ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಗುಂಪು
ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಲದ ಮೇಲೆ ಮುನ್ನಡೆಯಿರಿ, ನಿಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಇರಲಿ ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಿ: ಯುವಕರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಕರೆ
02 JUN 2026 1:51PM by PIB Bengaluru
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಗುಂಪು ಇಂದು (2026ರ ಜೂನ್ 2) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿತು.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಸೂಕ್ತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ನೆರವು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕರೆ ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಹೆಸರಿಗೆ ಕೀರ್ತಿ ತರುವ ಯುವಜನರು ಹೊರಹೊಮ್ಮಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯೇ ಸಾಕ್ಷಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸತತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯದ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲ. ಅವು ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ವಾಹಕಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಅಪಾರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆದರೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಯುವಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣವು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಜಾಗೃತ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಹೊಂದಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣವು ತಮ್ಮ ಜೀವನ ಪಯಣದಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೀಮಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿದ್ದರೂ ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಯುವಜನರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಇತರರನ್ನು ಮುಂದೆ ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವಾಗ ಅವರು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕನಸು ನನಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಯುವಕರು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಕ್ತಿ, ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯುವಜನರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳವರು ತಮ್ಮ ಬೇರುಗಳು ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಮರೆಯಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಯುವಜನರು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಲದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಾ, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾ, ಸದೃಢವಾದ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರೂ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಾಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ-

President's Secretariat
A GROUP OF BENEFICIARIES OF FLAGSHIP SCHOLARSHIP SCHEMES OF MINISTRY OF TRIBAL AFFAIRS CALLS ON THE PRESIDENT OF INDIA
ADVANCE ON THE STRENGTH OF EDUCATION AND TECHNOLOGY, TAKE PRIDE IN YOUR HERITAGE AND BUILD A STRONG, PROSPEROUS, AND SELF-RELIANT INDIA: PRESIDENT DROUPADI MURMU TO THE YOUTH
02 JUN 2026 1:51PM by PIB Delhi
A group of beneficiaries of the Ministry of Tribal Affairs’ Flagship Scholarship schemes called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (June 2, 2026).
Addressing the beneficiaries, the President said that there is no lack of talent in our country. All that is required is providing the right guidance, support, and an appropriate platform. Presence of the beneficiaries stands as a testament to the fact that, given the opportunity, young people can emerge from our villages, remote areas, and tribal regions who will bring glory to the name of India.
The President said that the Government of India is making continuous efforts, through various schemes, to empower and uplift the youth belonging to tribal communities. Scholarship schemes are not merely means of financial assistance. They serve as vehicles to give wings to the dreams of youth. Scholarships open doors to new possibilities in the lives of youth who possess immense talent but are held back from progressing due to a lack of resources.
The President said that education is a vital instrument of empowerment. It is education that possesses the power to render an individual self-reliant, aware and capable. She stated that education has played a major role in her life journey as well. She said that the education and experiences of young people should serve as an inspiration for those children who, despite having limited resources, dare to dream big. It is only when they forge ahead, while taking others along, that the inclusive development of the nation will become a reality.
The President said that the youth represent the strength, hope, and bright future of our nation. She urged the young people, especially those from tribal communities, not to forget their roots and their people. She said that when the youth advance on the strength of education and technology, taking pride in their heritage, they will build a strong, prosperous, and self-reliant India. We are moving forward to transform India into Viksit Bharat by the year 2047. Youth will play a significant role in achieving this objective. She expressed that whichever field they choose to work in, they can make an active contribution towards the development of the society and the nation.
Please click here to see the President's Speech-