ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ત્રિપુરામાં સરહદી વિસ્તારો સંબંધિત મુદ્દાઓ અંગેની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકાર સરહદ સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપીને દરેક સરહદી વિસ્તારને મજબૂત બનાવી રહી છે
સરહદ સુરક્ષા એ કોઈ અલગ ફરજ નથી પરંતુ પ્રાદેશિક જવાબદારી છે; ડીએમ (ડીએમ), એસપી (એસપી), પટવારીઓ, સરપંચો, આધુનિક ટેક્નોલોજી અને બીએસએફ (BSF) ને સામેલ કરીને એક ફૂલપ્રૂફ સુરક્ષા ગ્રીડ વિકસાવવામાં આવશે
માત્ર ફેન્સિંગ (વાડ) જ નહીં પરંતુ સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર, સ્માર્ટ ટેક્નોલોજી અને બીએસએફ સહિતનું સંપૂર્ણ પ્રાદેશિક સંરક્ષણ એક સંપૂર્ણ સુરક્ષિત અને ફૂલપ્રૂફ બોર્ડર ગ્રીડ બનાવશે
માદક દ્રવ્યો (નાર્કોટિક્સ) અને હથિયારોના જોખમોનો સામનો કરવા માટે સરહદ પર રહેતા લોકોને તાલીમ આપવા માટે કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવશે; કેમ્પોમાં પટવારીઓ, સ્થાનિક પોલીસ અને બીએસએફના જવાનોની હાજરી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે
એમએચએ (MHA) નું સીસીટીવી (CCTV) મોડલ સૌપ્રથમ ત્રિપુરામાં લાગુ કરવામાં આવશે; બીએસએફના દરેક કેમેરાને અપગ્રેડ કરીને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર સાથે જોડવામાં આવશે
ડ્રગ્સ અને હથિયારોની તસ્કરી વિરુદ્ધ વારંવાર ઓપરેશન ચલાવવામાં આવશે; ડ્રગ્સની તસ્કરીમાં સામેલ આખી ચેઇન (સાંકળ) સામે કડક અભિગમ સાથે કાર્યવાહી કરવામાં આવશે
સરહદી જિલ્લાઓમાં નાણાકીય શિસ્ત સુનિશ્ચિત કરવી એ પણ રાજ્યોની જવાબદારી છે; કલેક્ટર્સ અને જીએસટી (GST) અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવશે, અને સીબીડીટી (CBDT) નકલી ચલણ અંગે સર્વેક્ષણ કરશે
સરહદો પર નાણાકીય વ્યવહારો, મોટા બાંધકામો, મિલકતોની ખરીદી અને વેચાણ પર બાજ નજર રાખવામાં આવશે; છેલ્લા પાંચ વર્ષના જમીનના રેકોર્ડની તપાસ કરવામાં આવશે
06 JUN 2026 8:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ત્રિપુરામાં સરહદી વિસ્તારો સંબંધિત મુદ્દાઓ અંગે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠક ત્રિપુરાના સાલબાગાન ખાતે યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં ત્રિપુરાના માનનીય મુખ્યમંત્રી, મુખ્ય સચિવ, ડીજીપી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સહિત ત્રિપુરાના તમામ 8 સરહદી જિલ્લાના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ (ડીએમ) અને પોલીસ અધિક્ષક (એસપી) ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. બેઠકમાં રાજ્ય સરકારના તંત્રના વધુ સારા સંકલન સાથે વ્યાપક અને સુદ્રઢ સરહદ વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સરહદ સુરક્ષા એ કોઈ અલગ ફરજ નથી પરંતુ પ્રાદેશિક જવાબદારી છે. તેમણે જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ, પોલીસ અધિક્ષક, પટવારીઓ, સરપંચો, આધુનિક ટેક્નોલોજી અને સીમા સુરક્ષા દળ (BSF) ને સામેલ કરીને એક ફૂલપ્રૂફ સુરક્ષા ગ્રીડ વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકાર સરહદ સુરક્ષાને પોતાની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપીને દરેક સરહદી વિસ્તારને મજબૂત બનાવી રહી છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માત્ર ફેન્સિંગ જ નહીં, પરંતુ સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર, સ્માર્ટ ટેક્નોલોજી અને બીએસએફ સહિતનું સંપૂર્ણ પ્રાદેશિક સંરક્ષણ એક સંપૂર્ણ સુરક્ષિત અને ફૂલપ્રૂફ બોર્ડર ગ્રીડ બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ નાર્કોટિક્સ (માદક દ્રવ્યો) અને હથિયારોના જોખમોનો સામનો કરવા માટે સરહદી વિસ્તારોમાં રહેતા લોકોને તાલીમ આપવા માટે કેમ્પનું આયોજન કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે સૂચના આપી હતી કે આ કેમ્પોમાં પટવારીઓ, સ્થાનિક પોલીસ અને બીએસએફના જવાનોની હાજરી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શાહે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે ગૃહ મંત્રાલય (MHA) નું સીસીટીવી મોડલ સૌપ્રથમ ત્રિપુરામાં લાગુ કરવામાં આવે અને બીએસએફના દરેક કેમેરાને અપગ્રેડ કરીને જિલ્લા વહીવટીતંત્ર સાથે જોડવામાં આવે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ડ્રગ્સ અને હથિયારોની તસ્કરી વિરુદ્ધ વારંવાર ઓપરેશન ચલાવવામાં આવે અને ડ્રગ્સની તસ્કરીમાં યોગદાન આપનારાઓની આખી સાંકળ સામે કડક અભિગમ અપનાવીને કાર્યવાહી કરવામાં આવે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરહદી જિલ્લાઓમાં નાણાકીય શિસ્ત સુનિશ્ચિત કરવી એ પણ રાજ્યોની જવાબદારી છે. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે કલેક્ટર્સ અને જીએસટી અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવે અને કેન્દ્રીય પ્રત્યક્ષ કરવેરા બોર્ડ (CBDT) નકલી ચલણ પર સર્વેક્ષણ કરે.
શ્રી શાહે સરહદો પર નાણાકીય વ્યવહારો, મોટી ઇમારતોના બાંધકામ અને મિલકતોની ખરીદી અને વેચાણ પર તીક્ષ્ણ નજર રાખવા આહવાન કર્યું હતું અને નિર્દેશ આપ્યો હતો કે છેલ્લા પાંચ વર્ષના જમીનના રેકોર્ડની તપાસ કરવામાં આવે.
આ બેઠકમાં રેખાંકિત કરવામાં આવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પર સુરક્ષાના સર્વોચ્ચ ધોરણો સુનિશ્ચિત કરવા માટે દ્રઢપણે પ્રતિબદ્ધ છે, જ્યારે સરહદી વિસ્તારોના સર્વાંગી વિકાસ અને સુરક્ષા માટે કેન્દ્રીય અને રાજ્યની એજન્સીઓ વચ્ચે ગાઢ સંકલન (સિનર્જી) ને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a meeting regarding issues related to border areas in Tripura
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi Ji, the Government of India is strengthening every border area, with border security as its highest priority
Border security is not an isolated duty but a territorial responsibility; a foolproof security grid to be developed, including the DMs, SPs, Patwaris, Sarpanches, modern technologies and the BSF
Not just fencing but total territorial defence, including local administration, smart technology and the BSF, will make for a fully secure and foolproof border grid
Camps to be organised to train people living along the border to tackle the threats of narcotics and arms; presence of Patwaris, local police and BSF personnel to be ensured in the camps
MHA's CCTV model to be implemented in Tripura first; every camera of the BSF to be upgraded and connected with the district administration
Frequent operations against drug and arms trafficking to be conducted; entire chain of contributors to drug trafficking to be dealt with a ruthless approach
Ensuring financial discipline in the border districts is also the responsibility of the States; Collectors and GST officials to be trained, and the CBDT to conduct a survey on fake currency
Sharp vigilance on financial transactions along the borders, big constructions, sale and purchase of properties; examination of land records of the last five years to be conducted
06 JUN 2026 8:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a meeting regarding issues related to border areas in Tripura. The meeting was held in Salbagan, Tripura. The meeting was attended by Hon’ble Chief Minister, Tripura the Chief Secretary, DGP and other senior officers along with the District Magistrates and Superintendents of Police of all 8 border districts of Tripura. The meeting focused on enhanced and comprehensive border management with greater coordination of the State Government machinery.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that border security is not an isolated duty but a territorial responsibility. He stressed the need to develop a foolproof security grid, including the District Magistrates, Superintendents of Police, Patwaris, Sarpanches, modern technologies and the Border Security Force (BSF).
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi Ji, the Government of India is strengthening every border area, with border security as its highest priority. Shri Shah emphasized that not just fencing, but total territorial defence — including the local administration, smart technology and the BSF — will make for a fully secure and foolproof border grid.
Union Home Minister directed that camps be organised to train people living along the border to tackle the threats of narcotics and arms. He instructed that the presence of Patwaris, local police and BSF personnel be ensured in these camps.
Union Home Minister Shah instructed that the Ministry of Home Affairs' CCTV model be implemented in Tripura first, and that every camera of the BSF be upgraded and connected with the district administration.
Shri Amit Shah said that frequent operations against drug and arms trafficking are to be conducted, and the entire chain of contributors to drug trafficking is to be dealt with a ruthless approach.
Union Home Minister said that ensuring financial discipline in the border districts is also the responsibility of the States. He directed that Collectors and GST officials be trained, and that the Central Board of Direct Taxes (CBDT) conduct a survey on fake currency.
Shri Shah called for sharp vigilance on financial transactions along the borders, construction of big buildings, and the sale and purchase of properties, and directed that an examination of the land records of the last five years be conducted.
The meeting underscored that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is firmly committed to ensuring the highest standards of security along the international borders while promoting close synergy between Central and State agencies for the holistic development and safety of border areas.