આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
પીએમ સ્વનિધિ (PM SVANidhi)એ સસ્તા ધિરાણ અને સામાજિક સુરક્ષાની પહોંચ દ્વારા શેરી વિક્રેતાઓને સશક્ત બનાવવાના છ વર્ષ પૂર્ણ કર્યા
શ્રી મનોહર લાલે આસામ, ત્રિપુરા, મિઝોરમ, મણિપુર અને અરુણાચલ પ્રદેશ જેવા ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોના લાભાર્થીઓની ઉપસ્થિતિમાં અગરતલા ખાતે આ અવસરની ઉજવણી કરી
આ યોજનાએ લાભાર્થીઓની સરેરાશ આવકમાં વાર્ષિક 20%નો વધારો પણ નોંધાવ્યો છે
છેલ્લા છ વર્ષોમાં, દેશભરમાં 75.5 લાખથી વધુ શેરી વિક્રેતાઓને પીએમ સ્વનિધિ હેઠળ લાભ મળ્યો છે: શ્રી મનોહર લાલ
31 MAY 2026 3:11PM by PIB Ahmedabad
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) ની ફ્લેગશિપ માઇક્રો-ક્રેડિટ (લઘુ ધિરાણ) યોજના, પીએમ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ આત્મનિર્ભર નિધિ (PM SVANidhi) એ સસ્તા કોલેટરલ-મુક્ત (ગેરંટી વિનાના) ધિરાણ, ડિજિટલ સમાવેશતા અને સામાજિક સુરક્ષા દ્વારા શેરી વિક્રેતાઓ (સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ) ને સશક્ત બનાવવાના છ વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે.
આ અવસરને યાદગાર બનાવવા માટે, માનનીય કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે, ત્રિપુરાના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી માણિક સાહાની ઉપસ્થિતિમાં, અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, મણિપુર, મિઝોરમ અને ત્રિપુરાના પીએમ સ્વનિધિ લાભાર્થીઓ સાથે સંવાદ કર્યો હતો. આ ઇવેન્ટ દરમિયાન, તેઓએ ત્રિપુરાના શેરી વિક્રેતાઓને ક્રેડિટ કાર્ડ અને લોન મંજૂરી પત્રો (લોન સેન્ક્શન લેટર્સ) વિતરિત કર્યા હતા.
જૂન 2020 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, પીએમ સ્વનિધિ શેરી વિક્રેતાઓ માટે એક પરિવર્તનકારી પહેલ તરીકે ઉભરી આવી છે જેણે ઔપચારિક ધિરાણ સુધીની પહોંચ સરળ બનાવી છે અને લાભાર્થીઓને તેમની આજીવિકા મજબૂત તેમજ વિસ્તૃત કરવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. આ યોજનાએ દેશભરના શેરી વિક્રેતાઓને લાભ પહોંચાડીને ₹17,800 કરોડથી વધુની રકમના 1.05 કરોડથી વધુ લોન મંજૂરીઓને સરળ બનાવી છે.
કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શેરી વિક્રેતાઓની સખત મહેનત, સંઘર્ષ અને યોગદાનને ઓળખીને, શહેરી ગરીબોને સશક્ત બનાવવા અને તેમની આજીવિકા મજબૂત કરવાના વિઝન સાથે 2020 માં પીએમ સ્વનિધિ યોજના શરૂ કરી હતી.
તેમણે કહ્યું કે આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર કોલેટરલ-મુક્ત લોન પૂરી પાડવાનો ન હતો, પરંતુ શેરી વિક્રેતાઓ આર્થિક સુરક્ષા અને સામાજિક માન્યતા સાથે જીવનમાં આગળ વધી શકે તે માટે ગૌરવ, આત્મવિશ્વાસ અને તકો સુનિશ્ચિત કરવાનો પણ હતો.
યોજનાની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મનોહર લાલે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા છ વર્ષોમાં દેશભરમાં 75.5 લાખથી વધુ શેરી વિક્રેતાઓને પીએમ સ્વનિધિ હેઠળ લાભ થયો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે દેશભરમાં આ યોજના હેઠળ 1.12 કરોડથી વધુ કોલેટરલ-મુક્ત લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે, જ્યારે અત્યાર સુધીમાં લાભાર્થીઓને ₹17,800 કરોડથી વધુની રકમ વિતરિત કરવામાં આવી છે.
ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મનોહર લાલે જણાવ્યું હતું કે આ ક્ષેત્રમાં 2.59 લાખથી વધુ લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેના દ્વારા શેરી વિક્રેતાઓને ₹430 કરોડથી વધુની નાણાકીય સહાય લંબાવવામાં આવી છે.
ખાસ કરીને ત્રિપુરા વિશે વાત કરતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં 9,300 થી વધુ લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે અને યોજના હેઠળ લાભાર્થીઓને આશરે ₹15 કરોડ વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે.
શ્રી મનોહર લાલે એ પણ નોંધ્યું હતું કે પીએમ સ્વનિધિ દ્વારા લાખો લોકો પ્રથમ વખત બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડાયા છે અને ઔપચારિક અર્થતંત્રનો હિસ્સો બન્યા છે, જેનાથી નાણાકીય સમાવેશીતા અને આત્મનિર્ભરતાનો માર્ગ મોકળો થયો છે.
છેલ્લા છ વર્ષોમાં આ યોજનાની અસર દરેક પાસાઓમાં પરિવર્તનકારી રહી છે. વાસ્તવિક પરિસ્થિતિને પરિપ્રેક્ષ્યમાં જોઈએ તો, પીએમ સ્વનિધિ યોજના હેઠળ 34.81 લાખ મહિલા શેરી વિક્રેતાઓને સશક્ત કરવામાં આવી છે, દેશભરમાં મહિલા શેરી વિક્રેતાઓને 51.84 લાખ લોન વિતરિત કરવામાં આવી છે, અને 55 લાખ શેરી વિક્રેતાઓને ડિજિટલ રીતે ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, આ યોજનાએ લાભાર્થીઓની સરેરાશ આવકમાં વાર્ષિક 20% નો વધારો પણ નોંધાવ્યો છે જ્યારે 30% થી વધુ શેરી વિક્રેતાઓએ યોજના દ્વારા આપવામાં આવતી લોન ઉપરાંત વધારાનું ધિરાણ મેળવ્યું છે.
પીએમ સ્વનિધિની મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
· 1.05 કરોડ+ લોન મંજૂરીઓ સરળ બનાવી.
· યોજના હેઠળ ₹17,800 કરોડ+ વિતરિત કરવામાં આવ્યા.
· 34.81 લાખ મહિલા શેરી વિક્રેતાઓ સશક્ત થયા.
· સ્વનિધિ સે સમૃદ્ધિ (SVANidhi Se Samriddhi) હેઠળ 50 લાખ+ શેરી વિક્રેતા પરિવારોનું સામાજિક-આર્થિક પ્રોફાઇલિંગ કરવામાં આવ્યું.
· કેન્દ્ર સરકારની આઠ કલ્યાણકારી યોજનાઓ હેઠળ 1.52 કરોડ+ કલ્યાણકારી યોજનાના લાભો મંજૂર કરવામાં આવ્યા.

Ministry of Housing & Urban Affairs
PM SVANidhi Completes Six Years of Empowering Street Vendors Through Access to Affordable Credit and Social Security
Shri Manohar Lal, marked the occasion in Agartala in presence of beneficiaries from North Eastern States of Assam, Tripura, Mizoram, Manipur, and Arunachal Pradesh.
The scheme has also recorded a 20% annual increase in average beneficiary incomes
Over the last six years, more than 75.5 lakh street vendors across the country have benefited under PM SVANidhi : Shri Manohar Lal
31 MAY 2026 3:11PM by PIB Delhi
PM Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi), the flagship micro-credit scheme of the Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA), has completed six years of empowering street vendors through affordable collateral-free credit, digital inclusion and social security.
To commemorate the occasion, Hon’ble Union Minister of Housing & Urban Affairs, Shri Manohar Lal, accompanied by Hon’ble Chief Minister of Tripura, Shri Manik Saha, engaged with PM SVANidhi beneficiaries from Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Mizoram, and Tripura. During the event, they distributed credit cards and loan sanction letters to street vendors from Tripura.
Since its launch in June 2020, PM SVANidhi has emerged as a transformative initiative for street vendors which has facilitated access to formal credit and enabling beneficiaries to strengthen and expand their livelihoods. The scheme has also facilitated more than 1.05 crore loan sanctions amounting to over ₹17,800 crore, benefiting street vendors across the country.
Union Minister for Housing and Urban Affairs Shri Manohar Lal said that Prime Minister Shri Narendra Modi, recognising the hard work, struggles and contribution of street vendors, launched the PM SVANidhi Scheme in 2020 with the vision of empowering the urban poor and strengthening their livelihoods.
He said that the objective of the scheme was not merely to provide collateral-free loans, but also to ensure dignity, confidence and opportunities for street vendors to move forward in life with financial security and social recognition.
Highlighting the achievements of the scheme, Shri Manohar Lal stated that over the last six years, more than 75.5 lakh street vendors across the country have benefited under PM SVANidhi.
The Union Minister further informed that more than 1.12 crore collateral-free loans have been sanctioned under the scheme across the country, while over ₹17,800 crore has been disbursed to beneficiaries so far.
Referring to the North-Eastern region, Shri Manohar Lal said that more than 2.59 lakh loans have been distributed in the region, through which financial assistance amounting to over ₹430 crore has been extended to street vendors.
Speaking specifically about Tripura, the Union Minister stated that more than 9,300 loans have been sanctioned in the state so far and nearly ₹15 crore has been disbursed to beneficiaries under the scheme.
Shri Manohar Lal also noted that lakhs of people have connected with the banking system for the first time through PM SVANidhi and have become part of the formal economy, thereby paving the way for financial inclusion and self-reliance.
The impact of the scheme over the last six years has been transformative in every aspect. To put things into perspective, 34.81 lakh women street vendors have been empowered under the PM SVANidhi scheme, 51.84 lakh loans have been disbursed to women street vendors across the country, and 55 lakh street vendors have been digitally onboarded. Additionally, the scheme has also recorded a 20% annual increase in average beneficiary incomes while more than 30% of the street vendors have accessed credit beyond the loans offered by the scheme.
Key Achievements of PM SVANidhi
• 1.05 crore+ loan sanctions facilitated.
• ₹17,800 crore+ disbursed under the scheme.
• 34.81 lakh women street vendors empowered.
• 50 lakh+ street vendor families socio-economically profiled under SVANidhi Se Samriddhi.
• 1.52 crore+ welfare scheme sanctions facilitated under eight Central Government welfare schemes.