Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Dr Mansukh Mandaviya leads nationwide World Bicycle Day celebrations with actor Vikrant Massey
More than 4 lakh individuals took part in the single day event across thousands of locations emphasizing the need for keeping oneself fit and promoting sustainability
07 JUN 2026 4:30PM by PIB Delhi
A sea of people converged at the iconic Jawaharlal Nehru Stadium as the National Capital celebrated World Bicycle Day with Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya leading the nationwide special edition along with famous actor Vikrant Massey, World Championships silver medal-winning boxer Nupur Sheoran and famous Kannada actor Ragini Dwivedi.
More than 15,000 fitness enthusiasts rode a bicycle in New Delhi and over 4 lakh people participated in the single day cycling drive at thousands of locations across the length and breadth of India from Kargil and Leh to Kanyakumari and Alleppey, from Tripura to Vadodara.
6KAR.jpg)
1BR8.jpg)
Started by Dr Mansukh Mandaviya in December 2024, the cycling initiative has touched more than 30 lakh lives and thousands of locations in India. The Union Sports Minister defeated actor Vikrant Massey in a friendly tug of war and then rode a bicycle with the following cyclists chanting “Bharat Mata Ki Jai” and “Fit India, Hit India.”
The sports departments of several State Governments, Central Armed Police Force (CAPF), Coast Guard, Army, Navy, Air Force, Central Industrial Security Force (CISF), Border Security Force (BSF), Central Reserve Police Force (CRPF), Indo-Tibet Border Police (ITBP) and Sashastra Seema Bal (SSB) also participated throughout India in large numbers.
Emphasising on the benefits of cycling, Dr Mandaviya said later: “Today marks the 77th edition of ‘Fit India Sundays on Cycle’. Cycling improves health and keeps you mentally fit. It also helps save fuel and keeps the planet clean. It is also an effective solution to the growing problem of traffic congestion. Cycling addresses many challenges at once... Prime Minister Modi has also advised dedicating at least 30 minutes daily to fitness. If we include cycling in this daily fitness routine, it can help solve many of our problems. Let us all adopt cycling in our daily lives... I expect you to join the 'Sundays on Cycle' initiative. Cycle regularly, stay fit, and contribute to taking forward Prime Minister Modi's Fit India Movement.”
FHWA.jpg)
6XOE.jpg)
Institutions like National Cadet Corps (NCC), Agrivision, Kisan Sanghs, athletes, common people, My Bharat Volunteers, Physical Education Foundation of India (PEFI) members, Kreeda Bharati members and multitude of Namo Fit India Cycling Clubs aided by sponsors like Heka, Fitspire, Desi Farms, Avon Cycles and Cyclofit etc took part in the cycling drive.
Various Municipal Corporations also organised cycling events under their jurisdiction. The Cycling Federation of India organised Asmita cycling tournaments across India only for women. The international body of cycling sports, the UCI, also collaborated with the event.
For popular film star Vikrant Massey, the Fit India Sundays on Cycle brought back childhood memories and reminded him of the importance of maintaining good health in the age of sedentary lifestyles and heavy screen time.
“After many years, this Sunday morning brought back memories of how we used to go out with our friends during childhood. Many old memories were refreshed. Sports Minister Dr Mansukh Mandaviya has been very committed to this initiative for the past 1.5 to 2 years. He cycles daily and participates every Sunday, which is truly inspiring. It has become a movement. Today, at least 15000 to 18000 people are here, which reflects his hard work. We all understand the importance of good health. We should ask our kids to cut down on screen time and actually go and play in the grounds. No matter how much money you earn or how many assets you build, without health, nothing matters."
JXKA.jpg)
T67G.jpg)
Nupur Sheoran, who captured two gold medals in World Cups in the 80kg class, admitted that Indian citizens are now much more aware about physical fitness due to initiatives like Fit India. Nupur also gave some boxing tips to actor Vikrant Massey before riding the bicycle.
“The ‘Fit India Sundays on Cycle' initiative is a very good one. The large crowd I saw here today shows how aware people have become about physical fitness in today’s times. And cycling is truly a wonderful and enjoyable activity. I urge everyone to take out at least 15-30 minutes for cycling or any other physical activity every day,” Nupur Sheoran said.
Renowned triple jump athlete Prachi Tomar and national-level 3000m steeplechaser
Shivani Pradhania are participated in the cyclothon.
A fun zone was also created prompting the public to try out options like badminton, chess, carrom and ludo etc. Lemon race, ball game, tug of war, squat challenge and push-up challenge were also conducted.
Fit India Sundays on Cycle is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, Raahgiri Foundation and MY Bharat. The cycling drive is conducted simultaneously across all States and Union Territories, including SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and Khelo India Centres (KICs).

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅਦਾਕਾਰ ਵਿਕਰਾਂਤ ਮੈਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਈਕਲ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
07 JUN 2026 4:30PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਈਕਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਇਕੱਠ ਉਮੜ ਪਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਦਾਕਾਰ ਵਿਕਰਾਂਤ ਮੈਸੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਗ਼ਮਾ ਜੇਤੂ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਨੁਪੁਰ ਸ਼ਿਓਰਾਨ ਅਤੇ ਕੰਨੜ ਫ਼ਿਲਮ ਅਦਾਕਾਰਾ ਰਾਗਿਨੀ ਦਿਵੇਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਿਟਨੈੱਸ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੇ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਇਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਿਲ ਅਤੇ ਲੇਹ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਅਲਾਪੁਝਾ ਤੱਕ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੋਂ ਵਡੋਦਰਾ ਤੱਕ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
6KAR.jpg)
1BR8.jpg)
ਦਸੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਸਾਈਕਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਰੱਸਾਕਸ਼ੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਅਦਾਕਾਰ ਵਿਕਰਾਂਤ ਮੈਸੀ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ "ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ" ਅਤੇ "ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ, ਹਿੱਟ ਇੰਡੀਆ" ਦੇ ਨਾਅਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਇਆ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐੱਫ), ਤਟਰੱਖਿਅਕ ਬਲ, ਥਲ ਸੈਨਾ, ਨੌ-ਸੈਨਾ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ), ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ), ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ), ਭਾਰਤ-ਤਿੱਬਤ ਸਰਹੱਦੀ ਪੁਲਿਸ (ਆਈਟੀਬੀਪੀ) ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸਰਹੱਦੀ ਬਲ (ਐੱਸਐੱਸਬੀ) ਨੇ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ:
“ਅੱਜ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇਜ਼ ਓਨ ਸਾਈਕਲ’ ਦਾ 77ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਫਿੱਟ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਲਣ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਵਧਦੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਵੀ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 30 ਮਿੰਟ ਫਿਟਨੈੱਸ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਫਿਟਨੈੱਸ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਈਏ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ‘ਸੰਡੇਜ਼ ਓਨ ਸਾਈਕਲ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੋਗੇ। ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਓ, ਫਿੱਟ ਰਹੋ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿਓ।”
FHWA.jpg)
6XOE.jpg)
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐੱਸੀਸੀ), ਐਗਰੀਵਿਜ਼ਨ, ਕਿਸਾਨ ਯੂਨੀਅਨਾਂ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਈਐੱਫਆਈ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਕ੍ਰੀੜਾ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਨਮੋ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਲੱਬਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੇਕਾ, ਫਿਟਸਪਾਇਰ, ਦੇਸੀ ਫਾਰਮਜ਼ , ਏਵਨ ਸਾਈਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲੋਫਿਟ ਵਰਗੇ ਸਪਾਂਸਰਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ‘ਅਸਮਿਤਾ’ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਯੂਸੀਆਈ (ਯੂਸੀਆਈ) ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫ਼ਿਲਮ ਅਦਾਕਾਰ ਵਿਕਰਾਂਤ ਮੈਸੀ ਲਈ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇਜ਼ ਓਨ ਸਾਈਕਲ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਬਚਪਨ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਸਤ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨ 'ਤੇ ਬਿਤਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ:
“ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਐਤਵਾਰ ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਘੁੰਮਣ ਜਾਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਕਈ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਤੋਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ। ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਐਤਵਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15,000 ਤੋਂ 18,000 ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੀਨ 'ਤੇ ਬਿਤਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਖੇਡਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਜਿੰਨਾ ਮਰਜ਼ੀ ਪੈਸਾ ਕਮਾ ਲਓ ਜਾਂ ਜਿੰਨੀ ਮਰਜ਼ੀ ਦੌਲਤ-ਸ਼ੋਹਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਓ, ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਉਸਦਾ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।”
उन्होंने कहा:
80 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦੀ ਦੋ ਵਾਰ ਦੀ ਸੋਨ ਤਗ਼ਮਾ ਜੇਤੂ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਨੁਪੁਰ ਸ਼ਿਓਰਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਹੁਣ ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਦਾਕਾਰ ਵਿਕਰਾਂਤ ਮੈਸੀ ਨੂੰ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤੇ।
JXKA.jpg)
T67G.jpg)
ਨੁਪੁਰ ਸ਼ਿਓਰਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ:
“‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇਜ਼ ਓਨ ਸਾਈਕਲ’ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਉਮੜੀ ਵੱਡੀ ਭੀੜ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੰਨੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਅਨੰਦਦਾਇਕ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਤੋਂ 30 ਮਿੰਟ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਕੱਢਣ।”
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਟ੍ਰਿਪਲ ਜੰਪ ਖਿਡਾਰੀ ਪ੍ਰਾਚੀ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ 3000 ਮੀਟਰ ਸਟੀਪਲਚੇਜ਼ ਦੌੜਾਕ ਸ਼ਿਵਾਨੀ ਪ੍ਰਧਾਨੀਆ ਨੇ ਵੀ ਸਾਈਕਲੋਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਸ਼ਤਰੰਜ, ਕੈਰਮ ਅਤੇ ਲੂਡੋ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲੈਮਨ ਰੇਸ , ਬਾਲ ਗੇਮ, ਰੱਸਾਕਸ਼ੀ, ਸਕੁਐਟ ਚੈਲੇਂਜ ਅਤੇ ਪੁਸ਼-ਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਵਰਗੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੀ ਕਰਵਾਏ ਗਏ।
‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਡੇਜ਼ ਓਨ ਸਾਈਕਲ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਵਾਈਏਐੱਸ) ਵੱਲੋਂ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਐੱਫਆਈ), ਯੋਗਾਸਨ ਭਾਰਤ, ਰਾਹਗੀਰੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਐੱਸਏਆਈ (SAI) ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਓਈ), ਸਾਈ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਸਟੀਸੀ), ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਰਾਜ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ) ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਆਈਸੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।