પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમદાવાદમાં યોજાયેલી યોગાસન વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપ દરમિયાન વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 JUN 2026 7:47PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
આજે, અમદાવાદની ધરતી પરથી, વિશ્વના રમતગમતના વારસામાં એક નવું પ્રકરણ ઉમેરાયું છે. પ્રથમ વિશ્વ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ આજથી શરૂ થઈ રહી છે. હું ભારતમાં ભાગ લેવા આવેલા વિવિધ દેશોના તમામ રમતવીરોનું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું અને તેમને મારી અસંખ્ય શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. યુનેસ્કો (UNESCO) વર્લ્ડ હેરિટેજ સિટી એવા અમદાવાદમાં આ ઈવેન્ટનું આયોજન થઈ રહ્યું છે, જે સમગ્ર દેશ માટે ગૌરવની બાબત છે. હવેથી બરાબર થોડા દિવસો પછી, 21 જૂનના રોજ ‘વિશ્વ યોગ દિવસ’ ની પણ ઉજવણી કરવામાં આવશે. તે દિવસે, વિવિધ દેશોમાં યોગ સંબંધિત કાર્યક્રમો યોજાશે, જેમાં મુખ્ય કાર્યક્રમ ભારતના અન્ય એક ઐતિહાસિક શહેર, કોલકાતામાં યોજાશે. આમ, વિશ્વ યોગ દિવસ પહેલા, વિશ્વ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ આવી પહોંચી છે, જે પોતાની સાથે સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીનો ડબલ ડોઝ લઈને આવી છે.
મિત્રો,
લગભગ એક દાયકા પહેલા, ભારતે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (યુનાઇટેડ નેશન્સ) માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસનો પ્રસ્તાવ રજૂ કર્યો હતો. અમારો ઉદ્દેશ્ય આ પ્રાચીન ભારતીય પરંપરાને માનવતાના સ્વાસ્થ્ય અને સામૂહિક સુખાકારી સાથે જોડવાનો હતો. તે સમયે 190 દેશોએ ભારતના પ્રસ્તાવને ટેકો આપ્યો હતો. આજે એ જોઈને આનંદ થાય છે કે લાખો લોકોએ યોગને પોતાની દૈનિક દિનચર્યાનો એક ભાગ બનાવી લીધો છે. ધ્યાન અને પ્રાણાયામ તેમની જીવનશૈલીના અભિન્ન અંગ બની રહ્યા છે.
પરંતુ મિત્રો,
દરેક જીવંત પરંપરા સમય સાથે નવા તબક્કામાં પ્રવેશે છે. યોગાસન સ્પોર્ટ્સની આ વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપ આવા જ એક નવા તબક્કાની શરૂઆત દર્શાવે છે. આ ચેમ્પિયનશિપ દ્વારા યોગાસનને એક સ્પર્ધાત્મક રમત તરીકે ઓળખ મળશે. મને વિશ્વાસ છે કે ભવિષ્યમાં, યોગાસન આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમતની સ્પર્ધાઓમાં પોતાનું સ્થાન સુરક્ષિત કરશે, પછી તે ઓલિમ્પિક હોય કે અન્ય મલ્ટી-સ્પોર્ટ્સ સ્પર્ધાઓ હોય. સમર્પિત પ્રયાસો સાથે, સકારાત્મક પરિણામો શક્ય છે. ચોક્કસપણે, અમદાવાદમાં આ પ્રથમ વિશ્વ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ તે સફરમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
યોગાસન સ્પોર્ટ્સનું બીજું એક પરિમાણ પણ છે. આપણે જાણીએ છીએ કે દરેક મુખ્ય રમત તેની સાથે આખી ઇકોસિસ્ટમ લઈને આવે છે. તે રોજગારીની નવી તકો ઉભી કરે છે. જેમ જેમ યોગાસન સ્પોર્ટ્સનો વિસ્તાર થશે તેમ તેમ નવી સંભાવનાઓ પણ વધશે. આનાથી એથ્લેટ્સ (રમતવીરો) ની સાથે સાથે ટ્રેનર્સ, સ્પોર્ટ્સ સાયન્ટિસ્ટ્સ, સંશોધકો અને ઇવેન્ટ મેનેજર્સ માટે કરિયરની તકો ખુલશે.
મિત્રો,
મેં અગાઉ ઉલ્લેખ કર્યો છે તેમ, આ ચેમ્પિયનશિપ એવા સમયે યોજાઈ રહી છે જ્યારે સમગ્ર વિશ્વ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની તૈયારી કરી રહ્યું છે. આ વર્ષે, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની થીમ છે - 'યોગ ફોર હેલ્ધી એજિંગ' (Yoga for Healthy Ageing - સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે યોગ). લોકો આજે લાંબા સમય સુધી સ્વસ્થ અને સક્રિય રહેવાના રસ્તાઓ શોધી રહ્યા છે. યોગ આના માટે ખૂબ જ યોગ્ય વિકલ્પ છે. યોગ આપણને ભોગવિલાસ તેમજ રોગમાંથી મુક્ત કરે છે. સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે, ન્યૂનતમ ખર્ચ સાથે સ્વસ્થ જીવનશૈલી જાળવવાનો આ શ્રેષ્ઠ માર્ગ છે. તેથી, આ મંત્ર યાદ રાખો: ‘દૈનિક યોગ, તમામ રોગોને ભગાડશે’.
મિત્રો,
આ વિઝનને આગળ ધપાવતા, ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલયે ‘યોગ થ્રી સિક્સટી ફાઇવ’ (Yoga Three Sixty Five) અભિયાન શરૂ કર્યું છે. હું આ વિશ્વ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપમાં ભાગ લઈ રહેલા તમામ રમતવીરોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ યોગનો આ સંદેશ પોતાના દેશોમાં પાછો લઈ જાય. તમે તમારા દેશોમાં ‘યોગ થ્રી સિક્સટી ફાઇવ’ ના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બની શકો છો. તમારો અનુભવ અને યોગમાં શ્રદ્ધા સમગ્ર વિશ્વને આ સંદેશ સાથે જોડી શકે છે.
મિત્રો,
આ સ્પર્ધામાં ભલે ગમે તે જીતે, પરંતુ આ ઐતિહાસિક પ્રકરણનો હિસ્સો બનીને, તમે બધા પહેલેથી જ ચેમ્પિયન છો. તમારી પ્રતિભા અને શિસ્ત વિશ્વભરના યુવાનોને પ્રેરણા આપશે. આ અદભુત શુભેચ્છાઓ સાથે, હું વિશ્વ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપના તમામ સહભાગીઓ અને આયોજકોને હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું.
હું આ સાથે ધ ફર્સ્ટ વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ 2026, અમદાવાદને ખુલ્લી જાહેર કરું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during Yogasana World Championship in Ahmedabad via Video Conferencing
04 JUN 2026 7:47PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today, from the soil of Ahmedabad, a new chapter has been added to the world’s sports legacy. The first World Yogasana Championship begins today. I extend a warm welcome to all athletes from different countries who have come to India to participate, and I convey my best wishes to them. Ahmedabad, a UNESCO World Heritage City, is hosting this event, which is a matter of pride for the entire nation. Just a few days from now, on June 21, ‘World Yoga Day’ will also be celebrated. On that day, yoga-related events will take place across various countries, with the main program being held in another historic Indian city, Kolkata. Thus, before World Yoga Day, the World Yogasana Championship has arrived, bringing with it a double dose of health and wellness.
Friends,
Nearly a decade ago, India presented the proposal for International Yoga Day at the United Nations. Our aim was to connect this ancient Indian tradition with the health and collective well-being of humanity. At that time, 190 countries supported India’s proposal. Today, it is heartening to see that millions of people have made yoga a part of their daily routine. Meditation and pranayama are becoming integral to their lifestyles.
But friends,
Every living tradition enters new phases with time. This World Championship of Yogasana Sports marks the beginning of such a new phase. Through this championship, yogasana will gain recognition as a competitive sport. I am confident that in the future, yogasana will secure its place in international sporting events, whether in the Olympics or other multi-sport competitions. With dedicated effort, positive outcomes are possible. Certainly, this first World Yogasana Championship in Ahmedabad will play a significant role in that journey.
Friends,
There is another dimension to Yogasana Sports. We know that every major sport brings with it an entire ecosystem. It creates new employment opportunities. As Yogasana Sports expand, new possibilities will also grow. This will open career opportunities for athletes, as well as for trainers, sports scientists, researchers, and event managers.
Friends,
As I mentioned earlier, this championship is being held at a time when the whole world is preparing for the International Day of Yoga. This year, the theme of International Day of Yoga is Yoga for Healthy Ageing. People today are searching for ways to remain healthy and active for longer. Yoga is a very suitable option for this. Yoga frees us from indulgence as well as from disease. Most importantly, it is the best way to maintain a healthy lifestyle with minimal expense. Therefore, remember this mantra: Daily yoga will drive away all diseases.
Friends,
Carrying this vision forward, the Ministry of Ayush, Government of India, has launched the ‘Yoga Three Sixty Five’ campaign. I urge all athletes participating in this World Yogasana Championship to carry the message of yoga back to your countries. You can become ambassadors of ‘Yoga Three Sixty Five’ in your nations. Your experience and faith in yoga can connect the entire world with this message.
Friends,
No matter who wins this competition, by being part of this historic chapter, you are already champions. Your talent and discipline will inspire youth across the globe. With these good wishes, I extend my heartfelt congratulations to all participants and organizers of the World Yogasana Championship.
I hereby declare The First World Yogasana Championship 2026, Ahmedabad, open.