મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર 2026 માટે નામાંકન સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 31 જુલાઈ, 2026
નામાંકન માત્ર સત્તાવાર રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ: https://awards.gov.in દ્વારા જ ઓનલાઈન સબમિટ કરી શકાશે
PMRBP 2026 પોર્ટલ પેજ પર નોટિફિકેશન ટેબ હેઠળ “PMRBP માટે રજીસ્ટ્રેશન અને નામાંકન પ્રક્રિયા” દસ્તાવેજમાં વિગતવાર સ્ટેપ-બાય-સ્ટેપ સૂચનાઓ ઉપલબ્ધ છે
02 JUN 2026 3:51PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર (PMRBP) 2026 માટે નામાંકન સ્વીકારવાનું શરૂ કર્યું છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અસાધારણ યોગદાન આપનારા બાળકોને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા એનાયત કરવામાં આવતું એક પ્રતિષ્ઠિત સન્માન છે. નામાંકન સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 31 જુલાઈ 2026 છે.
નામાંકન માત્ર સત્તાવાર રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ: https://awards.gov.in દ્વારા જ ઓનલાઈન સબમિટ કરી શકાશે.
5 થી 18 વર્ષની વયના (31 જુલાઈ 2026 ના રોજ) બાળકો આ માટે પાત્ર છે. નામાંકન કોઈપણ વ્યક્તિ અથવા સંસ્થા દ્વારા કરી શકાય છે, અને બાળકો પોતાનું સ્વ-નામાંકન પણ કરી શકે છે.
PMRBP છ શ્રેણીઓમાં એનાયત કરવામાં આવે છે:
· શૌર્ય
· સમાજ સેવા
· પર્યાવરણ
· રમતગમત
· કલા અને સંસ્કૃતિ
· વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી
અરજી કરવા માટે, વ્યક્તિએ https://awards.gov.in પર રજીસ્ટ્રેશન અથવા લોગ ઇન કરવું પડશે અને અરજદારની આવશ્યક વિગતો જેમ કે નામ, જન્મ તારીખ, આધાર, મોબાઈલ નંબર, ઈમેલ આઈડી વગેરે પ્રદાન કરવી પડશે. કૃપા કરીને ચાલુ નામાંકન વિભાગ હેઠળ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર 2026 પસંદ કરો, “Nominate/Apply Now” પર ક્લિક કરો અને સંબંધિત પુરસ્કાર શ્રેણી પસંદ કરો તથા નામાંકન પોતાના માટે છે કે અન્ય બાળક માટે છે તે દર્શાવો.
અરજી ફોર્મમાં નામાંકિત વ્યક્તિની વિગતો, સિદ્ધિ અને તેની અસર પર એક લખાણ (1000-શબ્દો સુધીનું), સહાયક દસ્તાવેજો અને તાજેતરનો ફોટોગ્રાફ (jpg/jpeg/png) જરૂરી છે.
PMRBP 2026 પોર્ટલ પેજ પર નોટિફિકેશન ટેબ હેઠળ PMRBP માટે રજીસ્ટ્રેશન અને નામાંકન પ્રક્રિયા દસ્તાવેજમાં વિગતવાર સ્ટેપ-બાય-સ્ટેપ સૂચનાઓ ઉપલબ્ધ છે.
અરજીઓને ડ્રાફ્ટ તરીકે સેવ કરી શકાય છે અને અંતિમ સબમિશન પહેલાં તેમાં સુધારો કરી શકાય છે. એકવાર સબમિટ થઈ ગયા પછી, રેકોર્ડ માટે ડાઉનલોડ કરી શકાય તેવી નકલ જનરેટ થાય છે.
આ પુરસ્કાર એક આજીવન માન્યતા છે જે યુવા સિદ્ધિ મેળવનારાઓને રાષ્ટ્રીય મંચ પર લાવે છે. વિગતવાર માર્ગદર્શિકા અને ભૂતકાળના વિજેતાઓ માટે, મુલાકાત લો:
· નામાંકન પોર્ટલ: https://awards.gov.in
· ભૂતકાળના પુરસ્કાર વિજેતાઓ: https://awards.gov.in/Awardee
મંત્રાલય તમામ માતા-પિતા, શિક્ષકો, સંગઠનો અને નાગરિકોને આ સન્માન માટે અરજી કરવા અથવા નામાંકિત થવામાં લાયક બાળકોને મદદ કરવા વિનંતી કરે છે.
સંબંધિત પીઆઈબી રિલિઝની લિંક નીચે જોઈ શકાય છે: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255800&reg=3&lang=2

Ministry of Women and Child Development
Last Date for Submission of Nominations for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2026 is 31st July,2026
Nominations can be submitted online only via official Rashtriya Puraskar Portal: https://awards.gov.in
Detailed step-by-step instructions available in “Registration and Nomination Process for PMRBP” document on PMRBP 2026 portal page
02 JUN 2026 3:51PM by PIB Delhi
The Government of India has opened nominations for the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) 2026, a prestigious honour conferred by the President of India to children who have made exceptional contributions in various fields. The last date for submission is 31st July 2026.
Nominations can be submitted online only via the official Rashtriya Puraskar Portal: https://awards.gov.in.
Children aged 5 to 18 years (as on 31st July 2026) are eligible. Nominations can be made by any individual or institution, and children may also self-nominate.
The PMRBP is conferred in six categories:
• Bravery
• Social Service
• Environment
• Sports
• Art & Culture
• Science & Technology
To apply, one has to register or log in at https://awards.gov.in and provide essential details of the applicant like name, DOB, Aadhaar, mobile number, email ID, etc. Please select “Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2026” under the Ongoing Nominations section, Click “Nominate/Apply Now” and choose the relevant award category and indicate if the nomination is for self or another child.
The application form requires details of the nominee, a write-up (up to 1000-words) on the achievement and its impact, supporting documents and a recent photograph (jpg/jpeg/png).
Detailed step-by-step instructions are available in the “Registration and Nomination Process for PMRBP” document under the Notification tab on the PMRBP 2026 portal page.
Applications can be saved as drafts and edited before final submission. Once submitted, a downloadable copy is generated for records.
This award is a lifetime recognition that puts young achievers on the National stage. For detailed guidelines and previous winners, visit:
• Nomination Portal: https://awards.gov.in
• Past Awardees: https://awards.gov.in/Awardee
The Ministry urges all parents, teachers, organisations and citizens to help deserving children apply or get nominated for this honour.
Link of related PIB release may be seen below:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255800®=3&lang=2