ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (NEC) ਦੇ 73ਵੇਂ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, 12 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਈ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਰੇਲ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭੌਤਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦਿਲਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ 'ਐਕਟ ਈਸਟ', 'ਐਕਟ ਫਸਟ' ਅਤੇ 'ਐਕਟ ਫਾਸਟ' ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, 'ਪੂਰਵੋਦਿਆ' ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਦੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਠਿਤ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ
ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸਬਰੂਮ ਲੈਂਡ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਸੈਂਟਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਉੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਡੇਅਰੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਅਗਰਵੁੱਡ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇਲਾਂ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਕਾਸਮੈਟਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਅਤੇ ਬਾਂਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਜੈਵਿਕ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ 'ਵਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ, ਵਨ ਟੂਰਿਸਟ ਡੇਸਟੀਨੇਸ਼ਨ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜੀਆਈ-ਟੈਗ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਏਆਈ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬਲਾਕਚੈਨ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
04 JUN 2026 8:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (NEC) ਦੇ 73ਵੇਂ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (MDoNER), ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਐੱਚ ਵਿਜੈਸ਼ੰਕਰ; ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਨਰਾਡ ਸੰਗਮਾ; ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਮਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਕਾਂਤ ਮਜੂਮਦਾਰ; ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (MDoNER) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਮਨੀਪੁਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਸਤੀਆਂ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਹੁਣ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰੱਖੀ ਗਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੁਣਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਇੰਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਸਿਰਫ਼ ਚੰਗੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਹੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟਕਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ 12 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 10,800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਬਗਾਵਤ ਦੀ ਬਿਪਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿਚਕਾਰ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦਰਮਿਆਨ ਭੂਗੋਲਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਦੂਰਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪੂਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਖੇਤਰ ਕਦੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਟਕਰਾਵਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਜੋ ਕਿ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ, 195 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਾਂ, ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੰਜੋ ਕੇ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਕੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ "ਐਕਟ ਈਸਟ, ਐਕਟ ਫਾਸਟ, ਅਤੇ ਐਕਟ ਫਸਟ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਰੱਬ ਭਰੋਸੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਬਜਟ ਵੰਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ; ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਠੋਸ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਗ੍ਰੰਥ ਵਰਗੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਸਾਰੇ ਬਜਟ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਹੁਣ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਸਮਿਟ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਰੇ ਅੱਠ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੇ ਲਗਭਗ ₹4.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕਈ ਗੁਆਂਢੀ ਪੂਰਬੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਨਾਮਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਮੋਨੀਆ-ਯੂਰੀਆ ਕੰਪਲੈਕਸ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਵਿਧੀ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜ਼ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਇੰਫਾਲ ਅਤੇ ਅਗਰਤਲਾ ਨੂੰ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ, ਅੰਡੇ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ), ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਤੋਂ ਐਨਡੀਡੀਬੀ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲਾਨਾ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁਧਾਰੂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੁੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਹਿਕਾਰੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 15 ਉੱਚ-ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਪੱਤੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਦੋਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਨਈਸੀ) ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਬਰੂਮ ਲੈਂਡ ਪੋਰਟ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਗੇਟਵੇ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਹੁਣ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਜਾਂ ਉਪਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ PM-DevINE ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਲਸਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 215 ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (GI) ਟੈਗ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਦਾਅਵੇਦਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਨੂੰ GI ਟੈਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਹੀਲਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਫਾਇਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 12 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਰਹਿਮ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਗਾਵਤ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਗਰੀਬਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸਜ਼ਾ ਦਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਗਵਾਹੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਸਹੀ ਹੱਕ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਬਲਾਕਚੈਨ ਵਰਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਆਈਟੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs 73rd Plenary Session of North Eastern Council (NEC) in Shillong, capital of Meghalaya
Under Modi Government, peace has returned to Northeast through more than 12 peace accords, while infrastructure development and enhanced rail, road, and air connectivity have bridged not only physical distances but also distance between hearts
Through Prime Minister Modi's policies of 'Act East', 'Act First', and 'Act Fast', the vision of 'Purvodaya' is becoming a reality, Northeast, once known as a region marked by disputes and challenges, has today emerged as a hub of opportunities
Recommendations of High-Level Task Force, constituted to promote development, prosperity, and cultural identity of Northeast, should be implemented in their entirety
All Chief Ministers and Governors should regularly review Single Window Clearance System to ensure that Northeast emerges as most attractive destination for investors
Sabroom Land Port and customs centres established in Meghalaya and Mizoram will enable Northeast to emerge as a key hub for trade with Southeast Asia and Indo-Pacific countries
Government of India has prepared a special action plan to eliminate narcotics trafficking, all states should transform Drug-Free Northeast Campaign into a mass movement
Northeastern states should strive to become self-reliant in fish and milk production, with support of NDDB and Ministry of Cooperation, high-yielding dairy animals and cooperative network will be expanded across region
A dedicated strategy should be formulated to develop Northeast into a global production and export hub for agarwood, essential oils, wellness and cosmetic products, and bamboo-based industries
Dedicated task forces should be constituted in every state to promote GI-tagged products globally, while accelerating Organic Mission and ‘One District, One Tourist Destination’ initiative
With the development of education, skill development, and digital infrastructure, Northeast should emerge as a leading hub for AI, data analytics, and blockchain innovations
04 JUN 2026 8:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired the 73rd Plenary Session of the North Eastern Council (NEC) in Shillong, the capital of Meghalaya. The meeting was attended by Union Minister for Development of North Eastern Region (MDoNER), Shri JyotiradityaScindia, Governor of Meghalaya, Shri C. H. Vijayashankar; Chief Minister of Meghalaya, Shri Conrad Sangma; Union Minister of State for Development of North Eastern Region, Shri Sukanta Majumdar; Union Home Secretary, Shri Govind Mohan and Secretary, Ministry of Development of North Eastern Region (MDoNER), Shri Sanjay Jaju. Governors and Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Tripura, Mizoram, Nagaland, and Sikkim, along with several other distinguished dignitaries, were also present at the meeting.
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, focused efforts have been made over the past 12 years to accelerate the development of the North East. He stated that a developed North East is now being built on the strong foundation laid during this period, and that all the states of the region have witnessed significant qualitative transformation over the last 12 years. Shri Shah said that, apart from Shri Narendra Modi, there has perhaps been no Prime Minister who has worked with such sustained focus and commitment towards the development of the North East.
Shri Amit Shah said that the foundation of development can only be laid on the pillars of good law and order and social harmony. He noted that, over the past 12 years, more than 12 peace accords have been signed to resolve various conflicts in the North East, and over 10,800 youth have been brought into the mainstream after laying down their arms. Shri Shah stated that the Modi Government has freed the North East from the scourge of insurgency. He said that the region has witnessed systematic infrastructure development over the last 12 years, and that improved rail, road, and air connectivity has significantly reduced the distance between Delhi and the North East. He further said that, the region’s infrastructure has grown by many times during the 12 years of the Modi Government. Shri Shah added that Prime Minister Modi has not only reduced the geographical distance between Delhi and the North East but has also bridged the emotional distance between the people of the region and the rest of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has worked with complete commitment and sensitivity for this vast region through a Whole-of-Government Approach. He stated that over the past 12 years, the diversity of the North East has emerged as a major strength before the world. Shri Shah said that today, the entire world recognizes the North East as an opportunity hotspot. He noted that while the region was once known primarily for its conflicts, it is now recognized for its spirit of coexistence and harmony. The Home Minister further said that it is the collective responsibility of all stakeholders to preserve and strengthen the rich diversity of the North East, which is home to more than 200 tribal groups, over 195 dialects, and a wide range of cultures, cuisines, and traditional attire. Shri Shah emphasized that by revitalizing and nurturing this shared cultural heritage, the vision of Ashtalakshmi envisioned by Prime Minister Modi can be translated into reality on the ground.
Shri Amit Shah said that the Government has been successful in translating the principles of “Act East, Act Fast, and Act First” into reality on the ground. He emphasized that the North East has not been left to fend for itself, and that its development has been pursued through a focused and committed approach. Shri Shah stated that development cannot be achieved through budgetary allocations alone; it also requires a clear vision, sound planning, and meticulous monitoring of implementation. The Home Minister said that all these elements have been effectively pursued during the 12 years of the Modi Government. He further noted that the entire North East has progressed by overcoming the challenges of establishing peace and stability, initiating prosperity and development, and preserving its unique cultural identity.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the important report of the High-Level Task Force on the development, prosperity, and preservation of the cultural identity of the North East is akin to a guiding scripture. He urged the states to utilize all budgetary provisions available under various parameters and work towards achieving 100 per cent implementation of the recommendations contained in the report. He emphasized that the future priorities of the North East should now be shaped on the basis of this report. Shri Shah said that, through the Rising North East Investment Summit, all eight North Eastern states can benefit from the establishment of ancillary industries linked to major industrial investments, particularly by locating such units in the smaller states of the region. He noted that, apart from the investments committed during Assam’s Investment Summit, the North East has attracted investments worth approximately ₹4.25 lakh crore, reflecting the strong focus on industrial development in the region. Shri Shah highlighted that major projects such as the semiconductor plant being established in Assam with an investment of around ₹27,000 crore, the development of the North East as a healthcare hub for the region and several neighbouring eastern countries, and the Namrup Ammonia-Urea Complex aimed at reducing logistics costs, have accelerated development across several North Eastern states.
Shri Amit Shah said that the Single Window Clearance mechanism should not remain merely a concept on paper, and that its implementation should be reviewed on a monthly basis by the Chief Ministers and Governors of all the North Eastern states. He emphasized that the development of Guwahati, Imphal, and Agartala as multimodal logistics hubs should be completed within stipulated timelines through continuous monitoring. He further stated that all North Eastern states should strive to become self-reliant in the production of fish, eggs, and milk, and should aim to supply surplus production to other parts of the country. Shri Shah noted that in several Indian states, the dairy sector has become a key driver of prosperity for farmers and livestock rearers. The Home Minister said that the National Dairy Development Board (NDDB), in collaboration with the Ministry of Cooperation, is initiating a renewed effort in the region. He informed that a target has been set to supply more than 50,000 milch animals annually to the North Eastern states through NDDB from the next financial year onwards, along with the creation of a robust cooperative framework for milk collection and marketing. Shri Shah added that improving infrastructure connectivity, promoting planned and integrated urbanization, and developing 15 high-potential sectors should remain key focus areas for all the states in the North East.
Union Home Minister said that water resources and natural wealth play a vital role in any model of development, and that the North Eastern states are richly endowed with both. He emphasized that the North Eastern Council (NEC) should not function merely as a platform for the distribution of funds, but should evolve into an institution for strategic planning and long-term regional development. Shri Shah said that the Government aims to enhance the utilization of human resources across states and that this objective can be effectively achieved throughout the North East through connectivity and coordination via West Bengal. He further stated that the Government has opened a major gateway for trade across the eastern region through the Sabroom Land Port. The Home Minister said that the North East is now prepared to expand trade and economic engagement with Southeast Asian countries and the broader Indo-Pacific region.
Shri Amit Shah said that the more than 200 tribal communities and over 200 languages and dialects of the North East must be preserved. He noted that the region has, for thousands of years, fostered coexistence among diverse communities, and that this diversity must be transformed into a source of strength. The Home Minister emphasized that the loss of even a single language or dialect from the North East would constitute a significant loss for the nation. Shri Shah urged all the states in the region to work with dedication and commitment to preserve the unique identity of the North East, stating that this cultural richness can become one of the region’s greatest strengths. The Home Minister said that under the PM-DevINE scheme, Prime Minister Shri Narendra Modi has approved cluster projects worth ₹65 crore in Assam and Tripura, and that these initiatives should be developed as model projects for the region. Shri Shah further stated that around 215 crops and products from the North East are currently potential contenders for Geographical Indication (GI) tags. He suggested that each state should establish a dedicated task force to continuously monitor and facilitate the entire process of obtaining GI tags. Shri Shah also said that the North East is the ideal destination for the Healing India Mission, and called upon all states in the region to formulate comprehensive policies for wellness infrastructure and health tourism, leveraging the region’s natural advantages and rich traditional knowledge systems.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the Modi Government, the number of civilian casualties in the Northeast has declined by 86 percent over the past 12 years, which is a remarkable achievement. He noted that more than 12 historic peace accords have created a highly conducive environment for development in the region. Shri Shah said that the Government of India has formulated a special action plan with a ruthless approach to eradicate both the transportation and consumption of narcotics in the Northeast. He emphasized that all Chief Ministers of the Northeastern states should focus on making citizens aware of their constitutional rights and ensuring their protection, as insurgency in the region has been largely eliminated. The Home Minister said that the Northeast should make a fresh beginning in the area of routine policing. Protecting the rights of the poor, women, and children should be our priority. He stressed the need to ensure timely justice under the new NayayaSanhita, promote the use of technology in the criminal justice system, enhance conviction rates through the application of forensic science, and establish a comprehensive framework encompassing online registration of cases and online testimony in courts, so that every citizen receives his or her rightful entitlements and justice.
Shri Amit Shah said that the youth of the North East have the potential to excel in digital skills such as Artificial Intelligence (AI), Data Analytics, Machine Learning, and Blockchain. He emphasized that efforts should be made to develop the entire North East into a major hub for the IT industry. Shri Shah further stated that the region possesses immense potential in both hydropower and solar energy, which can be leveraged for sustainable economic growth. The Home Minister also stressed the need to attract data centres to the North East. He said that this objective can be achieved by aligning the region’s education system, industrial development roadmap, and long-term vision for the utilization of its natural resources, thereby creating a strong foundation for a technology-driven economy.