ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೂಲಕ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣದ ಆರು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ
ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಅವರು ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಅಸ್ಸಾಂ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸರಾಸರಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 75.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ: ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್
31 MAY 2026 3:11PM by PIB Bengaluru
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ) ಪ್ರಮುಖ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಾಲ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪಿಎಂ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ) ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಮೂಲಕ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಆರು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ, ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್, ತ್ರಿಪುರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ತ್ರಿಪುರಾದ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು.
2020ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಇದು ಔಪಚಾರಿಕ ಸಾಲದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 17,800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತದ 1.05 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾತಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ನಗರ ಬಡವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ 2020ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಕೇವಲ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಘನತೆ, ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್, ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 75.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1.12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದುವರೆಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 17,800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 2.59 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ 430 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತ್ರಿಪುರಾ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 9,300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 15 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಮೂಲಕ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ. ವಿಷಯಗಳನ್ನು ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ 34.81 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳಾ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳಾ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ 51.84 ಲಕ್ಷ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 55 ಲಕ್ಷ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸರಾಸರಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಶೇ.30 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಯೋಜನೆಯು ನೀಡುವ ಸಾಲವನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು
• 1.05 ಕೋಟಿ+ ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾತಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
• ಯೋಜನೆಯಡಿ 17,800 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 34.81 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳಾ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ.
• ಸ್ವನಿಧಿ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅದಿಕ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಎಂಟು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1.52 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ ಮಂಜೂರಾತಿಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Housing & Urban Affairs
PM SVANidhi Completes Six Years of Empowering Street Vendors Through Access to Affordable Credit and Social Security
Shri Manohar Lal, marked the occasion in Agartala in presence of beneficiaries from North Eastern States of Assam, Tripura, Mizoram, Manipur, and Arunachal Pradesh.
The scheme has also recorded a 20% annual increase in average beneficiary incomes
Over the last six years, more than 75.5 lakh street vendors across the country have benefited under PM SVANidhi : Shri Manohar Lal
31 MAY 2026 3:11PM by PIB Delhi
PM Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi), the flagship micro-credit scheme of the Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA), has completed six years of empowering street vendors through affordable collateral-free credit, digital inclusion and social security.
To commemorate the occasion, Hon’ble Union Minister of Housing & Urban Affairs, Shri Manohar Lal, accompanied by Hon’ble Chief Minister of Tripura, Shri Manik Saha, engaged with PM SVANidhi beneficiaries from Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Mizoram, and Tripura. During the event, they distributed credit cards and loan sanction letters to street vendors from Tripura.
Since its launch in June 2020, PM SVANidhi has emerged as a transformative initiative for street vendors which has facilitated access to formal credit and enabling beneficiaries to strengthen and expand their livelihoods. The scheme has also facilitated more than 1.05 crore loan sanctions amounting to over ₹17,800 crore, benefiting street vendors across the country.
Union Minister for Housing and Urban Affairs Shri Manohar Lal said that Prime Minister Shri Narendra Modi, recognising the hard work, struggles and contribution of street vendors, launched the PM SVANidhi Scheme in 2020 with the vision of empowering the urban poor and strengthening their livelihoods.
He said that the objective of the scheme was not merely to provide collateral-free loans, but also to ensure dignity, confidence and opportunities for street vendors to move forward in life with financial security and social recognition.
Highlighting the achievements of the scheme, Shri Manohar Lal stated that over the last six years, more than 75.5 lakh street vendors across the country have benefited under PM SVANidhi.
The Union Minister further informed that more than 1.12 crore collateral-free loans have been sanctioned under the scheme across the country, while over ₹17,800 crore has been disbursed to beneficiaries so far.
Referring to the North-Eastern region, Shri Manohar Lal said that more than 2.59 lakh loans have been distributed in the region, through which financial assistance amounting to over ₹430 crore has been extended to street vendors.
Speaking specifically about Tripura, the Union Minister stated that more than 9,300 loans have been sanctioned in the state so far and nearly ₹15 crore has been disbursed to beneficiaries under the scheme.
Shri Manohar Lal also noted that lakhs of people have connected with the banking system for the first time through PM SVANidhi and have become part of the formal economy, thereby paving the way for financial inclusion and self-reliance.
The impact of the scheme over the last six years has been transformative in every aspect. To put things into perspective, 34.81 lakh women street vendors have been empowered under the PM SVANidhi scheme, 51.84 lakh loans have been disbursed to women street vendors across the country, and 55 lakh street vendors have been digitally onboarded. Additionally, the scheme has also recorded a 20% annual increase in average beneficiary incomes while more than 30% of the street vendors have accessed credit beyond the loans offered by the scheme.
Key Achievements of PM SVANidhi
• 1.05 crore+ loan sanctions facilitated.
• ₹17,800 crore+ disbursed under the scheme.
• 34.81 lakh women street vendors empowered.
• 50 lakh+ street vendor families socio-economically profiled under SVANidhi Se Samriddhi.
• 1.52 crore+ welfare scheme sanctions facilitated under eight Central Government welfare schemes.