నలు అడగవచ్చు. ఏఐ-ఆధారిత చాట్‌బాట్... వంగడాల ఎంపిక, పంట నిర్వహణ, తెగుళ్లు-వ్యాధుల నియంత్రణ, నీటిపారుదల, పంట కోతానంతర పద్ధతులపై పరిశోధన ఆధారిత మార్గదర్శనంతో అన్ని వేళలా తక్షణం స్పందిస్తుంది. ఇది పూర్తిగా ఉచిత సేవ.
హైదరాబాద్‌లోని ఐసీఏఆర్-ఇండియన్ ఆయిల్ సీడ్స్ పరిశోధనా సంస్థ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఆర్.కె. మాథుర్ మాట్లాడుతూ... ఐసీఏఆర్ సంస్థలు నూనెగింజలపై చేసిన సమష్టి పరిశోధన ద్వారా, దేశంలో నూనెగింజలు సాగు చేసే ప్రతి రైతుకు వారు ఇప్పటికే ఉపయోగిస్తున్న వేదికపై, వారి సొంత భాషలో పంట సంబంధిత సూచనలను అందించే తొలి వ్యవస్థ ‘ఆయిల్ సీడ్స్ కిసాన్ మిత్ర’ అన్నారు. ఐసీఏఆర్-ఐఐఓఆర్... ఎన్ఎస్ఆర్ఐ... ఐఐజీఆర్... ఐఐఆర్‌ఎంఆర్... పీసీ-యూనిట్ (నువ్వులు, నైజర్) సంస్థల శాస్త్రీయ పరిజ్ఞానాన్ని వాట్సాప్‌లోని బహుభాషా ఏఐ ఏజెంట్‌తో అనుసంధానించడం ద్వారా ఇది సాధ్యమైందని ఆయన తెలిపారు. ప్రయోగశాలకు, రైతు పొలానికి మధ్య ఉన్న దూరం, భాష, ఖర్చు వంటి దీర్ఘకాలిక అవరోధాలను తాము తొలగించామని ఆయన తెలిపారు. ఖరీఫ్ సాగు ప్రారంభమవుతున్న సమయంలో నూనెగింజల రైతులు, ఇతర భాగస్వాములంతా ‘కిసాన్ మిత్ర’ను సేవ్ చేసుకోవడం ద్వారా, ఏ సమయంలోనైనా తమకు గల సందేహాలను అడిగి, నివృత్తి చేసుకోవాలని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు.
ఆయిల్ సీడ్స్ కిసాన్ మిత్రను ఎలా సంప్రదించాలి
దశ 1: మీ ఫోన్‌లో +91 4024598180 నంబరును ‘ఆయిల్ సీడ్స్ కిసాన్ మిత్ర’గా సేవ్ చేసుకోండి
దశ 2: వాట్సాప్ తెరిచి, మీకు నచ్చిన భారతీయ భాషలో సందేశం పంపండి
దశ 3: మీ నూనెగింజల పంటపై పరిశోధన ఆధారిత తక్షణ సలహాను ఉచితంగా పొందండి, ఇది 24x7 అందుబాటులో ఉంటుంది
ఇది ఎలా పనిచేస్తుంది
అనేక ఐసీఏఆర్ సంస్థల సమష్టి శాస్త్రీయ నైపుణ్యంతో అభివృద్ధి చేసిన అధునాతన ఏఐ ఆధారిత, సమగ్ర విజ్ఞాన వ్యవస్థను ఉపయోగించి... ‘ఆయిల్ సీడ్స్ కిసాన్ మిత్ర’ ప్రాంతీయ భాషల్లో టైప్ చేసిన, పంపిన ప్రశ్నలను అర్థం చేసుకుని, పంటకు అనుగుణంగా కచ్చితమైన సమాధానాలను అందిస్తుంది. రైతులకు ప్రత్యేక యాప్ లేదా ఇంటర్నెట్ బ్రౌజర్ అవసరం లేదు. సుపరిచితమైన వాట్సాప్ ఇంటర్‌ఫేస్ ఉంటే సరిపోతుంది. ఈ చాట్‌బాట్... వంగడాల ఎంపిక, వ్యవసాయ పద్ధతులు, తెగుళ్లు-వ్యాధుల నిర్వహణ, నీటిపారుదల ప్రణాళిక, పంట కోతానంతర మార్గదర్శనం, విత్తనాల లభ్యత సహా మొత్తం పంట చక్రాన్ని కవర్ చేస్తుంది.
దేశంలోని వివిధ వ్యవసాయ-వాతావరణ మండలాల్లోని అన్ని ప్రధాన నూనెగింజల పంటలకు సమగ్ర కవరేజీని నిర్ధారిస్తూ... ఐసీఏఆర్-నేషనల్ సోయాబీన్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్, ఇండోర్ (ఐసీఏఆర్-ఎన్ఎస్ఆర్ఐ), ఐసీఏఆర్-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ గ్రౌండ్‌నట్ రీసెర్చ్, జునాగఢ్ (ఐసీఏఆర్-ఐఐజీఆర్), ఐసీఏఆర్-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ రాప్‌సీడ్ అండ్ మస్టర్డ్ రీసెర్చ్, భరత్పూర్ (ఐసీఏఆర్-ఐఐఆర్ఎమ్ఆర్), పీసీ-యూనిట్ (నువ్వులు, నైజర్)లు సమష్టిగా ఈ విజ్ఞాన వ్యవస్థను రూపొందించాయి.