Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs 73rd Plenary Session of North Eastern Council (NEC) in Shillong, capital of Meghalaya
Under Modi Government, peace has returned to Northeast through more than 12 peace accords, while infrastructure development and enhanced rail, road, and air connectivity have bridged not only physical distances but also distance between hearts
Through Prime Minister Modi's policies of 'Act East', 'Act First', and 'Act Fast', the vision of 'Purvodaya' is becoming a reality, Northeast, once known as a region marked by disputes and challenges, has today emerged as a hub of opportunities
Recommendations of High-Level Task Force, constituted to promote development, prosperity, and cultural identity of Northeast, should be implemented in their entirety
All Chief Ministers and Governors should regularly review Single Window Clearance System to ensure that Northeast emerges as most attractive destination for investors
Sabroom Land Port and customs centres established in Meghalaya and Mizoram will enable Northeast to emerge as a key hub for trade with Southeast Asia and Indo-Pacific countries
Government of India has prepared a special action plan to eliminate narcotics trafficking, all states should transform Drug-Free Northeast Campaign into a mass movement
Northeastern states should strive to become self-reliant in fish and milk production, with support of NDDB and Ministry of Cooperation, high-yielding dairy animals and cooperative network will be expanded across region
A dedicated strategy should be formulated to develop Northeast into a global production and export hub for agarwood, essential oils, wellness and cosmetic products, and bamboo-based industries
Dedicated task forces should be constituted in every state to promote GI-tagged products globally, while accelerating Organic Mission and ‘One District, One Tourist Destination’ initiative
With the development of education, skill development, and digital infrastructure, Northeast should emerge as a leading hub for AI, data analytics, and blockchain innovations
04 JUN 2026 8:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired the 73rd Plenary Session of the North Eastern Council (NEC) in Shillong, the capital of Meghalaya. The meeting was attended by Union Minister for Development of North Eastern Region (MDoNER), Shri JyotiradityaScindia, Governor of Meghalaya, Shri C. H. Vijayashankar; Chief Minister of Meghalaya, Shri Conrad Sangma; Union Minister of State for Development of North Eastern Region, Shri Sukanta Majumdar; Union Home Secretary, Shri Govind Mohan and Secretary, Ministry of Development of North Eastern Region (MDoNER), Shri Sanjay Jaju. Governors and Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Tripura, Mizoram, Nagaland, and Sikkim, along with several other distinguished dignitaries, were also present at the meeting.
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, focused efforts have been made over the past 12 years to accelerate the development of the North East. He stated that a developed North East is now being built on the strong foundation laid during this period, and that all the states of the region have witnessed significant qualitative transformation over the last 12 years. Shri Shah said that, apart from Shri Narendra Modi, there has perhaps been no Prime Minister who has worked with such sustained focus and commitment towards the development of the North East.
Shri Amit Shah said that the foundation of development can only be laid on the pillars of good law and order and social harmony. He noted that, over the past 12 years, more than 12 peace accords have been signed to resolve various conflicts in the North East, and over 10,800 youth have been brought into the mainstream after laying down their arms. Shri Shah stated that the Modi Government has freed the North East from the scourge of insurgency. He said that the region has witnessed systematic infrastructure development over the last 12 years, and that improved rail, road, and air connectivity has significantly reduced the distance between Delhi and the North East. He further said that, the region’s infrastructure has grown by many times during the 12 years of the Modi Government. Shri Shah added that Prime Minister Modi has not only reduced the geographical distance between Delhi and the North East but has also bridged the emotional distance between the people of the region and the rest of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has worked with complete commitment and sensitivity for this vast region through a Whole-of-Government Approach. He stated that over the past 12 years, the diversity of the North East has emerged as a major strength before the world. Shri Shah said that today, the entire world recognizes the North East as an opportunity hotspot. He noted that while the region was once known primarily for its conflicts, it is now recognized for its spirit of coexistence and harmony. The Home Minister further said that it is the collective responsibility of all stakeholders to preserve and strengthen the rich diversity of the North East, which is home to more than 200 tribal groups, over 195 dialects, and a wide range of cultures, cuisines, and traditional attire. Shri Shah emphasized that by revitalizing and nurturing this shared cultural heritage, the vision of Ashtalakshmi envisioned by Prime Minister Modi can be translated into reality on the ground.
Shri Amit Shah said that the Government has been successful in translating the principles of “Act East, Act Fast, and Act First” into reality on the ground. He emphasized that the North East has not been left to fend for itself, and that its development has been pursued through a focused and committed approach. Shri Shah stated that development cannot be achieved through budgetary allocations alone; it also requires a clear vision, sound planning, and meticulous monitoring of implementation. The Home Minister said that all these elements have been effectively pursued during the 12 years of the Modi Government. He further noted that the entire North East has progressed by overcoming the challenges of establishing peace and stability, initiating prosperity and development, and preserving its unique cultural identity.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the important report of the High-Level Task Force on the development, prosperity, and preservation of the cultural identity of the North East is akin to a guiding scripture. He urged the states to utilize all budgetary provisions available under various parameters and work towards achieving 100 per cent implementation of the recommendations contained in the report. He emphasized that the future priorities of the North East should now be shaped on the basis of this report. Shri Shah said that, through the Rising North East Investment Summit, all eight North Eastern states can benefit from the establishment of ancillary industries linked to major industrial investments, particularly by locating such units in the smaller states of the region. He noted that, apart from the investments committed during Assam’s Investment Summit, the North East has attracted investments worth approximately ₹4.25 lakh crore, reflecting the strong focus on industrial development in the region. Shri Shah highlighted that major projects such as the semiconductor plant being established in Assam with an investment of around ₹27,000 crore, the development of the North East as a healthcare hub for the region and several neighbouring eastern countries, and the Namrup Ammonia-Urea Complex aimed at reducing logistics costs, have accelerated development across several North Eastern states.
Shri Amit Shah said that the Single Window Clearance mechanism should not remain merely a concept on paper, and that its implementation should be reviewed on a monthly basis by the Chief Ministers and Governors of all the North Eastern states. He emphasized that the development of Guwahati, Imphal, and Agartala as multimodal logistics hubs should be completed within stipulated timelines through continuous monitoring. He further stated that all North Eastern states should strive to become self-reliant in the production of fish, eggs, and milk, and should aim to supply surplus production to other parts of the country. Shri Shah noted that in several Indian states, the dairy sector has become a key driver of prosperity for farmers and livestock rearers. The Home Minister said that the National Dairy Development Board (NDDB), in collaboration with the Ministry of Cooperation, is initiating a renewed effort in the region. He informed that a target has been set to supply more than 50,000 milch animals annually to the North Eastern states through NDDB from the next financial year onwards, along with the creation of a robust cooperative framework for milk collection and marketing. Shri Shah added that improving infrastructure connectivity, promoting planned and integrated urbanization, and developing 15 high-potential sectors should remain key focus areas for all the states in the North East.
Union Home Minister said that water resources and natural wealth play a vital role in any model of development, and that the North Eastern states are richly endowed with both. He emphasized that the North Eastern Council (NEC) should not function merely as a platform for the distribution of funds, but should evolve into an institution for strategic planning and long-term regional development. Shri Shah said that the Government aims to enhance the utilization of human resources across states and that this objective can be effectively achieved throughout the North East through connectivity and coordination via West Bengal. He further stated that the Government has opened a major gateway for trade across the eastern region through the Sabroom Land Port. The Home Minister said that the North East is now prepared to expand trade and economic engagement with Southeast Asian countries and the broader Indo-Pacific region.
Shri Amit Shah said that the more than 200 tribal communities and over 200 languages and dialects of the North East must be preserved. He noted that the region has, for thousands of years, fostered coexistence among diverse communities, and that this diversity must be transformed into a source of strength. The Home Minister emphasized that the loss of even a single language or dialect from the North East would constitute a significant loss for the nation. Shri Shah urged all the states in the region to work with dedication and commitment to preserve the unique identity of the North East, stating that this cultural richness can become one of the region’s greatest strengths. The Home Minister said that under the PM-DevINE scheme, Prime Minister Shri Narendra Modi has approved cluster projects worth ₹65 crore in Assam and Tripura, and that these initiatives should be developed as model projects for the region. Shri Shah further stated that around 215 crops and products from the North East are currently potential contenders for Geographical Indication (GI) tags. He suggested that each state should establish a dedicated task force to continuously monitor and facilitate the entire process of obtaining GI tags. Shri Shah also said that the North East is the ideal destination for the Healing India Mission, and called upon all states in the region to formulate comprehensive policies for wellness infrastructure and health tourism, leveraging the region’s natural advantages and rich traditional knowledge systems.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the Modi Government, the number of civilian casualties in the Northeast has declined by 86 percent over the past 12 years, which is a remarkable achievement. He noted that more than 12 historic peace accords have created a highly conducive environment for development in the region. Shri Shah said that the Government of India has formulated a special action plan with a ruthless approach to eradicate both the transportation and consumption of narcotics in the Northeast. He emphasized that all Chief Ministers of the Northeastern states should focus on making citizens aware of their constitutional rights and ensuring their protection, as insurgency in the region has been largely eliminated. The Home Minister said that the Northeast should make a fresh beginning in the area of routine policing. Protecting the rights of the poor, women, and children should be our priority. He stressed the need to ensure timely justice under the new NayayaSanhita, promote the use of technology in the criminal justice system, enhance conviction rates through the application of forensic science, and establish a comprehensive framework encompassing online registration of cases and online testimony in courts, so that every citizen receives his or her rightful entitlements and justice.
Shri Amit Shah said that the youth of the North East have the potential to excel in digital skills such as Artificial Intelligence (AI), Data Analytics, Machine Learning, and Blockchain. He emphasized that efforts should be made to develop the entire North East into a major hub for the IT industry. Shri Shah further stated that the region possesses immense potential in both hydropower and solar energy, which can be leveraged for sustainable economic growth. The Home Minister also stressed the need to attract data centres to the North East. He said that this objective can be achieved by aligning the region’s education system, industrial development roadmap, and long-term vision for the utilization of its natural resources, thereby creating a strong foundation for a technology-driven economy.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મેઘાલયની રાજધાની શિલોંગમાં ઉત્તર પૂર્વીય પરિષદ (NEC)ના 73મા પૂર્ણ સત્ર (પ્લેનરી સેશન)ની અધ્યક્ષતા કરી
મોદી સરકારના શાસનમાં, 12 થી વધુ શાંતિ કરારો દ્વારા ઉત્તર-પૂર્વમાં શાંતિ પાછી ફરી છે, જ્યારે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને બહેતર રેલ, રોડ અને હવાઈ કનેક્ટિવિટીએ માત્ર ભૌતિક અંતર જ નહીં પરંતુ હૃદય વચ્ચેનું અંતર પણ ઓછું કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીની 'એક્ટ ઈસ્ટ', 'એક્ટ ફર્સ્ટ' અને 'એક્ટ ફાસ્ટ' ની નીતિઓ દ્વારા 'પૂર્વોદય'નું વિઝન સાકાર થઈ રહ્યું છે, ઉત્તર-પૂર્વ જે એક સમયે વિવાદો અને પડકારો માટે જાણીતો પ્રદેશ હતો, તે આજે તકોના હબ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે
ઉત્તર-પૂર્વના વિકાસ, સમૃદ્ધિ અને સાંસ્કૃતિક ઓળખને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચવામાં આવેલી હાઇ-લેવલ ટાસ્ક ફોર્સની ભલામણોનો સંપૂર્ણ રીતે અમલ થવો જોઈએ
ઉત્તર-પૂર્વ રોકાણકારો માટે સૌથી આકર્ષક સ્થળ તરીકે ઉભરી આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ મુખ્યમંત્રીઓ અને રાજ્યપાલોએ સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમની નિયમિત સમીક્ષા કરવી જોઈએ
મેઘાલય અને મિઝોરમમાં સ્થાપિત સબરૂમ લેન્ડ પોર્ટ અને કસ્ટમ્સ સેન્ટરો ઉત્તર-પૂર્વને દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા અને ઈન્ડો-પેસિફિક દેશો સાથેના વ્યાપાર માટે એક મુખ્ય હબ તરીકે ઉભરી આવવા સક્ષમ બનાવશે
ભારત સરકારે માદક દ્રવ્યોની હેરફેરને નાબૂદ કરવા માટે એક વિશેષ એક્શન પ્લાન તૈયાર કર્યો છે, તમામ રાજ્યોએ ડ્રગ-મુક્ત ઉત્તર-પૂર્વ અભિયાનને જન આંદોલનમાં ફેરવવું જોઈએ
ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોએ માછલી અને દૂધના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનવા માટે પ્રયત્ન કરવો જોઈએ, એનડીડીબી (NDDB) અને સહકાર મંત્રાલયના સહયોગથી સમગ્ર પ્રદેશમાં વધુ દૂધ આપતા પશુઓ અને સહકારી નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે
ઉત્તર-પૂર્વને અગરવુડ, એસેન્શિયલ ઓઈલ, વેલનેસ અને કોસ્મેટિક પ્રોડક્ટ્સ અને વાંસ આધારિત ઉદ્યોગો માટે વૈશ્વિક ઉત્પાદન અને નિકાસ હબ તરીકે વિકસાવવા માટે એક સમર્પિત વ્યૂહરચના તૈયાર કરવી જોઈએ
જીઆઈ (GI)-ટેગ ધરાવતા ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે દરેક રાજ્યમાં સમર્પિત ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવી જોઈએ, જ્યારે ઓર્ગેનિક મિશન અને ‘વન ડિસ્ટ્રિક્ટ, વન ટૂરિસ્ટ ડેસ્ટિનેશન’ પહેલને વેગ આપવો જોઈએ
શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ સાથે, ઉત્તર-પૂર્વ એઆઈ (AI), ડેટા એનાલિટિક્સ અને બ્લોકચેન ઇનોવેશન માટે અગ્રણી હબ તરીકે ઉભરી આવવું જોઈએ
04 JUN 2026 8:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મેઘાલયની રાજધાની શિલોંગમાં ઉત્તર પૂર્વીય પરિષદ (NEC) ના 73મા પૂર્ણ સત્ર (પ્લેનરી સેશન) ની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ (MDoNER) કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા, મેઘાલયના રાજ્યપાલ શ્રી સી. એચ. વિજયશંકર; મેઘાલયના મુખ્યમંત્રી શ્રી કોનરાડ સંગમા; ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી સુકાંત મજુમદાર; કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રાલય (MDoNER) ના સચિવ શ્રી સંજય જાજુ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, મણિપુર, ત્રિપુરા, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ અને સિક્કિમના રાજ્યપાલો અને મુખ્યમંત્રીઓ પણ અન્ય કેટલાક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો સાથે આ બેઠકમાં હાજર હતા.
બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 12 વર્ષોમાં ઉત્તર-પૂર્વના વિકાસને વેગ આપવા માટે કેન્દ્રિત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ સમયગાળા દરમિયાન નાખવામાં આવેલા મજબૂત પાયા પર હવે વિકસિત ઉત્તર-પૂર્વનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, અને આ પ્રદેશના તમામ રાજ્યોએ છેલ્લા 12 વર્ષોમાં નોંધપાત્ર ગુણાત્મક પરિવર્તન જોયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સિવાય, કદાચ એવા કોઈ પ્રધાનમંત્રી નથી થયા જેમણે ઉત્તર-પૂર્વના વિકાસ માટે આટલા સતત ફોકસ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કર્યું હોય.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે વિકાસનો પાયો માત્ર સારા કાયદો અને વ્યવસ્થા તથા સામાજિક સમરસતાના સ્તંભો પર જ નાખી શકાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, ઉત્તર-પૂર્વમાં વિવિધ સંઘર્ષોના ઉકેલ માટે 12 થી વધુ શાંતિ કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, અને 10,800 થી વધુ યુવાનો પોતાના હથિયારો હેઠા મૂકીને મુખ્ય પ્રવાહમાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે મોદી સરકારે ઉત્તર-પૂર્વને ઉગ્રવાદના દૂષણમાંથી મુક્ત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદેશે છેલ્લા 12 વર્ષોમાં વ્યવસ્થિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ જોયો છે, અને બહેતર રેલ, રોડ અને હવાઈ કનેક્ટિવિટીએ દિલ્હી અને ઉત્તર-પૂર્વ વચ્ચેનું અંતર નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારના 12 વર્ષ દરમિયાન આ પ્રદેશનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અનેક ગણું વધ્યું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દિલ્હી અને ઉત્તર-પૂર્વ વચ્ચેનું ભૌગોલિક અંતર જ ઘટાડ્યું નથી પરંતુ આ પ્રદેશના લોકો અને દેશના બાકીના ભાગો વચ્ચેના ભાવનાત્મક અંતરને પણ દૂર કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ એપ્રોચ' (સમગ્ર સરકારના અભિગમ) દ્વારા આ વિશાળ પ્રદેશ માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા અને સંવેદનશીલતા સાથે કામ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે છેલ્લા 12 વર્ષોમાં ઉત્તર-પૂર્વની વિવિધતા વિશ્વ સમક્ષ એક મોટી શક્તિ તરીકે ઉભરી આવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે સમગ્ર વિશ્વ ઉત્તર-પૂર્વને તકોના હોટસ્પોટ તરીકે ઓળખે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે આ પ્રદેશ એક સમયે મુખ્યત્વે તેના સંઘર્ષો માટે જાણીતો હતો, તે હવે તેના સહ-અસ્તિત્વ અને સંવાદિતાની ભાવના માટે ઓળખાય છે. ગૃહ મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વની સમૃદ્ધ વિવિધતાને સાચવવી અને મજબૂત કરવી એ તમામ હિતધારકોની સામૂહિક જવાબદારી છે, જે 200 થી વધુ આદિવાસી જૂથો, 195 થી વધુ બોલીઓ અને સંસ્કૃતિઓ, ભોજન અને પરંપરાગત પોશાકની વ્યાપક શ્રેણીનું ઘર છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સહિયારા સાંસ્કૃતિક વારસાને પુનર્જીવિત કરીને અને તેનું જતન કરીને, પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા પરિકલ્પિત અષ્ટલક્ષ્મીના વિઝનને જમીન પર વાસ્તવિકતામાં રૂપાંતરિત કરી શકાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકાર "એક્ટ ઈસ્ટ, એક્ટ ફાસ્ટ અને એક્ટ ફર્સ્ટ" ના સિદ્ધાંતોને જમીન પર વાસ્તવિકતામાં રૂપાંતરિત કરવામાં સફળ રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વને તેના પોતાના ભરોસે છોડી દેવામાં આવ્યું નથી, અને તેના વિકાસને એક કેન્દ્રિત અને પ્રતિબદ્ધ અભિગમ દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે માત્ર બજેટરી ફાળવણી દ્વારા જ વિકાસ હાંસલ કરી શકાતો નથી; તેના માટે સ્પષ્ટ વિઝન, યોગ્ય આયોજન અને અમલીકરણની ઝીણવટભરી દેખરેખની પણ જરૂર પડે છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારના 12 વર્ષ દરમિયાન આ તમામ તત્વોને અસરકારક રીતે અનુસરવામાં આવ્યા છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વે શાંતિ અને સ્થિરતા સ્થાપિત કરવા, સમૃદ્ધિ અને વિકાસ શરૂ કરવા અને તેની અનન્ય સાંસ્કૃતિક ઓળખને જાળવી રાખવાના પડકારો પર વિજય મેળવીને પ્રગતિ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વના વિકાસ, સમૃદ્ધિ અને સાંસ્કૃતિક ઓળખની જાળવણી અંગેની હાઇ-લેવલ ટાસ્ક ફોર્સનો મહત્વનો અહેવાલ એક માર્ગદર્શક શાસ્ત્ર સમાન છે. તેમણે રાજ્યોને વિનંતી કરી કે તેઓ વિવિધ માપદંડો હેઠળ ઉપલબ્ધ તમામ બજેટરી જોગવાઈઓનો ઉપયોગ કરે અને અહેવાલમાં સમાવિષ્ટ ભલામણોના 100 ટકા અમલીકરણ તરફ કામ કરે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વની ભવિષ્યની પ્રાથમિકતાઓ હવે આ અહેવાલના આધારે નક્કી થવી જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાઇઝિંગ નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ દ્વારા, તમામ આઠ ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યો મોટા ઔદ્યોગિક રોકાણો સાથે જોડાયેલા આનુષંગિક ઉદ્યોગોની સ્થાપનાથી લાભ મેળવી શકે છે, ખાસ કરીને આવા એકમો પ્રદેશના નાના રાજ્યોમાં સ્થાપીને. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આસામની ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ દરમિયાન પ્રતિબદ્ધ કરાયેલા રોકાણો ઉપરાંત, ઉત્તર-પૂર્વે આશરે ₹4.25 લાખ કરોડનું રોકાણ આકર્ષિત કર્યું છે, જે આ પ્રદેશમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ પરના મજબૂત ફોકસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી શાહે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આશરે ₹27,000 કરોડના રોકાણ સાથે આસામમાં સ્થપાઈ રહેલો સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટ, આ પ્રદેશ અને પાડોશી પૂર્વીય દેશો માટે હેલ્થકેર હબ તરીકે ઉત્તર-પૂર્વનો વિકાસ, અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નામરૂપ એમોનિયા-યુરિયા કોમ્પ્લેક્સ જેવા મોટા પ્રોજેક્ટ્સે અસંખ્ય ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોમાં વિકાસને વેગ આપ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ મિકેનિઝમ માત્ર કાગળ પરની વિભાવના બનીને ન રહેવું જોઈએ, અને તેના અમલીકરણની માસિક ધોરણે તમામ ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને રાજ્યપાલો દ્વારા સમીક્ષા થવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે ગુવાહાટી, ઇમ્ફાલ અને અગરતલાનો વિકાસ સતત દેખરેખ દ્વારા નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ થવો જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તમામ ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોએ માછલી, ઇંડા અને દૂધના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનવા માટે પ્રયત્ન કરવો જોઈએ અને દેશના અન્ય ભાગોમાં વધારાના ઉત્પાદનનો પુરવઠો પૂરો પાડવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે ભારતના કેટલાક રાજ્યોમાં ડેરી ક્ષેત્ર ખેડૂતો અને પશુપાલકો માટે સમૃદ્ધિનું મુખ્ય ચાલક બન્યું છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB), સહકાર મંત્રાલયના સહયોગથી, આ પ્રદેશમાં એક નવો પ્રયાસ શરૂ કરી રહ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આગામી નાણાકીય વર્ષથી એનડીડીબી દ્વારા ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોમાં વાર્ષિક 50,000 થી વધુ દૂધાળા પશુઓ સપ્લાય કરવાનું લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું છે, સાથે જ દૂધ એકત્રીકરણ અને માર્કેટિંગ માટે મજબૂત સહારી માળખું ઊભું કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કનેક્ટિવિટી સુધારવી, આયોજિત અને સંકલિત શહેરીકરણને પ્રોત્સાહન આપવું, અને 15 ઉચ્ચ ક્ષમતા ધરાવતા ક્ષેત્રોનો વિકાસ કરવો એ ઉત્તર-પૂર્વના તમામ રાજ્યો માટે મુખ્ય ફોકસ વિસ્તારો રહેવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જળ સંસાધનો અને કુદરતી સંપત્તિ વિકાસના કોઈપણ મોડેલમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, અને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યો આ બંનેથી સમૃદ્ધ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર પૂર્વીય પરિષદ (NEC) એ માત્ર ભંડોળના વિતરણ માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ ન કરવું જોઈએ, પરંતુ વ્યૂહાત્મક આયોજન અને લાંબા ગાળાના પ્રાદેશિક વિકાસ માટેની સંસ્થા તરીકે વિકસિત થવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકારનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યોમાં માનવ સંસાધનોના ઉપયોગને વધારવાનો છે અને આ ઉદ્દેશ્ય પશ્ચિમ બંગાળ દ્વારા કનેક્ટિવિટી અને સંકલન દ્વારા સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વમાં અસરકારક રીતે પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકારે સબરૂમ લેન્ડ પોર્ટ દ્વારા પૂર્વીય પ્રદેશમાં વ્યાપાર માટે એક મોટો પ્રવેશદ્વાર ખોલ્યો છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વ હવે દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયાના દેશો અને વ્યાપક ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર સાથે વ્યાપાર અને આર્થિક જોડાણ વિસ્તારવા માટે તૈયાર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વના 200 થી વધુ આદિવાસી સમુદાયો અને 200 થી વધુ ભાષાઓ અને બોલીઓનું જતન કરવું જ જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પ્રદેશે હજારો વર્ષોથી વિવિધ સમુદાયો વચ્ચે સહ-અસ્તિત્વને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, અને આ વિવિધતાને શક્તિના સ્ત્રોતમાં ફેરવવી આવશ્યક છે. ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વમાંથી એક પણ ભાષા કે બોલી લુપ્ત થવી એ દેશ માટે મોટું નુકસાન ગણાશે. શ્રી શાહે પ્રદેશના તમામ રાજ્યોને ઉત્તર-પૂર્વની અનન્ય ઓળખ જાળવવા માટે સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરવા વિનંતી કરી હતી, અને જણાવ્યું હતું કે આ સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ પ્રદેશની સૌથી મોટી શક્તિઓમાંની એક બની શકે છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પીએમ-ડિવાઇન (PM-DevINE) યોજના હેઠળ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામ અને ત્રિપુરામાં ₹65 કરોડના ક્લસ્ટર પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કર્યા છે, અને આ પહેલોને પ્રદેશ માટે મોડેલ પ્રોજેક્ટ તરીકે વિકસાવવી જોઈએ. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વના આશરે 215 પાકો અને ઉત્પાદનો હાલમાં જિયોગ્રાફિકલ ઇન્ડિકેશન (GI) ટેગ માટે સંભવિત દાવેદાર છે. તેમણે સૂચવ્યું કે દરેક રાજ્યએ જીઆઈ ટેગ મેળવવાની સમગ્ર પ્રક્રિયાની સતત દેખરેખ રાખવા અને તેને સરળ બનાવવા માટે એક સમર્પિત ટાસ્ક ફોર્સની સ્થાપના કરવી જોઈએ. શ્રી શાહે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વ એ હીલિંગ ઇન્ડિયા મિશન માટે આદર્શ સ્થળ છે, અને પ્રદેશના તમામ રાજ્યોને પ્રદેશના કુદરતી ફાયદાઓ અને સમૃદ્ધ પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓનો લાભ ઉઠાવીને વેલનેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને હેલ્થ ટૂરિઝમ માટે વ્યાપક નીતિઓ ઘડવા હાકલ કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારના શાસનમાં છેલ્લા 12 વર્ષોમાં ઉત્તર-પૂર્વમાં નાગરિકોના જાનહાનિની સંખ્યામાં 86 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જે એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 12 થી વધુ ઐતિહાસિક શાંતિ કરારોએ પ્રદેશમાં વિકાસ માટે અત્યંત સાનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારે ઉત્તર-પૂર્વમાં માદક દ્રવ્યોની હેરફેર અને વપરાશ બંનેને નાબૂદ કરવા માટે સખત અભિગમ સાથે એક વિશેષ એક્શન પ્લાન તૈયાર કર્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોના તમામ મુખ્યમંત્રીઓએ નાગરિકોને તેમના બંધારણીય અધિકારો વિશે જાગૃત કરવા અને તેમની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ, કારણ કે પ્રદેશમાં ઉગ્રવાદ મોટાભાગે નાબૂદ થઈ ગયો છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વે નિયમિત પોલીસિંગના ક્ષેત્રમાં નવી શરૂઆત કરવી જોઈએ. ગરીબો, મહિલાઓ અને બાળકોના અધિકારોનું રક્ષણ આપણી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. તેમણે નવી ન્યાય સંહિતા હેઠળ સમયસર ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા, ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં ટેક્નોલોજીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા, ફોરેન્સિક સાયન્સના ઉપયોગ દ્વારા દોષિત ઠેરવવાનો દર વધારવા અને કેસોની ઓનલાઇન નોંધણી અને અદાલતોમાં ઓનલાઇન જુબાની સહિતના વ્યાપક માળખાની સ્થાપના કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી દરેક નાગરિકને તેના હક્કો અને ન્યાય મળી રહે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વના યુવાનો આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), ડેટા એનાલિટિક્સ, મશીન લર્નિંગ અને બ્લોકચેન જેવા ડિજિટલ કૌશલ્યોમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વને આઈટી (IT) ઉદ્યોગ માટે એક મુખ્ય હબ તરીકે વિકસાવવા પ્રયાસો કરવા જોઈએ. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ પ્રદેશ જળવિદ્યુત અને સૌર ઊર્જા બંનેમાં અપાર ક્ષમતા ધરાવે છે, જેનો ઉપયોગ ટકાઉ આર્થિક વિકાસ માટે થઈ શકે છે. ગૃહ મંત્રીએ ઉત્તર-પૂર્વમાં ડેટા સેન્ટરોને આકર્ષવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ ઉદ્દેશ્ય પ્રદેશની શિક્ષણ પ્રણાલી, ઔદ્યોગિક વિકાસના રોડમેપ અને તેના કુદરતી સંસાધનોના ઉપયોગ માટેના લાંબા ગાળાના વિઝનને સંરેખિત કરીને પ્રાપ્ત કરી શકાય છે, જેનાથી ટેક્નોલોજી આધારિત અર્થવ્યવસ્થા માટે મજબૂત પાયો તૈયાર થશે.