ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
03 JUN 2026 4:17PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) 3-4 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਐਂਡ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਈਆਈਡੀਈਐੱਮ) ਵਿਖੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਬੈਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ 'ਤੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2. ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬੀਐੱਲਓਸ ਅਤੇ ਬੀਐੱਲਏਸ ਸਮੇਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈਆਂ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
3. ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਡੀਈਓਸ, ਐੱਫਆਰਓਸ, ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਮਾਹਿਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਲਿਟਰੇਸੀ ਕਲੱਬ (ਈਐੱਲਸੀਸ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ 480 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
4. ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵਾਂ, ਆਦਰਸ਼ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਸਕਰਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ 23 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅੰਤਿਮ ਥੀਮੈਟਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਗਲਤ ਪ੍ਰਚਾਰ, ਏਆਈ-ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਡੀਪਫੇਕ ਅਤੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਮੀਡੀਆ, ਗੈਰ-ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ਾਸਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
6. ਇਹ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਆਈਆਈਆਈਡੀਈਐੱਮ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਡੀਟੀਯੂ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਅਸਿਸਟੈਂਸ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈਡੀਈਏ) ਦੀ ਇੰਡੀਆ 2026 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Election Commission
ECI Organises International Conference on Global Best Practices for Media in Electoral Campaigns
03 JUN 2026 4:17PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) is organising a two-day international conference on Global Best Practices and Innovations for Media in Electoral Processes and Campaigns on June 3 – 4, 2026 at the India International Institute of Democracy and Election Management (IIIDEM), New Delhi.
2. In his keynote address at the conference, the Chief Election Commissioner Shri Gyanesh Kumar said, the Election Commission of India undertakes training of grassroots field functionaries including BLOs and BLAs to ensure a seamless connect with over 100 crore electors. He added that the trust of electors in the electoral process was reflected in their highest-ever participation in the recently held General Elections to the State Legislative Assemblies.
3. Over 480 participants including DEOs, EROs, Thematic Experts, Academicians, Research Scholars and Electoral Literacy Club (ELC) members are taking part in the conference.
4. The conference seeks to develop practitioner-oriented global knowledge resources that document international experiences, model standards, and best practices across various dimensions of election management, with a view to contributing to the final thematic report envisaged under the Delhi Declaration adopted on January 23, 2026 at the India International Conference on Democracy and Election Management.
5. The discussions will focus on key issues in media campaigns, including misinformation and disinformation, AI-generated deepfakes and synthetic media, non-transparent digital political advertising and platform governance.
6. The two-day conference is being organised by the Office of the Chief Electoral Officer, Delhi, in association with IIIDEM and Delhi Technological University (DTU), under India’s 2026 Chairship of International Institute for Democracy and Electoral Assistance (International IDEA).