కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
2026- 27 సంవత్సరానికి బీమా పరిధిలో ఉన్న వ్యక్తుల పిల్లల (వార్డ్ ఆఫ్ ఐపీ) కోటాలో
ఎంబీబీఎస్, బీడీఎస్, బీఎస్సీ నర్సింగ్ కోర్సుల్లో ప్రవేశాలకు దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తున్న ఈఎస్ఐసీ
దేశవ్యాప్తంగా 22 వైద్య కళాశాలల్లో 783 సీట్ల కేటాయింపు
ఈఎస్ఐసీ పరిధిలో ఉన్న కార్మికుల పిల్లలను సాధికారులను చేయడం లక్ష్యం
బీమా పరిధిలో ఉన్న కార్మికుల పిల్లలకు ధ్రువపత్రాల జారీ కోసం 2026 జూన్ 21 వరకు అందుబాటులో ఆన్‌లైన్ పోర్టల్
05 JUN 2026 12:08PM by PIB Hyderabad
2026-27 విద్యా సంవత్సరానికిగాను బీమా పరిధిలో ఉన్న కార్మికుల పిల్లల (వార్డ్ ఆఫ్ ఐపీ) కోటా కింద అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ మెడికల్, నర్సింగ్ కోర్సుల్లో ప్రవేశాల కోసం.. కేంద్ర కార్మిక - ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఉద్యోగుల రాజ్య బీమా సంస్థ (ఈఎస్ఐసీ) దరఖాస్తులను ఆహ్వానించింది. ఉద్యోగుల రాజ్య బీమా (ఈఎస్‌ఐ) పథకం పరిధిలోకి వచ్చే కార్మికుల పిల్లలకు మాత్రమే ఈ కోటాలో ప్రవేశానికి అవకాశం ఉంటుంది. దేశవ్యాప్తంగా బీమా పరిధిలోకి వచ్చే కార్మికుల కుటుంబాలకు అర్థవంతమైన సామాజిక భద్రతతోపాటు విద్యాపరమైన ప్రయోజనాలను అందించడంలో ఈఎస్ఐసీ నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనం.
2026-27 విద్యా సంవత్సరానికి గాను వార్డ్ ఆఫ్ ఐపీ కోటా కింద దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం 783 సీట్లను తాత్కాలికంగా కేటాయించారు. 22 వైద్య, దంత, నర్సింగ్ కళాశాలల్లో మొత్తం 695 ఎంబీబీఎస్, 28 బీడీఎస్, 60 బీఎస్సీ నర్సింగ్ సీట్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. వివిధ రాష్ట్రాల్లోని ఈఎస్ఐసీ మెడికల్ కాలేజీలతోపాటు.. అర్హులైన కార్మికుల పిల్లల కోసం సీట్లను రిజర్వు చేసిన కొన్ని ఎంపిక చేసిన రాష్ట్ర ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలు కూడా ఇందులో ఉన్నాయి. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఆరోగ్య సేవల డైరెక్టరేట్ జనరల్ (డీజీహెచ్ఎస్) నిర్వహించే కేంద్రీకృత కౌన్సెలింగ్ ప్రక్రియ ద్వారా ఈ ప్రవేశాలు జరుగుతాయి.
కార్మికుల కుటుంబాల విద్యాపరమైన ఆకాంక్షలకు దన్నుగా నిలిచేందుకు ఈఎస్ఐసీ చేపట్టిన అత్యంత ప్రతిష్ఠాత్మకమైన సంక్షేమ కార్యక్రమాల్లో వార్డ్ ఆఫ్ ఐపీ కోటా ఒకటి. అర్హులైన విద్యార్థులు అత్యంత తక్కువ ట్యూషన్ ఫీజులతోనే ప్రొఫెషనల్ కోర్సులైన వైద్య, నర్సింగ్ విద్యను అభ్యసించేందుకు ఈ పథకం దోహదపడుతుంది. ఈ కోటా కింద ప్రవేశం పొందే విద్యార్థులు ఎంబీబీఎస్, బీడీఎస్ కోర్సులకు ఏడాదికి కేవలం రూ. 24,000, అలాగే బీఎస్సీ నర్సింగ్ కోర్సులకు ఏడాదికి రూ. 10,000 ట్యూషన్ ఫీజు చెల్లిస్తే సరిపోతుంది. దీనివల్ల ఈఎస్‌ఐ పథకం లబ్ధిదారులకు నాణ్యమైన వైద్య విద్య సులభంగా, తక్కువ ఖర్చుతోనే అందుబాటులోకి వస్తుంది. ఈ కోటాలో ప్రవేశాల కోసం ఎలాంటి క్యాపిటేషన్ ఫీజు లేదా డొనేషన్లు వసూలు చేయడానికి వీల్లేదు.
తల్లి లేదా తండ్రి ఈఎస్‌ఐ చట్టం కింద నమోదు చేసుకుని బీమా పొంది ఉండి, 2025 సెప్టెంబర్ 30 నాటికి ఈఎస్‌ఐ పథకానికి తమ వాటా చెల్లిస్తూ ఉంటే.. వారి పిల్లలు ఈ కోటాను పొందేందుకు అర్హులు. దరఖాస్తుదారు సదరు బీమా పొందిన కార్మికుడి సంతానమై ఉండాలి. అలాగే నీట్ (యూజీ)- 2026 పరీక్షకు తప్పక హాజరై ఉండాలి. అలాగే జాతీయ వైద్యవిద్యా కమిషన్, భారత దంతవైద్య విద్యా మండలి, భారత నర్సింగ్ కౌన్సిల్, నేషనల్ టెస్టింగ్ ఏజెన్సీ, మెడికల్ కౌన్సెలింగ్ కమిటీ నిర్దేశించిన అర్హత ప్రమాణాలను పూర్తిచేయాలి. వయోపరిమితి విషయానికొస్తే.. 2026 మార్చి 8 నాటికి పురుష అభ్యర్థుల వయస్సు 21 ఏళ్లు దాటకూడదు. అయితే ఈఎస్‌ఐ చట్టం-1948 నిబంధనల ప్రకారం, బీమా పరిధిలో ఉన్న కార్మికుడిపై ఆధారపడి ఉన్న అవివాహిత మహిళా (కుమార్తెలు) అభ్యర్థులకు వయోపరిమితి నిబంధన వర్తించదు.
ఈ ప్రవేశ ప్రక్రియలో పాల్గొనడానికి అర్హులైన అభ్యర్థులు తప్పనిసరిగా ఈఎస్ఐసీ జారీ చేసిన చెల్లుబాటు అయ్యే ‘వార్డ్ ఆఫ్ ఐపీ’ ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది. ఈ ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని పొందే దరఖాస్తు ప్రక్రియ అంతా ఆన్‌లైన్‌లోనే ఉంటుంది. దీనిని ఈఎస్ఐసీ పోర్టల్ ద్వారా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. అభ్యర్థులు నిర్దేశిత వివరాలను అందించడంతోపాటు.. ఫొటోలు, వయస్సు ధ్రువీకరణ పత్రం, నీట్(యూజీ)- 2026 అడ్మిట్ కార్డు, అవసరమైన చోట్ల సంబంధిత ఇతర సర్టిఫికేట్లను అప్‌లోడ్ చేయాల్సి ఉంటుంది.
ఈ ధ్రువీకరణ పత్రం కోసం ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తులకు చివరి తేదీ 2026 జూన్ 21. ఈ దరఖాస్తు ప్రక్రియ ఓటీపీతో ముడిపడి ఉన్నందున.. బీమా పరిధిలో ఉన్న కార్మికుడి మొబైల్ నంబరు ఈఎస్ఐసీ డేటాబేస్‌లో సరిగ్గా అప్‌డేట్ అయి ఉండేలా అభ్యర్థులు ముందుగానే సరిచూసుకోవాలి. వార్డ్ ఆఫ్ ఐపీ ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని పొందిన తర్వాత, కేంద్రీకృత కౌన్సెలింగ్ ప్రక్రియలో పాల్గొనడం కోసం.. మెడికల్ కౌన్సెలింగ్ కమిటీ (ఎంసీసీ) పోర్టల్లో అభ్యర్థులు విడిగా రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకోవాల్సి ఉంటుంది.
ఈ ప్రవేశ ప్రక్రియ గురించిన సమాచారం అర్హులైన లబ్ధిదారులందరికీ చేరేలా విస్తృతంగా ప్రాచుర్యం కల్పించాల్సిందిగా.. యాజమాన్యాలు, కార్మికులు, ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు, శాఖా కార్యాలయాలు, హాస్పిటళ్లు, రాష్ట్ర ఈఎస్‌ఐ అధికారులు సహా సంబంధిత భాగస్వామ్య పక్షాలన్నింటికీ ఈఎస్ఐసీ విజ్ఞప్తి చేసింది. ఈఎస్‌ఐ పథకం పరిధిలోకి వచ్చే యాజమాన్యాలు తమ ఉద్యోగులకు ఈ అవకాశం గురించి తెలియజేయాలని, పని ప్రదేశాల్లో ఈ అడ్మిషన్ నోటీసును అందరికీ కనిపించేలా ప్రదర్శించాలని కోరింది. అలాగే ఈఎస్ఐసీ రికార్డుల్లో కార్మికుల మొబైల్ నంబర్ల ధ్రువీకరణ, అప్డేషన్ ప్రక్రియలో సహకరించాలని సూచించింది. దరఖాస్తులను సకాలంలో సమర్పించి, ప్రాసెస్ చేయడానికి వీలుగా అభ్యర్థులకు అవసరమైన సహాయాన్ని అందించేలా అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలని క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాలకు సూచించింది.
ఉద్యోగుల రాజ్య బీమా సంస్థ ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద సామాజిక భద్రతా సంస్థలలో ఒకటి. కార్మికులకు, వారి కుటుంబాలకు వైద్య, ఆరోగ్య సేవలను అందిస్తుంది. ప్రసూతి ప్రయోజనం, దివ్యాంగజనులూ, కార్మికులపై ఆధారపడిన వారికీ వివిధ సేవలతోపాటు సమగ్ర సామాజిక భద్రతా ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. వార్డ్ ఆఫ్ ఐపీ కోటా వంటి పథకాల ద్వారా.. భారతీయ కార్మికుల సంక్షేమం, సాధికారత, సామాజిక - ఆర్థిక పురోగతి పట్ల అంకితభావాన్ని ఈఎస్ఐసీ ఎప్పటికప్పుడు బలంగా చాటుకుంటోంది.
అర్హత, దరఖాస్తు ప్రక్రియ, ప్రవేశాలకు సంబంధించిన వివరాల కోసం అభ్యర్థులు ఈఎస్ఐసీ వెబ్‌సైట్‌ www.esic.gov.in, మెడికల్ కౌన్సెలింగ్ కమిటీ వెబ్‌సైట్‌ www.mcc.nic.in లను సందర్శించవచ్చు.

Ministry of Labour & Employment
ESIC Invites Applications for Admission to MBBS, BDS and B.Sc. Nursing Courses under Ward of Insured Person Quota for Academic Session 2026-27
783 Seats Allocated Across 22 Medical Colleges Pan-India to Empower Children of ESI Covered Workers
Online Portal For Ward Of IP Certificate Closes on 21st June, 2026
05 JUN 2026 12:08PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), under the Ministry of Labour & Employment, Government of India, has invited applications for admission to undergraduate medical and nursing courses for the academic session 2026-27 under the Ward of Insured Person (Ward of IP) quota. The admission opportunity is available exclusively for the dependent children of workers covered under the Employees’ State Insurance (ESI) Scheme and reflects ESIC’s continued commitment towards extending meaningful social security and educational benefits to the families of insured workers across the country.
A total of 783 seats have been provisionally earmarked under the Ward of IP quota for the academic session 2026-27, comprising 695 MBBS seats, 28 BDS seats and 60 B.Sc. Nursing seats across 22 medical, dental and nursing institutions. These include ESIC Medical Colleges located in various States and select State Government Medical Colleges where seats have been reserved for eligible Wards of Insured Persons. The admissions will be conducted through the centralized counselling process administered by the Directorate General of Health Services (DGHS), Ministry of Health and Family Welfare.
The Ward of IP quota is one of the flagship welfare initiatives of ESIC aimed at supporting the educational aspirations of workers’ families. The scheme enables eligible students to pursue professional medical and nursing education at highly subsidized tuition fees. Students admitted under the quota are required to pay an annual tuition fee of only ₹24,000 for MBBS and BDS courses and ₹10,000 for B.Sc. Nursing courses, making quality medical education accessible and affordable for beneficiaries of the ESI Scheme. No capitation fee or donation is permitted for admission under this quota.
To be eligible, the parent must be a registered Insured Person under the ESI Act and should have been an active contributor to the ESI Scheme as on 30 September 2025. The applicant must be a dependent child of the Insured Person, should have appeared in NEET (UG) 2026 and must satisfy the eligibility requirements prescribed by the National Medical Commission, Dental Council of India, Indian Nursing Council, National Testing Agency and Medical Counselling Committee. Male candidates should not be above 21 years of age as on 08 March 2026, while the age restriction is not applicable to dependent unmarried female Wards of Insured Persons in accordance with the provisions of the ESI Act, 1948.
Eligible candidates are required to obtain a valid Ward of IP Certificate issued by ESIC, which is mandatory for participation in the admission process. The entire application process for obtaining the certificate is online and can be completed through the ESIC portal. Applicants are required to submit the prescribed details and upload the necessary documents, including photographs, proof of age, NEET (UG) 2026 Admit Card and other relevant certificates, wherever applicable.
The last date for submission of online applications for the Ward of IP Certificate is 21 June 2026. Candidates are advised to ensure that the mobile number of the Insured Person is correctly updated in the ESIC database, as the application process involves OTP-based authentication. After obtaining the Ward of IP Certificate, candidates must separately register on the Medical Counselling Committee (MCC) portal for participation in the centralized counselling process.
ESIC has appealed to all stakeholders, including employers, Insured Persons, Regional Offices, Branch Offices, hospitals and State ESI authorities, to actively disseminate information about the admission process among eligible beneficiaries. Employers covered under the ESI Scheme have been requested to inform their employees about this opportunity, display the admission notice prominently at workplaces and facilitate verification and updation of mobile numbers in ESIC records. Field offices have also been advised to organize awareness campaigns and provide assistance to applicants for timely submission and processing of applications.
The Employees’ State Insurance Corporation is one of the largest social security organizations in the world and provides a comprehensive package of social security benefits, including medical care, sickness benefit, maternity benefit, disablement benefit and dependants’ benefit to workers and their families. Through initiatives such as the Ward of IP quota, ESIC continues to strengthen its commitment to the welfare, empowerment and socio-economic advancement of India’s workforce.
For detailed information regarding eligibility, application procedures and admission-related updates, candidates may visit the ESIC website at www.esic.gov.in and the Medical Counselling Committee portal at www.mcc.nic.in.