హోం మంత్రిత్వ శాఖ
త్రిపుర సరిహద్దు ప్రాంతాల సమస్యలపై సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
సరిహద్దు భద్రతకు అత్యున్నత ప్రాధాన్యతనిస్తూ ప్రతి సరిహద్దు ప్రాంతాన్ని బలోపేతం చేస్తోన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం: కేంద్ర హోం మంత్రి
సరిహద్దు భద్రత కేవలం ఒక విభాగానికి పరిమితమైన విధి కాదు.. అది అన్ని ప్రాంతాల బాధ్యత: కేంద్ర హోం మంత్రి
జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు, ఎస్పీలు, పట్వారీలు, సర్పంచ్‌లు, ఆధునిక సాంకేతికతలు, బీఎస్‌ఎఫ్.. ఇలా అందరినీ కలుపుకుంటూ ఒక పటిష్ఠమైన భద్రతా వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయాలి: కేంద్ర హోం మంత్రి
కేవలం కంచె వేయడం మాత్రమే కాకుండా స్థానిక పరిపాలన, స్మార్ట్ సాంకేతికత, బీఎస్‌ఎఫ్‌లతో కూడిన సంపూర్ణ భూభాగ రక్షణ ద్వారా మాత్రమే పూర్తి సురక్షితమైన, అభేద్యమైన సరిహద్దు వ్యవస్థ సాధ్యం: కేంద్ర హోం మంత్రి
మాదకద్రవ్యాలు, ఆయుధాల ముప్పును ఎదుర్కొనేలా సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో నివసించే ప్రజలకు శిక్షణ ఇచ్చేందుకు ప్రత్యేక శిబిరాలను నిర్వహించాలి: కేంద్ర హోం మంత్రి
ఈ శిబిరాల్లో పట్వారీలు, స్థానిక పోలీసులు, బీఎస్‌ఎఫ్ సిబ్బంది తప్పనిసరిగా పాల్గొనేలా చూడాలి: కేంద్ర హోం మంత్రి
కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖకు సంబంధించిన సీసీటీవీ మోడల్‌ను మొదటగా త్రిపురలో అమలు చేయాలి: కేంద్ర హోం మంత్రి
బీఎస్‌ఎఫ్‌కు చెందిన ప్రతి కెమెరాను అప్‌గ్రేడ్ చేసి జిల్లా పరిపాలనా యంత్రాంగంతో అనుసంధానించాలి: కేంద్ర హోం మంత్రి
మాదకద్రవ్యాలు, ఆయుధాల అక్రమ రవాణాను నిరోధించేందుకు తరచుగా ఆపరేషన్లు చేపట్టాలి: కేంద్ర హోం మంత్రి
మాదకద్రవ్యాల సరఫరా గొలుసులో భాగస్వాములైన వారందరిపై కఠినమైన వైఖరితో ఉక్కుపాదం మోపాలి: కేంద్ర హోం మంత్రి
సరిహద్దు జిల్లాల్లో ఆర్థిక క్రమశిక్షణను నిర్ధారించడం రాష్ట్రాల బాధ్యత కూడా: కేంద్ర హోం మంత్రి
కలెక్టర్లు, జీఎస్‌టీ అధికారులకు ఈ విషయమై శిక్షణ ఇవ్వాలి: కేంద్ర హోం మంత్రి
నకిలీ నోట్లపై సీబీడీటీ (సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్సెస్) ఒక సర్వే నిర్వహించాలి: కేంద్ర హోం మంత్రి
06 JUN 2026 8:17PM by PIB Hyderabad
త్రిపురలోని సల్‌బగన్‌లో ఆ రాష్ట్ర సరిహద్దు ప్రాంతాల సమస్యలను కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సమీక్షించారు. ఈ సమావేశంలో త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి, ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి, డీజీపీ, ఇతర సీనియర్ అధికారులతో పాటు త్రిపురలోని మొత్తం 8 సరిహద్దు జిల్లాల కలెక్టర్లు, ఎస్పీలు పాల్గొన్నారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ యంత్రాంగం మరింత మెరుగైన సమన్వయంతో సరిహద్దుల సమగ్ర నిర్వహణను పటిష్ఠం చేయడంపై ఈ సమావేశంలో ప్రధానంగా దృష్టి సారించారు.
సరిహద్దు భద్రత కేవలం ఒక విభాగానికి పరిమితమైన విధి కాదని, అది అన్ని ప్రాంతాల బాధ్యత అని కేంద్ర హోం మంత్రి పేర్కొన్నారు. జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు, ఎస్పీలు, పట్వారీలు, సర్పంచ్‌లు, ఆధునిక సాంకేతికతలు, సరిహద్దు భద్రతా దళం (బీఎస్‌ఎఫ్) అందరినీ కలుపుకుంటూ ఒక పటిష్ఠమైన భద్రతా వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం సరిహద్దు భద్రతకు అత్యున్నత ప్రాధాన్యతనిస్తూ ప్రతి సరిహద్దు ప్రాంతాన్ని బలోపేతం చేస్తోందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. కేవలం కంచె వేయడం మాత్రమే కాకుండా స్థానిక పరిపాలన, స్మార్ట్ సాంకేతికత, బీఎస్‌ఎఫ్‌లతో కూడిన సంపూర్ణ భూభాగ రక్షణ ద్వారా మాత్రమే పూర్తి సురక్షితమైన, అభేద్యమైన సరిహద్దు వ్యవస్థ సాధ్యమవుతుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
మాదకద్రవ్యాలు, ఆయుధాల ముప్పును ఎదుర్కొనేలా సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో నివసించే ప్రజలకు శిక్షణ ఇచ్చేందుకు ప్రత్యేక శిబిరాలను ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర హోం మంత్రి ఆదేశించారు. ఈ శిబిరాల్లో పట్వారీలు, స్థానిక పోలీసులు, బీఎస్‌ఎఫ్ సిబ్బంది తప్పనిసరిగా భాగస్వాములయ్యేలా చూసుకోవాలని ఆయన సూచించారు.
కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖకు సంబంధించిన సీసీటీవీ మోడల్‌ను మొదటగా త్రిపురలో అమలు చేయాలని కేంద్ర హోం మంత్రి ఆదేశించారు. బీఎస్‌ఎఫ్‌కు చెందిన ప్రతి కెమేరాను అప్‌గ్రేడ్ చేసి జిల్లా పరిపాలనా యంత్రాంగంతో అనుసంధానించాలని తెలిపారు.
మాదకద్రవ్యాలు, ఆయుధాల అక్రమ రవాణాను నిరోధించేందుకు తరచుగా ఆపరేషన్లు నిర్వహించాలని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. మాదకద్రవ్యాల సరఫరా ముఠాలో భాగస్వాములైన వారందరిపై కఠినమైన, ఎలాంటి కనికరం లేకుండా ఉక్కుపాదం మోపాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
సరిహద్దు జిల్లాల్లో ఆర్థిక క్రమశిక్షణను నిర్ధారించడం రాష్ట్రాల బాధ్యత కూడా అని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ఈ విషయమై కలెక్టర్లు, జీఎస్‌టీ అధికారులకు శిక్షణ ఇవ్వాలని.. అలాగే నకిలీ నోట్లపై సీబీడీటీ (సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్సెస్) ఒక సర్వే నిర్వహించాలని ఆయన ఆదేశించారు.
సరిహద్దుల వెంబడి జరిగే ఆర్థిక లావాదేవీలు, పెద్ద ఎత్తున జరిగే భవన నిర్మాణాలు, ఆస్తుల కొనుగోలు, విక్రయాలపై తీవ్ర నిఘా ఉంచాలని శ్రీ అమిత్ షా కోరారు. గత ఐదేళ్ల భూ రికార్డులను సమగ్రంగా పరిశీలించాలని ఆయన ఆదేశించారు.
అంతర్జాతీయ సరిహద్దుల వెంబడి అత్యున్నత స్థాయి భద్రతను నిర్ధారించడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం గట్టిగా కట్టుబడి ఉందన్న విషయాన్ని ఈ సమావేశం తెలియజేసింది. సరిహద్దు ప్రాంతాల సమగ్ర అభివృద్ధి, రక్షణ కోసం కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థల మధ్య అత్యంత సన్నిహిత సమన్వయాన్ని పెంపొందించడంపై కూడా ఈ సమావేశం ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించింది.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a meeting regarding issues related to border areas in Tripura
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi Ji, the Government of India is strengthening every border area, with border security as its highest priority
Border security is not an isolated duty but a territorial responsibility; a foolproof security grid to be developed, including the DMs, SPs, Patwaris, Sarpanches, modern technologies and the BSF
Not just fencing but total territorial defence, including local administration, smart technology and the BSF, will make for a fully secure and foolproof border grid
Camps to be organised to train people living along the border to tackle the threats of narcotics and arms; presence of Patwaris, local police and BSF personnel to be ensured in the camps
MHA's CCTV model to be implemented in Tripura first; every camera of the BSF to be upgraded and connected with the district administration
Frequent operations against drug and arms trafficking to be conducted; entire chain of contributors to drug trafficking to be dealt with a ruthless approach
Ensuring financial discipline in the border districts is also the responsibility of the States; Collectors and GST officials to be trained, and the CBDT to conduct a survey on fake currency
Sharp vigilance on financial transactions along the borders, big constructions, sale and purchase of properties; examination of land records of the last five years to be conducted
06 JUN 2026 8:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a meeting regarding issues related to border areas in Tripura. The meeting was held in Salbagan, Tripura. The meeting was attended by Hon’ble Chief Minister, Tripura the Chief Secretary, DGP and other senior officers along with the District Magistrates and Superintendents of Police of all 8 border districts of Tripura. The meeting focused on enhanced and comprehensive border management with greater coordination of the State Government machinery.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that border security is not an isolated duty but a territorial responsibility. He stressed the need to develop a foolproof security grid, including the District Magistrates, Superintendents of Police, Patwaris, Sarpanches, modern technologies and the Border Security Force (BSF).
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi Ji, the Government of India is strengthening every border area, with border security as its highest priority. Shri Shah emphasized that not just fencing, but total territorial defence — including the local administration, smart technology and the BSF — will make for a fully secure and foolproof border grid.
Union Home Minister directed that camps be organised to train people living along the border to tackle the threats of narcotics and arms. He instructed that the presence of Patwaris, local police and BSF personnel be ensured in these camps.
Union Home Minister Shah instructed that the Ministry of Home Affairs' CCTV model be implemented in Tripura first, and that every camera of the BSF be upgraded and connected with the district administration.
Shri Amit Shah said that frequent operations against drug and arms trafficking are to be conducted, and the entire chain of contributors to drug trafficking is to be dealt with a ruthless approach.
Union Home Minister said that ensuring financial discipline in the border districts is also the responsibility of the States. He directed that Collectors and GST officials be trained, and that the Central Board of Direct Taxes (CBDT) conduct a survey on fake currency.
Shri Shah called for sharp vigilance on financial transactions along the borders, construction of big buildings, and the sale and purchase of properties, and directed that an examination of the land records of the last five years be conducted.
The meeting underscored that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is firmly committed to ensuring the highest standards of security along the international borders while promoting close synergy between Central and State agencies for the holistic development and safety of border areas.